Luật sư bà Trương Mỹ Lan đề nghị xử lý người tạo cơn sốt "đi tìm kho báu"

Luật sư Giang Hồng Thanh, người bào chữa cho bà Trương Mỹ Lan, đã có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xử lý người tạo xu hướng "ra khơi tìm kho báu" gây sốt thời gian qua.

Những ngày gần đây, mạng xã hội xôn xao với trào lưu truy tìm 673.000 tỷ của bà Trương Mỹ Lan ngoài biển. 

Trend này được cho xuất phát từ đoạn clip ghi lại cảnh bà Trương Mỹ Lan trả lời thẩm vấn của Hội đồng xét xử (HĐXX) trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát mà TAND TPHCM mới đưa ra xét xử.

Trong clip có đoạn hội thoại giữa Hội đồng xét xử và bà Trương Mỹ Lan. Khi HĐXX hỏi bà Lan giấu khoản tiền 673.000 tỷ ở đâu, bà Lan trả lời "tiền đang ở ngoài biển".

Ngay sau đó, nhiều trang mạng xã hội như Facebook, Tiktok đã "dậy sóng" với những bức ảnh chế, các đoạn video chèo thuyền ra khơi tìm kho báu.

Trao đổi với phóng viên Dân trí trưa 20/4, luật sư Giang Hồng Thanh (văn phòng luật sư Giang Thanh), người bào chữa cho bà Trương Mỹ Lan, khẳng định xu hướng "ra khơi tìm kho báu" có nhiều nội dung không đúng sự thật. 

Ông Thanh đã có đơn đề nghị xử lý những người có hành vi xuyên tạc, xúc phạm danh dự, nhân phẩm bà Trương Mỹ Lan. 

Theo luật sư Thanh, suốt quá trình xét xử phiên tòa và cả phần tuyên án không có việc bà Trương Mỹ Lan nói "673.000 tỷ ở ngoài biển" như trong clip đang lan truyền trên mạng xã hội. 

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại tòa ngày 15/3 (Ảnh: Hải Long).

 

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại tòa ngày 15/3 (Ảnh: Hải Long).

 

Luật sư Thanh nghi ngờ đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội đã được tạo dựng, lồng ghép và thậm chí có thể được sử dụng công nghệ AI để sao cho hình ảnh chân thực, sống động nhất.

"Đoạn clip xuyên tạc đã xúc phạm đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của bà Trương Mỹ Lan, đây là điều được pháp luật bảo vệ", luật sư Thanh nêu và viện dẫn điều 8 và điều 16 Luật An ninh mạng, để cho rằng hành vi của người tạo dựng clip "ra khơi tìm kho báu" với nhiều nội dung xuyên tạc đã vi phạm quy định pháp luật, cần xử lý nghiêm.

Bên cạnh đó, luật sư mong Cục phát thanh truyền hình, thông tin điện tử yêu cầu các cá nhân đã đăng tải clip và các tổ chức quản lý gỡ bỏ clip này khỏi tài khoản và các nền tảng mạng xã hội, website.

Luật sư Giang Hồng Thanh cho biết ông đã gửi đơn đến Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an); Cục phát thanh truyền hình, thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông); gửi Tòa án Nhân dân TPHCM, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao (vụ 3) và gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03), Bộ Công an.

Trước đó, chiều 11/4, TAND TPHCM đưa ra mức án đối với bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 người liên quan đến các sai phạm tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn.

Theo đó, bà Trương Mỹ Lan bị tuyên 20 năm tù tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; 20 năm tù tội Đưa hối lộ và tử hình tội Tham ô tài sản. Tổng mức án bị cáo phải chịu là tử hình.

Theo Dân Trí Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Chính phủ: 100% doanh nghiệp dịch vụ Internet phải tích hợp giải pháp chặn tin độc hại

Thủ tướng vừa ký quyết định phê duyệt Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng giai đoạn 2026-2030”, trong đó có mục tiêu 100% doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truy nhập Internet tích hợp giải pháp chặn thông tin độc hại.
25/03/2026

Bộ Quốc phòng đề xuất phạm nhân được gọi video miễn phí với người thân

Bộ Quốc phòng đang lấy ý kiến dự thảo thông tư quy định chế độ gặp, nhận quà và liên lạc của phạm nhân. Theo dự thảo, phạm nhân có thể được liên lạc có hình ảnh, âm thanh trong nước với người thân mà không mất phí.
25/03/2026

Tổng Bí thư: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao cho quan hệ với Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, Việt Nam luôn dành ưu tiên cao cho mối quan hệ hữu nghị với Campuchia, ủng hộ Campuchia phát triển hòa bình, ổn định.
24/03/2026

Xăng tăng giá, người dân TPHCM ưu tiên metro, xe buýt

Giá xăng dầu biến động khiến xu hướng “gác xe riêng, ưu tiên phương tiện công cộng” như metro, xe buýt ngày càng rõ nét tại TPHCM.
24/03/2026

Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga tin tưởng Việt Nam sẽ đạt 2 mục tiêu 100 năm

Chiều tối 23.3 (giờ Nga), tại Thủ đô Mátxcơva, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp đồng chí Gennady Zyuganov, Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga.

24/03/2026

Trung ương cho ý kiến về giới thiệu nhân sự các chức danh lãnh đạo nhà nước

Ban chấp hành Trung ương Đảng họp riêng cho ý kiến công tác cán bộ về việc giới thiệu nhân sự các chức danh lãnh đạo của các cơ quan nhà nước nhiệm kỳ 2026 - 2031; bầu bổ sung ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
24/03/2026

Thiếu nhiên liệu bay, nhiều đường bay tạm dừng từ tháng 4

Nguồn cung nhiên liệu hàng không đang đối mặt nguy cơ thiếu hụt, buộc các hãng bay trong nước phải điều chỉnh kế hoạch khai thác, ưu tiên duy trì các đường bay trục và tuyến kết nối quan trọng.
24/03/2026

Việt Nam và Nga ký hiệp định xây dựng nhà máy điện hạt nhân

Ngày 23/3 giờ địa phương, tại Thủ đô Moscow, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội đàm với Thủ tướng Liên bang Nga Mikhail Mishustin.
24/03/2026

Thanh niên với tương lai đất nước

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài viết "Thanh niên với tương lai đất nước" của Tổng Bí thư Tô Lâm.
24/03/2026

Xử lý nhóm thanh thiếu niên phóng nhanh, vượt ẩu gây mất trật tự an toàn giao thông

Qua công tác nắm tình hình trên địa bàn, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Sơn La phát hiện một nhóm thanh thiếu niên tụ tập, điều khiển xe mô tô dàn hàng ngang, phóng nhanh, vượt ẩu trên các tuyến đường của phường Chiềng Cơi, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.
24/03/2026

Chủ ô tô bán tải ở Hà Nội loay hoay tìm phương tiện thay thế để vào phố ban ngày

Nhiều người dùng ô tô bán tải ở Hà Nội đang phải tìm cách thích ứng với quy định hạn chế xe tải vào nội đô trong khung giờ cao điểm.
23/03/2026

Giá vàng giảm sâu, cửa hàng bán ra không giới hạn

Ngày 23.3, giá vàng sụt giảm mạnh. Cửa hàng vàng nhộn nhịp các khung giờ, người dân tranh thủ mua vào.
23/03/2026