Xả mạnh quỹ bình ổn 4.000-5.000 đồng/lít, Bộ Công Thương nói rõ lý do giá xăng dầu vẫn tăng

Liên quan đến điều chỉnh giá xăng dầu, Bộ Công Thương đã giải thích rõ vì sao ở kỳ điều hành đêm 12/3 giá một mặt hàng xăng dầu vẫn tăng bất chấp xả mạnh Quỹ Bình ổn với mức chi 4.000-5.000 đồng/lít (kg).

Trong thông báo phát đi đêm 12/3, Bộ Công Thương cho biết, thị trường xăng dầu thế giới ngày 11/3 vẫn chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố liên quan đến xung đột địa chính trị trên thế giới. 

Cụ thể là xung đột quân sự giữa Mỹ, Israel với Iran vẫn tiếp diễn; hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz tiếp tục đình trệ sau khi có các cuộc tấn công mới nhằm vào tàu thuyền định đi qua khu vực này; một nhà máy lọc dầu ở UAE phải đóng cửa sau khi bị tấn công; IEA đề xuất xả kho dầu dự trữ chiến lược; xung đột quân sự giữa Nga với Ukraine vẫn diễn ra… 

Bộ Công Thương nhấn mạnh các yếu tố nêu trên khiến giá các loại xăng dầu thế giới trong ngày 11/3 có biến động tăng, giảm trái chiều so với ngày 10/3.

Theo đó, trên thị trường thế giới, giá xăng RON92 dùng để pha chế xăng E5 RON92 ngày 11/3 là 116,76 USD/thùng, giảm 2,46 USD/thùng (-2,06%); dầu mazut 180CST 3,5S có giá 670,93 USD/tấn, giảm 11,78 USD/tấn (-1,73%).

Ở chiều ngược lại, xăng RON95 có giá 129,17 USD/thùng, tăng 1,75 USD/thùng (+1,37%); dầu hoả tăng mạnh 14,28 USD/thùng (+9,99%), lên ngưỡng 157,27 USD/thùng; dầu diesel cũng tăng  3,16 USD/thùng (+1,97%), lên 163,56 USD/thùng.

Giá xăng dầu thế giới tác động trực tiếp đến diễn biến giá xăng dầu tại Việt Nam. Ảnh: Nam Khánh

Trước diễn biến của giá xăng dầu thế giới, biến động tỷ giá VND/USD và các quy định hiện hành, đồng thời thực hiện Nghị quyết số 36 của Chính phủ và các chỉ đạo của Thủ tướng, tại kỳ điều hành ngày 12/3, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tiếp tục áp dụng phương án điều hành giá xăng dầu kết hợp giữa bình ổn và điều chỉnh giá.

Theo đó, chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu ở mức 5.000 đồng/lít đối với dầu diesel và 4.000 đồng/lít/kg đối với xăng các loại, dầu hỏa, dầu mazut. 

“Việc này nhằm ổn định và đảm bảo giá xăng dầu trong nước phản ánh đúng xu hướng giá xăng dầu thế giới. Đồng thời, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường”, Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Song song với đó, liên bộ quyết định duy trì mức chênh lệch giá giữa xăng sinh học E5 RON92 và xăng không chì RON95 ở mức hợp lý để khuyến khích sử dụng nhiên liệu sinh học.

Sau khi thực hiện chi sử dụng Quỹ Bình ổn, giá xăng E5 RON92 không cao hơn 22.504 đồng/lít, giảm 447 đồng/lít so với giá bán tối đa hiện hành, tương đương giảm 1,95%, nhưng vẫn thấp hơn xăng RON95-III 3.071 đồng/lít.

Xăng RON95-III có giá bán lẻ không cao hơn 25.575 đồng/lít, tăng 335 đồng/lít so với giá bán tối đa hiện hành, tương đương tăng 1,33%.

Dầu diesel 0.05S giá bán lẻ không cao hơn 27.025 đồng/lít, tăng 555 đồng/lít so với giá bán tối đa hiện hành, tương đương tăng 2,10%.

Dầu hỏa giá bán lẻ không cao hơn 26.932 đồng/lít, tăng 2.513 đồng/lít so với giá bán tối đa hiện hành, tương đương tăng 10,29%. Đây cũng là mặt hàng có giá tăng mạnh nhất ở kỳ điều hành này.

Còn dầu mazut 180CST 3.5S giá bán lẻ không cao hơn 18.661 đồng/kg, giảm 340 đồng/kg so với giá bán tối đa hiện hành, tương đương giảm 1,79%.

Như vậy, đây là kỳ điều hành đặc biệt lần thứ tư khi liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định điều chỉnh giá xăng dầu linh hoạt theo Nghị quyết 36.

Đáng chú ý, đây cũng là kỳ điều chỉnh thứ ba liên tiếp Quỹ Bình ổn giá xăng dầu được “kích hoạt” 4.000-5.000 đồng/lít/kg tuỳ mặt hàng. Mức chi ở hai kỳ điều chỉnh trước đó (ngày 10/3 và 11/3) cũng tương tự như kỳ điều chỉnh giá ngày 12/3.

