Tin vui cho người tham gia BHXH tự nguyện: Đề xuất hỗ trợ 50% với hộ nghèo

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất 2 phương án tăng tỷ lệ hỗ trợ của Nhà nước cho người tham gia BHXH tự nguyện, trong đó có phương án hỗ trợ 50% đối với đối tượng hộ nghèo.

Hơn 2 năm trước, sau khi nghe buổi tuyên truyền về bảo hiểm xã hội (BHXH) tại địa phương, chị Trần Thị L. ở Hương Khê (Hà Tĩnh) ngay lập tức tham gia đóng BHXH tự nguyện với mức 183.000 đồng/tháng. Thế nhưng do điều kiện khó khăn, thu nhập không ổn định, chị L. sau đó không thể tiếp tục tham gia.

Chị L. chia sẻ, BHXH tự nguyện có ý nghĩa thiết thực vì ai cũng muốn về già được hưởng lương hưu. Tuy nhiên, vì mức đóng hiện nay vẫn cao so với những người có thu nhập thấp nên rất cần Nhà nước hỗ trợ thêm.

Theo quy định hiện nay, Nhà nước hỗ trợ người đóng BHXH tự nguyện theo tỷ lệ phần trăm trên mức đóng hằng tháng. Cụ thể, hộ nghèo được hỗ trợ 30%, hộ cận nghèo 25% và 10% đối với các trường hợp khác.

Mức hỗ trợ trên của Nhà nước dù đã bù đắp một phần cho người tham gia chính sách BHXH tự nguyện, nhưng theo báo cáo của các địa phương, mức hỗ trợ hiện hành chưa khuyến khích được nhiều người tham gia.

Tăng mức hỗ trợ để có nhiều người tham gia BHXH tự nguyện. Ảnh minh họa: Bạc Liêu
Tăng mức hỗ trợ để có nhiều người tham gia BHXH tự nguyện. Ảnh minh họa: Bạc Liêu

Đề xuất 2 phương án hỗ trợ

Luật BHXH 2024 có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, quy định người tham gia BHXH tự nguyện chỉ đóng bằng 22% thu nhập vào quỹ hưu trí và tử tuất; còn chế độ thai sản được Nhà nước hỗ trợ 2 triệu đồng.

Luật mới cũng giao Chính phủ quy định chi tiết các chính sách hỗ trợ người tham gia BHXH tự nguyện. Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH đang dự thảo nghị định quy định điều chỉnh tăng mức hỗ trợ của Nhà nước đối với người tham gia BHXH tự nguyện.

Trong đó, Bộ LĐ-TB&XH đưa ra 2 phương án tăng tỷ lệ phần trăm trên mức đóng BHXH hằng tháng theo mức chuẩn nghèo của khu vực nông thôn.

Cụ thể, phương án 1, Nhà nước hỗ trợ 50% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo, 40% đối với hộ cận nghèo, 30% đối với người tham gia BHXH thuộc dân tộc thiểu số, 20% đối với các đối tượng khác.

Phương án 2, Nhà nước hỗ trợ như sau: 30% với hộ nghèo, 25% với hộ cận nghèo, 20% với người dân tộc thiểu số và 10% đối với các đối tượng khác.

Người tham gia BHXH tự nguyện thuộc nhiều đối tượng được hỗ trợ ở mức khác nhau thì được hỗ trợ theo mức hỗ trợ cao nhất.

Người lao động tham gia chính sách trên trước ngày 1/1/2021 và đủ 20 năm đóng BHXH tự nguyện trở lên được hưởng lương hưu khi đủ 60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ. Sau thời điểm này, người lao động hưởng lương hưu như người tham gia BHXH bắt buộc, đó là đủ 15 năm đóng BHXH và nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Đại diện Bộ LĐ-TB&XH cho biết, việc tăng mức hỗ trợ trên theo kiến nghị của các cử tri, đại biểu Quốc hội. Bởi lẽ, nhóm hộ nghèo, cận nghèo là yếu thế của xã hội, thực sự khó khăn, cần được ưu tiên hỗ trợ để đảm bảo an sinh xã hội.

Nên tăng mức hỗ trợ 

Đại diện Sở LĐ-TB&XH Thái Bình cho rằng, đề xuất tăng mức hỗ trợ trên là phù hợp. Bởi lẽ, Luật BHXH 2014 mặc dù đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo đã được hỗ trợ 30% và 25% kinh phí tham gia BHXH tự nguyện, nhưng do thu nhập thấp nên tỷ lệ đối tượng này tham gia BHXH vẫn rất hạn chế. 

Đại diện Sở LĐ-TB&XH Thái Bình cho rằng, nếu lựa chọn theo phương án 1, dự kiến số người tham gia BHXH tự nguyện thuộc đối tượng hộ nghèo, cận nghèo tại địa phương năm 2025 sẽ tăng gấp 3 lần lên 1.200 người thuộc hộ nghèo, 2.100 người thuộc hộ cận nghèo và đối tượng khác tăng thêm 20% lên 72.000 người. Số tiền ngân sách nhà nước dự kiến hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện trong một tháng khoảng 5,2 tỷ đồng.

