Thông tư 29 có hiệu lực, trường có được liên kết dạy tiếng Anh, kỹ năng sống?

Nhiều phụ huynh, nhà trường dù quan điểm có thể khác nhau nhưng chung thắc mắc: Khi Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm có hiệu lực, nhà trường có được liên kết với các trung tâm bên ngoài dạy tiếng Anh, kỹ năng sống... trong trường.

Theo Thông tư 29, việc dạy thêm có thu phí trong các trường học bị cấm. Việc học thêm trong trường học không thu phí chỉ được tổ chức cho một số đối tượng học sinh nhất định, gồm: Học sinh có kết quả học tập cuối học kỳ liền kề ở mức chưa đạt; học sinh được nhà trường lựa chọn để bồi dưỡng học sinh giỏi và học sinh lớp cuối cấp tự nguyện đăng ký ôn thi theo kế hoạch giáo dục của nhà trường.

Hiện nay, nhiều nhà trường, giáo viên băn khoăn, liệu có được liên kết với các trung tâm bên ngoài để tổ chức hoạt động giáo dục như dạy tiếng Anh hay dạy kỹ năng sống,... trong trường hay không.

Giải đáp điều này, trao đổi với VietNamNet, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) cho hay, trong Nghị định 24/2021/NĐ-CP của Chính phủ (quy định việc quản lý trong cơ sở giáo dục mầm non và cơ sở giáo dục phổ thông công lập) cũng như trong Điều lệ của trường THCS, THPT và trường có nhiều cấp học đều nói về hình thức các hoạt động giáo dục, trong đó cơ sở giáo dục được chủ động trong việc phối hợp với các đơn vị để nâng cao năng lực giáo dục. Tức là, các nhà trường có thể phối hợp tổ chức cho học sinh phát triển các kỹ năng.

Ngoài ra, Thông tư 29 không cấm việc nhà trường phối hợp để tổ chức cho học sinh các hoạt động giáo dục và phát triển năng lực để các em vận dụng kiến thức và phát triển bản thân.

Theo ông Thành, những chương trình, nội dung của hoạt động liên kết mà không phải là dạy thêm nội dung của chương trình giáo dục phổ thông chính khóa thì hoàn toàn được phép.

“Tuy nhiên, những hoạt động này phải thực hiện đúng theo các quy định khác của pháp luật, ngoài Thông tư 29. Miễn nội dung những hoạt động đó giúp học sinh có cơ hội phát triển năng lực thì tại sao chúng ta không khuyến khích để các em có cơ hội được trải nghiệm”, ông Thành nói.

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT). Ảnh: Lê Anh Dũng.
PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT). Ảnh: Lê Anh Dũng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tổ chức các hoạt động đó trong nhà trường cũng là sử dụng tài sản công, được đầu tư để thực hiện các nhiệm vụ giáo dục; vì vậy các nhà trường phải thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật.

Trước băn khoăn về việc giám sát các chương trình liên kết đảm bảo chất lượng thực, không dạy phạm vào các nội dung kiến thức của chương trình chính khóa, ông Thành cho hay, đây cũng là trách nhiệm của hiệu trưởng, giáo viên trong nhà trường.

“Nếu nói việc đó khó, tôi không hiểu hiệu trưởng hay giáo viên các trường học làm cái gì. Hiệu trưởng, giáo viên có đồng ý việc liên kết hay không thì bản thân họ phải biết chương trình liên kết đó có trùng lặp Chương trình phổ thông không. Mình là người làm việc, làm nghề chính là dạy học, đương nhiên phải thuộc, hiểu sâu về chương trình. Vì vậy, những nội dung nào thuộc chương trình thầy cô phải biết. Còn nếu thầy cô nào nói rằng 'không biết cái này trong hay ngoài chương trình' thì cần xem lại thầy cô đã làm tròn trách nhiệm chưa. Khi đã liên kết tổ chức dạy học các chương trình không trùng chương trình phổ thông thì không thể hỏi Bộ GD-ĐT".

