Thông tư 29 về dạy thêm có hiệu lực: 'Tiết học 0 đồng' được khởi động

Để đảm bảo chất lượng đào tạo, nhất là kỳ thi vào lớp 10, tốt nghiệp THPT đã cận kề, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã triển khai việc ôn tập cho học sinh cuối cấp miễn phí sau khi Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm có hiệu lực.

Thông tư 29/2024 của Bộ GD-ĐT quy định, hoạt động dạy thêm tại nhà trường không được thu phí và chỉ dạy học sinh có kết quả học tập môn học cuối kỳ liền kề ở mức chưa đạt, học sinh được lựa chọn bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh lớp cuối cấp tự nguyện đăng ký ôn thi tuyển sinh, ôn thi tốt nghiệp.

Thông tư này có hiệu lực từ 14/2 - thời điểm thầy và trò các trường THCS, THPT chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT.

Về kế hoạch ôn luyện cho học sinh cuối cấp, trao đổi với VietNamNet, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Hiệu trưởng Trường THCS Trưng Vương (Hoàn Kiếm) chia sẻ, từ ngày 1/3, nhà trường đã tiến hành việc ôn tập cho hơn 400 học sinh lớp 9. Nhà trường sẽ bổ trợ kiến thức cho các em bằng các “tiết 0” diễn ra vào đầu giờ sáng, chiều thứ 5 hay thời gian phù hợp với giáo viên và học sinh của lớp. Trước khi triển khai các lớp học miễn phí này, học sinh đăng ký với giáo viên chủ nhiệm. Sau đó, tùy thực tế mỗi lớp, giáo viên của 3 môn Ngữ Văn, Toán và Ngoại ngữ chủ động sắp xếp các tiết học bổ trợ miễn phí vào thời gian phù hợp, bảo đảm đúng quy định. Mô hình “tiết 0” được duy trì nhiều năm qua tại Trường THCS Trưng Vương.

Cô trò Trường THCS Trưng Vương. Ảnh: NTCC
Cô trò Trường THCS Trưng Vương. Ảnh: NTCC

Bà Trần Thị Minh Hải - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy) cho hay: “Năm nay nhà trường có 330 học sinh khối 9 và đã xây dựng những 'tiết học 0 đồng' theo đúng thời lượng của Thông tư 29. Việc này hướng tới mục tiêu ôn tập các môn thi giúp các em chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi vào lớp 10. Thông tư kiểm soát dạy thêm, tôi thấy bản thân học sinh cũng tự giác học tập hơn, chủ động hơn trong việc tiếp thu kiến thức trên lớp, rèn luyện kỹ năng tự học”. 

Ngoài ra, nhiều trường như THCS Nguyễn Phong Sắc (quận Hai Bà Trưng); THCS Mai Động, THPT Định Công (Hoàng Mai), THCS An Khánh (Hoài Đức)... cũng tiến hành ôn tập miễn phí, xây dựng “tiết học 0 đồng” cho học sinh cuối cấp theo đúng tinh thần của Thông tư 29.

Ông Hoàng Đức Thuận - Hiệu trưởng trường THPT Cao Bá Quát (huyện Gia Lâm, Hà Nội) cũng cho biết, sau khi Bộ GD-ĐT ban hành Thông tư 29 quy định về dạy thêm, học thêm, nhà trường quyết định mở các lớp bồi dưỡng cho học sinh cuối cấp có nhu cầu, và không thu phí.

“Nhà trường vận động tất cả giáo viên tự nguyện đăng ký tham gia dạy miễn phí cho học sinh cuối cấp.

Hiện tại, trường tổ chức các lớp học này cho học sinh lớp 12 ở tất cả các môn thi tốt nghiệp, kể cả ít học sinh vẫn tổ chức lớp dạy”, ông Thuận nói.

Theo ông Thuận, việc vận động giáo viên dạy miễn phí như hiện nay chỉ là giải pháp tạm thời, cấp bách, về lâu dài vẫn cần sự hướng dẫn cụ thể cũng như có nguồn ngân sách hỗ trợ cho các hoạt động dạy thêm tại nhà trường.

Khẳng định việc bảo đảm học sinh có đủ kiến thức, kỹ năng theo quy định là trách nhiệm của nhà trường, giáo viên, đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, hầu hết giáo viên các trường học trên địa bàn Hà Nội đều nỗ lực hỗ trợ học sinh đáp ứng yêu cầu của chương trình mới, có nhiều mô hình, sáng kiến hay trong việc phụ đạo học sinh yếu, kém cũng như nâng chất lượng các kỳ thi.

Thực hiện yêu cầu của Bộ GD-ĐT về việc tổ chức cho học sinh lớp cuối cấp tăng cường ôn thi tuyển sinh, ôn thi tốt nghiệp theo kế hoạch của nhà trường, Sở GD-ĐT Hà Nội đang đề nghị các cấp thẩm quyền, HĐND thành phố ban hành nghị quyết hỗ trợ kinh phí bồi dưỡng cho học sinh ôn tập.

