Thông tư 29 có hiệu lực, trường có được liên kết dạy tiếng Anh, kỹ năng sống?

Nhiều phụ huynh, nhà trường dù quan điểm có thể khác nhau nhưng chung thắc mắc: Khi Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm có hiệu lực, nhà trường có được liên kết với các trung tâm bên ngoài dạy tiếng Anh, kỹ năng sống... trong trường.

Theo Thông tư 29, việc dạy thêm có thu phí trong các trường học bị cấm. Việc học thêm trong trường học không thu phí chỉ được tổ chức cho một số đối tượng học sinh nhất định, gồm: Học sinh có kết quả học tập cuối học kỳ liền kề ở mức chưa đạt; học sinh được nhà trường lựa chọn để bồi dưỡng học sinh giỏi và học sinh lớp cuối cấp tự nguyện đăng ký ôn thi theo kế hoạch giáo dục của nhà trường.

Hiện nay, nhiều nhà trường, giáo viên băn khoăn, liệu có được liên kết với các trung tâm bên ngoài để tổ chức hoạt động giáo dục như dạy tiếng Anh hay dạy kỹ năng sống,... trong trường hay không.

Giải đáp điều này, trao đổi với VietNamNet, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) cho hay, trong Nghị định 24/2021/NĐ-CP của Chính phủ (quy định việc quản lý trong cơ sở giáo dục mầm non và cơ sở giáo dục phổ thông công lập) cũng như trong Điều lệ của trường THCS, THPT và trường có nhiều cấp học đều nói về hình thức các hoạt động giáo dục, trong đó cơ sở giáo dục được chủ động trong việc phối hợp với các đơn vị để nâng cao năng lực giáo dục. Tức là, các nhà trường có thể phối hợp tổ chức cho học sinh phát triển các kỹ năng.

Ngoài ra, Thông tư 29 không cấm việc nhà trường phối hợp để tổ chức cho học sinh các hoạt động giáo dục và phát triển năng lực để các em vận dụng kiến thức và phát triển bản thân.

Theo ông Thành, những chương trình, nội dung của hoạt động liên kết mà không phải là dạy thêm nội dung của chương trình giáo dục phổ thông chính khóa thì hoàn toàn được phép.

“Tuy nhiên, những hoạt động này phải thực hiện đúng theo các quy định khác của pháp luật, ngoài Thông tư 29. Miễn nội dung những hoạt động đó giúp học sinh có cơ hội phát triển năng lực thì tại sao chúng ta không khuyến khích để các em có cơ hội được trải nghiệm”, ông Thành nói.

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT). Ảnh: Lê Anh Dũng.
PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT). Ảnh: Lê Anh Dũng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tổ chức các hoạt động đó trong nhà trường cũng là sử dụng tài sản công, được đầu tư để thực hiện các nhiệm vụ giáo dục; vì vậy các nhà trường phải thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật.

Trước băn khoăn về việc giám sát các chương trình liên kết đảm bảo chất lượng thực, không dạy phạm vào các nội dung kiến thức của chương trình chính khóa, ông Thành cho hay, đây cũng là trách nhiệm của hiệu trưởng, giáo viên trong nhà trường.

“Nếu nói việc đó khó, tôi không hiểu hiệu trưởng hay giáo viên các trường học làm cái gì. Hiệu trưởng, giáo viên có đồng ý việc liên kết hay không thì bản thân họ phải biết chương trình liên kết đó có trùng lặp Chương trình phổ thông không. Mình là người làm việc, làm nghề chính là dạy học, đương nhiên phải thuộc, hiểu sâu về chương trình. Vì vậy, những nội dung nào thuộc chương trình thầy cô phải biết. Còn nếu thầy cô nào nói rằng 'không biết cái này trong hay ngoài chương trình' thì cần xem lại thầy cô đã làm tròn trách nhiệm chưa. Khi đã liên kết tổ chức dạy học các chương trình không trùng chương trình phổ thông thì không thể hỏi Bộ GD-ĐT".

