Lo ít có cơ hội 'làm người ở lại', nhiều bí thư, chủ tịch xã xin nghỉ hưu sớm

Dù đang còn 5-10 năm công tác nhưng nhiều bí thư, chủ tịch xã ở Thanh Hóa đã xin nghỉ hưu trước tuổi vì lo ngại ít có cơ hội được tỉnh chọn "làm người ở lại".


Lời Tòa soạn:

Hiện cả nước chuẩn bị các phương án thực hiện chủ trương sáp nhập tỉnh, không tổ chức cấp huyện, sắp xếp lại cấp xã để tiến tới mô hình chính quyền địa phương 2 cấp gồm cấp tỉnh và cấp cơ sở (cấp xã).

Chính vì vậy, tổ chức bộ máy của cấp xã tới đây sẽ có nhiều thay đổi:

-   Dự kiến cả nước sẽ còn khoảng 5.000 đơn vị hành chính cấp xã thay vì 10.035 như hiện nay.

-   Cấp xã sẽ đảm nhận thêm nhiệm vụ, quyền hạn của cấp huyện hiện nay; được trao nhiều quyền hạn hơn và sẽ có trung tâm hành chính công.

-    Một số cán bộ công chức cấp huyện, cấp tỉnh sẽ về xã.

-    Sẽ thực hiện chế độ công chức thống nhất từ Trung ương đến địa phương, không phân biệt công chức cấp xã với cấp tỉnh.

Trước mắt, Bộ Nội vụ đề xuất giữ nguyên số lượng biên chế cấp xã nhưng trong vòng 5 năm sau khi sắp xếp sẽ thực hiện tinh giản cán bộ, công chức cấp xã không đủ tiêu chuẩn, điều kiện.

VietNamNet thực hiện loạt bài “Sáp nhập xã: Ai đi, ai ở?” ghi nhận những câu chuyện thực tế từ đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động đang làm việc ở xã, từ đó đặt ra những vấn đề cần giải quyết trong quá trình sắp xếp lại các đơn vị hành chính.


Đã kinh qua nhiều vị trí công việc ở cấp xã, cho đến khi làm bí thư qua một nhiệm kỳ và đang còn hơn 5 năm công tác nhưng một bí thư xã ở Thanh Hóa vẫn làm đơn xin nghỉ hưu, vì cho rằng sau khi sáp nhập xã, ông ít có cơ hội "làm người ở lại".

Bày tỏ hoàn toàn ủng hộ chủ trương sáp nhập xã, bỏ cấp trung gian là huyện, vị bí thư xã này cho biết, từ trước đến nay, mọi vấn đề của nhân dân là do cấp xã trực tiếp làm việc và báo cáo lên huyện. Cho nên chủ trương của Trung ương tinh gọn bộ máy, chọn người làm được việc, gần dân, sát dân là hoàn toàn đúng đắn.

Tuy nhiên, theo phân tích của ông, một huyện sau khi sáp nhập xã có thể chỉ còn 4-5 xã, hoặc nhiều hơn (tùy vào vị trí địa lý). Trong khi chỉ tính cán bộ thường vụ và huyện ủy viên của một huyện đã khoảng 30 người.

Một góc TP Thanh Hóa. Ảnh: Lê Dương

"Chính vì vậy, khi sáp nhập xã và sắp xếp cán bộ để trình tỉnh bố trí nhân sự lãnh đạo cho xã mới, đương nhiên huyện sẽ ưu tiên các nhân sự đang giữ các chức vụ chủ chốt. Như vậy, các lãnh đạo xã hiện tại sẽ khó đến lượt", ông nói.

Cũng theo vị bí thư này, nếu tính cả các trưởng, phó phòng, ban của huyện… thì con số sẽ rất nhiều.

Vị lãnh đạo này cho biết thêm, đây chỉ mới là con số của một huyện, chưa nói đến việc tỉnh chỉ định người ở trên tỉnh về.

"Như vậy con số cạnh tranh lãnh đạo xã sẽ còn rất nhiều. Tôi đã tự nguyện xin về hưu sớm thì không nói làm gì, nhưng những người ở lại, nhất là những người còn trẻ, có trình độ, năng lực cũng sẽ ít có cơ hội dù đã công tác, cống hiến nhiều năm”, ông chia sẻ.

Theo ông, đây là lo lắng và cũng là điều thiệt thòi cho anh em ở xã.

Không nên sắp xếp 100% người mới làm lãnh đạo xã

Một chủ tịch xã khác ở Thanh Hóa đang còn gần 10 năm công tác mới đây cũng làm xin nghỉ hưu trước tuổi. Dù tự nguyện, vui vẻ làm đơn nhưng thâm tâm ông vẫn trăn trở về việc lựa chọn cán bộ chủ chốt cấp xã sau khi sáp nhập.

"Bản thân tôi đi lên từ cơ sở, bằng cấp đầy đủ, kinh qua nhiều vị trí công việc, thậm chí từng được luân chuyển từ chủ tịch xã này sang xã khác. Nếu bản thân tôi không làm được việc thì đã bị thay thế từ lâu rồi”, ông chia sẻ.


Trung tâm huyện Mường Lát, Thanh Hóa. Ảnh: Lê Dương

Cũng theo vị chủ tịch xã này, xã là cấp cuối cùng, mọi công việc từ to đến nhỏ, gần như chủ tịch xã đều phải giải quyết. Đêm hôm họp thôn, họp dân để giải quyết vụ việc, chủ tịch cũng phải có mặt.

