Quốc hội chốt chưa tăng lương hưu, lương công chức năm 2025

Năm 2025 chưa tăng lương khu vực công, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, song việc này sẽ được cân nhắc nếu tình hình kinh tế xã hội năm sau thuận lợi.

Sáng 13/11, với gần 90% đại biểu tán thành, Quốc hội thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước 2025.

Theo đó, Quốc hội quyết nghị số thu ngân sách năm sau hơn 1,96 triệu tỷ đồng, tổng chi gần 2,55 triệu tỷ. Trong đó, mức bội chi khoảng 3,8% GDP, tương đương 471.500 tỷ đồng. Năm sau, ngân sách được phép vay 835.965 tỷ đồng.

Năm 2025 chưa tăng lương khu vực công, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, người có công. Tuy nhiên, trường hợp kinh tế xã hội năm sau thuận lợi, Chính phủ sẽ cân đối nguồn và đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Trước đó, từ 1/7, khoảng 3,3 triệu người được tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng 15%. Theo đó, với người hưởng lương hưu trước năm 1995, sau khi điều chỉnh mà có mức hưởng thấp hơn 3,2 triệu đồng một tháng thì tăng 300.000 đồng. Người có mức hưởng mỗi tháng từ 3,2 đến dưới 3,5 triệu điều chỉnh bằng 3,5 triệu đồng. Trợ cấp ưu đãi người có công lên gần 2,79 triệu đồng một tháng; trợ giúp xã hội là 500.000 đồng một tháng.

Ngân sách được chi 110.620 tỷ đồng nguồn tích luỹ cho cải cách tiền lương đến hết năm 2024, trong đó ngân sách trung ương là 60.000 tỷ đồng, còn lại ngân sách địa phương. Số này nếu còn dư được chuyển sang năm sau, để các bộ, cơ quan trung ương và địa phương thực hiện mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng một tháng.

Đại biểu Quốc hội bấm nút thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách 2025, sáng 13/11. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội
Đại biểu Quốc hội bấm nút thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách 2025, sáng 13/11. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Các bộ, cơ quan trung ương, địa phương cần thực hiện tiếp các giải pháp tạo nguồn cải cách chính sách tiền lương theo quy định. Địa phương được tiếp tục loại trừ một số khoản thu khi tính số tăng thu ngân sách để cải cách tiền lương, theo Nghị quyết 34/2021 của Quốc hội.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng được phép dùng nguồn cải cách tiền lương còn dư để đầu tư dự án kế nối vùng, quốc gia, công trình trọng điểm quốc gia trên địa bàn. Tuy nhiên, họ phải cam kết đảm bảo nguồn cho cải cách tiền lương tới 2030, không xin ngân sách trung ương hỗ trợ.

Quốc hội giao Chính phủ nghiên cứu, đề xuất xử lý bất hợp lý trong chế độ với giáo viên, y tế. Các bộ, cơ quan trung ương, địa phương cần tiếp tục tinh giản biên chế, sắp xếp lại bộ máy và tiết kiệm, chống lãng phí. Việc tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập cũng cần đẩy nhanh, nhằm giảm hỗ trợ trực tiếp từ ngân sách cho các đơn vị sự nghiệp công lập.

Về điều chuyển nguồn tăng thu ngân sách 2022, Quốc hội đồng ý cho phép chuyển nguồn hơn 103.636 tỷ đồng còn lại chưa phân bổ để bố trí cho các dự án được Quốc hội cho phép dùng nguồn dự phòng chung và dự án giao cho các cơ quan, bộ ngành trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025.

Hơn 8.535 tỷ đồng chưa phân bổ, Chính phủ sẽ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định khi đủ thủ tục đầu tư.

Tương tự, khoảng 23.120 tỷ đồng nguồn tăng thu ngân sách trung ương 2023 được điều chuyển cho các dự án Quốc hội cho phép và bộ, cơ quan trung ương và địa phương thực hiện tại kế hoạch đầu tư công vốn trung ương 2025. Số còn lại chưa phân bổ 13.320 tỷ đồng, Quốc hội giao Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định phân bổ khi đủ thủ tục đầu tư theo quy định.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Vụ tài xế xe cấp cứu thu 21 triệu đồng: Tạm đình chỉ 3 cán bộ, nhân viên

Bệnh viện đa khoa Bắc Ninh số 1 đã tạm đình chỉ công tác đối với một điều dưỡng và 2 nhân viên hợp đồng khác để xác minh phản ánh tài xế xe cấp cứu thu 21 triệu đồng cho quãng đường 200km.
27/08/2025

Dự kiến đặc xá dịp 2/9 có số lượng 'lớn nhất từ trước tới nay'