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Khởi tố Đoàn Văn Sáng trong vụ án giết người ở Lạng Sơn

Đoàn Văn Sáng, cựu cán bộ Đội Quản lý thị trường số 4, Lạng Sơn, bị khởi tố về tội Giết người.
03/12/2025

Chở trẻ em trên 6 tuổi ngồi trước xe máy bị CSGT phạt 9 triệu: Tại sao?

Chở trẻ em trên 6 tuổi ngồi trước xe máy bị CSGT phạt 9 triệu được quy định tại Nghị định 168/2024 nhưng nhiều người vẫn vi phạm.
02/12/2025

Cục CSGT nói về đề xuất "xe khách, taxi không cần lắp ghế trẻ em"

Thượng tá Nguyễn Hồng Long đã có những chia sẻ giải đáp thắc mắc của người dân về quy định, tiêu chuẩn... liên quan tới việc lắp đặt ghế trẻ em trên ô tô.
02/12/2025

CSGT bắt 'nóng' gã trộm, bất ngờ xuất hiện người lạ đến giải vây cho nghi phạm

Trong lúc lực lượng CSGT Công an tỉnh Đồng Tháp truy bắt kẻ trộm xe máy, bất ngờ có người lạ xuất hiện giải vây cho đối tượng, nhưng lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế và bắt giữ thành công.
02/12/2025

Cách cựu tiếp viên hàng không điều hành đường dây mại dâm ở TPHCM

Đinh Thị Thanh Tuyền cùng nhân tình tổ chức cho nhân viên bán dâm. Toàn bộ hoạt động mại dâm tại đây được điều hành theo các "luật ngầm", ám hiệu riêng và vận hành theo một quy trình khép kín.
02/12/2025

Cục CSGT ra mắt Phòng Quản lý, khai thác, xử lý, vận hành dữ liệu và chuyển đổi số

Chiều ngày 01/12, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về tổ chức bộ máy của Cục CSGT. Trong đó, Cục CSGT chính thức ra mắt Phòng Quản lý, khai thác, xử lý, vận hành dữ liệu và chuyển đổi số.
02/12/2025

Công an Hà Nội tạm giữ Tuấn "Gốm"

Hồ Anh Tuấn (tức Tuấn “Gốm”) cùng 17 người khác đã bị tạm giữ hình sự vì có vi phạm khi điều hành cơ sở Karaoke Monaza trên địa bàn phường Yên Hòa.
01/12/2025

Cựu tiếp viên hàng không cầm đầu đường dây mại dâm ở TPHCM

Cựu tiếp viên hàng không Đinh Thị Thanh Tuyền bị xác định là người điều hành đường dây mại dâm tại cơ sở karaoke do mình quản lý ở TPHCM.
01/12/2025

VNeTraffic hiển thị nhầm phương tiện của người dân, Cục CSGT chỉ đạo làm rõ

Cục CSGT cho biết, qua xác minh, 2 phương tiện mà anh T. phản ánh đều thuộc về người khác, nhưng do quá trình nhập dữ liệu, cán bộ thuộc Công an tỉnh Phú Thọ đã nhập sai cả 2 phương tiện.
30/11/2025

Cán bộ thuế "bảo kê" đường dây mua bán hóa đơn trái phép 6.000 tỷ đồng

Nguyễn Tuấn Anh bị xác định khi là cán bộ chi cục thuế đã nhận hối lộ của đường dây công ty "ma", bảo kê việc bán trái phép hóa đơn khống hơn 6.000 tỷ đồng.
27/11/2025

Tuyên án tử hình người phụ nữ ở Đồng Nai dùng xyanua đầu độc 4 người thân trong gia đình

Ngày 27.11, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND tỉnh đã tuyên án bị cáo Nguyễn Thị Hồng Bích đầu độc 4 người thân bằng xyanua.
27/11/2025

Tiền sử dụng đất quá cao, người dân phải bỏ cuộc xin cấp sổ đỏ

Một số hộ dân ở Hà Nội phản ánh những vướng mắc liên quan đến tiền sử dụng đất khi làm thủ tục sổ đỏ.
27/11/2025