Thủ tướng đề nghị có gói tín dụng ưu đãi nhà ở cho người không quá 35 tuổi

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước và các nhà băng nghiên cứu các gói tín dụng ưu đãi để phát triển nhà ở cho người trẻ.

Thực trạng người lao động trẻ khó tiếp cận cơ hội an cư đang diễn ra phổ biến, nhất là tại các thành phố lớn trong bối cảnh giá nhà và thu nhập ngày càng chênh lệch lớn.

Tại hội nghị với các ngân hàng thương mại ngày 11/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước và các nhà băng nghiên cứu, tiếp tục có các gói tín dụng ưu đãi cho cả cung và cầu để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho người trẻ từ 35 tuổi trở xuống và những đối tượng khó khăn.

Thực tế, ngành ngân hàng đang triển khai một số chương trình cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, tín dụng dành cho nhà ở xã hội có vai trò quan trọng. Vì vậy, cơ quan này đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp chặt với các địa phương để đánh giá chính xác nhu cầu, từ đó có chính sách phù hợp.

"Ví dụ, có những người trẻ chỉ muốn thuê nhà thay vì mua, nên tín dụng cần được thiết kế linh hoạt để đáp ứng thực tế", bà Hồng nói.

Một dãy chung cư tại khu đô thị phía Tây Hà Nội. Ảnh:Giang Huy
Một dãy chung cư tại khu đô thị phía Tây Hà Nội. Ảnh:Giang Huy

Đề xuất về chính sách cho vay mua nhà với người trẻ (tuổi từ 18-45) cũng được nêu tại báo cáo gửi Thủ tướng của Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) mới đây. Hiệp hội này đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét xây dựng cơ chế ưu đãi tín dụng cho nhóm người trẻ lần đầu mua nhà thương mại giá rẻ. Mức lãi suất thương mại ưu đãi từ 6-7% một năm và được bảo đảm khoản vay bằng chính tài sản đã mua. Thời hạn ưu đãi lãi suất sẽ kéo dài từ 10-15 năm.

Trước đó, HoREA cũng từng kiến nghị về việc nghiên cứu chính sách vay ưu đãi lãi suất 4,7% một năm trong 20 năm cho người mua căn nhà đầu tiên, giá tài sản không quá 2 tỷ đồng một căn.

Độ tuổi từ 25-35 được đánh giá là nhóm có khả năng thu nhập tốt để mua nhà. Bà Giang Huỳnh, Phó giám đốc bộ phận Nghiên cứu thị trường Savills TP HCM từng chỉ ra rằng với nhóm này, việc sở hữu một căn nhà đòi hỏi thu nhập và số dư nhất định, họ không ngại sử dụng đòn bẩy tài chính để hiện thực hóa khả năng sở hữu bất động sản nhưng cũng thận trọng hơn trong bài toán đi vay.

Một báo cáo mới đây từ Công ty nghiên cứu thị trường CBRE cho thấy, Hà Nội và TP HCM thuộc top đầu các thành phố châu Á mà người dân khó sở hữu nhà ở với thu nhập hiện tại, vượt cả Singapore.

Tương tự, theo chuyên trang nhà đất Batdongsan, năm 2024, với GDP bình quân đầu người khoảng 9,5 triệu đồng một tháng, một người trẻ (tuổi từ 25-40) cần làm việc và tích cóp 26 năm để có đủ tiền mua một căn hộ chung cư 60 m2, giá 3 tỷ đồng (điều kiện lãi suất huy động khoảng 4,5% một năm).

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, nhóm người trẻ trong độ tuổi lao động còn một khoảng thời gian dài để làm ăn và trả nợ, thông thường sau khoảng 10-15 năm sẽ có thu nhập tăng gấp đôi hoặc cao hơn. Nhóm này hầu như không có rủi ro cho các ngân hàng thương mại khi vay.