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Hành trình đạp xe xuyên đêm của cậu bé 12 tuổi và cuộc gặp không ngờ mang tên CSGT

Một bé trai 12 tuổi ở Hà Nội, đạp xe đi lạc hơn 15km trong đêm, đã được các chiến sĩ Cảnh sát giao thông (CSGT) kịp thời phát hiện, chăm sóc và liên hệ gia đình đến đón về an toàn.
27/12/2025

Nhân viên ngân hàng lừa khách vay bằng thủ đoạn đáo hạn

Nguyễn Mạnh Thắng, 38 tuổi, nhân viên Ngân hàng BIDV chi nhánh Thanh Hoá, bị bắt với cáo buộc chiếm đoạt 3,5 tỷ đồng của khách với chiêu nộp tiền đáo hạn khoản vay.
26/12/2025

Ông chủ Saigon Transco lĩnh 13 năm tù vì buôn lậu hơn 1,7 triệu lít dầu

TAND TPHCM tuyên phạt Lê Tấn Hòa (chủ Công ty Saigon Transco) 13 năm tù và 52 bị cáo khác về tội buôn lậu, nhận hối lộ.
26/12/2025

Lực lượng công an quyết tâm, thần tốc xây dựng lại nhà ở bị sập do thiên tai

Hưởng ứng “Chiến dịch Quang Trung”, lực lượng CAND quyết tâm, thần tốc xây dựng lại nhà ở bị sập do thiên tai, đặt mục tiêu hoàn thành trước 15/1/2026, sớm hơn 15 ngày so với yêu cầu của Chính phủ.
26/12/2025

Chậm đăng ký thuế, hộ kinh doanh có thể bị phạt đến 10 triệu đồng

Nếu chậm đăng ký thuế, không thông báo khi tạm nghỉ kinh doanh, hộ kinh doanh có nguy cơ bị xử phạt hành chính.
25/12/2025

Chủ tịch Mường Thanh Lê Thanh Thản tiếp tục bị truy tố

Ông Lê Thanh Thản, 75 tuổi, Chủ tịch tập đoàn Mường Thanh, tiếp tục bị truy tố với cáo buộc lừa dối khách hàng trong vụ án kéo dài 6 năm, từng bị tòa trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.
25/12/2025

Bãi tập kết cát trái phép quy mô lớn ở Huế ngang nhiên hoạt động

Một bãi tập kết cát quy mô lớn, không phép ngang nhiên hoạt động nhưng không bị xử lý.
25/12/2025

Hóa chất dùng ướp 10 tấn cá khoai bị bắt ở Thanh Hóa độc đến mức nào?

Formol là chất cực độc, bị cấm sử dụng trong thực phẩm. Ở nồng độ cao, chất này có thể gây hại đối với sức khỏe, thậm chí tử vong.
24/12/2025

Gần Tết, xuất hiện tình trạng trà trộn, làm giả pháo hoa của Bộ Quốc phòng

Theo Công an Hà Nội, trong quá trình đấu tranh, điều tra, Phòng PC06 phát hiện tình trạng sản xuất, làm giả, trà trộn bán pháo hoa của Bộ Quốc phòng cho người dân trên địa bàn TP Hà Nội.
24/12/2025

"Tự do ngôn luận không đồng nghĩa với bịa đặt, xuyên tạc sai sự thật"

Theo luật sư Hoàng Trọng Giáp, tự do ngôn luận là quyền được bày tỏ ý kiến, phê bình dựa trên cơ sở sự thật, khách quan; không đồng nghĩa với việc bịa đặt, xuyên tạc, đưa thông tin sai sự thật.
24/12/2025

Hai cựu phó chánh án bị phạt 3-7 năm tù vì nhận hối lộ

Ông Phạm Tấn Hoàng và Phạm Việt Cường, hai cựu Phó chánh án TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, bị tuyên lần lượt 3 và 7 năm tù do nhận tiền để xét xử thiên vị 7 vụ án.
24/12/2025

Vỏ bọc doanh nhân của trùm đòi nợ thuê trá hình "Được Đất Bắc 620"

Sở hữu hàng triệu lượt theo dõi trên TikTok, Hồ Thành Được khoác vỏ bọc "doanh nhân hiểu luật", lập công ty mua bán nợ để che giấu hoạt động cưỡng đoạt tài sản.
23/12/2025