Tòa đang tuyên án với cha con ông Trần Quí Thanh

Trong phần luận tội, VKS đề nghị tuyên phạt ông Trần Quí Thanh 9-10 năm tù, 2 con gái bị cáo lần lượt bị đề nghị 5-6 năm, 4-5 năm tù.

10h hôm nay (25/4), TAND TPHCM tuyên án đối với ông Thanh (71 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Hiệp Phát) cùng hai con gái Trần Uyên Phương (43 tuổi) và Trần Ngọc Bích (40 tuổi).

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2019 đến 2020, ông Trần Quí Thanh cùng hai con gái thông qua môi giới đã cho nhiều người vay tiền với lãi suất 3%/tháng. Các bị cáo yêu cầu người vay phải ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản, cổ phần của dự án và cam kết bán lại để che giấu bản chất của việc cho vay.

Khi bên vay thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi theo thỏa thuận bán lại tài sản ban đầu, thì các bị cáo đưa ra nhiều lý do để không trả lại.

Sáng nay, HĐXX sẽ tuyên án đối với ông Thanh và 2 con gái (Ảnh: Nam Anh).

Sáng nay, HĐXX sẽ tuyên án đối với ông Thanh và 2 con gái (Ảnh: Nam Anh).

Bằng hình thức này, ba cha con ông Thanh đã thực hiện 4 vụ chiếm đoạt tài sản, tổng trị giá hơn 1.048 tỷ đồng. Trong đó, ông Thanh chiếm đoạt 2 dự án Minh Thành, Nhơn Thành của đại gia Đặng Thị Kim Oanh; 29 thửa đất được tách từ thửa đất số 452 của ông Nguyễn Văn Chung, 4 thửa đất của ông Lâm Sơn Hoàng và 2 thửa đất của ông Nguyễn Huy Đông.

Quá trình xét xử, ông Thanh và 2 con gái thừa nhận quan hệ giữa mình và các bị hại là vay tài sản. Đồng thời, bị cáo xin chấp nhận mọi phán quyết của tòa đưa ra.

Trong phần luận tội, đại diện VKS sau khi đánh giá mức độ, tính chất hành vi phạm tội của từng bị cáo đã đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Trần Quí Thanh 9-10 năm tù, Trần Uyên Phương 5-6 năm tù và Trần Ngọc Bích 4-5 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ông Trần Quí Thanh (Ảnh: Nam Anh).

Ông Trần Quí Thanh (Ảnh: Nam Anh).

Bào chữa cho các bị cáo, luật sư trình bày hàng loạt tình tiết giảm nhẹ, xin HĐXX xem xét cho thân chủ mình được hưởng khoan hồng của pháp luật, sớm trở về tiếp tục điều hành doanh nghiệp, cống hiến cho xã hội.

Nói lời sau cùng, ông Thanh cùng 2 ái nữ bày tỏ hối tiếc về hành vi của mình đã thực hiện và mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Theo Dân Trí Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Ông Lê Minh Trí: Đã xử lý nhiều vụ tham nhũng có tổ chức đan xen kiểu "hệ sinh thái"

Ông Lê Minh Trí cho biết nhiệm kỳ qua, các cơ quan đã phát hiện, xử lý nhiều vụ án, vụ việc tham nhũng, lãng phí, tiêu cực có quy mô rất lớn và tính chất đặc biệt nghiêm trọng, chưa có tiền lệ, có tổ chức đan xen theo kiểu “hệ sinh thái”.
21/01/2026

Xem xét tăng lương cơ sở trong năm 2026 để cải thiện đời sống cán bộ, công chức

Bộ Nội vụ cho biết đang phối hợp với các bộ, ngành báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét điều chỉnh tăng lương cơ sở trong năm 2026 nhằm cải thiện đời sống cán bộ, công chức, viên chức, phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội.
21/01/2026

Có kế hoạch bố trí người đứng đầu Viện kiểm sát không phải là người địa phương

Nhân dịp Đại hội 14 của Đảng, ông Nguyễn Huy Tiến, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao trả lời báo chí về công tác của ngành Kiểm sát và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.
21/01/2026

Ủy ban Kiểm tra chạm vào những mảng tối, pháo đài tưởng chừng bất khả xâm phạm

Nhiệm kỳ Đại hội 13 đã chứng minh sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Tổng Bí thư là điểm tựa vững chắc nhất để Ủy ban Kiểm tra các cấp dám chạm vào những mảng tối, những pháo đài tưởng chừng bất khả xâm phạm.
21/01/2026

Hà Nội cấm ô tô vào đường La Thành để xây cầu vượt dự án đường vành đai 1

Hà Nội sẽ điều chỉnh tổ chức giao thông nút giao Nguyễn Chí Thanh - La Thành và các khu vực lân cận phục vụ thi công hạng mục cầu vượt nút giao Nguyễn Chí Thanh thuộc dự án đường vành đai 1 (đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục).
20/01/2026

Điều chỉnh biên chế cấp xã, xem xét chuyển biên chế sự nghiệp sang công chức

Bộ Nội vụ đề xuất việc xác định nhu cầu biên chế cấp xã phải căn cứ vào cơ cấu vị trí việc làm, đồng thời có điều chỉnh phù hợp với quy mô dân số và đặc thù, điều chuyển biên chế sự nghiệp sang biên chế công chức tại một số cơ quan.
20/01/2026

"Chọn mặt gửi vàng", thực hiện lời thề danh dự trước lịch sử, trước nhân dân

Trong những thời khắc mang tính bước ngoặt của lịch sử dân tộc, công tác cán bộ luôn là vấn đề then chốt, có ý nghĩa quyết định đến vận mệnh của Đảng, của đất nước và tương lai của nhân dân.
20/01/2026

Phiên thứ 9 đấu giá biển số xe: Ngày đầu 'chốt' 64 tỷ đồng

Ngày đầu đấu giá biển số phiên thứ 9 đã có 1.187 biển đấu giá thành công, thu về 64 tỷ đồng. Trong đó, biển ô tô 79A-888.88 trúng đấu giá cao nhất với mức 1,64 tỷ đồng.
20/01/2026

Chân dung Đoàn Trung Đức - đối tượng điều hành đường dây làm hàng giả có doanh thu 1.800 tỷ

Trước khi bị khởi tố về hành vi sản xuất hàng giả quy mô lớn, Đoàn Trung Đức và Công ty TNHH Medistar Việt Nam đã dày công xây dựng hình ảnh một "doanh nghiệp hàng đầu" với những lời quảng bá "có cánh".
20/01/2026

Chủ tịch nước: Trung ương khóa mới phải thực sự tiêu biểu về phẩm chất đạo đức, trí tuệ

Chủ tịch nước Lương Cường cho biết, Đại hội bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 14 phải là những người thực sự tiêu biểu về phẩm chất đạo đức cách mạng, trí tuệ, bản lĩnh, năng lực lãnh đạo...
20/01/2026

Tổng Bí thư Tô Lâm trình bày báo cáo về các văn kiện trình Đại hội 14 của Đảng

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội 14 Đảng Cộng sản Việt Nam do Tổng Bí thư Tô Lâm trình bày tại Đại hội.
20/01/2026

Bộ Công Thương siết quản lý mua bán pháo hoa, rượu bia online dịp Tết

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số yêu cầu các sàn thương mại điện tử rà soát, gỡ bỏ gian hàng vi phạm, đặc biệt với các mặt hàng cấm, hạn chế kinh doanh trước cao điểm Tết Nguyên đán 2026.
16/01/2026