Vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Toà án sẽ xử lý tài sản của 3 người qua đời

Quá trình giải quyết vụ việc có 3 cá nhân đã chết. Một lượng lớn vàng, tiền cùng nhiều giấy tờ nhà đất của họ đã được CQĐT chuyển toà án quyết định.

Quá trình rà soát, xác minh, thu giữ, tạm giữ các tài sản liên quan đến Chủ tịch Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã kê biên, phong tỏa một số tài sản liên quan đến bà và chuyển theo vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 1.

Vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 1 đã được TAND TP.HCM phán quyết tại bản án sơ thẩm số 157/2024/HS-ST ngày 11/4/2024 và kiến nghị CQĐT tiếp tục điều tra làm rõ một số nội dung liên quan đến tài sản.

HĐXX kiến nghị CQĐT tiếp tục điều tra, truy hồi dòng tiền nhằm xác định nghĩa vụ hoàn trả tài sản (nếu có) đối với các cá nhân Nguyễn Phương Hồng, Nguyễn Tiến Thành và Nguyễn Ngọc Dương.

Kết quả điều tra vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2 xác định: có 3 cá nhân đã chết là các ông Nguyễn Phương Hồng (thành viên HĐQT, nguyên Phó TGĐ Ngân hàng SCB, nguyên giám đốc SCB Chi nhánh Sài Gòn), Nguyễn Tiến Thành (thành viên HĐQT Ngân hàng SCB, nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Công ty Chứng khoán TVSI) và Nguyễn Ngọc Dương (TGĐ Công ty SPG) phạm vào tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, CQĐT đã rà soát và áp dụng các biện pháp đối với tài sản của 3 cá nhân trên.

Đối với ông Nguyễn Ngọc Dương, CQĐT đã ngăn chặn giao dịch số dư hơn 9,1 tỷ đồng trong 3 tài khoản ngân hàng đứng tên ông. CQĐT cũng đã ngăn chặn giao dịch số dư hơn 50 tỷ đồng trong các tài khoản ngân hàng mang tên con trai ông Dương.

Quá trình giải quyết vụ việc ông Dương chết, Công an quận 4, TP.HCM đã thu giữ 216 miếng kim loại màu vàng; 6 sổ tiết kiệm đứng tên ông Dương trị giá 132 tỷ đồng cùng các giấy tờ liên quan đến 3 nhà đất tại TP.HCM và Long An; thu giữ 100 triệu đồng tiền mặt và một số đồ vật tài liệu cá nhân khác.

Quá trình làm việc, người nhà (hàng thừa kế thứ nhất) của ông Nguyễn Ngọc Dương không đưa ra được căn cứ xác định rõ nguồn gốc các khoản tiền, tài sản nêu trên của ông Dương và có ý kiến đồng ý để CQĐT duy trì các biện pháp đối với các tài sản nêu trên và chuyển cho Tòa án quyết định.

CQĐT đã có văn bản đề nghị Công an TP.HCM, Công an quận 4 phối hợp xử lý các đồ vật, tài liệu, tài sản nêu trên theo quy định của pháp luật.

Đối với ông Nguyễn Phương Hồng, CQĐT đã kê biên 2,5 triệu cổ phần tại Công ty chứng khoán TVSI. Quá trình khám xét, CQĐT đã thu giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở đứng tên Nguyễn Phương Hồng tại thửa đất số 85, quận 4, TP HCM, có diện tích 6.227,9 m2.

CQĐT cũng ngăn chặn giao dịch số dư 85 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng. Qua làm việc, người nhà ông Hồng có ý kiến đồng ý để CQĐT duy trì các biện pháp đối với tài sản nêu trên và chuyển cho Tòa án quyết định.

Đối với ông Nguyễn Tiến Thành, CQĐT đã ngăn chặn giao dịch hơn 8 triệu cổ phần Công ty chứng khoán TVSI của ông Thành; ngăn chặn giao dịch tổng số dư hơn 386 triệu đồng trong 2 tài khoản ngân hàng.

Qua làm việc với người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông Thành, người nhà đã có ý kiến đồng ý để CQĐT duy trì các biện pháp đối với tài sản nêu trên và chuyển cho Tòa án quyết định. 

