Thủ tướng đề nghị có gói tín dụng ưu đãi nhà ở cho người không quá 35 tuổi

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước và các nhà băng nghiên cứu các gói tín dụng ưu đãi để phát triển nhà ở cho người trẻ.

Thực trạng người lao động trẻ khó tiếp cận cơ hội an cư đang diễn ra phổ biến, nhất là tại các thành phố lớn trong bối cảnh giá nhà và thu nhập ngày càng chênh lệch lớn.

Tại hội nghị với các ngân hàng thương mại ngày 11/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước và các nhà băng nghiên cứu, tiếp tục có các gói tín dụng ưu đãi cho cả cung và cầu để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho người trẻ từ 35 tuổi trở xuống và những đối tượng khó khăn.

Thực tế, ngành ngân hàng đang triển khai một số chương trình cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, tín dụng dành cho nhà ở xã hội có vai trò quan trọng. Vì vậy, cơ quan này đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp chặt với các địa phương để đánh giá chính xác nhu cầu, từ đó có chính sách phù hợp.

"Ví dụ, có những người trẻ chỉ muốn thuê nhà thay vì mua, nên tín dụng cần được thiết kế linh hoạt để đáp ứng thực tế", bà Hồng nói.

Một dãy chung cư tại khu đô thị phía Tây Hà Nội. Ảnh:Giang Huy
Một dãy chung cư tại khu đô thị phía Tây Hà Nội. Ảnh:Giang Huy

Đề xuất về chính sách cho vay mua nhà với người trẻ (tuổi từ 18-45) cũng được nêu tại báo cáo gửi Thủ tướng của Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) mới đây. Hiệp hội này đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét xây dựng cơ chế ưu đãi tín dụng cho nhóm người trẻ lần đầu mua nhà thương mại giá rẻ. Mức lãi suất thương mại ưu đãi từ 6-7% một năm và được bảo đảm khoản vay bằng chính tài sản đã mua. Thời hạn ưu đãi lãi suất sẽ kéo dài từ 10-15 năm.

Trước đó, HoREA cũng từng kiến nghị về việc nghiên cứu chính sách vay ưu đãi lãi suất 4,7% một năm trong 20 năm cho người mua căn nhà đầu tiên, giá tài sản không quá 2 tỷ đồng một căn.

Độ tuổi từ 25-35 được đánh giá là nhóm có khả năng thu nhập tốt để mua nhà. Bà Giang Huỳnh, Phó giám đốc bộ phận Nghiên cứu thị trường Savills TP HCM từng chỉ ra rằng với nhóm này, việc sở hữu một căn nhà đòi hỏi thu nhập và số dư nhất định, họ không ngại sử dụng đòn bẩy tài chính để hiện thực hóa khả năng sở hữu bất động sản nhưng cũng thận trọng hơn trong bài toán đi vay.

Một báo cáo mới đây từ Công ty nghiên cứu thị trường CBRE cho thấy, Hà Nội và TP HCM thuộc top đầu các thành phố châu Á mà người dân khó sở hữu nhà ở với thu nhập hiện tại, vượt cả Singapore.

Tương tự, theo chuyên trang nhà đất Batdongsan, năm 2024, với GDP bình quân đầu người khoảng 9,5 triệu đồng một tháng, một người trẻ (tuổi từ 25-40) cần làm việc và tích cóp 26 năm để có đủ tiền mua một căn hộ chung cư 60 m2, giá 3 tỷ đồng (điều kiện lãi suất huy động khoảng 4,5% một năm).

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, nhóm người trẻ trong độ tuổi lao động còn một khoảng thời gian dài để làm ăn và trả nợ, thông thường sau khoảng 10-15 năm sẽ có thu nhập tăng gấp đôi hoặc cao hơn. Nhóm này hầu như không có rủi ro cho các ngân hàng thương mại khi vay.

