Loạt hạn chế, thiếu sót tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Sau khi phát hiện nhiều hạn chế, thiết sót trong công tác quản lý tài chính và tài sản Nhà nước, Thanh tra Chính phủ đang bắt đầu thanh tra trách nhiệm trong việc thực hiện cơ chế tự chủ tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm).

Thanh tra Chính phủ từng phát hiện nhiều hạn chế, thiết sót trong công tác quản lý tài chính và tài sản Nhà nước tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Ảnh: VGP
Thanh tra Chính phủ từng phát hiện nhiều hạn chế, thiết sót trong công tác quản lý tài chính và tài sản Nhà nước tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Ảnh: VGP

Nhiều sai sót trong đầu tư, đấu thầu

Ngày 12.7, theo thông tin từ Thanh tra Chính phủ, cơ quan này đang bắt đầu thanh tra trách nhiệm trong việc thực hiện cơ chế tự chủ giai đoạn 2016-2022 tại Viện Hàn lâm (từ ngày 1.1.2016 đến ngày 31.12.2022, khi cần thiết có thể xem xét trước hoặc sau thời kỳ nêu trên).

Theo tìm hiểu của Lao Động, đây là đợt thanh tra tiếp theo của Thanh tra Chính phủ tại Viện Hàn lâm. Trước đó Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra trách nhiệm trong quản lý tài chính, tài sản Nhà nước giao giai đoạn 2011-2015 tại Viện Hàn lâm.

Thông báo kết luận thanh tra được Thanh tra Chính phủ ban hành sau đó chỉ ra Viện Hàn lâm, 8 đơn vị trực thuộc và các tổ chức, cá nhân liên quan có nhiều hạn chế, thiếu sót trong công tác thẩm định và phê duyệt dự án đầu tư như giao chủ đầu tư không có chức năng chuyên môn và không có đủ cán bộ có năng lực quản lý dự án đầu tư xây dựng trực tiếp quản lý dự án, không đảm bảo quy định tại các Nghị định 12, Nghị định 83 của Chính phủ.

Để Viện Nghiên cứu hệ gen tự thực hiện công tác lập dự án khi không đủ tư cách pháp nhân (không được cấp phép cho hoạt động tư vấn lập dự án); Quyết định phê duyệt dự án đầu tư không có nội dung quy định về hình thức quản lý dự án; trong công tác thẩm định và phê duyệt kế hoạch đấu thầu, thực hiện phân chia gói thầu không hợp lý như chia nhỏ gói thầu hoặc gộp vào một gói thầu, không đảm bảo quy định tại Luật Đấu thầu...

Phát hiện nhiều khoản chi không đúng quy định

Đối với 8 đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm, các đơn vị này thu các khoản phí, lệ phí, học phí phát sinh tại đơn vị không nộp Kho bạc Nhà nước; lập, phê duyệt dự toán chi phí quản lý dự án hằng năm chậm, dẫn đến nhiều khoản chi không đúng quy định; thanh toán nhiều khoản tiền chưa đúng quy định.

Trong công tác thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư, Viện phê duyệt tổng mức đầu tư điều chỉnh dự án “Cơ sở nghiên cứu Viện Kỹ thuật nhiệt đới” có sai sót trong áp dụng cơ chế chính sách Nhà nước làm tăng chi phí xây dựng hơn 700 triệu đồng; xác định chi phí thiết kế, lập dự toán dự án “Cơ sở nghiên cứu Viện Sinh học Tây Nguyên” sai, phải giảm trừ hơn 20 triệu đồng.

Đối với phần thanh tra công tác thi công và xây lắp, Thanh tra Chính phủ giảm trừ giá trị một số gói thầu của Viện Hàn lâm lên tới hơn 3,4 tỉ đồng.

Trong thông báo kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ nêu rõ, nguyên nhân dẫn đến những sai sót trên có yếu tố chủ quan do công tác chỉ đạo của Viện Hàn lâm trong quản lý tài chính, tài sản còn có mặt chưa đồng bộ, thiếu thanh tra của các cơ quan quản lý Nhà nước; sự phối hợp thực hiện của các đơn vị trong quản lý tài chính, tài sản chưa chặt chẽ. Một số chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị tư vấn chưa chấp hành tốt các quy định của pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng, năng lực còn hạn chế.

“Trách nhiệm về các thiếu sót, hạn chế trong quản lý tài chính, tài sản Nhà nước giao thuộc lãnh đạo Viện Hàn lâm, Ban Kế hoạch - Tài chính, các viện, đơn vị thuộc Viện Hàn lâm giai đoạn 2011-2015. Trách nhiệm về các thiếu sót, hạn chế trong việc thực hiện các dự án đầu tư xây dựng thuộc chủ đầu tư và các nhà thầu tham gia thực hiện dự án” - kết luận thanh tra nêu rõ.

