Luật sư bà Trương Mỹ Lan đề nghị xử lý người tạo cơn sốt "đi tìm kho báu"

Luật sư Giang Hồng Thanh, người bào chữa cho bà Trương Mỹ Lan, đã có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xử lý người tạo xu hướng "ra khơi tìm kho báu" gây sốt thời gian qua.

Những ngày gần đây, mạng xã hội xôn xao với trào lưu truy tìm 673.000 tỷ của bà Trương Mỹ Lan ngoài biển. 

Trend này được cho xuất phát từ đoạn clip ghi lại cảnh bà Trương Mỹ Lan trả lời thẩm vấn của Hội đồng xét xử (HĐXX) trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát mà TAND TPHCM mới đưa ra xét xử.

Trong clip có đoạn hội thoại giữa Hội đồng xét xử và bà Trương Mỹ Lan. Khi HĐXX hỏi bà Lan giấu khoản tiền 673.000 tỷ ở đâu, bà Lan trả lời "tiền đang ở ngoài biển".

Ngay sau đó, nhiều trang mạng xã hội như Facebook, Tiktok đã "dậy sóng" với những bức ảnh chế, các đoạn video chèo thuyền ra khơi tìm kho báu.

Trao đổi với phóng viên Dân trí trưa 20/4, luật sư Giang Hồng Thanh (văn phòng luật sư Giang Thanh), người bào chữa cho bà Trương Mỹ Lan, khẳng định xu hướng "ra khơi tìm kho báu" có nhiều nội dung không đúng sự thật. 

Ông Thanh đã có đơn đề nghị xử lý những người có hành vi xuyên tạc, xúc phạm danh dự, nhân phẩm bà Trương Mỹ Lan. 

Theo luật sư Thanh, suốt quá trình xét xử phiên tòa và cả phần tuyên án không có việc bà Trương Mỹ Lan nói "673.000 tỷ ở ngoài biển" như trong clip đang lan truyền trên mạng xã hội. 

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại tòa ngày 15/3 (Ảnh: Hải Long).

 

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại tòa ngày 15/3 (Ảnh: Hải Long).

 

Luật sư Thanh nghi ngờ đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội đã được tạo dựng, lồng ghép và thậm chí có thể được sử dụng công nghệ AI để sao cho hình ảnh chân thực, sống động nhất.

"Đoạn clip xuyên tạc đã xúc phạm đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của bà Trương Mỹ Lan, đây là điều được pháp luật bảo vệ", luật sư Thanh nêu và viện dẫn điều 8 và điều 16 Luật An ninh mạng, để cho rằng hành vi của người tạo dựng clip "ra khơi tìm kho báu" với nhiều nội dung xuyên tạc đã vi phạm quy định pháp luật, cần xử lý nghiêm.

Bên cạnh đó, luật sư mong Cục phát thanh truyền hình, thông tin điện tử yêu cầu các cá nhân đã đăng tải clip và các tổ chức quản lý gỡ bỏ clip này khỏi tài khoản và các nền tảng mạng xã hội, website.

Luật sư Giang Hồng Thanh cho biết ông đã gửi đơn đến Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an); Cục phát thanh truyền hình, thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông); gửi Tòa án Nhân dân TPHCM, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao (vụ 3) và gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03), Bộ Công an.

Trước đó, chiều 11/4, TAND TPHCM đưa ra mức án đối với bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 người liên quan đến các sai phạm tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn.

Theo đó, bà Trương Mỹ Lan bị tuyên 20 năm tù tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; 20 năm tù tội Đưa hối lộ và tử hình tội Tham ô tài sản. Tổng mức án bị cáo phải chịu là tử hình.

Theo Dân Trí Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Vì sao không áp dụng mức giảm trừ gia cảnh mới ngay kỳ tính thuế 2025?

Theo Bộ Tài chính, áp dụng mức giảm trừ gia cảnh mới ngay kỳ tính thuế 2025 sẽ phát sinh nhiều thủ tục liên quan đến quyết toán, hoàn lại số thuế đã nộp.
03/12/2025

Hàng tấn thép rơi khỏi container, trúng đôi nam nữ đi xe máy

Xe container chở thép bị bung hàng khi xuống dốc cầu Thủ Biên, hàng chục thanh vật liệu rơi trúng đôi nam nữ đi hướng ngược lại khiến họ ngã gục, trưa 3/12.
03/12/2025

Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư - thương mại Việt Nam - Lào

Hai Thủ tướng nhất trí tăng cường kết nối hai nền kinh tế, thúc đẩy hợp tác đầu tư - thương mại Việt Nam - Lào.
03/12/2025

Tổng Bí thư Tô Lâm chúc mừng 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba

Tổng Bí thư Tô Lâm tin tưởng mối quan hệ gắn bó anh em Việt Nam - Cuba sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng và hiệu quả.
03/12/2025

Thủ tướng được quyền áp dụng biện pháp khác luật trong tình trạng khẩn cấp

Trường hợp thật cần thiết vì lợi ích quốc gia, dân tộc, sau khi được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền, Thủ tướng có quyền quyết định áp dụng biện pháp luật chưa quy định để ứng phó tình trạng khẩn cấp.
03/12/2025

Chính thức thanh toán xuyên biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc qua mã QR

Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) phối hợp với UnionPay International (UPI), Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) công bố kết nối thanh toán bán lẻ song phương qua mã QR giữa Việt Nam - Trung Quốc. Đây là bước tiến trong việc kết nối liên thông thanh toán giữa hai quốc gia, mở ra cơ hội thúc đẩy thanh toán xuyên biên giới an toàn, liền mạch, đồng thời góp phần tăng cường giao lưu thương mại, du lịch giữa Việt Nam - Trung Quốc.
03/12/2025

Bổ sung thẩm quyền cho công an xã trong kiểm tra môi trường, an toàn thực phẩm

Sáng nay, tại phiên họp thứ 52, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của pháp lệnh Cảnh sát môi trường.
03/12/2025

Giá rau "rất căng" sau bão lũ, đại biểu đề xuất gói hỗ trợ mạnh tay

Giá rau củ "tăng gấp nhiều lần" sau bão lũ khiến đời sống người dân thêm chật vật, đại biểu Trần Hoàng Ngân đề nghị lập gói phục hồi sản xuất - kinh doanh để bình ổn thị trường.
03/12/2025

Hà Nội đang trải qua những ngày "siêu ô nhiễm" không khí từ sáng tới đêm

Hà Nội đang trải qua những ngày ô nhiễm không khí nằm trong top đầu thế giới, kéo dài từ sáng đến đêm. Người dân có thể dễ dàng nhìn thấy điều này qua lớp sương mù pha lẫn bụi mịn dày đặc.
03/12/2025

Bộ máy tinh gọn: Công chức giảm 5%, biên chế sự nghiệp giảm 15%

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cho biết lĩnh vực nội vụ đạt kết quả nổi bật khi hoàn thiện khung pháp lý và sắp xếp mạnh bộ máy, giảm hơn 146.800 người trong quá trình tinh gọn.
03/12/2025

Ông Quản Minh Cường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

Bộ Chính trị điều động ông Quản Minh Cường, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng, giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, thay ông Vũ Đại Thắng đã được bầu làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội.
03/12/2025

CSGT kịp thời ngăn chặn nhóm thanh niên gây rối trật tự công cộng trên Quốc lộ 32

Tối 01/12, trong khi làm nhiệm vụ, tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 9 - Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội) đã kịp thời ngăn chặn nhóm thanh niên điều khiển xe máy, mang theo hung khí, có biểu hiện gây rối trật tự công cộng trên tuyến quốc lộ 32.
03/12/2025