Trong khi đó, với thu nhập hiện nay, phần lớn người trẻ hoặc người có thu nhập trung bình chỉ đủ khả năng vay mua các dự án nhà vừa túi tiền, giá bán từ 2-3 tỷ đồng mỗi căn. Nhưng phân khúc này đang khan hiếm nguồn cung, ít được các chủ đầu tư quan tâm, nhất là ở thị trường Hà Nội và TP HCM. Do vậy, việc tạo cơ chế thuận lợi cho nhóm lao động trẻ mua nhà ở thương mại giá vừa túi tiền sẽ là động lực để khuyến khích doanh nghiệp bất động sản tái cấu trúc rổ hàng, chuyển hướng sang đầu tư sang phân khúc này nhiều hơn.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Tin mới về việc chi trả quà tặng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Kho bạc Nhà nước đã lập tổ hỗ trợ, yêu cầu các đơn vị trong hệ thống bố trí công chức trực làm việc ngoài giờ để nguồn kinh phí quà tặng dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đến tay người dân nhanh nhất.
30/12/2025

Không phải ai trong hộ gia đình cũng bị kê biên tài sản để cưỡng chế xử phạt

Không phải mọi tài sản trong hộ gia đình hay hộ kinh doanh đều có thể bị khấu trừ, kê biên khi phát sinh vi phạm hành chính. Theo luật sư, chỉ những thành viên có liên quan trực tiếp đến nghĩa vụ pháp lý mới thuộc diện bị áp dụng biện pháp cưỡng chế.
30/12/2025

Chi tiết cấm đường phục vụ bắn pháo hoa chào năm mới 2026 tại TPHCM

Để phục vụ chương trình bắn pháo hoa nghệ thuật chào mừng năm mới 2026, Phòng CSGT (Công an TPHCM) vừa có thông báo về việc điều chỉnh giao thông một số tuyến đường.
30/12/2025

Đổi mới tư duy, cách làm, phương thức tuyên truyền Đại hội 14 của Đảng

Phó trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Phan Xuân Thủy nhấn mạnh, công tác tuyên truyền Đại hội 14 cần được triển khai với tư duy mới, cách làm mới, phương thức mới.
30/12/2025

Thường trực Ban Bí thư: Đấu tranh phản bác luận điệu sai trái về Việt Nam

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú yêu cầu trong công tác đối ngoại nhân dân cần tăng cường đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch về Việt Nam.
30/12/2025

Bảo đảm ưu tiên đầu tư cho khu vực khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc bảo đảm ưu tiên đầu tư cho khu vực khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, phân bổ vốn theo nguyên tắc Trung ương giao tổng vốn, địa phương quyết định nội dung đầu tư cụ thể.
30/12/2025

Trường học ở TP HCM sẽ siết điện thoại vào giờ ra chơi

Tất cả trường THCS, THPT và giáo dục nghề nghiệp - tức hơn 500 trường, sẽ hạn chế học sinh dùng điện thoại vào giờ ra chơi, kể từ tháng 1/2026.
30/12/2025

Không khí lạnh đang xuống miền Bắc

Một đợt không khí lạnh cường độ mạnh sẽ tác động Bắc Bộ trong ngày đầu tiên của năm 2026, đẩy nhiệt độ xuống thấp, ở vùng cao xuống dưới 7 độ C.
30/12/2025

Tổng Bí thư yêu cầu coi trọng liêm chính học thuật, đề cao tính Đảng

Tổng Bí thư lưu ý phải đặc biệt coi trọng liêm chính học thuật, đề cao tính Đảng, tính khoa học và tính thực tiễn trong mọi sản phẩm.

30/12/2025

Một bộ sách giáo khoa thống nhất: Dạy học, thi cử có thay đổi?

Dù chỉ còn một bộ sách giáo khoa nhưng nhiều ý kiến cho rằng chương trình mới là 'pháp lệnh' và 'linh hồn' của đổi mới giáo dục vẫn nằm ở chất lượng người thầy cùng hệ thống hỗ trợ dạy - học, từ cơ sở vật chất, học liệu số đến bồi dưỡng giáo viên.
29/12/2025

Hộ kinh doanh vừa rối vừa lo trước giờ G

Càng sát ngày kết thúc chính sách thuế khoán, hộ kinh doanh càng thấy "lúng túng, bối rối, lo lắng, băn khoăn" khi vẫn còn nhiều vấn đề chưa được hướng dẫn cụ thể.
29/12/2025

Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo Thanh Hóa xử lý các dự án tồn đọng

“Dự án cần điều chỉnh khẩn trương hoàn thiện thủ tục; dự án vi phạm, mất khả năng thực hiện phải kiên quyết thu hồi theo đúng quy định pháp luật, không để dây dưa kéo dài”.
29/12/2025