Bộ trưởng Công Thương: Giá điện bậc thang được đề xuất giảm xuống 5 bậc

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết trong dự thảo trình Chính phủ hôm nay (21/8) cơ cấu biểu giá điện đã được đề xuất giảm từ 6 bậc xuống còn 5 bậc. Trong đó bậc 1 nâng từ 0-50kWh lên 0-100 kWh.

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Công Thương sáng 21/8, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) đánh giá thời gian gần đây, cung cấp điện có cải thiện rõ rệt, không giống như năm 2023 thiếu điện cục bộ. 

"Đó là thành quả rất tốt của Bộ Công Thương. Tuy nhiên, việc tính giá điện bậc thang như hiện nay chưa phù hợp với nhu cầu người dân, nhất là bậc 1 chỉ đến 50kWh cho điện sinh hoạt và người dân trả tiền điện phải chịu thêm mức thuế 10% VAT là chưa hợp lý", đại biểu đặt vấn đề.

Do vậy, đại biểu tỉnh Đồng Tháp đề nghị Bộ trưởng Công Thương lý giải vấn đề này, có thể miễn thuế VAT và nâng biểu giá điện bậc 1 lên 100kWh?.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Công Thương cho biết biểu giá điện bậc thang là mô hình phổ biến của tất cả quốc gia nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, đồng thời nâng cao trách nhiệm xã hội trong bảo vệ môi trường.

Tại Việt Nam, theo Quyết định 28/2014 đã quy định cơ cấu biểu giá bán lẻ điện bình quân gồm 6 bậc. Thực hiện nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội thời gian qua, Chính phủ đã chỉ đạo và Bộ Công Thương đã chủ trì sửa đổi, bổ sung nghị định này. Theo đó, trong dự thảo trình Chính phủ hôm nay (21/8) đã giảm từ 6 bậc xuống còn 5 bậc.

"Trong đó, bậc đầu tiên đã nâng từ 0-50kWh lên 0-100 kWh. Do đó, kiến nghị của đại biểu Phạm Văn Hòa đã được tiếp thu và được trình Chính phủ như đại biểu mong muốn", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết biểu giá điện đã được đề xuất giảm từ 6 bậc xuống còn 5 bậc (Ảnh: Quochoi).
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết biểu giá điện đã được đề xuất giảm từ 6 bậc xuống còn 5 bậc (Ảnh: Quochoi).

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, mục tiêu để hỗ trợ người nghèo, đồng thời giữ mức hỗ trợ cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ ngân sách Nhà nước. Mặc khác xóa dần khoảng cách bất hợp lý giữa các đối tượng sử dụng điện.

"Trong Nghị định 28 sửa đổi lần này, Bộ đang đề cập điều chỉnh khung giá của các đối tượng sản xuất cũng như kinh doanh, sinh hoạt để tiệm cận gần hơn. Một số ngành sản xuất sẽ được điều chỉnh tương xứng với biểu giá trong lĩnh vực dịch vụ, sinh hoạt để bảo đảm không bù chéo", ông nói.

Về thuế giá trị gia tăng (VAT) trong hóa đơn tiền điện, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết đây là quy định của luật thuế được đáp ứng với mọi hàng hóa khi giao dịch. "Do đó, có bỏ được việc thu thuế trong hóa đơn tiền điện hay không, Bộ trưởng Tài chính sẽ trả lời vấn đề này", ông Diên đề nghị.

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Ngành thuế đổi tên hàng loạt chức danh, phân quyền sâu cho địa phương từ 1/7

Để phù hợp với việc tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy cơ quan thuế các cấp từ ngày 1/7 trở đi, nhiều tên gọi cơ quan thuế, chức danh của người có thẩm quyền đều được thay đổi.
15/07/2025

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 104/CĐ-TTg ngày 6/7/2025 về tăng cường hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và tổ chức sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025.
07/07/2025

Hai 'đầu tàu' kinh tế nỗ lực, quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng 8%

Báo cáo tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương tháng 6/2025, ngày 3/7, lãnh đạo các địa phương cho biết, tình hình kinh tế - xã hội tại các địa phương đạt kết quả tốt. Từ nay cho đến cuối năm sẽ tập trung vào những nhóm giải pháp lớn, trọng tâm để cùng Chính phủ đưa nền kinh tế đất nước tăng trưởng đạt 8% như kế hoạch đã đề ra.
04/07/2025

Ngân hàng Nhà nước được quyết cho vay đặc biệt, lãi suất 0%

Ngân hàng Nhà nước quyết định những khoản cho vay đặc biệt, lãi suất 0%, không tài sản đảm bảo thay vì Thủ tướng Chính phủ.
27/06/2025

Tổ chức lại 15 ngân hàng nhà nước khu vực theo hướng tinh gọn và hiệu quả

Từ ngày 1/7/2025, hệ thống Ngân hàng Nhà nước được tổ chức lại theo mô hình khu vực với 15 đầu mối, đồng bộ với hệ thống chính quyền cấp tỉnh sau sáp nhập để phù hợp với điều kiện địa lý, hạ tầng giao thông, tạo thuận lợi trong chỉ đạo, điều hành và phục vụ người dân, doanh nghiệp.
23/06/2025

"Gia đình Hải Sen" thu về hàng chục tỉ đồng từ bán siro ăn ngon

Riêng mặt hàng "siro" ăn ngon Hải Bé bán trên 100.000 hộp đã đem về doanh thu cho gia đình này hơn 16 tỉ đồng.
18/06/2025

Hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ đều bị xem là vi phạm

Theo quy định, kinh doanh hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ bị xem là vi phạm.
18/06/2025

Ngân hàng cũng có thể được cấp phép sản xuất vàng miếng

Ngân hàng Nhà nước sẽ cấp giấy phép cho một số doanh nghiệp, ngân hàng đủ điều kiện được nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng và phục vụ nhu cầu sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ.
12/06/2025

Hơn 760 tỷ đồng xây Trung tâm Truyền thông hiện đại: Quảng Ninh tăng tốc chuyển đổi số

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt dự án xây dựng Trụ sở Trung tâm Truyền thông tỉnh với tổng vốn đầu tư hơn 764 tỷ đồng. Công trình được kỳ vọng không chỉ là nơi làm việc hiện đại cho đội ngũ làm báo, mà còn trở thành biểu tượng kiến trúc mới, thúc đẩy truyền thông, quảng bá hình ảnh tỉnh và phục vụ phát triển đô thị thông minh.
11/06/2025

Không thanh tra doanh nghiệp, hộ kinh doanh quá một lần 1 năm

Đây là nội dung có trong Nghị quyết 198 của Quốc hội và Nghị quyết số 139 của Chính phủ về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân.
10/06/2025

Bỏ giấy phép xây dựng: Thuận lợi cho dân nhưng cần giám sát chặt chẽ

Cắt giảm thủ tục, bãi bỏ cấp giấy phép xây dựng là một trong những vấn đề đang được dư luận và người dân rất quan tâm sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong Công điện số 78/CĐ-TTg.
09/06/2025

Giá vàng chiều 8-6 “ổn định”, ngân hàng đồng loạt cảnh báo thủ đoạn lừa đảo tinh vi

Các thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi, ngân hàng MB, SHB, BIDV đồng loạt cảnh báo khách hàng cẩn trọng khi mua - bán vàng miếng.
08/06/2025