Các ngân hàng đang thu phí tài khoản không đủ số dư ra sao?

Không ít ngân hàng hiện nay áp dụng chính sách thu phí đối với các tài khoản không đạt mức số dư bình quân hàng tháng, với mức thu từ 5.000 đồng đến vài chục nghìn đồng.

Từ đầu tháng 12, VIB áp dụng mức phí 11.000 đồng đối với các tài khoản thanh toán không phát sinh giao dịch trong 12 tháng liên tục. Ngân hàng này thông tin, đây là chính sách phổ biến trong ngành ngân hàng nhằm khuyến khích khách hàng quản lý tài khoản hiệu quả hơn. Ngân hàng khuyến nghị khách hàng thực hiện giao dịch, đến chi nhánh để kích hoạt lại tài khoản lâu ngày không hoạt động hoặc đóng tài khoản nếu không còn nhu cầu sử dụng.

Khoản phí này lâu nay được một số ngân hàng miễn đối với khách hàng cá nhân như một chính sách thu hút mở mới và duy trì tài khoản thanh toán.

Ngoài việc thu phí với tài khoản bỏ không, nhiều ngân hàng cũng áp dụng phí nếu khách hàng không duy trì số dư bình quân theo quy định.

Đơn cử, Eximbank ra thông báo nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng số và sàng lọc các tài khoản hoạt động, quản lý các tài khoản “để quên”, đơn vị này sẽ thu phí quản lý tài khoản 11.000 đồng/tháng đối với tài khoản có số dư bình quân dưới 500.000 đồng/tháng, áp dụng từ ngày 1/12.

Trước đó, số dư bình quân trong tháng để được miễn phí quản lý tài khoản theo quy định tại ngân hàng này là 300.000 đồng/tháng.

Giao dịch tiền tại ngân hàng (Ảnh: Tiến Tuấn).

OCB thu phí quản lý từ 5.000 đồng đến 100.000 đồng tùy loại tài khoản đối với trường hợp không đạt mức số dư tối thiểu, áp dụng với tài khoản cá nhân. Với tài khoản thông thường, OCB thu 5.000 đồng/tháng nếu số dư dưới 500.000 đồng.

Tương tự, Sacombank niêm yết mức phí 6.000 đồng/tháng với tài khoản có số dư dưới mức tối thiểu 500.000 đồng. Đối với tài khoản ngoại tệ USD, Sacombank áp dụng mức phí tối thiểu - tối đa quy đổi tương đương theo tỷ giá ngân hàng từng thời kỳ.

Tại ACB, biểu phí dịch vụ cũng được chia riêng cho từng loại tài khoản, dao động 15.000 đồng đến 200.000 đồng/tháng. 

Tại VPBank, tài khoản thanh toán thông thường (Autolink) có số dư bình quân dưới 2 triệu đồng bị thu 10.000 đồng/tháng; từ 2 triệu đồng trở lên được miễn phí. Với tài khoản VPSuper, số dư bình quân dưới 10 triệu đồng bị thu 100.000 đồng/tháng; từ 10 đến dưới 20 triệu đồng thu 30.000 đồng/tháng.

Tại BIDV, từ ngày 10/5, ngân hàng quy định mức phí quản lý 5.000 đồng/tháng (chưa VAT) đối với tài khoản duy trì số dư dưới 2 triệu đồng. Tài khoản có số dư từ 2 đến dưới 10 triệu đồng chịu phí 3.000 đồng/tháng. Khách hàng duy trì số dư từ 10 triệu đồng trở lên được miễn phí.

Vietcombank áp dụng phí với tài khoản thanh toán thông thường bằng tiền đồng là 20.000 đồng/tháng, tài khoản USD là 1 USD/tháng.

Agribank đang áp dụng mức phí quản lý tối đa 5.000 đồng/tháng.

LPBank thu 5.000 đồng/tháng nếu khách hàng duy trì số dư bình quân dưới 50.000 đồng.

PVComBank thu 11.000 đồng/tháng đối với tài khoản thông thường có số dư bình quân dưới 2 triệu đồng.

Giao dịch tiền tại ngân hàng (Ảnh: Mạnh Quân).

Nhiều ngân hàng khác cũng có biểu phí tương tự. Đại diện một ngân hàng cho biết, khoản phí thu về ở mức vài nghìn đến vài chục nghìn đồng phần lớn được dùng để chi trả cho các chương trình ưu đãi và dịch vụ thẻ, thay vì mang về "lợi nhuận riêng".

Theo chuyên gia, động thái này nằm trong nỗ lực làm sạch dữ liệu khách hàng và chỉ duy trì các tài khoản hoạt động theo chủ trương chung của Ngân hàng Nhà nước. Bên cạnh đó, dù có tài khoản giao dịch rất ít, ngân hàng vẫn phải dành nguồn lực cho công nghệ, bảo mật và quản lý vận hành.

Theo số liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, đến giữa tháng 11, toàn hệ thống ngân hàng có hơn 136,1 triệu hồ sơ khách hàng cá nhân (CIF) và hơn 1,4 triệu hồ sơ khách hàng tổ chức đã được đối chiếu sinh trắc học qua CCCD gắn chip hoặc ứng dụng VNeID.

Trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn thanh toán và phòng chống tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước đang thí điểm hệ thống thông tin SIMO - hỗ trợ quản lý, giám sát và phòng ngừa rủi ro cho khách hàng. Đến nay, SIMO đã cảnh báo tới 1,7 triệu lượt khách hàng, giúp ngăn chặn nguy cơ thất thoát hơn 2.200 tỷ đồng trước tội phạm công nghệ cao.

Vì vậy, việc người dân chủ động quản lý tài khoản, đóng các tài khoản không cần thiết và chuyển sang sử dụng ứng dụng số không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn tăng mức an toàn cho tài chính cá nhân trước các rủi ro lừa đảo trực tuyến.

Theo Dân Trí Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Bế mạc Đại hội 14, Tổng Bí thư khóa mới chủ trì họp báo

Đại hội 14 của Đảng chiều nay bế mạc. Ngay sau đó, Tổng Bí thư khóa mới sẽ chủ trì họp báo quốc tế công bố kết quả đại hội.
23/01/2026

23 thành viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa mới

Ban chấp hành Trung ương khóa 14 bầu 23 người tham gia Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa 14, đạt số phiếu tín nhiệm tập trung cao.
23/01/2026

Tổng Bí thư: Trung ương khóa 14 đoàn kết một lòng, đặt đúng người, giao đúng việc

Ban chấp hành Trung ương khóa 14 sẽ làm tốt công tác cán bộ, đặt đúng người, giao đúng việc, đánh giá bằng sản phẩm; trọng dụng người có đức, có tài, dám làm, biết làm, làm được việc; đưa ra khỏi hệ thống những người cơ hội, né tránh trách nhiệm.
23/01/2026

Ông Tô Lâm tái đắc cử Tổng Bí thư

Trung ương khóa mới đã thống nhất tuyệt đối bầu ông Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 13 giữ chức Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 14.
23/01/2026

Ông Lê Minh Trí: Đã xử lý nhiều vụ tham nhũng có tổ chức đan xen kiểu "hệ sinh thái"

Ông Lê Minh Trí cho biết nhiệm kỳ qua, các cơ quan đã phát hiện, xử lý nhiều vụ án, vụ việc tham nhũng, lãng phí, tiêu cực có quy mô rất lớn và tính chất đặc biệt nghiêm trọng, chưa có tiền lệ, có tổ chức đan xen theo kiểu “hệ sinh thái”.
21/01/2026

Xem xét tăng lương cơ sở trong năm 2026 để cải thiện đời sống cán bộ, công chức

Bộ Nội vụ cho biết đang phối hợp với các bộ, ngành báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét điều chỉnh tăng lương cơ sở trong năm 2026 nhằm cải thiện đời sống cán bộ, công chức, viên chức, phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội.
21/01/2026

Có kế hoạch bố trí người đứng đầu Viện kiểm sát không phải là người địa phương

Nhân dịp Đại hội 14 của Đảng, ông Nguyễn Huy Tiến, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao trả lời báo chí về công tác của ngành Kiểm sát và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.
21/01/2026

Ủy ban Kiểm tra chạm vào những mảng tối, pháo đài tưởng chừng bất khả xâm phạm

Nhiệm kỳ Đại hội 13 đã chứng minh sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Tổng Bí thư là điểm tựa vững chắc nhất để Ủy ban Kiểm tra các cấp dám chạm vào những mảng tối, những pháo đài tưởng chừng bất khả xâm phạm.
21/01/2026

Hà Nội cấm ô tô vào đường La Thành để xây cầu vượt dự án đường vành đai 1

Hà Nội sẽ điều chỉnh tổ chức giao thông nút giao Nguyễn Chí Thanh - La Thành và các khu vực lân cận phục vụ thi công hạng mục cầu vượt nút giao Nguyễn Chí Thanh thuộc dự án đường vành đai 1 (đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục).
20/01/2026

Điều chỉnh biên chế cấp xã, xem xét chuyển biên chế sự nghiệp sang công chức

Bộ Nội vụ đề xuất việc xác định nhu cầu biên chế cấp xã phải căn cứ vào cơ cấu vị trí việc làm, đồng thời có điều chỉnh phù hợp với quy mô dân số và đặc thù, điều chuyển biên chế sự nghiệp sang biên chế công chức tại một số cơ quan.
20/01/2026

"Chọn mặt gửi vàng", thực hiện lời thề danh dự trước lịch sử, trước nhân dân

Trong những thời khắc mang tính bước ngoặt của lịch sử dân tộc, công tác cán bộ luôn là vấn đề then chốt, có ý nghĩa quyết định đến vận mệnh của Đảng, của đất nước và tương lai của nhân dân.
20/01/2026

Phiên thứ 9 đấu giá biển số xe: Ngày đầu 'chốt' 64 tỷ đồng

Ngày đầu đấu giá biển số phiên thứ 9 đã có 1.187 biển đấu giá thành công, thu về 64 tỷ đồng. Trong đó, biển ô tô 79A-888.88 trúng đấu giá cao nhất với mức 1,64 tỷ đồng.
20/01/2026