Trước đó, ngày 11/2, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi UBND cấp tỉnh về việc tăng cường chỉ đạo đối với giáo dục phổ thông, trong đó nhấn mạnh nội dung: UBND tỉnh chỉ đạo hỗ trợ kinh phí phù hợp cho các cơ sở giáo dục để tổ chức ôn tập, bồi dưỡng học sinh.

 

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Tài xế che biển 'né' camera AI, Cục CSGT đề xuất tăng nặng mức xử phạt

Theo Cục CSGT (Bộ Công an), trước tình trạng một số người điều khiển phương tiện che biển số để "né" camera AI, đơn vị sẽ nghiên cứu và đề xuất tăng nặng mức xử phạt.
12/11/2025

"Đèn đang xanh thì nhảy vàng", ai chịu trách nhiệm nếu xảy ra tai nạn?

Theo bạn đọc Dân trí, việc đèn tín hiệu còn 10 giây xanh bất ngờ chuyển sang vàng khiến người tham gia giao thông rơi vào trạng thái nguy hiểm, dễ giật mình phanh gấp, dẫn đến tai nạn liên hoàn.
12/11/2025

Vụ Vạn Thịnh Phát: Chỉ một nút nhấn chuyển hơn 8.000 tỷ đồng cho 40.000 trái chủ

Bộ trưởng Tư pháp cho biết trong vụ án Vạn Thịnh Phát, “chỉ cần đúng một nút nhấn là hơn 8.000 tỷ đồng được gửi vào tài khoản của hơn 40.000 trái chủ”. Trước đây, cơ quan thi hành án sẽ phải gửi 40.000 bản giấy.
11/11/2025

Cục CSGT nói về thông tin "dùng điện thoại khi dừng chờ đèn đỏ sẽ bị phạt"

Gần đây các diễn đàn mạng xã hội lan truyền thông tin cho rằng "người dân sử dụng điện thoại khi dừng chờ đèn đỏ sẽ bị xử phạt". Về vấn đề này, Cục CSGT đã có thông tin phản hồi.
11/11/2025

Người đàn ông "thân mật với nhiều phụ nữ" bị buộc thôi việc

Trường THPT tư thục Tô Hiến Thành, tỉnh Ninh Bình đã thống nhất buộc thôi việc đối với ông N.V.Đ. - Chủ tịch Hội đồng trường và là người xuất hiện trong clip gây xôn xao dư luận thời gian qua.
11/11/2025

CSGT lý giải việc "đèn còn 10 giây xanh thì nhảy vàng"

Cảnh sát cho biết việc đèn tín hiệu đang xanh bất ngờ chuyển vàng hoặc đang đỏ bất ngờ chuyển xanh là do quá trình chuyển chu kỳ đèn. Trong quá trình này các tài xế sẽ không bị xử phạt nguội.
11/11/2025

Lập sàn tiền ảo Agold lừa hơn 400 người, chiếm đoạt 10 tỷ đồng

Hai người đàn ông cùng đồng phạm lập công ty “ma”, quảng bá dự án tiền ảo Agold, dụ hơn 400 người đầu tư với hứa hẹn lợi nhuận cao rồi chiếm đoạt khoảng 10 tỷ đồng.
10/11/2025

Trường THPT Tô Hiến Thành báo cáo vụ clip người đàn ông thân mật với phụ nữ

Sau khi mạng xã hội lan truyền hình ảnh một người đàn ông được cho là lãnh đạo một trường THPT trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có hành động thân mật với người phụ nữ tại phòng làm việc, nhà trường đã có báo cáo về vụ việc.
10/11/2025

Xét xử cựu phó chánh án, kiểm sát viên, luật sư và doanh nhân trong cùng vụ án

Những người bị đưa ra xét xử trong vụ án đưa, nhận, môi giới hối lộ xảy ra ở TAND cấp cao tại Đà Nẵng (cũ) có cựu phó chánh án, kiểm sát viên, luật sư và doanh nhân.
10/11/2025

Sàm sỡ, quấy rối tình dục sẽ bị phạt 6-8 triệu đồng

Theo Nghị định số 282/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/12, hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục sẽ bị phạt tiền 6-8 triệu đồng. Mức phạt này cũng áp dụng cho hành vi khiêu dâm, kích dục ở nơi công cộng.
07/11/2025

Từ vụ nam sinh lớp 12 bị đâm tử vong: Do ảnh hưởng tiêu cực của mạng xã hội

Trước tình trạng bạo lực học đường gia tăng với tính chất ngày càng nghiêm trọng, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có công văn chỉ rõ nguyên nhân, biện pháp phòng ngừa.
07/11/2025

Kiểm tra đột xuất, thu giữ hơn 21.000 sản phẩm kém chất lượng, nghi hàng giả

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh An Giang vừa tạm giữ hơn 21.000 sản phẩm không đạt chất lượng, đồng thời chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra sau khi kiểm tra đột xuất một cơ sở kinh doanh.
07/11/2025