Báo cáo Quốc hội về cải cách tiền lương trong năm 2025

Bộ Nội vụ sẽ xây dựng báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội về cải cách tiền lương, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công, trợ cấp xã hội trong năm 2025.

Theo báo cáo của Bộ Nội vụ tại hội nghị tổng kết ngành ngày 21/12, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2025 là triển khai các nội dung cải cách chính sách tiền lương theo kết luận của Bộ Chính trị hồi tháng 6/2024.

Đến nay, tất cả bộ ngành, địa phương đã phê duyệt Đề án vị trí việc làm để cải cách tiền lương, với tổng số 840 vị trí; trong đó 122 vị trí lãnh đạo, quản lý; 656 vị trí công chức nghiệp vụ chuyên ngành; 40 vị trí công chức nghiệp vụ chuyên môn dùng chung; 22 vị trí hỗ trợ, phục vụ. Khối Chính phủ gồm 31 vị trí; đơn vị sự nghiệp công lập có 559 vị trí; cán bộ, công chức cấp xã có 17 vị trí.

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết trong năm 2024, bộ đã tham mưu thực hiện 4/6 nhiệm vụ về cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27 Trung ương. Một trong những đột phá là đề xuất thực hiện cải cách tiền lương theo "lộ trình hợp lý, thận trọng, từng bước, thiết thực, hiệu quả". Trong đó, lương cơ sở tăng 30% - mức tăng cao nhất từ trước đến nay; bổ sung 10% tiền thưởng trên tổng quỹ lương cơ bản cho cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị, tạo động lực và nâng cao đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức.

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu sáng 21/12. Ảnh: Nguyên Phong
Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu sáng 21/12. Ảnh: Nguyên Phong

Nghị quyết 27/2018 của Trung ương đặt mục tiêu từ 1/7/2021 áp dụng chế độ tiền lương mới thống nhất với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang. Trong đó tiền lương thấp nhất của cán bộ, công chức, viên chức bằng mức lương thấp nhất bình quân các vùng của khu vực doanh nghiệp. Tuy nhiên, do nhiều tác động bất lợi, đặc biệt là đại dịch Covid-19, lộ trình cải cách đồng bộ chính sách tiền lương phải lùi lại.

Quốc hội sau đó quyết định cán bộ, công chức, viên chức sẽ được trả lương theo vị trí việc làm thay vì hệ số cào bằng, áp dụng từ 1/7/2024. Song quá trình thực hiện có nhiều bất cập phát sinh, các cơ quan phải thận trọng nghiên cứu từng bước nên mức lương cơ sở và hệ số lương chưa thể bãi bỏ.

Thay vào đó, Chính phủ đề xuất tăng 30% lương cơ sở từ 1,8 lên 2,34 triệu đồng một tháng từ 1/7 và đã được Quốc hội thông qua. Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà khẳng định đây là phương án tối ưu, công bằng, bình đẳng nhất và "tất cả cùng vui" trong lúc chờ thực hiện cải cách tiền lương theo vị trí việc làm.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Chùa Ba Vàng trao quà Tết, lan tỏa yêu thương xuân Bính Ngọ 2026

Nhân dịp xuân Bính Ngọ 2026, chư Tăng và Phật tử chùa Ba Vàng đã tổ chức trao quà Tết cho người bệnh và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, góp phần sẻ chia yêu thương, lan tỏa hơi ấm nghĩa tình trong những ngày giáp Tết.
16/02/2026

Bệnh viện Kiến An - Hải Phòng: Trao gửi ấm áp qua những cuốn lịch Tết dành cho người bệnh

Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán, bên cạnh việc nỗ lực nâng cao chất lượng điều trị, Bệnh viện Kiến An (Hải Phòng) đã triển khai hoạt động trao tặng lịch Tết cho người bệnh và thân nhân khi đến thực hiện thủ tục thanh toán viện phí. Đây là món quà tinh thần ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tinh thần phục vụ tận tâm của tập thể cán bộ, viên chức y tế đối với nhân dân.
14/02/2026

