Nguy cơ ùn tắc đăng kiểm, Bộ GTVT kiến nghị sửa nghị định theo trình tự rút gọn

Khi xét xử vụ việc tiêu cực trong ngành đăng kiểm sẽ khiến 91 trung tâm kiểm định phải dừng hoạt động, Bộ GTVT lo ngại 36 địa phương có nguy cơ xảy ra ùn tắc đăng kiểm.

Lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, từ cuối tháng 6/2023 đến nay, không còn tình trạng ùn tắc đăng kiểm. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê thực tế, Cục Đăng kiểm Việt Nam dự báo từ quý 3 - 4 năm nay, một số địa phương có nguy cơ bị ùn tắc. Đặc biệt, tại Hà Nội và TPHCM đã xuất hiện tình trạng ùn ứ phương tiện cục bộ ở một số thời điểm và có xu hướng tăng.

Nguyên nhân của tình trạng trên được xác định là do thiếu hụt nhân sự kiểm định, liên quan tới việc xử lý tiêu cực trong ngành đăng kiểm.

Nguy cơ tái diễn ùn tắc đăng kiểm vào cuối năm nay. Ảnh: Tuấn Kiệt
Nguy cơ tái diễn ùn tắc đăng kiểm vào cuối năm nay. Ảnh: Tuấn Kiệt 

Theo quy định tại điểm c, khoản 16, điều 1, Nghị định số 30/2023/NĐ-CP, trường hợp đăng kiểm viên “bị kết tội bằng bản án đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án do vi phạm các quy định liên quan đến lĩnh vực kiểm định xe cơ giới” thì sẽ bị thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên. Điều này dẫn đến nguy cơ thiếu hụt đăng kiểm viên trầm trọng trên cả nước.

Hơn nữa, quá trình xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm trong hoạt động kiểm định đang gặp khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới.

Cụ thể, tại điểm b, khoản 4, điều 38, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định: “Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm quy định bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới từ 1 - 3 tháng”.

36 địa phương có nguy cơ ùn tắc 

Đại diện Bộ GTVT cho biết, sự việc xảy ra trong lĩnh vực đăng kiểm thời gian qua là chưa có tiền lệ. Nhiều trung tâm đăng kiểm đã bị dừng hoạt động trong khoảng thời gian dài liên tục (trên 12 tháng) do nhiều nguyên nhân như thiếu nhân sự, sửa chữa khắc phục cơ sở vật chất, di chuyển địa điểm, giải quyết thủ tục đất đai, phòng cháy chữa cháy… chứ không phải do sai phạm dẫn đến bị tạm đình chỉ. 

"Theo quy định hiện hành thì buộc phải thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới và chỉ được xem xét cấp lại sau 36 tháng kể từ ngày bị thu hồi, dẫn đến thiếu hụt các đơn vị đăng kiểm. 

Ngoài ra, trong thực tiễn triển khai phát sinh một số bất cập nhưng chưa có quy định về trình tự, thủ tục thực hiện đối với việc thay đổi chủ sở hữu đơn vị đăng kiểm, thay đổi vị trí đơn vị đăng kiểm…", đại diện Bộ GTVT thông tin.

Ông Nguyễn Tô An, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, thống kê mới nhất cho thấy đã có 42 tỉnh, thành với 112 trung tâm đăng kiểm có các đăng kiểm viên bị khởi tố.

“Tình hình này sẽ khiến 91 trung tâm đăng kiểm tại 32 địa phương phải dừng hoạt động theo quy định tại khoản 10, điều 1, Nghị định số 30/2023/NĐ-CP.

Nghị định này quy định trường hợp trung tâm đăng kiểm có từ 2 đăng kiểm viên trở lên bị thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên trong thời gian 12 tháng liên tục thì phải dừng hoạt động.

Điều này dẫn đến khả năng cả nước có tới 36 địa phương có nguy cơ bị ùn tắc đăng kiểm. Đặc biệt, sẽ có những địa phương không còn trung tâm đăng kiểm nào để hoạt động như Bắc Kạn và Thái Bình. 

Việc này sẽ ảnh hưởng, thậm chí dẫn đến ùn tắc tại các địa phương khác do sự dịch chuyển phương tiện từ 36 địa phương trên là rất lớn”, ông Nguyễn Tô An thông tin.

Trước tình thế cấp bách, Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Thủ tướng kiến nghị xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139/2018/NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Bộ Chính trị kết luận về tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho dự án tồn đọng kéo dài

Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú mới đây ký ban hành Kết luận số 24 của Bộ Chính trị về tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án tồn đọng kéo dài.
15/04/2026

Việt Nam - Trung Quốc ký kết các văn kiện hợp tác tiêu biểu

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước.
15/04/2026

Phu nhân Ngô Phương Ly thăm Trung tâm Tống Khánh Linh

Phu nhân Ngô Phương Ly tin tưởng những hạt giống hữu nghị được gieo trồng ngày 14.4 trong trái tim các em sẽ lớn lên.
15/04/2026

Phân định rõ thẩm quyền của Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định yêu cầu Chính phủ làm rõ, phân định rõ thẩm quyền của Chủ tịch UBND TP Hà Nội được đưa ra tại Nghị quyết số 02-NQ/TW.
15/04/2026

Thủ tướng yêu cầu giảm tối đa chi phí mua sắm, hội thảo và đi công tác

Thủ tướng yêu cầu cắt giảm chi phí không thiết yếu, giảm tối đa chi phí mua sắm, hội nghị và đi công tác; tiết kiệm điện, xăng dầu trên phạm vi toàn quốc.

15/04/2026

Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh

Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh
15/04/2026

Ông Tập Cận Bình: Việt Nam là ưu tiên trong ngoại giao láng giềng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình khẳng định Việt Nam là phương hướng ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc.Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình khẳng định Việt Nam là phương hướng ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc.
15/04/2026

Công an Phú Thọ công bố thông tin phân luồng xe dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2026

Nhằm bảo đảm trật tự ATGT, hạn chế ùn tắc tại khu vực Đền Hùng, Công an tỉnh Phú Thọ triển khai phương án phân luồng từ xa, tạo điều kiện cho người dân đi lại an toàn, thuận lợi.
14/04/2026

Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới

Nhận lời mời của đồng chí Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, tôi và đoàn đại biểu cấp cao sẽ thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17.4.2026. Đây là hoạt động đối ngoại cấp Nhà nước đầu tiên của tôi ngay sau khi được Quốc hội khoá XVI bầu giữ chức Chủ tịch nước. Tôi gửi gắm tình cảm chân thành, sự trân trọng và ưu tiên hàng đầu của Đảng, Nhà nước cũng như mong muốn của nhân dân Việt Nam cùng Đảng, Nhà nước và Nhân dân Trung Quốc tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống hữu nghị, nâng tầm kết nối chiến lược và cùng nhau đề ra những tầm nhìn phát triển mới cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc trong kỷ nguyên mới.

14/04/2026

Thủ tướng chỉ đạo hạn chót vận hành Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chỉ đạo dứt khoát đưa Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 vào hoạt động trong quý II/2026.
14/04/2026

Bộ Nội vụ theo dõi việc sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập

Bộ Nội vụ theo dõi, tổng hợp việc sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập của các bộ, cơ quan ngang bộ, các địa phương theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền.
14/04/2026

Ủy ban Kiểm tra Trung ương được tăng thẩm quyền trong thi hành kỷ luật đảng

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm mới đây đã ký ban hành Quy định số 21 về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng.
14/04/2026