Nam giới hai con, không vợ, có thể được ưu tiên mua nhà xã hội

Chính phủ đề xuất ưu tiên mua hoặc thuê nhà xã hội cho phụ nữ sinh đủ hai con và nam giới có hai con đẻ nhưng không có vợ hoặc vợ đã mất, trong dự thảo Luật Dân số trình Quốc hội sáng 23/10.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết dự thảo Luật Dân số được xây dựng nhằm giải quyết tình trạng mức sinh đang giảm thấp hơn mức thay thế và mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn ở mức cao. Sau hơn 20 năm thi hành Pháp lệnh Dân số 2003, nhiều quy định không còn phù hợp khi xu hướng sinh ít, sinh muộn và áp lực kinh tế khiến việc sinh, nuôi dạy con ngày càng khó khăn.

Dự luật xác định việc quyết định thời điểm, số con và khoảng cách sinh là quyền của mỗi cặp vợ chồng, cá nhân, song Nhà nước khuyến khích duy trì mức sinh thay thế. Theo đó, phụ nữ sinh con thứ hai được nghỉ thêm một tháng thai sản; nam giới được nghỉ thêm 5 ngày làm việc khi vợ sinh con. Phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi, phụ nữ dân tộc thiểu số và ở địa phương có mức sinh thấp được hỗ trợ tài chính theo chính sách của Nhà nước.

Dự luật bổ sung quy định ưu tiên mua hoặc thuê nhà ở xã hội đối với phụ nữ sinh đủ hai con, hoặc nam giới nuôi hai con mà không có vợ hoặc vợ đã mất. Các địa phương được giao căn cứ điều kiện kinh tế - xã hội từng thời kỳ để quy định cụ thể, bảo đảm tính linh hoạt và phù hợp ngân sách. Ngoài ra, chính quyền có thể mở rộng các phúc lợi xã hội cho gia đình sinh đủ hai con như giảm học phí, ưu tiên dịch vụ giữ trẻ, hỗ trợ giáo dục mầm non.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

Bác sĩ tiết lộ giới tính thai nhi bị đình chỉ hành nghề

Để giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, Chính phủ đề xuất đưa nội dung bình đẳng giới và không lựa chọn giới tính thai nhi vào hương ước, quy ước cộng đồng. Người hành nghề y tiết lộ giới tính thai nhi ngoài mục đích chẩn đoán, điều trị bệnh di truyền sẽ bị đình chỉ hành nghề.

Dự thảo cũng chú trọng phát triển nguồn nhân lực chăm sóc người cao tuổi, khuyến khích các tổ chức, cá nhân cấp học bổng hoặc hỗ trợ học phí, sinh hoạt phí cho người theo học chuyên ngành lão khoa, đặc biệt ở vùng khó khăn. Nhà nước sẽ có chính sách thu hút nhân lực y tế làm việc trong lĩnh vực này.

Về chăm sóc sức khỏe sinh sản, Chính phủ đề xuất thực hiện sàng lọc, chẩn đoán, điều trị bệnh, tật bẩm sinh trước sinh và sơ sinh cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, kinh phí do ngân sách nhà nước bảo đảm.

Theo Chính phủ, các chính sách trong dự thảo được nghiên cứu từ kinh nghiệm của nhiều quốc gia đã thành công trong việc duy trì mức sinh thay thế, như kéo dài thời gian nghỉ sinh, cho phép bố nghỉ chăm con, bảo đảm việc làm sau thai sản và khuyến khích lao động bán thời gian. Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tính toán mỗi USD đầu tư cho sức khỏe bà mẹ có thể mang lại 8,4 USD lợi nhuận kinh tế, còn đầu tư vào kế hoạch hóa gia đình sinh lợi hơn 10 USD.

Ủy ban Văn hóa - Giáo dục tán thành các định hướng của dự thảo song đề nghị có giải pháp tổng thể, căn cơ và lâu dài để đạt mức sinh bền vững; nâng mức hỗ trợ cho phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi; làm rõ tiêu chí "địa phương có mức sinh thấp" và tính khả thi của quy định ưu tiên nhà ở xã hội. Một số đại biểu kiến nghị bổ sung chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn, giảm tỷ lệ phá thai và bảo đảm quyền tiếp cận dịch vụ khám thai cho phụ nữ chưa có bảo hiểm y tế.