Với hơn 10.000 hồ sơ đủ điều kiện đề nghị được xem xét đặc xá, dự kiến đây sẽ là đợt đặc xá có số người cải tạo tốt được về với gia đình lớn nhất từ trước tới nay.
26/08/2025

Công ty Xi măng Long Sơn chào mừng quốc khánh 2/9

Từ những năm 1970 của thế kỷ trước, vùng núi đá vôi Bỉm Sơn – Thanh Hóa đã được các chuyên gia Liên Xô khảo sát và đánh giá là vùng nguyên liệu tốt nhất để sản xuất Xi măng ở Việt Nam. Chính vì điều đó, công ty Xi măng Long Sơn đã được khởi công xây dựng từ 2014 tại phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn tỉnh Thanh Hóa với 4 dây chuyền đồng bộ có tổng công suất 10,5 triệu tấn/năm.
25/08/2025

Người đàn ông đạp ngã nữ điều dưỡng tại bệnh viện ở Ninh Bình bị tạm giữ hình sự

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đã tạm giữ hình sự đối với người đàn ông hành hung nữ điều dưỡng của Bệnh viện Đa khoa Hải Hậu.
23/08/2025

Bắt 10 quản lý, nhân viên nhà hàng 90’s House ở TPHCM

Dùng nhiều thủ đoạn để kinh doanh bóng cười thu lời hàng chục tỷ đồng, 10 quản lý, nhân viên nhà hàng 90’s House ở TPHCM bị cảnh sát khởi tố, bắt tạm giam.
22/08/2025

Ca sĩ Chi Dân bị truy tố, hé mở lời rủ rê 4 bạn nhậu dùng ma túy

Cơ quan Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án liên quan đến hành vi mua bán, tổ chức sử dụng và tàng trữ trái phép chất ma túy, trong đó ca sĩ Chi Dân (tên thật là Nguyễn Trung Hiếu, 36 tuổi) cùng anh trai bị đề nghị truy tố.
21/08/2025

Quảng Ninh xử phạt 8 cán bộ cấp xã sao chụp, phát tán tài liệu mật

8 cán bộ, đảng viên ở Quảng Ninh đã bị lập biên bản, xử phạt hành chính do vi phạm trong việc soạn thảo, lưu giữ tài liệu mật không đúng quy định, tiềm ẩn nguy cơ lộ, lọt thông tin.
21/08/2025

Vợ của 'Mr Hunter' Lê Khắc Ngọ vừa bị dẫn giải về Việt Nam đối diện với án phạt nào?

Bị truy nã quốc tế về tội Không tố giác tội phạm, là bị can trong vụ án lừa đảo hơn 5.300 tỷ đồng do chồng là 'Mr Hunter' Lê Khắc Ngọ cầm đầu, Ngô Thị Thêu có thể đối diện mức án nào?
18/08/2025

Hiệp hội Phát triển Văn hóa cộng đồng Việt Nam: Chung tay giữ gìn và lan tỏa văn hóa dân tộc

Sáng ngày 17/8/2025, tại Viện Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao và Du lịch Việt Nam, số 32 Hào Nam, Hà Nội, Đại hội lần thứ nhất Hiệp hội Phát triển Văn hóa Cộng đồng Việt Nam đã diễn ra trong không khí trang trọng, đầy kỳ vọng. Sự kiện này không chỉ đánh dấu bước khởi đầu quan trọng cho một tổ chức xã hội – nghề nghiệp mới, mà còn mở ra một hành trình lan tỏa các giá trị văn hóa dân tộc trong đời sống đương đại.
18/08/2025

Ôtô tông nhau trong hầm Đèo Ngang, hai người tử vong

Hai người ngồi trên ôtô 7 chỗ tử vong sau khi xe va chạm với xe khách giường nằm trong hầm Đèo Ngang, tối 17/8.
18/08/2025

Không chuyển đổi tài khoản giao thông, chủ phương tiện có bị xử phạt?

Khi nâng cấp sang tài khoản giao thông số tiền còn trong tài khoản thu phí được hoàn lại? Nếu không thực hiện chuyển đổi, chủ phương tiện có bị xử phạt khi xe không thể qua trạm thu phí gây ùn ứ?
15/08/2025

Xe tải quá tốc độ 23 lần tại cùng một vị trí, truy tìm tài xế không đến nộp phạt

Một xe tải tại tỉnh Gia Lai vi phạm lỗi chạy quá tốc độ 23 lần tại cùng một vị trí trên quốc lộ 19 nhưng không đến nộp phạt, cảnh sát giao thông phải thông báo truy tìm.
14/08/2025