Tăng từ 5 đến 50 lần, bảng giá đất mới tại TPHCM nên áp dụng từ ngày 1.1.2026

Tăng từ 5 đến 50 lầnTheo dự thảo Quyết định điều chỉnh Quyết định số 02/2020 của UBND TPHCM, giá đất ở nhiều tuyến đường có thể tăng từ 5 - 50 lần so với hiện tại. Theo các chuyên gia, TPHCM chưa nên ban hành quyết định này để người dân có đủ thời gian làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận và “chạy tiền” để nộp tiền sử dụng đất, bảng giá đất mới tại TPHCM nên áp dụng từ ngày 1.1.2026

Bảng giá đất điều chỉnh tại TPHCM chưa áp dụng từ 1.8. Ảnh: Tuyết Lan
Bảng giá đất điều chỉnh tại TPHCM chưa áp dụng từ 1.8. Ảnh: Tuyết Lan

Ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều đối tượng

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Mảng dịch vụ Tư vấn & Phát triển dự án của DKRA Group cho biết, bảng giá đất theo dự kiến được điều chỉnh tăng khoảng 5 - 30 lần, cá biệt lên đến 50 lần ở một số quận/huyện trên địa bàn TPHCM so với hiện tại (nếu không tính đến hệ số điều chỉnh). Do đó nếu được thông qua, sẽ có ảnh hưởng sâu rộng lên nhiều đối tượng, trong đó nổi bật là ở 2 nhóm chính là người dân và doanh nghiệp BĐS.

Đối với nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đặc biệt là từ đất nông nghiệp lên phi nông nghiệp, mức chi phí lên thổ cư phải nộp có thể sẽ điều chỉnh tăng cao hơn so với hiện nay. Mặc dù vậy, mức độ tăng như thế nào sẽ cần có các Thông tư, Nghị định hướng dẫn triển khai một cách cụ thể.

Ở một khía cạnh khác, đối với những hộ dân bị ảnh hưởng bởi công tác giải phóng đền bù mặt bằng, được bố trí tái định cư sẽ có những lợi thế nhất định trong mức giá đền bù cũng như việc xác định giá tái định cư vốn khá phức tạp và tiêu tốn khá nhiều thời gian như trước đây.

Việc áp dụng bảng giá đất vào việc tính tiền thuế đất cũng được cho là có những tác động nhất định làm tăng tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Tuy nhiên, việc áp dụng bảng giá đất mới chỉ được áp dụng sau khi thời hiệu của bảng giá đất hiện hành kết thúc hiệu lực vào ngày 31.12.2026.

"Nên đặt mình vào hoàn cảnh của người dân để thấu hiểu"

Kiến nghị về dự thảo bảng giá đất điều chỉnh, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) - cho rằng, Cơ quan soạn thảo Bảng giá đất nên đặt mình vào hoàn cảnh của người dân để thấu hiểu và thấy rõ là vì sao tại thời điểm hiện nay chưa nên ban hành Bảng giá đất áp dụng từ ngày 1.8.2024, mà chỉ nên tập trung xây dựng “Bảng giá đất lần đầu” áp dụng từ ngày 1.1.2026 theo quy định của Luật Đất đai 2024.

"HoREA rất hoan nghênh Sở TNMT đã công bố Dự thảo Bảng giá đất giúp cho người dân TPHCM biết rõ giá đất trong thời gian tới đây và đã được người dân đặc biệt quan tâm, thậm chí khá sốc với các mức giá đất mới trong Dự thảo Bảng giá đất. Nhất là những người có nhu cầu xin cấp Giấy chứng nhận của hơn 13.035 thửa đất chưa được cấp Giấy chứng nhận chiếm 0,7% tổng số thửa đất trên địa bàn thành phố; hoặc những người có nhu cầu xin hợp thức hóa quyền sử dụng đất các diện tích đất nông nghiệp nằm xen kẽ trong khu dân cư đô thị ổn định gắn liền với nhà ở hiện hữu; hoặc những người có nhu cầu xin tách thửa đất đồng thời với chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở như các trường hợp minh họa trên đây" - đại diện HoREA cho hay.

