Vì sao tội phạm mạng công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa đảo?

Trao đổi tại họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ TT&TT, đại diện phòng 5 của Cục A05 (Bộ Công an) đã chỉ ra 2 lý do chính dẫn đến tình trạng tội phạm mạng hiện nay công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa người dân.

Chiều ngày 13/5, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm, người phát ngôn của Bộ TT&TT đã chủ trì cuộc họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm chủ trì họp báo thường kỳ tháng 5/2024 của Bộ. Ảnh: Lê Anh Dũng

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm chủ trì họp báo thường kỳ tháng 5/2024 của Bộ. Ảnh: Lê Anh Dũng

Diễn biến phức tạp của tội phạm lừa đảo trên không gian mạng tiếp tục là một trong những nội dung được nhiều cơ quan báo chí quan tâm. Trao đổi về vấn đề này tại cuộc họp báo, Trung tá Vũ Trọng Nghĩa, Phó trưởng Phòng 5, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (A05 - Bộ Công an), nhận định: Thời gian gần đây, tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn ra hết sức phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn.

Bộ Công an đã phối hợp với Bộ TT&TT xây dựng các phương án, kịch bản để tuyên truyền cảnh báo người dân. Cụ thể, đã tổng hợp 24 hình thức lừa đảo phổ biến trên không gian mạng Việt Nam, phổ biến rộng rãi từ cuối năm 2023 đến nay nhằm giúp người dân có thể nhận diện và biết cách phòng chống với các phương thức lừa đảo trực tuyến.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, từ 24 phương thức, thủ đoạn lừa đảo trực tuyến phổ biến, các đối tượng đang hằng ngày, hằng giờ tiếp tục nghiên cứu để tích hợp và phát triển ra các thủ đoạn lừa đảo mới, khiến cho người dân gặp nhiều khó khăn trong việc nhận diện và phòng tránh.

Trung tá Vũ Trọng Nghĩa, Phó trưởng Phòng 5, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (A05 - Bộ Công an) trao đổi tại họp báo chiều 13/5. Ảnh: Lê Anh Dũng

Trung tá Vũ Trọng Nghĩa, Phó trưởng Phòng 5, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (A05 - Bộ Công an) trao đổi tại họp báo chiều 13/5. Ảnh: Lê Anh Dũng

Khẳng định tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kiến thức cho người dân là yếu tố, biện pháp quan trọng nhất để giải quyết tình trạng lừa đảo trực tuyến, Trung tá Vũ Trọng Nghĩa cho hay, mới đây, A05 đã xây dựng trang fanpage của Cục lấy tên là ‘Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao’.

“Thông qua nền tảng mạng xã hội, hằng ngày Cục An ninh mạng sẽ tuyên truyền cho người dân về các phương thức, thủ đoạn lừa đảo, đồng thời phối hợp với các đơn vị truyền thông liên quan để xây dựng kịch bản nội dung, với mục tiêu làm sao để phổ biến những kiến thức phòng ngừa các thủ đoạn của tội phạm lừa đảo một cách dễ hiểu, hiệu quả”, Trung tá Vũ Trọng Nghĩa chia sẻ.

Song song đó, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia đang phối hợp với các doanh nghiệp xây dựng phần mềm chống lừa đảo cho người dân. Bên cạnh việc cung cấp công cụ hỗ trợ người dân phát hiện các dấu hiệu lừa đảo trên không gian mạng, phần mềm này còn giúp người dân nhận diện tội phạm lừa đảo, góp phần nâng cao nhận thức và kỹ năng an toàn, an ninh mạng cho người dân.

“Dự kiến, phần mềm sẽ sớm được đưa lên các chợ ứng dụng để người dân có thể tải và cài trên các thiết bị thông minh. Với việc tích hợp dữ liệu về phòng chống tội phạm lừa đảo của các bộ, ngành có liên quan, trong đó có Bộ Công an, Bộ TT&TT và Ngân hàng Nhà nước, ứng dụng sẽ thông tin đến người dùng những kiến thức giúp nhận diện các hình thức lừa đảo, các nguy cơ bị lừa đảo, tấn công trực tuyến trên không gian mạng”, Trung tá Vũ Trọng Nghĩa thông tin.

Trả lời câu hỏi của nhà báo Thái Khang (báo VietNamNet) liên quan đến hướng xử lý tình trạng tội phạm mạng công khai mạo danh các đơn vị của Bộ Công an để lừa đảo người dân, ông Vũ Trọng Nghĩa cho biết: Thủ đoạn mạo danh cơ quan chức năng lừa đảo người dùng đã ‘rộ’ lên từ đầu năm 2024 cho đến nay.

Lý giải tại sao các đối tượng lừa đảo trực tuyến lại hoạt động công khai và ngang nhiên như thế, gần như thách thức lực lượng chức năng tại Việt Nam, ông Vũ Trọng Nghĩa chỉ ra 2 lý do. Đầu tiên, do quy định pháp luật về quản lý các nền tảng xuyên biên giới đang trong quá trình hoàn thiện, tiêu biểu là Nghị định 72 năm 2013 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng đang được sửa đổi, sẽ sớm được trình Chính phủ xem xét ban hành.

