Luật sư bà Trương Mỹ Lan đề nghị xử lý người tạo cơn sốt "đi tìm kho báu"

Luật sư Giang Hồng Thanh, người bào chữa cho bà Trương Mỹ Lan, đã có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xử lý người tạo xu hướng "ra khơi tìm kho báu" gây sốt thời gian qua.

Những ngày gần đây, mạng xã hội xôn xao với trào lưu truy tìm 673.000 tỷ của bà Trương Mỹ Lan ngoài biển. 

Trend này được cho xuất phát từ đoạn clip ghi lại cảnh bà Trương Mỹ Lan trả lời thẩm vấn của Hội đồng xét xử (HĐXX) trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát mà TAND TPHCM mới đưa ra xét xử.

Trong clip có đoạn hội thoại giữa Hội đồng xét xử và bà Trương Mỹ Lan. Khi HĐXX hỏi bà Lan giấu khoản tiền 673.000 tỷ ở đâu, bà Lan trả lời "tiền đang ở ngoài biển".

Ngay sau đó, nhiều trang mạng xã hội như Facebook, Tiktok đã "dậy sóng" với những bức ảnh chế, các đoạn video chèo thuyền ra khơi tìm kho báu.

Trao đổi với phóng viên Dân trí trưa 20/4, luật sư Giang Hồng Thanh (văn phòng luật sư Giang Thanh), người bào chữa cho bà Trương Mỹ Lan, khẳng định xu hướng "ra khơi tìm kho báu" có nhiều nội dung không đúng sự thật. 

Ông Thanh đã có đơn đề nghị xử lý những người có hành vi xuyên tạc, xúc phạm danh dự, nhân phẩm bà Trương Mỹ Lan. 

Theo luật sư Thanh, suốt quá trình xét xử phiên tòa và cả phần tuyên án không có việc bà Trương Mỹ Lan nói "673.000 tỷ ở ngoài biển" như trong clip đang lan truyền trên mạng xã hội. 

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại tòa ngày 15/3 (Ảnh: Hải Long).

 

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại tòa ngày 15/3 (Ảnh: Hải Long).

 

Luật sư Thanh nghi ngờ đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội đã được tạo dựng, lồng ghép và thậm chí có thể được sử dụng công nghệ AI để sao cho hình ảnh chân thực, sống động nhất.

"Đoạn clip xuyên tạc đã xúc phạm đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của bà Trương Mỹ Lan, đây là điều được pháp luật bảo vệ", luật sư Thanh nêu và viện dẫn điều 8 và điều 16 Luật An ninh mạng, để cho rằng hành vi của người tạo dựng clip "ra khơi tìm kho báu" với nhiều nội dung xuyên tạc đã vi phạm quy định pháp luật, cần xử lý nghiêm.

Bên cạnh đó, luật sư mong Cục phát thanh truyền hình, thông tin điện tử yêu cầu các cá nhân đã đăng tải clip và các tổ chức quản lý gỡ bỏ clip này khỏi tài khoản và các nền tảng mạng xã hội, website.

Luật sư Giang Hồng Thanh cho biết ông đã gửi đơn đến Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an); Cục phát thanh truyền hình, thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông); gửi Tòa án Nhân dân TPHCM, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao (vụ 3) và gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03), Bộ Công an.

Trước đó, chiều 11/4, TAND TPHCM đưa ra mức án đối với bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 người liên quan đến các sai phạm tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn.

Theo đó, bà Trương Mỹ Lan bị tuyên 20 năm tù tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; 20 năm tù tội Đưa hối lộ và tử hình tội Tham ô tài sản. Tổng mức án bị cáo phải chịu là tử hình.

Theo Dân Trí Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Xây dựng kho dự trữ xăng dầu là mua bảo hiểm cho nền kinh tế

Đại biểu Quốc hội cho rằng việc xây dựng kho dự trữ xăng dầu chính là mua bảo hiểm cho nền kinh tế, cần bố trí ngân sách để khởi công ngay.
10/04/2026

Ông Phạm Gia Túc làm Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Túc giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Chính phủ, làm nhiệm vụ Phó Thủ tướng Thường trực.
10/04/2026

Ý nghĩa đặc biệt chuyến công tác Thổ Nhĩ Kỳ, Italia của Chủ tịch Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn sẽ tham dự Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) và thăm chính thức Italia. Chuyến công tác có ý nghĩa đặc biệt quan trọng cả về đa phương và song phương.
10/04/2026

Tổng Bí thư: Xây dựng lực lượng vũ trang Quân khu 3 vững mạnh toàn diện

Sáng 10/4, tại Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 3, Bộ Quốc phòng đã tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
10/04/2026

Bộ trưởng Công Thương: Dự trữ xăng dầu đã nâng từ 15 lên 26 ngày

Bộ trưởng Công Thương Lê Mạnh Hùng cho biết so sánh với các nước có chung biên giới như Lào, Campuchia, Trung Quốc hoặc các nước lân cận như Thái Lan, giá xăng dầu của Việt Nam cũng cạnh tranh và thấp hơn.
10/04/2026

Cử tri quan tâm câu hỏi người dân có mua được xăng giá rẻ không?

Đại biểu Quốc hội Huỳnh Quyết Thắng cho rằng, điều cử tri quan tâm là câu hỏi người dân có mua được xăng rẻ, doanh nghiệp có giảm chi phí không?
10/04/2026

Thủ tướng Chính phủ: Không chấp nhận tăng trưởng nóng đánh đổi lấy sự bất ổn vĩ mô

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh chúng ta không chấp nhận tăng trưởng nóng, tăng trưởng cao và đánh đổi lấy sự bất ổn vĩ mô, vì cái giá phải trả lớn hơn rất nhiều.
10/04/2026

Bộ trưởng Bộ Y tế lý giải việc Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 chưa hoạt động

Bộ trưởng Bộ Y tế đã lý giải việc dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 hoàn thành xong phần thô nhưng chưa hoạt động.
10/04/2026

Định hướng của Chính phủ về sắp xếp, sáp nhập báo chí, trường học, bệnh viện

Chính phủ mới đây ban hành Nghị quyết số 105 về chương trình hành động thực hiện Kết luận số 210 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13 về tiếp tục xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trong thời gian tới.
10/04/2026

Việt Nam cần hình thành thêm nhiều tập đoàn tư nhân lớn

Theo Chủ tịch Quốc hội, muốn đạt tăng trưởng hai con số thì một trong những lực đẩy quan trọng nhất là khu vực kinh tế tư nhân, vì vậy cần hình thành thêm nhiều tập đoàn tư nhân lớn, có năng lực tài chính, công nghệ.
10/04/2026

Chúng ta đang làm quy hoạch nhưng lại đặt ra quá nhiều thủ tục lòng vòng'

Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị nhìn nhận rằng chúng ta đang làm quy hoạch nhưng lại đặt ra quá nhiều thủ tục lòng vòng sau quy hoạch. Quy hoạch mà không đi thẳng được vào triển khai thực hiện thì quy hoạch đó chưa có giá trị thực tiễn.
10/04/2026

Trung ương: Kiên quyết xử lý vi phạm, kỷ luật trường hợp gây trì trệ

Cùng với xây dựng cơ chế bảo vệ cán bộ, Trung ương yêu cầu kiên quyết xử lý vi phạm, kỷ luật trường hợp gây trì trệ, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong thực hiện các chủ trương, chính sách.
10/04/2026