Một chuyên gia lao động đánh giá, trong 2 phương án được Bộ LĐ-TB&XH đề xuất, nếu chọn phương án 1 với mức hỗ trợ cao hơn so với quy định hiện hành sẽ có tác động thu hút, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trong thời gian tới.

Việc Nhà nước tăng mức hỗ trợ để người nghèo có thể tham gia BHXH tự nguyện cho đến khi về già có lương hưu sẽ góp phần giảm gánh nặng an sinh xã hội sau này. 

Theo BHXH Việt Nam, tính đến ngày 25/11/2024, cả nước có 2,171 triệu người tham gia BHXH, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm 2023, tuy nhiên số người chưa tham gia hình thức này còn rất lớn.

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - CATP Hà Nội: "Khắc tinh" của tội phạm trên không gian mạng

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, Internet và các nền tảng số ngày càng gắn bó chặt chẽ với đời sống kinh tế - xã hội, việc bảo đảm an ninh, an toàn không gian mạng trở thành yêu cầu cấp thiết. Trước thực tế đó, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an Thành phố Hà Nội giữ vai trò quan trọng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật trên môi trường mạng, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân Thủ đô.
28/01/2026

Một ca xử lý lấn chiếm vỉa hè do camera AI phát hiện sẽ như thế nào

Hình ảnh vi phạm trật tự đô thị của người dân được camera AI ghi lại và chỉ sau một phút nhận tin báo từ trung tâm chỉ huy, cảnh sát trật tự có mặt xử lý.
28/01/2026

Xử phạt nam thanh niên đăng tải hình ảnh xuyên tạc, xúc phạm lãnh tụ

Cơ quan công an vừa xử phạt 30 triệu đồng đối với một nam thanh niên đăng tải hình ảnh xuyên tạc vụ án xảy ra tại Lạng Sơn, xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm ''câu view'' trên mạng xã hội.
28/01/2026

Bộ Công an cung cấp đặc điểm nhận dạng 2 kẻ cướp ngân hàng ở Gia Lai

Khi cung cấp thông tin về 2 đối tượng cướp ngân hàng ở Gia Lai, người cung cấp bảo đảm được giữ kín tuyệt đối thông tin, đồng thời có hình thức khen thưởng, động viên.
27/01/2026

Đội CSGT số 9 xử phạt tài xế điều khiển ô tô che biển số

Chiều 27/1, đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, nam tài xế điều khiển ô tô con có biển số không rõ chữ và số đã đến Đội CSGT đường bộ số 9 để làm việc và chấp hành nộp phạt theo quy định.
27/01/2026

Khởi tố giám đốc Công ty Ngân Hà Vĩnh Phúc sản xuất tương ớt, nước chấm giả

Nguyễn Minh Quang (34 tuổi) - Giám đốc Công ty cổ phần Ngân Hà Vĩnh Phúc - chỉ đạo nhân viên mua các loại nguyên liệu có giá thành thấp hơn so với nguyên liệu đã đăng ký, công bố theo quy định để sản xuất tương ớt, nước chấm giả, kém chất lượng.
27/01/2026

Hà Nội tăng gấp đôi mức bồi thường đối với nhiều dự án

Thành phố tăng gấp đôi mức bồi thường về đất so với mức quy định đối với nhiều dự án lớn, quan trọng.

27/01/2026

Khi tách thửa, có bắt buộc phải hiến đất làm đường giao thông?

Theo Bộ NN&MT, khi tách thửa, pháp luật không bắt buộc người sử dụng đất phải hiến đất để làm đường giao thông nhưng phải đảm bảo có lối đi kết nối với đường giao thông.
27/01/2026

Mang đất đang thế chấp ra bán, chủ đất ngang nhiên từ chối trả tiền cọc

Sổ đỏ của thửa đất đang thế chấp tại ngân hàng, nhưng bà N. vẫn ký hợp đồng đặt cọc và nhận tiền cọc từ người mua. Khi giao dịch không thành, bà N. từ chối trả lại tiền cọc.
27/01/2026

Camera AI - 'mắt thần' siêu nét soi lấn chiếm vỉa hè ở Hà Nội

Hình ảnh "siêu nét" từ hơn 1.800 camera AI dọc đường sẽ truyền trực tiếp về trung tâm chỉ huy, sau đó chuyển đến công an cơ sở để phạt nguội vi phạm trật tự đô thị.
26/01/2026

Lan tỏa nghĩa tình vùng cao qua chương trình "Xuân ấm áp - Tết yêu thương" tại các xã vùng cao Sơn La

Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán, khi sắc xuân bắt đầu chạm ngõ từng bản làng, tinh thần “tương thân tương ái” lại được khơi dậy mạnh mẽ qua những hành trình hướng về vùng cao. Vừa qua tại xã Tường Hạ, tỉnh Sơn La, chương trình “Xuân ấm áp - Tết yêu thương” đã mang đến những món quà thiết thực, sưởi ấm lòng người dân và các em học sinh vùng gian khó.
24/01/2026

TikTok bị phạt gần 900 triệu đồng tại Việt Nam

Theo quyết định xử phạt của cơ quan có thẩm quyền, TikTok Pte. Ltd (có trụ sở tại Singapore) đã mắc phải 4 nhóm hành vi vi phạm chính khi hoạt động tại Việt Nam.
22/01/2026