Quốc hội dự kiến xem xét, thông qua dự án Luật Dân số theo quy trình rút gọn ngay tại kỳ họp 10.

Theo VnExpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Đề xuất cấm tăng chỉ tiêu nếu dưới 70% sinh viên có việc làm đúng ngành

Trường có hơn 15% sinh viên bỏ học năm đầu hoặc tỷ lệ việc làm sau tốt nghiệp dưới 70% dự kiến không được tăng chỉ tiêu tuyển sinh.
06/02/2026

Đề xuất cấm hút thuốc tại đền chùa, bến xe

Dự thảo sửa đổi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá bổ sung nhiều địa điểm cấm hút hoàn toàn, gồm cơ sở tôn giáo, di tích, chợ, bến xe và phương tiện công cộng.
03/02/2026

Đề xuất người dân được làm khai sinh, đăng ký kết hôn ở nơi thuận tiện nhất

Người dân có thể đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn ở cơ quan hộ tịch bất kỳ trong tỉnh, theo nhu cầu và sự thuận tiện của mình, không nhất thiết phải làm ở nơi cư trú.
03/02/2026

Đề xuất cấm xe khách giường nằm 2 tầng hoạt động ở miền núi

Thứ trưởng Bộ Tư pháp cho biết các bộ ngành cơ bản thống nhất đề xuất cấm xe khách giường nằm 2 tầng hoạt động trên các tuyến đường cấp 3, cấp 4 khu vực miền núi nhưng đề nghị áp dụng theo lộ trình.
27/01/2026

Người dân có thể đăng ký khai sinh, kết hôn và 3 sự kiện quan trọng khác ở bất cứ xã nào trong tỉnh

Dự Luật Hộ tịch sửa đổi cho phép 5 sự kiện hộ tịch quan trọng gồm khai sinh, kết hôn, đăng ký giám hộ, nhận cha, mẹ, con và khai tử được thực hiện phi địa giới trong phạm vi một tỉnh.
26/01/2026

Bộ Công an đề xuất việc công an xã tiếp nhận hồ sơ đổi bằng lái

Trước đề xuất của Bộ Công an về mở rộng vai trò công an cấp xã trong tiếp nhận hồ sơ đổi giấy phép lái xe, đã có những ý kiến phản hồi, góp ý.
16/01/2026

Đề xuất đóng BHXH bắt buộc cho tài xế xe công nghệ

Theo ông Lò Quân Hiệp, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM, công tác trọng tâm của ngành là phát triển người tham gia BHXH bắt buộc, đảm bảo mọi người trong độ tuổi lao động đều tham gia bảo hiểm.
16/01/2026

Đề xuất giảm dần xuống 40 giờ làm việc mỗi tuần

Chuyên gia kiến nghị nghiên cứu lộ trình giảm giờ làm việc khối doanh nghiệp từ 48 xuống 44 và tiến tới 40 giờ mỗi tuần, quy định rõ khi sửa luật lao động.
15/01/2026

Hàng triệu giáo viên được đề xuất nâng phụ cấp ưu đãi, mức cao nhất 80%

Phụ cấp ưu đãi cho giáo viên, đặc biệt là mầm non, phổ thông và vùng khó khăn được Chính phủ đề nghị nâng lên với mức cao nhất tới 80%, có nhóm hướng tới 100% vào năm 2031.
09/01/2026

Dự kiến cấm giáo viên lợi dụng người thân để dạy thêm

Giáo viên phải báo cáo về mối quan hệ với chủ cơ sở dạy thêm, không được lợi dụng người thân để chi phối hoạt động này nhằm tránh xung đột lợi ích, theo dự thảo mới của Bộ Giáo dục.
05/01/2026

Bộ Xây dựng đề xuất chung cư xây mới bắt buộc có chỗ để xe điện cho cư dân

Bộ Xây dựng đề xuất chung cư xây mới phải bố trí khu vực để xe điện cho cư dân, đáp ứng lộ trình chuyển đổi phương tiện giao thông xanh của địa phương.
05/01/2026

Đề xuất thay đổi cách tính phí BHYT theo lương cơ sở

Nhiều cử tri cho rằng việc tính mức đóng BHYT theo lương cơ sở hiện nay chưa phù hợp với thực tế thu nhập, kiến nghị cơ quan chức năng xem xét điều chỉnh.
29/12/2025