Từ 1/10/2025: Không chuyển đổi sang TÀI KHOẢN GIAO THÔNG, hơn 4 triệu ô tô sẽ không được qua trạm thu phí

Trước ngày 1/10/2025, chủ xe ô tô phải thực hiện chuyển đổi tài khoản thu phí đang sử dụng hiện nay sang tài khoản giao thông kết nối phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Nếu không thực hiện, phương tiện sẽ không lưu thông được qua trạm thu phí.

Phải thực hiện chuyển đổi tài khoản thu phí sang tài khoản giao thông trước 1/10/2025

Điều 31, Nghị định 119/2024/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thanh toán điện tử giao thông đường bộ quy định quyền và nghĩa vụ của chủ phương tiện như sau: Phối hợp với nhà cung cấp dịch vụ thanh toán tiền sử dụng đường bộ thực hiện việc chuyển đổi tài khoản thu phí đã có theo Quyết định số 19/2020 của Thủ tướng Chính phủ sang tài khoản giao thông và thực hiện kết nối phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt với tài khoản giao thông trước ngày 1/10/2025.

Nghị định 119/2014/NĐ-CP cho phép thời gian một năm (1/10/2024 đến 1/10/2025) để chủ phương tiện và nhà cung cấp dịch vụ thu phí chuyển đổi tài khoản thu phí sang tài khoản giao thông kết nối phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Cụ thể, khoản 6, khoản 7, Điều 36, Nghị định 119/2024/NĐ-CP  quy định: Nhà cung cấp dịch vụ thanh toán tiền sử dụng đường bộ hoàn thiện việc chuyển đổi tài khoản thu phí của chủ phương tiện theo Quyết định số 19/2020/QĐ-TTg ngày 17/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ sang tài khoản giao thông kết nối với phương tiện thanh toán của chủ phương tiện trước 01/10/2025.

Nhà cung cấp dịch vụ thanh toán tiền sử dụng đường bộ hoàn thiện việc chuyển tiền từ tài khoản thu phí của chủ phương tiện theo Quyết định số 19/2020/QĐ-TTg ngày 17/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ sang phương tiện thanh toán của chủ phương tiện được kết nối với tài khoản giao thông trước ngày 01/10/2025.

Như vậy, trước ngày 1/10/2025, chủ xe ô tô phải thực hiện chuyển đổi tài khoản thu phí đang sử dụng hiện nay sang tài khoản giao thông kết nối phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Nếu không thực hiện, phương tiện sẽ không lưu thông được qua trạm thu phí.

Thanh toán dễ dàng hơn, minh bạch hơn

Lý giải về quy định chuyển đổi tài khoản thu phí, ông Tô Nam Toàn, Trưởng phòng Khoa học công nghệ Môi trường và Hợp tác quốc tế, Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, tài khoản thu phí chủ phương tiện đang sử dụng hiện nay gồm các thông tin về phương tiện, chủ phương tiện và tiền do chủ phương tiện nạp để thanh toán khi xe qua trạm.

Do là tài khoản chuyên thu nên tiền do chủ phương tiện nạp tiền vào chỉ được dùng thanh toán phí đường bộ mà không được sử dụng cho các mục đích khác và tiền trong tài khoản thu phí cũng không được tính lãi.

Thêm nữa, việc kết nối giữa tài khoản thu phí với phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt còn nhiều hạn chế, chưa tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vận tải lớn có nhiều phương tiện, phải nạp một lượng tiền lớn vào tài khoản thu phí.

Điều này dẫn đến phản ứng của doanh nghiệp và người dân vì tiền trong tài khoản không được tính lãi.

Quan trọng hơn, Bộ Xây dựng không phải là đơn vị có chuyên môn về quản lý tiền trong tài khoản thu phí nên việc quản lý dòng tiền thu phí gặp nhiều khó khăn.

"Với những lý do trên, trong quá trình xây dựng Nghị định 119, Bộ GTVT đã thống nhất với Ngân hàng Nhà nước một phương thức quản lý là tách tài khoản thu phí thành tài khoản giao thông kết nối với phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt là ví điện tử hoặc tài khoản, thẻ tín dụng… của ngân hàng. Chủ phương tiện có quyền lựa chọn phương tiện thanh toán để kết nối tài khoản giao thông", ông Toàn cho hay.

Nói về những lợi ích, ông Toàn cho hay, Nghị định 119 khi triển khai thực hiện sẽ giúp công tác quản lý Nhà nước về thu phí ngày càng công khai, minh bạch hơn; giúp người dân thực hiện thanh toán dễ dàng, đơn giản, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ.

