Dự kiến các mức hỗ trợ của Hà Nội để đổi xe máy xăng vùng phát thải thấp

Hà Nội dự kiến hỗ trợ các chủ xe máy xăng đủ điều kiện 20% giá trị phương tiện nhưng không quá 5 triệu đồng, hộ nghèo được hỗ trợ 100% giá trị phương tiện nhưng không quá 20 triệu đồng.

UBND TP Hà nội đang lấy ý kiến nhân dân về đề án "Vùng phát thải thấp trong vành đai 1, thành phố Hà Nội".

Quản lý phương tiện theo mức độ phát thải thay vì theo loại phương tiện

Báo cáo về đề án này, Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) đã nêu nội dung triển khai các chính sách và biện pháp hỗ trợ chuyển đổi phương tiện giao thông đường bộ sử dụng năng lượng sạch.

Sở NN&MT cho biết các giải pháp được đề xuất trong đề án vùng phát thải thấp và nội dung của dự thảo nghị quyết của HĐND thành phố về hỗ trợ chuyển đổi phương tiện giao thông đường bộ sử dụng năng lượng sạch và một số biện pháp hạn chế phương tiện giao thông đường bộ gây ô nhiễm môi trường có mức độ tương đồng và bổ trợ lẫn nhau, thể hiện sự thống nhất trong định hướng chính sách của thành phố.

Theo Sở NN&MT, cả hai chính sách đều dựa trên cách tiếp cận hiện đại là quản lý phương tiện theo mức độ phát thải thay vì theo loại phương tiện, trong đó tiêu chuẩn khí thải được sử dụng làm căn cứ để phân loại, kiểm soát và hạn chế phương tiện lưu thông.

"Đây là nguyên tắc cốt lõi của mô hình vùng phát thải thấp, đồng thời cũng được cụ thể hóa trong nghị quyết thông qua các quy định về kiểm định khí thải bắt buộc và hạn chế, tiến tới cấm lưu thông đối với phương tiện không đáp ứng quy chuẩn", Sở NN&MT báo cáo.

Khu vực Hà Nội dự kiến triển khai vùng phát thải thấp từ ngày 1/7 (Ảnh: CTV).

Bên cạnh đó, cơ quan này cho hay hai chính sách đều sử dụng kết hợp các công cụ điều tiết hành vi thông qua cơ chế kinh tế và hành chính. Đề án Vùng phát thải thấp và nghị quyết đều định hướng áp dụng các công cụ kinh tế như tăng phí trông giữ xe và miễn, giảm các khoản phí, lệ phí đối với phương tiện sử dụng năng lượng sạch.

Sở NN&MT đánh giá cách tiếp cận này tạo ra sự chênh lệch chi phí đủ lớn giữa phương tiện phát thải cao và phương tiện sạch, qua đó thúc đẩy quá trình chuyển đổi một cách tự nhiên, giảm phụ thuộc vào các biện pháp hành chính cứng.

Một điểm tương đồng quan trọng khác là việc thiết kế đồng bộ các chính sách hỗ trợ chuyển đổi nhằm bảo đảm tính khả thi và công bằng xã hội, Sở NN&MT cho biết nghị quyết đã cụ thể hóa các cơ chế hỗ trợ như hỗ trợ tài chính trực tiếp, tín dụng ưu đãi và miễn lệ phí đối với phương tiện sạch, qua đó tạo điều kiện để người dân và doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi

Đây cũng chính là điều kiện tiên quyết để các biện pháp kiểm soát trong vùng phát thải thấp có thể triển khai hiệu quả, tránh gây xáo trộn lớn đến đời sống và hoạt động kinh tế - xã hội.

Dự kiến mỗi người được hỗ trợ 1 xe, không quá 5 triệu đồng

Sở NN&MT cho biết theo dự thảo nghị quyết, ngân sách thành phố hỗ trợ trực tiếp cho cá nhân có nơi thường trú hoặc đã tạm trú liên tục từ 2 năm trở lên tại Hà Nội, là chủ sở hữu mô tô, xe gắn máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch đã đăng ký trước thời điểm ban hành nghị quyết, khi chuyển đổi sang phương tiện sử dụng năng lượng sạch có giá trị từ 10 triệu đồng trở lên.

Mỗi cá nhân được hỗ trợ 1 xe trong thời gian từ khi nghị quyết có hiệu lực đến trước ngày 1/1/2030.

Mức hỗ trợ là 20% giá trị phương tiện nhưng không quá 5 triệu đồng; riêng hộ nghèo được hỗ trợ 100% giá trị phương tiện nhưng không quá 20 triệu đồng, hộ cận nghèo được hỗ trợ 80% nhưng không quá 15 triệu đồng.

Theo dự thảo nghị quyết, trường hợp không nhận hỗ trợ bằng tiền, người dân có thể lựa chọn nhận hỗ trợ bằng thẻ vé sử dụng dịch vụ vận tải hành khách công cộng với giá trị tương đương.