Đặc thù của xã không như cấp huyện là lãnh đạo, chỉ đạo, mà chủ tịch xã phải là người sát dân, gần dân nhất mới có thể giải quyết được vấn đề. Do đó, ông đề nghị khi chọn cán bộ chủ chốt của xã không nên sắp xếp 100% cho người mới.

"Cần giữ lại một số cán bộ chủ chốt cũ để có sự kế thừa, kịp thời nắm bắt các công việc tiếp xúc với dân, không để khoảng trống do phải chờ cán bộ mới có thời gian nắm bắt cơ sở", ông phân tích.

Vị chủ tịch xã này cũng cho rằng, khi chỉ định lãnh đạo mới của xã chỉ nên sắp xếp ở vị trí cấp phó một thời gian để học hỏi kinh nghiệm, cách làm việc của địa phương. Khi đã chín muồi sẽ lấy phiếu tín nhiệm một cách công bằng. Có như vậy thì cán bộ chủ chốt ở xã mới làm tốt được công việc ở xã.

“Từ xưa cấp xã không mấy khi được làm việc trực tiếp với tỉnh mà đều phải qua khâu trung gian là huyện, nên mối quan hệ giữa lãnh đạo xã với lãnh đạo tỉnh là rất ít. Như vậy, tỉnh sẽ không biết lãnh đạo xã nào làm được việc, xã nào không làm được việc để chỉ định hay lựa chọn”, vị chủ tịch này cho rằng đây cũng là một thiệt thòi cho cán bộ, công chức cấp xã. 

 

Theo vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Ông Phạm Gia Túc làm Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Túc giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Chính phủ, làm nhiệm vụ Phó Thủ tướng Thường trực.
10/04/2026

Ý nghĩa đặc biệt chuyến công tác Thổ Nhĩ Kỳ, Italia của Chủ tịch Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn sẽ tham dự Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) và thăm chính thức Italia. Chuyến công tác có ý nghĩa đặc biệt quan trọng cả về đa phương và song phương.
10/04/2026

Tổng Bí thư: Xây dựng lực lượng vũ trang Quân khu 3 vững mạnh toàn diện

Sáng 10/4, tại Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 3, Bộ Quốc phòng đã tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
10/04/2026

Bộ trưởng Công Thương: Dự trữ xăng dầu đã nâng từ 15 lên 26 ngày

Bộ trưởng Công Thương Lê Mạnh Hùng cho biết so sánh với các nước có chung biên giới như Lào, Campuchia, Trung Quốc hoặc các nước lân cận như Thái Lan, giá xăng dầu của Việt Nam cũng cạnh tranh và thấp hơn.
10/04/2026

Thủ tướng Chính phủ: Không chấp nhận tăng trưởng nóng đánh đổi lấy sự bất ổn vĩ mô

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh chúng ta không chấp nhận tăng trưởng nóng, tăng trưởng cao và đánh đổi lấy sự bất ổn vĩ mô, vì cái giá phải trả lớn hơn rất nhiều.
10/04/2026

Định hướng của Chính phủ về sắp xếp, sáp nhập báo chí, trường học, bệnh viện

Chính phủ mới đây ban hành Nghị quyết số 105 về chương trình hành động thực hiện Kết luận số 210 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13 về tiếp tục xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trong thời gian tới.
10/04/2026

Việt Nam cần hình thành thêm nhiều tập đoàn tư nhân lớn

Theo Chủ tịch Quốc hội, muốn đạt tăng trưởng hai con số thì một trong những lực đẩy quan trọng nhất là khu vực kinh tế tư nhân, vì vậy cần hình thành thêm nhiều tập đoàn tư nhân lớn, có năng lực tài chính, công nghệ.
10/04/2026

Chúng ta đang làm quy hoạch nhưng lại đặt ra quá nhiều thủ tục lòng vòng'

Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị nhìn nhận rằng chúng ta đang làm quy hoạch nhưng lại đặt ra quá nhiều thủ tục lòng vòng sau quy hoạch. Quy hoạch mà không đi thẳng được vào triển khai thực hiện thì quy hoạch đó chưa có giá trị thực tiễn.
10/04/2026

Trung ương: Kiên quyết xử lý vi phạm, kỷ luật trường hợp gây trì trệ

Cùng với xây dựng cơ chế bảo vệ cán bộ, Trung ương yêu cầu kiên quyết xử lý vi phạm, kỷ luật trường hợp gây trì trệ, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong thực hiện các chủ trương, chính sách.
10/04/2026

Chủ tịch Hải Phòng làm Bí thư Thành ủy nhiệm kỳ 2026-2031

Ông Lê Ngọc Châu, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Thành ủy nhiệm kỳ 2026-2031, thay ông Lê Tiến Châu.
10/04/2026

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm ký quyết định đặc xá năm 2026

Chiều nay, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước.
09/04/2026

Trung ương yêu cầu sửa Bộ Luật Hình sự, giảm hình phạt tù với người phạm tội không vụ lợi

Trung ương gợi mở việc giảm trách nhiệm hình sự, hình phạt đối với người phạm tội không có động cơ vụ lợi, chủ động, tự giác nộp lại tài sản, khắc phục hậu quả...
09/04/2026