Việc chuyển đổi tài khoản nhằm mục đích tách bạch trong quản lý Nhà nước, Bộ Xây dựng chuyên quản lý về tài khoản giao thông phục vụ thu phí điện tử không dừng. Ngân hàng Nhà nước quản lý phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, đảm bảo tính pháp lý và an toàn về hơn về phương tiện thanh toán cho người dân, doanh nghiệp.

Quan trọng hơn, tiền nằm trong phương tiện thanh toán sẽ được tính lãi. Với sự đa dạng về phương tiện thanh toán sẽ tạo thuận lợi cho chủ phương tiện, nhất là đối với các doanh nghiệp vận tải quy mô lớn.

Đa dạng dịch vụ sử dụng

Việc chuyển tài khoản giúp chủ phương tiện sử dụng đa dạng hơn các dịch vụ. Không chỉ dùng thanh toán phí đường bộ, thời gian tới hệ thống thu phí điện tử không dừng sẽ được mở rộng dùng cho nhiều dịch vụ, tài khoản giao thông sẽ được dùng thanh toán các dịch vụ khác như bãi đỗ xe, thanh toán phí đăng kiểm, thanh toán mua xăng dầu, xạc xe điện.

Mỗi nhà cung cấp dịch vụ thu phí đã có phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt (ePass có ví Viettel Monney, MoMo, Visa...; VETC có ví VETC). Quy trình chuyển đổi từ tài khoản thu phí sang tài khoản giao thông chỉ mất khoảng 5 - 10 phút trên ứng dụng của nhà cung cấp dịch vụ thu phí.

Bộ Xây dựng và Cục Đường bộ Việt Nam đã chỉ đạo các nhà cung cấp dịch vụ thu phí tuyên truyền cho chủ phương tiện bằng các hình thức như trên phương tiện thông tin đại chúng, nhắn tin cho chủ phương tiện biết và thực hiện quy định. Cùng đó, chỉ đạo các nhà cung cấp tạo thuận lợi nhất, nhanh chóng nhất cho chủ phương tiện khi chuyển đổi tài khoản.

Mới có 30% của 6,3 triệu phương tiện chuyển đổi tài khoản thu phí sang tài khoản giao thông

"Từ ngày 1/10 tới đây, nếu chủ phương tiện không thực hiện chuyển đổi tài khoản thu phí sang tài khoản giao thông kết nối với phương tiện thanh toán và không thực hiện chuyển tiền từ tài khoản thu phí sang phương tiện thanh toán sẽ được coi như chưa dán thẻ, chưa có tài khoản giao thông (tài khoản thu phí trước đây), nói cách khác là không đủ điều kiện thực hiện thu phí điện tử không dừng, không được lưu thông qua trạm thu phí", ông Toàn cho hay.

Cả nước hiện có 6,3 triệu phương tiện sử dụng dịch vụ thu phí tự động không dừng, đạt gần 100% tổng số phương tiện trong cả nước. 

Theo các nhà cung cấp dịch vụ thu phí, tỷ lệ phương tiện thực hiện chuyển đổi tài khoản rất thấp, mới đạt khoảng 30% tổng số phương tiện trong cả nước. Nguyên nhân chính là do các chủ phương tiện chưa biết đến quy định mới này.

Chủ phương tiện phải bảo đảm đủ tiền trong phương tiện thanh toán được kết nối với tài khoản giao thông khi thực hiện thanh toán điện tử giao thông đường bộ.

Trường hợp số tiền trong phương tiện thanh toán được kết nối với tài khoản giao thông không đủ để thực hiện thanh toán tiền sử dụng đường bộ trên đường cao tốc thì phương tiện không được đi qua trạm thu phí đường bộ trên đường cao tốc.

Trường hợp số tiền trong phương tiện thanh toán được kết nối với tài khoản giao thông không đủ để thực hiện thanh toán tiền sử dụng đường bộ thì phương tiện phải sử dụng làn thu phí hỗn hợp tại trạm thu phí đường bộ trên quốc lộ.

Trường hợp số tiền trong phương tiện thanh toán được kết nối với tài khoản giao thông không đủ để thực hiện thanh toán điện tử giao thông đường bộ, trừ hai trường hợp trên thì thực hiện các hình thức thanh toán khác tại điểm thu.

