Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Không thể dùng sức người để quản lý thương mại điện tử

Theo Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng, cần dùng công nghệ để quản lý công nghệ, không thể dùng sức người để quản lý thương mại điện tử.

Sáng 5-6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tiếp tục trả lời chất vấn đến 9 giờ, trước khi Quốc hội chuyển sang chất vấn Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn.

Trước khi Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trả lời chất vấn, theo điều hành của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã tham gia trả lời, làm rõ một số nội dung đại biểu Quốc hội chất vấn. Trong đó, tập trung vào vấn đề quản lý thương mại điện tử (TMĐT) và bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng.

Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng trả lời, làm rõ một số nội dung đại biểu Quốc hội chất vấn
Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng trả lời, làm rõ một số nội dung đại biểu Quốc hội chất vấn

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng cách tốt nhất để giải quyết các vấn đề của công nghệ là dùng công nghệ quản lý. Theo Bộ trưởng, thời gian qua chúng ta chưa đầu tư nhiều để phát triển các công nghệ số để thực thi quản lý nhà nước trên không gian mạng. 

"Chúng ta phải coi công nghệ số như là lực lượng quản lý cơ bản trên không gian mạng. Như một số đại biểu đã nêu, phải dùng công nghệ để quản lý công nghệ"- Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ.

Theo Bộ trưởng Bộ TT-TT, có hàng triệu sản phẩm trên sàn TMĐT, không thể dùng sức người để quản lý, mà cần dùng công nghệ số để quản lý toàn diện, giám sát, cảnh báo và ngăn chặn các hành vi vi phạm.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu ví dụ có thể phát triển phần mềm để phát hiện quảng cáo sai sự thật, phát hiện hàng hóa có dấu hiệu hàng nhái. Các sàn TMĐT có thể xây dựng các thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) để rà quét và chọn lọc các tài khoản có nguồn quảng cáo vi phạm pháp luật. Bộ trưởng tin tưởng các doanh nghiệp số của Việt Nam có thể viết được các phần mềm với yêu cầu như vậy.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng đề nghị Quốc hội quan tâm tăng đầu tư cho việc phát triển các công cụ số để quản lý TMĐT nói riêng và quản lý không gian mạng nói chung.

Về bảo vệ dữ liệu cá nhân, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh phải bảo vệ dữ liệu cá nhân như là tài sản quan trọng nhất của cá nhân, nhất là các dữ liệu để xác định danh tính như họ tên, địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ hộp thư, thông tin thẻ tín dụng…

Người đứng đầu Bộ TT-TT nêu rõ TMĐT thời gian qua đã phát triển nhanh, dữ liệu cá nhân được thu thập lưu trữ và xử lý thì ngày càng nhiều, đi kèm với đó là nguy cơ lộ lọt thông tin dữ liệu cá nhân, ảnh hưởng đến thương mại điện tử và các lĩnh vực khác.

Theo Bộ trưởng, Chính phủ đã ban hành nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, theo đó quy định các bộ, ngành, địa phương có trách nhiệm quản lý nhà nước về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với ngành lĩnh vực quản lý của mình. Chính phủ cũng đã có lộ trình để xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã rất quyết liệt chỉ đạo các bộ ngành, địa phương triển khai công tác về đảm bảo an toàn thông tin, trong đó TMĐT được coi là lĩnh vực quan trọng cần tăng cường công tác đảm bảo an toàn thông tin và bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Để góp phần bảo vệ dữ liệu cá nhân, Bộ TT-TT đã triển khai hệ sinh thái tín nhiệm mạng, đánh giá xác nhận website đảm bảo an toàn thông tin mạng, thông tin cá nhân và gán nhãn tín nhiệm cho trên 5.000 website chính thống; đồng thời công bố các website lừa đảo. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định sẽ phối hợp với Bộ Công Thương trong triển khai các công tác quản lý TMĐT và bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Theo NLĐ Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Phát hiện vi phạm về kinh tế gần 93 nghìn tỷ đồng qua thanh tra

Sáng 11/7, Hà Nội, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 của ngành. Đồng chí Đoàn Hồng Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ chủ trì hội nghị.
11/07/2024

PGBank bị phạt gần 160 triệu đồng

PGBank bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính tổng cộng 157,5 triệu đồng cho hàng loạt lỗi vi phạm công bố thông tin.
10/07/2024

Hiệp hội Bảo hiểm: Hàng trăm nghìn tư vấn viên sẽ được 'thanh lọc'

Ông Ngô Trung Dũng, Phó tổng thư ký Hiệp hội bảo hiểm (IAV) nhận định doanh số thị trường trong ngắn hạn vẫn giảm sút, nhưng đây là cơ hội để thanh lọc đội ngũ bán hàng.
10/07/2024

Lỗ nghìn tỷ, 'ông lớn' xi măng Vicem lại bị Bộ Tài chính thanh tra

Bộ Tài chính thanh tra việc chấp hành pháp luật về tài chính, kế toán và thuế tại Tổng công ty Xi măng Việt Nam và 3 công ty con. Hiện nay doanh nghiệp này đang lỗ nghìn tỷ.
08/07/2024

Sớm xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về thị trường bất động sản

Cơ sở dữ liệu quốc gia về thị trường bất động sản là những thông tin căn bản phục vụ cho việc xác định giá mua bán trên thị trường; đồng thời có tác động lớn đến công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi, định giá đất, nhất là khi Luật Ðất đai số 31/2024/QH15 có hiệu lực thi hành.
06/07/2024

Bộ Giao thông Vận tải khẳng định giá vé máy bay đáp ứng khả năng chi trả của người dân

Trong báo cáo sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm, Bộ Giao thông Vận tải khẳng định giá vé máy bay đã đáp ứng nhu cầu cùng khả năng chi trả của người dân.
03/07/2024

Kiểm toán Nhà nước chuyển 40 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật sang cơ quan điều tra

Nợ công tính đến ngày 31/12/2022, theo xác nhận của Kiểm toán Nhà nước là hơn 3.557.668 tỷ đồng, giảm 1,63% so với năm 2021 và bằng 37,26% GDP.
03/07/2024

Vì sao lao động Việt mang tiếng năng suất thấp?

Khi đặt hàng một nhà máy ở Đồng Nai sản xuất linh kiện ôtô, công ty ông Thắng liên tục nhận thông báo đơn hàng bị chậm do quá nhiều lao động nghỉ việc.
01/07/2024

TOÀN VĂN: Báo cáo kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2024

Tổng cục Thống kê công bố báo cáo tình hình kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2024.
29/06/2024

Pacific Airlines cất cánh trở lại sau tái cơ cấu

Từ ngày 26/6/2024, hãng hàng không Pacific Airlines sẽ cất cánh trở lại trên các đường bay nội địa với đội máy bay Airbus A321.
28/06/2024

Ngân hàng rao bán tài sản đảm bảo gần 7.000 thùng rượu vang

Ngân hàng Agribank Chi nhánh Bắc Giang II vừa thông báo lựa chọn đơn vị bán đấu giá tài sản đảm bảo gồm 6.923 thùng rượu vang các loại và 1.500 chai rượu vang Ý.
26/06/2024

Đà Nẵng được phép thành lập Khu thương mại tự do

Với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng. Nghị quyết này dành một điều riêng (Điều 13) quy định thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng.
26/06/2024