“Khi Nghị định sửa đổi Nghị định 72 được ban hành, sẽ định danh được các tài khoản mạng xã hội xuyên biên giới, trên cơ sở đó chúng ta mới có đủ căn cứ pháp lý yêu cầu các tổ chức xuyên biên giới cung cấp thông tin liên quan đến các tài khoản mạng xã hội mạo danh cơ quan chức năng, mạo danh tổ chức để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật”, đại diện A05 phân tích.

Tình trạng tội phạm mạng công khai mạo danh các cơ quan chức năng để lừa đảo người dân ''rộ'' lên từ đầu năm 2024 đến nay.

Tình trạng tội phạm mạng công khai mạo danh các cơ quan chức năng để lừa đảo người dân 'rộ' lên từ đầu năm 2024 đến nay.

Một lý do nữa dẫn đến tình trạng công khai mạo danh cơ quan chức năng là cách thức, thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo hiện nay đã thay đổi so với trước. Cụ thể, các đối tượng lừa đảo hoạt động manh động hơn, xuyên biên giới, có sự cấu kết của các đối tượng trong nước và quốc tế, lấy các địa bàn ở các quốc gia, khu vực lân cận ngoài Việt Nam làm địa điểm để thực hiện hành vi phạm tội.

Do đó, quá trình điều tra, truy vết các hoạt động phạm tội lừa đảo phải có sự hợp tác quốc tế giữa các quốc gia, thời gian xác minh và xử lý kéo dài hơn so với các vụ việc mà đối tượng lừa đảo hoạt động trong nước.

“Cục An ninh mạng đã và đang phối hợp với Cục An toàn thông tin của Bộ TT&TT để rà quét các tài khoản mạng xã hội mạo danh các đơn vị chức năng, không chỉ riêng Bộ Công an, Cục An ninh mạng, mà cả các văn phòng luật sư, cơ quan nhà nước khác nhằm lừa đảo công dân Việt Nam”, đại diện Phòng 5 của A05 thông tin.

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Ông Nguyễn Tiến Hưng tái cử Bí thư Thành đoàn Hà Nội

Ông Nguyễn Tiến Hưng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Bí thư Thành đoàn Hà Nội khóa XVI, tiếp tục tái cử giữ chức Bí thư Thành đoàn Hà Nội khóa mới.
28/11/2025

Chủ tịch nước: Việt - Lào là mối quan hệ có một không hai trong lịch sử thế giới

Sáng nay, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Lương Cường dự lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào (2/12/1975-2/12/2025) và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane (13/12/1920-13/12/2025).
27/11/2025

Hà Nội và 6 tỉnh thành sắp xuất hiện hình thái thời tiết bất lợi

Hà Nội và 6 tỉnh thành sắp xuất hiện hình thái thời tiết bất lợi - hiện tượng nghịch nhiệt, lặng gió, sương mù, ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.
27/11/2025

Giá xăng dầu giảm, có loại giảm đến hơn 1.000 đồng/lít

Trong kỳ điều chỉnh ngày 27/11, giá xăng dầu cùng giảm, trong đó giá dầu diesel giảm mạnh 1.020 đồng/lít.
27/11/2025

Hà Nội: Xe rác dàn hàng lấn chiếm 2/3 lòng đường gây mất an toàn giao thông

Một điểm tập kết rác trên phố Tống Tất Thắng, phường Kiến Hưng (TP Hà Nội) thường xuyên xuất hiện tình trạng các xe rác dàn hàng ba, chiếm tới 2/3 lòng đường, gây cản trở giao thông.
27/11/2025

Học phí trường công ở Hà Nội cao nhất 6,1 triệu đồng

17 trường công lập chất lượng cao thu học phí từ 3 đến 6,1 triệu đồng một tháng, trong đó nhiều trường tăng 300.000-600.000 đồng.
27/11/2025

Thủ tướng: Doanh nhân trẻ cần tiên phong đưa sản phẩm Việt vươn ra thế giới

Ngày 27-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ VIII, tổ chức tại Thủ đô Hà Nội.
27/11/2025

Có thể giao toàn bộ thủ tục đất đai về phường, xã?

'Cấp xã/phường có đủ năng lực đảm nhận nhiệm vụ đăng ký đất đai và quản lý dữ liệu không, tôi khẳng định là rất khó, thậm chí không khả thi. Nếu giao về xã/phường, chi phí đầu tư hạ tầng cho 3.321 xã/phường sẽ vô cùng lớn'.
27/11/2025

Nhiều sai phạm lãng phí được ngụy trang dưới quyết định hành chính đúng quy trình

Đại biểu đề nghị tăng trách nhiệm người đứng đầu nếu phê duyệt trái định mức vì nhiều sai phạm lãng phí được ngụy trang dưới quyết định đúng quy trình.
27/11/2025

Khẩn thiết đề nghị Quốc hội cấm ngay dùng bóng cười cho mục đích giải trí

Cho biết khí cười N₂O là một chất hướng thần mới, hủy hoại sức khỏe nhanh, đại biểu Phạm Trọng Nhân khẩn thiết đề nghị Quốc hội bổ sung bóng cười vào các ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh.
27/11/2025

Sẽ không cấp phép mới bất kỳ dự án sản xuất thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng nào

Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định, sẽ không cấp phép mới đối với bất kỳ dự án sản xuất thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng nào.
27/11/2025

Hà Nội phải giải quyết dứt điểm các tồn tại lớn ảnh hưởng đến đời sống người dân

Ông Đỗ Văn Chiến - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị Hà Nội phải quyết dứt điểm các tồn tại lớn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.
26/11/2025