Nhà cung cấp dịch vụ thanh toán tiền sử dụng đường bộ sử dụng trực tiếp các tài khoản giao thông do mình quản lý để thực hiện thanh toán điện tử giao thông đường bộ đối với các dịch vụ do Nhà cung cấp dịch vụ thanh toán tiền sử dụng đường bộ cung cấp.

Theo Báo Điện Tử Chính Phủ Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Hướng dẫn dùng VNeID tra cứu danh sách đối tượng bị truy nã trên toàn quốc

Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách xem danh sách các đối tượng đang bị truy nã trên toàn quốc thông qua ứng dụng VNeID, để kịp thời phản ánh đến cơ quan chức năng khi phát hiện thông tin.
24/09/2025

Mức đóng bảo hiểm y tế với học sinh, sinh viên năm học 2025-2026

Mức đóng bảo hiểm y tế với học sinh, sinh viên năm học 2025 - 2026 là 631.800 đồng/năm.
22/09/2025

Các khoản tiền phải nộp khi chuyển đất vườn lên đất thổ cư

Ông Nguyễn Thế Duy (Ninh Bình) thắc mắc khi chuyển đất vườn lên đất thổ cư sẽ mất những chi phí gì?
17/09/2025

Trường hợp được giảm 80% tiền sử dụng đất khi cấp ‘sổ đỏ’

Trường hợp nào được miễn, giảm tiền sử dụng đất khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, hồ sơ cần những gì?
15/09/2025

Hướng dẫn ký ủy quyền tại UBND xã

Bà Nguyễn Thị Nhàn hỏi, trường hợp Chủ tịch UBND xã ủy quyền cho Phó Chủ tịch UBND xã ký các giấy tờ thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND xã (như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,...) theo lĩnh vực được phân công thì thực hiện theo khoản 8 Điều 14 hay khoản 9 Điều 14 Luật Tổ chức chính quyền địa phương?
15/09/2025

Những điều cần biết về chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là chính sách của Đảng và Nhà nước, vì quyền lợi của người lao động và Nhân dân, được Nhà nước bảo hộ, do cơ quan BHXH thực hiện. Người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng nhiều chế độ nhân văn, ưu việt.
15/09/2025

Bộ phản hồi đề xuất bỏ chính sách giao đất có thu tiền

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, ông Ngô Mạnh Hùng (Quảng Ninh) gửi một số ý kiến góp ý vào định hướng sửa đổi Luật Đất đai.
15/09/2025

Định mức xây dựng được điều chỉnh phù hợp thực tiễn thi công

Trường hợp định mức dự toán xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành nhưng chưa phù hợp với yêu cầu kỹ thuật, điều kiện thi công, biện pháp thi công của công trình thì chủ đầu tư, đơn vị tư vấn lập dự toán thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 21 Nghị định số 10/2021/NĐ-CP.
15/09/2025

Không nghỉ hết phép năm có được thanh toán tiền?

Ông Lê Việt Hưng (TPHCM) công tác tại một đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ. Căn cứ Văn bản số 26/VBHN-VPQH ngày 16/12/2019 thì viên chức được thanh toán tiền phép hằng năm cho những ngày không nghỉ hết. Tuy nhiên, khi các cơ quan vào kiểm tra tài chính đã không chấp nhận thanh toán khoản tiền đó, yêu cầu đơn vị ông phải thực hiện theo Điều 113, Điều 114 Bộ luật Lao động 2019.
08/09/2025

UBND xã không xác nhận thu nhập để mua nhà ở xã hội, người dân cần làm gì?

Theo Bộ Xây dựng, trường hợp UBND cấp xã từ chối xác nhận thu nhập, người dân phản ánh, kiến nghị đến UBND cấp tỉnh hoặc Sở Xây dựng để được hướng dẫn, giải quyết theo quy định.
06/09/2025

Căn cứ xác nhận người thu nhập thấp tại khu vực đô thị

Bà Phạm Thị Thủy (An Giang) có hộ khẩu thường trú ở xã Hòn Đất, làm việc và đăng ký tạm trú ở phường Rạch Giá. Mức lương 2 vợ chồng bà chưa đến 30 triệu đồng. Bà Thủy hỏi, bà có đủ điều kiện mua nhà ở xã hội đối với quy định người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị hay không?
05/09/2025

Những công trình được miễn giấy phép xây dựng

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh A được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao giao thực hiện một công trình cải tạo, nâng cấp xây mới từ nguồn vốn Trung ương. Dự án thuộc nhóm C, vốn chi thường xuyên. Bà Lê Tường Vy hỏi, dự án này có phải xin cấp giấy phép xây dựng không?
05/09/2025