Bên cạnh đó, thành phố hỗ trợ 30% tiền lãi vay đối với toàn bộ giá trị hợp đồng vay khi cá nhân mua trả góp mô tô, xe gắn máy điện trong thời hạn không quá 12 tháng.

Hà Nội chuẩn bị kỹ hành lang pháp lý, cơ chế hỗ trợ, hạ tầng đi kèm và phương án tổ chức giao thông trước khi thực hiện vùng phát thải thấp (Ảnh: Trường Thịnh).

Đối với doanh nghiệp và tổ chức, ngân sách hỗ trợ 30% lãi vay ngân hàng thương mại trong thời gian vay (tối đa không quá 5 năm) đối với các đơn vị thực hiện dịch vụ công ích, vận tải hành khách và vận tải hàng hóa trên địa bàn thành phố khi đầu tư phương tiện giao thông xanh gồm các loại phương tiện như xe cứu thương, xe bưu chính, xe chuyên dùng (quét, rửa đường, vận chuyển rác), xe đưa đón học sinh, taxi, xe hợp đồng dưới 8 chỗ và phương tiện cho thuê phục vụ giao thông công cộng đô thị.

Chính sách hỗ trợ lãi vay tương tự cũng áp dụng cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho thuê phương tiện tự lái khi đầu tư phương tiện giao thông xanh phục vụ mục đích công cộng.

Ngoài ra, các tổ chức còn có thể tiếp cận nguồn vốn vay từ Quỹ đầu tư phát triển thành phố và Quỹ bảo vệ môi trường Hà Nội theo quy định hiện hành.

Theo Dân Trí Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Thông tin hàng hóa tác động đến sức khỏe, sự cố môi trường phải công khai

Luật Tiếp cận thông tin sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua quy định rõ những thông tin phải công khai.
23/04/2026

Một phòng cấp xã gánh việc của 7 sở, công chức bị quá tải

Về lựa chọn giám sát liên quan chính quyền địa phương 2 cấp, đại biểu Quốc hội nêu thực tiễn 2 phòng chuyên môn của cấp xã phải gánh việc trung bình của 7 sở, dẫn đến công chức bị quá tải.
23/04/2026

Quốc hội bỏ điều kiện kém khả thi khi xét danh hiệu "Chiến sĩ thi đua"

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng quy định mới về tiêu chuẩn để cá nhân đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở" và điều kiện nhận bằng khen của Bộ, ngành.
23/04/2026

Nhiều hàng quán tiếp tục tăng giá

Giá xăng, dầu giảm mạnh, nhưng chi phí nguyên liệu, nhân công neo cao khiến nhiều hàng quán tiếp tục tăng giá bán.
23/04/2026

Thủ tướng Lê Minh Hưng hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung

Sáng 23-4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đang thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam.
23/04/2026

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Ngưỡng doanh thu miễn thuế 1 tỉ đồng với hộ kinh doanh là "hài hoà"

Bộ trưởng Tài chính Ngô Văn Tuấn cho biết ngưỡng doanh thu miễn thuế với hộ kinh doanh dự kiến là 1 tỉ đồng, đã được tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng.
23/04/2026

Hà Nội dự kiến cấm xe máy xăng theo giờ tại vùng lõi Hoàn Kiếm

11 tuyến phố ở phường Hoàn Kiếm được đề xuất thí điểm vùng phát thải thấp và cấm xe máy xăng từ 18h đến 24h thứ sáu và từ 6h đến 24h thứ bảy, chủ nhật.
23/04/2026

Thủ tướng: Bộ Công Thương chịu trách nhiệm không để thiếu điện, xăng dầu

Thủ tướng Lê Minh Hưng chỉ đạo bộ, ngành Công Thương chịu trách nhiệm không để thiếu điện, xăng dầu trong mọi tình huống.
22/04/2026

Phú Thọ siết chặt flycam dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, vi phạm phạt đến 40 triệu đồng

Công an tỉnh Phú Thọ triển khai kiểm soát chặt hoạt động bay của flycam và phương tiện bay không người lái dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2026. Người vi phạm có thể bị phạt đến 40 triệu đồng.
22/04/2026

Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh điều tra sai phạm tại dự án sân bay Long Thành

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng thường trực Phạm Gia Túc tại cuộc họp kiểm điểm tiến độ triển khai Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.
22/04/2026

Đại sứ Trung Quốc: "Ba đầu tiên" trong chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đi đường sắt cao tốc của Trung Quốc trong hơn 10 tiếng đồng hồ, xuyên qua 5 địa phương với tổng lộ trình 2.500km.
22/04/2026

Bộ trưởng Lâm Thị Phương Thanh nêu ý nghĩa ngày 24/11 được nghỉ hưởng nguyên lương

Ngày Văn hóa Việt Nam 24/11 người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương, Bộ trưởng Lâm Thị Phương Thanh cho biết, mục đích nhằm chăm lo, bảo đảm cho nhân dân được tiếp cận, tham gia thụ hưởng văn hóa, nâng cao khả năng cảm thụ văn hóa.
22/04/2026