Theo vị chuyên gia này, UBND TP nên tiếp tục áp dụng Bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất hiện hành trong giai đoạn từ nay đến ngày 31.12.2025 theo quy định tại khoản 1 Điều 257 Luật Đất đai 2024, để người dân có đủ thời gian làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận và “chạy tiền” để nộp tiền sử dụng đất theo giá cũ để giảm bớt áp lực tài chính cho người dân và làm được điều này thì thành phố sẽ ghi điểm trong lòng dân.

Theo Lao Động Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Người dân chuyển sang phương tiện xanh sẽ được hỗ trợ tài chính

Bộ Tài chính nghiên cứu hỗ trợ tài chính để người dân chuyển đổi sang phương tiện xanh và sử dụng giao thông công cộng, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo.
18/09/2025

Bộ GD-ĐT bỏ hình thức đình chỉ học, phạt nặng nhất là viết bản tự kiểm điểm

Học sinh vi phạm kỷ luật sẽ bị nhắc nhở, yêu cầu xin lỗi, phê bình hoặc viết bản tự kiểm điểm; không còn mức kỷ luật nặng nhất là bị đình chỉ học như trước đây.
18/09/2025

Bộ Giáo dục lấy ý kiến bỏ xét học bạ

Bộ Giáo dục lấy ý kiến việc bỏ hay duy trì xét học bạ, trong khi 42% số thí sinh dùng điểm này để vào đại học, là nhóm đông nhất.
18/09/2025

Đề xuất tính thuế các khoản thu YouTuber, TikToker nhận từ fan ủng hộ

UBND TP Hà Nội đề xuất bổ sung khoản thu từ ủng hộ tự nguyện của fan cho YouTuber, TikToker,... vào diện chịu thuế thu nhập cá nhân.
18/09/2025

Bộ trưởng Y tế: Sẽ mở rộng chính sách hỗ trợ học phí, học bổng sinh viên y khoa

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan vừa chia sẻ về những giải pháp cụ thể để vừa thu hút, vừa giữ chân và phát huy năng lực của đội ngũ cán bộ y tế trong giai đoạn tới trong đó có mở rộng chính sách hỗ trợ học phí, học bổng cho sinh viên y khoa.
16/09/2025

Bộ Công an đề xuất miễn thuế thu nhập cá nhân với tiền lương từ ngân sách

Theo Bộ Công an, cần nghiên cứu, bổ sung quy định miễn thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập là tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền công được trả từ nguồn ngân sách nhà nước.
16/09/2025

Chính phủ yêu cầu thi tốt nghiệp THPT, thi đại học trên máy tính

Bộ Giáo dục chủ trì xây dựng đề án thi tốt nghiệp THPT, thi tuyển sinh đại học... trên máy tính, hoàn thành vào năm 2026, theo yêu cầu của Chính phủ.
16/09/2025

Người vay mua nhà ở xã hội tại Hà Nội có thể được hưởng lãi suất 4,8%/năm

Thành phố Hà Nội dự kiến áp dụng lãi suất vay ưu đãi 4,8%/năm cho hộ nghèo, cận nghèo, sinh viên và người vay mua nhà ở xã hội, thấp hơn mức 5,4%/năm mà Bộ Xây dựng đề xuất.
15/09/2025

Đề xuất dạy tiếng Campuchia, Thái Lan, Indonesia ở bậc phổ thông

Bộ GD&ĐT đề xuất, từ năm 2026, Việt Nam bắt đầu dạy tiếng Lào, Campuchia, Thái Lan, Indonesia ở những trường học có nhu cầu.
15/09/2025

Dự kiến bỏ mức thu phí sử dụng đường bộ với xe ô tô theo chu kỳ kiểm định 18 tháng

Đề xuất bỏ mức thu phí theo chu kỳ kiểm định 18 tháng, bổ sung mức thu phí theo chu kỳ kiểm định 36 tháng.
15/09/2025

Đề xuất mức thu tiền sử dụng đất khi chuyển ĐẤT NÔNG NGHIỆP sang ĐẤT Ở

Bộ Tài chính đã xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về việc tháo gỡ, xử lý vướng mắc liên quan đến tính tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân khi chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở.
15/09/2025

'Nếu giá điện tăng 3%, EVN có thêm khoảng 4.800 tỷ đồng doanh thu'

Nếu giá bán lẻ điện được tăng khoảng 3% từ tháng 10, doanh thu tiền điện của EVN dự kiến có thêm khoảng 4.800 tỷ đồng, theo đại diện Bộ Công Thương.
12/09/2025