Theo Bộ Công Thương, nếu không sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, giá cơ sở các mặt hàng này tại thị trường ngày 12/3 sẽ neo ở ngưỡng rất cao. Cụ thể, xăng E5 RON92 ở mức 26.504 đồng/lít, xăng RON95-III có giá 29.575 đồng/lít; dầu diesel 0.05S là 32.025 đồng/lít; dầu hỏa ở mức 30.932 đồng/lít và dầu mazut 180CST 3.5S ở mức 22.661 đồng/kg.

Liên Bộ Công Thương - Tài chính đang tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường để thông báo giá xăng dầu phù hợp, đúng chỉ đạo và kịp thời đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp bình ổn giá xăng dầu.

Những ngày tới, Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện trách nhiệm bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường của các thương nhân kinh doanh xăng dầu, đồng thời sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có).

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký công điện về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm cung ứng xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp.

Theo đó, cùng với việc đảm bảo nguồn cung, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính trong công tác điều hành giá xăng dầu theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm công khai, minh bạch, hiệu quả, không để trục lợi chính sách, lợi ích nhóm; hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Không để xảy ra tình trạng cửa hàng bán lẻ xăng dầu dừng bán hàng không có lý do, gây thiếu hụt, đứt gãy cục bộ nguồn cung xăng dầu. Sẽ xử lý nghiêm đối với hành vi đầu cơ găm hàng, buôn lậu xăng dầu qua biên giới, vi phạm quy định về kinh doanh xăng dầu, quy định pháp luật về giá…

Theo VietNamNet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Việt Nam cam kết bảo đảm quyền tiếp cận công lý cho phụ nữ và trẻ em gái

Từ ngày 9-11/3, đoàn đại biểu Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà dẫn đầu đã tham dự khóa họp lần thứ 70 của Ủy ban Địa vị phụ nữ Liên Hợp Quốc (CSW) tại New York, Hoa Kỳ.
13/03/2026

Chuyển cơ quan điều tra hơn 1.900 vụ việc có dấu hiệu tội phạm

Hơn 1.900 vụ việc có dấu hiệu tội phạm đã được chuyển cơ quan điều tra để điều tra, xử lý.
13/03/2026

Bộ Xây dựng lý giải đề xuất giải thể Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia

Bộ Xây dựng vừa có giải trình về đề xuất giải thể, chấm dứt hoạt động của Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia cùng Ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
13/03/2026

'Nữ tướng’ du lịch muốn chính sách phải được biến thành bát cơm, manh áo cụ thể

Ứng viên đại biểu Quốc hội cho rằng quản lý nhà nước không chỉ là ban hành chính sách trên giấy mà phải hành động để biến tiềm năng thành sinh kế, mang lại bát cơm, manh áo và thu nhập bền vững cho người dân.
13/03/2026

Giấy tờ bắt buộc phải có khi đi bầu cử

Ngày 15/3, khi đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cử tri cần mang theo giấy tờ gì?
13/03/2026

Thủ tướng: Công nghệ vũ trụ là lĩnh vực chiến lược cần ưu tiên đầu tư

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh công nghệ vũ trụ là lĩnh vực chiến lược cần ưu tiên đầu tư, phát triển và từng bước làm chủ. Trong đó, vệ tinh tầm thấp là một trong những sản phẩm quan trọng của công nghệ chiến lược này.
13/03/2026

Cam kết của bí thư các tỉnh, thành ở miền Tây ứng cử đại biểu Quốc hội

Các bí thư tỉnh, thành ở khu vực ĐBSCL như Cần Thơ, Cà Mau, Vĩnh Long đã nêu chương trình hành động khi tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 16, qua đó nhấn mạnh cam kết nhiều vấn đề.
13/03/2026

Bộ NN&MT lý giải việc đo khí thải phương tiện phải 'đạp lút chân ga'

Bộ NN&MT cho biết, khi động cơ tăng tốc nhanh, trạng thái vận hành ổn định hơn, độ khói cực đại được tạo ra và đi qua ống xả tới thiết bị đo. Nhờ đó, kết quả kiểm tra có thể phản ánh sát hơn mức phát thải thực tế của phương tiện.
13/03/2026

Chủ tịch Quốc hội: Tập trung cao độ để cuộc bầu cử là ngày hội non sông

Sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia chủ trì cuộc họp với các tiểu ban trực thuộc Hội đồng Bầu cử quốc gia để đánh giá, rà soát các công việc chuẩn bị cho ngày bầu cử 15/3.
12/03/2026

Phát triển công nghiệp quốc phòng theo hướng lưỡng dụng, hiện đại

Thủ tướng nhấn mạnh tập trung phát triển công nghiệp quốc phòng theo hướng chủ động, lưỡng dụng, hiện đại; thương mại hóa sản phẩm công nghiệp quốc phòng.
12/03/2026

Xăng E10 phải trở thành lựa chọn duy nhất

Chính phủ vừa đốc thúc các ngành và địa phương, khẩn trương xúc tiến công tác chuẩn bị, để đầu tháng 6 năm nay, xăng sinh học E10 được "phủ sóng" cả nước.
12/03/2026

5 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 16

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết có 5 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 16, chủ yếu là doanh nhân và người làm trong khu vực tư nhân.
12/03/2026