Tục lệ tiễn đưa Ông Công Ông Táo về trời của người Việt

Lễ tiễn đưa Ông Công Ông Táo về Trời được thực hiện trước trưa ngày 23 tháng Chạp, không bao sái ban thờ trong ngày này. Lễ cúng đặt tại ban thờ chính, đầy đủ lễ chay - mặn tùy tâm, thể hiện sự kính trọng cả Táo Quân và Thổ Công. Thành tâm khấn tiễn các ngài về chầu Ngọc Hoàng, báo cáo việc thiện - ác của gia chủ trong năm. Bao sái ban thờ thực hiện sau, vào cuối ngày 30 tháng Chạp khi các ngài trở lại.
10/02/2026

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đưa ra mốc quy tập 10.000 hài cốt liệt sỹ

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng tốc tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sỹ, coi đây là nhiệm vụ chính trị đặc biệt và là "cuộc chạy đua với thời gian".
25/12/2025

Khai mạc chuỗi hoạt động “Phật giáo đồng hành xây dựng và phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại, hạnh phúc”

Chiều ngày 18/12/2025, tại Bảo tàng Hà Nội, Nam Từ Liêm trang nghiêm diễn ra khai mạc Không gian trưng bày nghệ thuật Phật giáo, triển lãm ảnh, chuỗi “Phật giáo đồng hành xây dựng và phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại, hạnh phúc”.
18/12/2025

Đoàn Bộ Dân tộc và Tôn giáo dự Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo tại Campuchia

Đoàn công tác Bộ Dân tộc và Tôn giáo Việt Nam do Thứ trưởng Nguyễn Hải Trung dẫn đầu đã tới Vương quốc Campuchia tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ 3. Sự kiện diễn ra từ 27 - 29/10/2025.
28/10/2025

Pháp hội Cầu nguyện hòa bình thế giới tại chùa Pháp Vân, Hà Nội

Ngày 1/11/2025 tại Chùa Pháp Vân (Hà Nội) diễn ra Pháp hội “Maratika World Peace Monlam” - Cầu nguyện hòa bình thế giới, do Đức Maratika Dhungdzin Rinpoche chủ trì.
28/10/2025

Trưởng lão Hòa thượng Chau Ty viết tiếp câu chuyện Phật pháp và văn hóa dân tộc

Với Trưởng lão Hòa thượng Chau Ty, mỗi bản kinh lá buông không chỉ chứa đựng lời Phật dạy, mà còn là linh hồn văn hóa của người Khmer. Đó là ký ức, là tri thức, là đạo lý được truyền qua bao thế hệ.
27/10/2025

Hà Nội: Công an xã Phúc Thọ trao quà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp 20/10

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2025), Công an xã Phúc Thọ đã tổ chức hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho các phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đây là việc làm thiết thực nhằm tri ân, động viên tinh thần và thể hiện trách nhiệm xã hội của lực lượng Công an đối với cộng đồng.
18/10/2025

Gỡ khó an sinh, nhà ở và việc làm cho lao động nhập cư tại Hà Nội

Hội thảo về an sinh xã hội cho lao động nhập cư phi chính thức tại Hà Nội đã chỉ ra rằng nhóm này đối mặt với nhiều khó khăn về nhà ở và việc làm, đồng thời đề xuất các giải pháp từ cải thiện điều kiện thuê trọ đến giải quyết việc làm, nới lỏng chính sách mua nhà ở xã hội.
18/10/2025

Hỗ trợ chuyển đổi từ xe máy xăng sang xe điện, người dân nói 3 triệu đồng 'quá ít'

Lộ trình đến ngày 1-7-2026, không có xe máy xăng lưu thông trong đường vành đai 1 Hà Nội, theo chỉ thị số 20 của Thủ tướng Chính phủ. Hà Nội dự kiến sẽ hỗ trợ mỗi người dân 3 triệu đồng để chuyển đổi xe máy xăng sang xe điện.
18/07/2025

Học phí loạt trường y dược phía Bắc: Cao nhất hơn 500 triệu đồng/năm

Học phí tại nhiều trường Y Dược phía Bắc năm nay dao động từ 17 đến 60 triệu đồng/năm học. Trong đó, có trường thu học phí cao nhất lên tới 530 triệu đồng/năm.
08/07/2025