Nguy cơ ùn tắc đăng kiểm, Bộ GTVT kiến nghị sửa nghị định theo trình tự rút gọn

Khi xét xử vụ việc tiêu cực trong ngành đăng kiểm sẽ khiến 91 trung tâm kiểm định phải dừng hoạt động, Bộ GTVT lo ngại 36 địa phương có nguy cơ xảy ra ùn tắc đăng kiểm.

Lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, từ cuối tháng 6/2023 đến nay, không còn tình trạng ùn tắc đăng kiểm. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê thực tế, Cục Đăng kiểm Việt Nam dự báo từ quý 3 - 4 năm nay, một số địa phương có nguy cơ bị ùn tắc. Đặc biệt, tại Hà Nội và TPHCM đã xuất hiện tình trạng ùn ứ phương tiện cục bộ ở một số thời điểm và có xu hướng tăng.

Nguyên nhân của tình trạng trên được xác định là do thiếu hụt nhân sự kiểm định, liên quan tới việc xử lý tiêu cực trong ngành đăng kiểm.

Nguy cơ tái diễn ùn tắc đăng kiểm vào cuối năm nay. Ảnh: Tuấn Kiệt
Nguy cơ tái diễn ùn tắc đăng kiểm vào cuối năm nay. Ảnh: Tuấn Kiệt 

Theo quy định tại điểm c, khoản 16, điều 1, Nghị định số 30/2023/NĐ-CP, trường hợp đăng kiểm viên “bị kết tội bằng bản án đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án do vi phạm các quy định liên quan đến lĩnh vực kiểm định xe cơ giới” thì sẽ bị thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên. Điều này dẫn đến nguy cơ thiếu hụt đăng kiểm viên trầm trọng trên cả nước.

Hơn nữa, quá trình xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm trong hoạt động kiểm định đang gặp khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới.

Cụ thể, tại điểm b, khoản 4, điều 38, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định: “Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm quy định bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới từ 1 - 3 tháng”.

36 địa phương có nguy cơ ùn tắc 

Đại diện Bộ GTVT cho biết, sự việc xảy ra trong lĩnh vực đăng kiểm thời gian qua là chưa có tiền lệ. Nhiều trung tâm đăng kiểm đã bị dừng hoạt động trong khoảng thời gian dài liên tục (trên 12 tháng) do nhiều nguyên nhân như thiếu nhân sự, sửa chữa khắc phục cơ sở vật chất, di chuyển địa điểm, giải quyết thủ tục đất đai, phòng cháy chữa cháy… chứ không phải do sai phạm dẫn đến bị tạm đình chỉ. 

"Theo quy định hiện hành thì buộc phải thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới và chỉ được xem xét cấp lại sau 36 tháng kể từ ngày bị thu hồi, dẫn đến thiếu hụt các đơn vị đăng kiểm. 

Ngoài ra, trong thực tiễn triển khai phát sinh một số bất cập nhưng chưa có quy định về trình tự, thủ tục thực hiện đối với việc thay đổi chủ sở hữu đơn vị đăng kiểm, thay đổi vị trí đơn vị đăng kiểm…", đại diện Bộ GTVT thông tin.

Ông Nguyễn Tô An, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, thống kê mới nhất cho thấy đã có 42 tỉnh, thành với 112 trung tâm đăng kiểm có các đăng kiểm viên bị khởi tố.

“Tình hình này sẽ khiến 91 trung tâm đăng kiểm tại 32 địa phương phải dừng hoạt động theo quy định tại khoản 10, điều 1, Nghị định số 30/2023/NĐ-CP.

Nghị định này quy định trường hợp trung tâm đăng kiểm có từ 2 đăng kiểm viên trở lên bị thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên trong thời gian 12 tháng liên tục thì phải dừng hoạt động.

Điều này dẫn đến khả năng cả nước có tới 36 địa phương có nguy cơ bị ùn tắc đăng kiểm. Đặc biệt, sẽ có những địa phương không còn trung tâm đăng kiểm nào để hoạt động như Bắc Kạn và Thái Bình. 