Trong khi đó, với thu nhập hiện nay, phần lớn người trẻ hoặc người có thu nhập trung bình chỉ đủ khả năng vay mua các dự án nhà vừa túi tiền, giá bán từ 2-3 tỷ đồng mỗi căn. Nhưng phân khúc này đang khan hiếm nguồn cung, ít được các chủ đầu tư quan tâm, nhất là ở thị trường Hà Nội và TP HCM. Do vậy, việc tạo cơ chế thuận lợi cho nhóm lao động trẻ mua nhà ở thương mại giá vừa túi tiền sẽ là động lực để khuyến khích doanh nghiệp bất động sản tái cấu trúc rổ hàng, chuyển hướng sang đầu tư sang phân khúc này nhiều hơn.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI: 1.041 người được đưa vào danh sách sơ bộ

Kết thúc hội nghị hiệp thương lần thứ hai, tính chung ở cả Trung ương và địa phương, 1.041 người được đưa vào danh sách sơ bộ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
11/02/2026

Tổng Bí thư Tô Lâm: Học để thoát nghèo, làm giàu và xây dựng đất nước

Tại lễ khởi công trường nội trú liên cấp tại xã biên giới của tỉnh Đắk Lắk, Tổng Bí thư Tô Lâm mong muốn các học sinh nỗ lực học tập để thoát nghèo, vươn lên làm giàu và xây dựng đất nước giàu đẹp.
11/02/2026

Năm 2026, người lao động được thanh toán tiền phép năm?

Tùy vị trí việc làm, mỗi năm người lao động có từ 12 đến 16 ngày nghỉ phép. Sau đó, cứ 5 năm làm việc cho 1 người sử dụng lao động thì được cộng thêm 1 ngày phép thâm niên.
11/02/2026

Tục lệ tiễn đưa Ông Công Ông Táo về trời của người Việt

Lễ tiễn đưa Ông Công Ông Táo về Trời được thực hiện trước trưa ngày 23 tháng Chạp, không bao sái ban thờ trong ngày này. Lễ cúng đặt tại ban thờ chính, đầy đủ lễ chay - mặn tùy tâm, thể hiện sự kính trọng cả Táo Quân và Thổ Công. Thành tâm khấn tiễn các ngài về chầu Ngọc Hoàng, báo cáo việc thiện - ác của gia chủ trong năm. Bao sái ban thờ thực hiện sau, vào cuối ngày 30 tháng Chạp khi các ngài trở lại.
10/02/2026

Trực Tết Nguyên đán 2026, công ty trả lương bao nhiêu là đúng luật?

Mức lương 300% (chưa kể lương ngày lễ) chỉ áp dụng bắt buộc khi người lao động làm việc vào các ngày nghỉ Tết Nguyên đán chính thức.
10/02/2026

Thủ tướng yêu cầu chi trả đủ lương, thưởng Tết cho người lao động

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương theo dõi, đôn đốc doanh nghiệp chi trả đầy đủ lương, thưởng Tết cho công nhân, người lao động.
10/02/2026

Ngân hàng, ví điện tử, dịch vụ trông xe, chiếu phim… xuất hóa đơn như thế nào?

Bộ Tài chính vừa đưa ra dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 123/2020 quy định về hóa đơn, chứng từ đã được sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 70/2025. Dự kiến bổ sung thêm quy định mới đối với một số dịch vụ như ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm…
09/02/2026

Dự báo thời gian chấm dứt không khí lạnh mạnh gây mưa, rét đậm

Theo cơ quan khí tượng, từ ngày 10.2, do không khí lạnh suy yếu, nền nhiệt có xu hướng tăng, thời tiết rét đậm diện rộng chấm dứt.
09/02/2026

Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ tịch.
09/02/2026

Truy thu BHXH bắt buộc với chủ hộ kinh doanh: Mức phạt 0,03%/ngày nếu chậm đóng

Hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc. Nếu đóng chậm so với thời hạn quy định, sẽ bị truy thu kèm lãi suất.
09/02/2026

Giá vàng trong nước cao hơn thế giới 24 triệu đồng một lượng

Vàng miếng và nhẫn trơn sáng nay tăng 2 triệu đồng mỗi lượng lên 181 triệu đồng, chênh lệch với thế giới lên cao kỷ lục 24 triệu đồng.
09/02/2026

Tổng Bí thư Tô Lâm: Loại bỏ 'cò' xin dự án rồi bán lại

Chọn nhà đầu tư phải đánh giá năng lực, khả năng thực hiện, phù hợp quy hoạch, quy chuẩn chất lượng của TP HCM, cần loại bỏ 'cò' xin dự án rồi bán lại, theo Tổng Bí thư Tô Lâm.
09/02/2026