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Ông Quản Minh Cường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

Bộ Chính trị điều động ông Quản Minh Cường, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng, giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, thay ông Vũ Đại Thắng đã được bầu làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội.
03/12/2025

CSGT kịp thời ngăn chặn nhóm thanh niên gây rối trật tự công cộng trên Quốc lộ 32

Tối 01/12, trong khi làm nhiệm vụ, tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 9 - Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội) đã kịp thời ngăn chặn nhóm thanh niên điều khiển xe máy, mang theo hung khí, có biểu hiện gây rối trật tự công cộng trên tuyến quốc lộ 32.
03/12/2025

Ngày mai miền Bắc chuyển rét, có nơi dưới 11 độ C

Dự báo rạng sáng 3/12, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc, vùng núi cao ở Bắc Bộ có nơi rét đậm, nhiệt độ có thể dưới 11 độ C.
02/12/2025

Hà Nội cấm xe máy xăng, chung cư lo thiếu chỗ sạc xe điện, chủ nhà trọ lúng túng

Dù còn một thời gian ngắn nữa, TP Hà Nội sẽ hạn chế tiến tới cấm xe máy xăng di chuyển trong khu vực vùng phát thải thấp, tuy nhiên nhiều ban quản lý chung cư và đặc biệt là chủ nhà trọ vẫn "lăn tăn" nếu lượng xe máy điện tăng đột biến.
02/12/2025

Ngưỡng 100 triệu/tháng chịu thuế 35% là 'không tương xứng', cần nâng lên 300 triệu

Một số nước chỉ áp thuế suất cao nhất 35% với nhóm thu nhập từ 4-8 tỷ đồng/năm thì tại Việt Nam, mức này dự kiến áp dụng từ mốc 100 triệu đồng/tháng. Chuyên gia đề nghị giãn rộng khoảng cách giữa các bậc thuế và nâng ngưỡng chịu thuế.
02/12/2025

Việt Nam hướng tới doanh nghiệp nông nghiệp dẫn dắt khu vực

Bộ Chính trị đặt mục tiêu đến năm 2030 hình thành một số doanh nghiệp nông nghiệp mạnh, có khả năng dẫn dắt khu vực và tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.
02/12/2025

Vì sao tăng mức đóng BHYT khi miễn viện phí?

Bộ Y tế lý giải chính sách miễn viện phí toàn dân phải dựa trên nền tảng trụ cột là BHYT, có sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước và thực hiện theo lộ trình mới giải được bài toán ngân sách.
02/12/2025

3 ngày qua, Hà Nội trong top 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới

Số liệu quan trắc không khí 3 ngày qua cho thấy Thủ đô Hà Nội luôn nằm trong top 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới. Sáng 2/12, chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội chạm mức rất xấu.
02/12/2025

Các ngân hàng đang thu phí tài khoản không đủ số dư ra sao?

Không ít ngân hàng hiện nay áp dụng chính sách thu phí đối với các tài khoản không đạt mức số dư bình quân hàng tháng, với mức thu từ 5.000 đồng đến vài chục nghìn đồng.
02/12/2025

Xôn xao một trường chi trả tiền A80 cho sinh viên 2,2 triệu đồng

Mạng xã hội chia sẻ thông tin về số tiền bồi dưỡng A80 khác nhau giữa các trường, trong đó Trường Đại học Thăng Long đang trả cho sinh viên cao nhất với 2,2 triệu đồng.
02/12/2025

Lo dân già trước khi giàu, ĐBQH đề nghị gọi vốn tư nhân xây viện dưỡng lão

Theo đại biểu Trần Thị Hiền, thách thức “già trước khi giàu” là rất thực tế và sẽ tạo áp lực rất lớn đối với cả ngân sách Nhà nước cũng như nguồn lực xã hội cho các vấn đề chăm sóc y tế.
02/12/2025

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc chuyển rét từ ngày mai

Sáng 3/12, không khí lạnh tăng cường tràn xuống miền Bắc khiến nền nhiệt giảm còn 15-18 độ, vùng núi cao dưới 11 độ; gió mạnh và mưa lớn xuất hiện tại nhiều khu vực Trung Bộ.
02/12/2025