Từ những thiếu sót, hạn chế trên, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Viện Hàn lâm phối hợp cùng Bộ KHĐT, Bộ Tài chính nghiên cứu, thống nhất phương án tiếp tục phân bổ vốn đầu tư hằng năm đảm bảo cho Viện Hàn lâm nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án phát huy được hiệu quả đầu tư, tránh lãng phí.

Xử lý kinh tế với số tiền gần 4,2 tỉ đồng

Về xử lý kinh tế, Thanh tra Chính phủ yêu cầu Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam xử lý số tiền gần 4,2 tỉ đồng phát hiện qua thanh tra. Bên cạnh đó, Viện Hàn lâm phải chỉ đạo kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân liên quan đến thiếu sót, khuyết điểm nêu trong kết luận.

Theo Lao Động Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Lũ dâng cao 5m ngập ngang mái chợ, sơ tán khẩn cấp hơn 500 hộ dân

Mưa lớn liên tiếp khiến nhiều khu vực thuộc địa bàn thành phố Huế bị ngập sâu, có nơi nước dâng cao đến 5m, buộc chính quyền phải sơ tán hàng trăm hộ dân.
17/11/2025

Ông Vương Quốc Tuấn làm Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên

Trước khi giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, ông Vương Quốc Tuấn là Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.
17/11/2025

Chủ tịch nước Lương Cường giao 8 nhiệm vụ cho ngành giáo dục

Sáng 17/11, tại lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ 8, Chủ tịch nước Lương Cường nhấn mạnh, trồng người phải bắt đầu từ nhân cách, sau đó mới tới giáo dục kiến thức, kỹ năng.
17/11/2025

Chủ tịch Nghệ An được giới thiệu bầu làm Chủ tịch tỉnh Quảng Trị

Ông Lê Hồng Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, được Bộ Chính trị điều động, chỉ định làm Phó bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị và giới thiệu để HĐND tỉnh bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh.
17/11/2025

Quốc hội bàn về phương án một bộ SGK, quy định phòng, chống tham nhũng

Tuần làm việc thứ 5 của kỳ họp thứ 10, Quốc hội tập trung cho công tác lập pháp. Các luật về giáo dục - đào tạo và luật về phòng, chống tham nhũng là một trong những nội dung trọng tâm.
17/11/2025

Ông Lữ Quang Ngời làm Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

Các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Cà Mau đã bầu ông Lữ Quang Ngời, Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau, làm Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2021-2026.
17/11/2025

Ngủ ở bãi cỏ, vạ vật trắng đêm chờ nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội tại Hà Nội

Sáng 17/11 bên bán mới bắt đầu nhận hồ sơ nhưng từ chiều 16/11 đã có hàng trăm người xếp hàng tại dự án CT3 khu đô thị Kim Chung, xã Thiên Lộc (Hà Nội) để giữ chỗ.
17/11/2025

Tổng Bí thư: “Một kết luận thanh tra đúng giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ”

Từ nhiều bài học trong thực tiễn, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh "một kết luận thanh tra đúng, khách quan có thể giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng", tháo gỡ loạt vướng mắc để thúc đẩy sự phát triển.
17/11/2025

Sạt lở núi đè ôtô khách ở Khánh Hòa, 6 người chết

Mưa lớn khiến đèo Khánh Lê ở quốc lộ 27C sạt lở, đất đá vùi lấp xe khách từ Đà Lạt xuống Nha Trang, 6 người tử vong, 19 người bị thương, cứu hộ đang tìm nạn nhân, sáng 17/11.
17/11/2025

Bộ Nội vụ bác thông tin tiếp tục sáp nhập còn 16 tỉnh, thành phố

Bộ Nội vụ khẳng định thông tin sắp xếp, sáp nhập từ 34 tỉnh, thành phố còn 16 tỉnh, thành phố trong giai đoạn tới đây hoàn toàn không chính xác.
17/11/2025

Không để lọt người "chạy chức, chạy quyền" ứng cử vào Quốc hội, hội đồng nhân dân

Hướng dẫn của Ban Tổ chức T.Ư lưu ý, kiên quyết không để lọt những người không xứng đáng, những người chạy chức, chạy quyền ứng cử vào Quốc hội, hội đồng nhân dân các cấp.
15/11/2025

Câu chuyện của Thủ tướng và yêu cầu "dứt khoát bỏ thủ tục không cần thiết"

Thủ tướng yêu cầu dứt khoát cắt bỏ thủ tục không cần thiết sau khi nhắc lại câu chuyện một phụ huynh tại Thanh Hóa phải đi 19km lên trụ sở UBND xã để lấy xác nhận khai sinh, gửi cho con ở Hà Nội.
15/11/2025