Việc này sẽ ảnh hưởng, thậm chí dẫn đến ùn tắc tại các địa phương khác do sự dịch chuyển phương tiện từ 36 địa phương trên là rất lớn”, ông Nguyễn Tô An thông tin.

Trước tình thế cấp bách, Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Thủ tướng kiến nghị xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139/2018/NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Thanh tra Chính phủ vạch rõ vi phạm trong quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất tại Ninh Bình

Thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra nhiều hạn chế, vi phạm trong quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất tại Ninh Bình.
26/03/2026

Cảnh sát biển có thể phạt tới 500 triệu đồng với vi phạm ở vùng biển Việt Nam

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 82/2026, sửa đổi, bổ sung các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trên các vùng biển, đảo và thềm lục địa Việt Nam.
26/03/2026

Xây dựng văn hoá liêm chính trong kỷ nguyên vươn mình

Liêm chính không chỉ là chuẩn mực đạo đức cá nhân mà còn là nền tảng tinh thần của quản trị xã hội, là thước đo niềm tin và là điều kiện để phát triển bền vững.
26/03/2026

Thủ tướng 94 tuổi lái ô tô tốc độ cao và chuyện phát triển 'kinh tế bạc'

Chuyện Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad sang thăm Việt Nam ở tuổi 94, lái ô tô 100km/h là nguồn cảm hứng được chia sẻ tại tọa đàm “Phát triển kinh tế bạc từ góc nhìn an ninh phi truyền thống”.
26/03/2026

Quốc hội sắp kiện toàn chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 16 sẽ xem xét kiện toàn nhân sự các chức danh của Nhà nước gồm: Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội, thành viên của Chính phủ, ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
26/03/2026

Chính phủ: 100% doanh nghiệp dịch vụ Internet phải tích hợp giải pháp chặn tin độc hại

Thủ tướng vừa ký quyết định phê duyệt Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng giai đoạn 2026-2030”, trong đó có mục tiêu 100% doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truy nhập Internet tích hợp giải pháp chặn thông tin độc hại.
25/03/2026

Bộ Quốc phòng đề xuất phạm nhân được gọi video miễn phí với người thân

Bộ Quốc phòng đang lấy ý kiến dự thảo thông tư quy định chế độ gặp, nhận quà và liên lạc của phạm nhân. Theo dự thảo, phạm nhân có thể được liên lạc có hình ảnh, âm thanh trong nước với người thân mà không mất phí.
25/03/2026

Tổng Bí thư: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao cho quan hệ với Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, Việt Nam luôn dành ưu tiên cao cho mối quan hệ hữu nghị với Campuchia, ủng hộ Campuchia phát triển hòa bình, ổn định.
24/03/2026

Xăng tăng giá, người dân TPHCM ưu tiên metro, xe buýt

Giá xăng dầu biến động khiến xu hướng “gác xe riêng, ưu tiên phương tiện công cộng” như metro, xe buýt ngày càng rõ nét tại TPHCM.
24/03/2026

Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga tin tưởng Việt Nam sẽ đạt 2 mục tiêu 100 năm

Chiều tối 23.3 (giờ Nga), tại Thủ đô Mátxcơva, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp đồng chí Gennady Zyuganov, Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga.

24/03/2026

Trung ương cho ý kiến về giới thiệu nhân sự các chức danh lãnh đạo nhà nước

Ban chấp hành Trung ương Đảng họp riêng cho ý kiến công tác cán bộ về việc giới thiệu nhân sự các chức danh lãnh đạo của các cơ quan nhà nước nhiệm kỳ 2026 - 2031; bầu bổ sung ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
24/03/2026

Thiếu nhiên liệu bay, nhiều đường bay tạm dừng từ tháng 4

Nguồn cung nhiên liệu hàng không đang đối mặt nguy cơ thiếu hụt, buộc các hãng bay trong nước phải điều chỉnh kế hoạch khai thác, ưu tiên duy trì các đường bay trục và tuyến kết nối quan trọng.
24/03/2026