Livestream bán hàng qua mạng xã hội rất nhiều, Bộ trưởng đề nghị thu thuế

Bộ trưởng Tài chính cho rằng cần quản lý hoạt động thương mại điện tử để thu thuế vì việc livestream, bán hàng qua mạng xã hội rất nhiều. Ông nhận định có thể thu được nguồn thuế rất lớn từ việc này.

Báo cáo tại Hội nghị sơ kết một năm tháo gỡ "điểm nghẽn" trong triển khai Đề án 06 và đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, sáng 10/6, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Hồ Đức Phớc nhận định phát triển thương mại điện tử là một xu thế tất yếu trong cuộc cách mạng 4.0.

Hiện nay thương mại điện tử của Việt Nam là 20,5 tỷ USD và sẽ đạt 30,5 tỷ USD vào năm 2025. Việt Nam được xác định là quốc gia có tăng trưởng về thương mại điện tử nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Ông Phớc nhấn mạnh điều này đặt ra yêu cầu về quản lý thuế, quản lý chất lượng hàng hóa, chống lừa đảo.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc báo cáo tại hội nghị (Ảnh: Đoàn Bắc).
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc báo cáo tại hội nghị (Ảnh: Đoàn Bắc).

Báo cáo về vấn đề hoàn thiện pháp lý, ông Phớc cho biết Bộ Tài chính đang thực hiện việc định danh và xác thực điện tử; thực hiện các nghị định 72 năm 2013, Nghị định 59 và rà soát lại các vấn đề liên quan đến thương mại điện tử.

Về xây dựng và chia sẻ dữ liệu, theo Tư lệnh ngành Tài chính, việc chia sẻ dữ liệu thuế, mã số thuế định danh theo căn cước công dân, đến 3/6 đã đạt 97,57%. "Đây là một sự tích cực của ngành tài chính bởi phải làm sạch dữ liệu, tập hợp dữ liệu, công nghệ phù hợp mới chia sẻ được", ông Phớc nói.

Thông tin về số thu ngân sách Nhà nước, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc dẫn số liệu quản lý thuế trong 2 năm gần nhất cho thấy, kết quả thu thuế từ các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử năm 2022 là 83.000 tỷ đồng; năm 2023 số thuế đã nộp là 97.000 tỷ đồng; 5 tháng đầu năm 2024 số thuế đã nộp trên 50.000 tỷ đồng.

Đưa ra giải pháp, Bộ Tài chính đề nghị kết nối dữ liệu, liên thông đồng bộ giữa các bộ, ngành, đặc biệt dữ liệu dân cư, dữ liệu thương mại điện tử, dữ liệu thanh toán qua ngân hàng… để đối chiếu một cách nhanh chóng yêu cầu kê khai nộp thuế, yêu cầu thanh tra kiểm tra.

Bên cạnh đó, theo ông Phớc, cần xây dựng cổng thông tin đăng ký kê khai thuế của sàn thương mại điện tử trong nước, đôn đốc kê khai, chọn thanh tra, xử lý một số trường hợp trốn thuế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị (Ảnh: Đoàn Bắc).
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị (Ảnh: Đoàn Bắc).

Cùng với việc áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt vì "thanh toán không dùng tiền mặt càng nhiều, quản lý và thu thuế càng cao", Bộ trưởng Tài chính đề nghị quản lý hoạt động thương mại điện tử qua mạng xã hội để thu thuế.

"Giờ người ta livestream, bán hàng qua mạng xã hội rất nhiều. Chúng ta phát triển mạng xã hội cùng với việc đối chiếu với ngân hàng thì sẽ thu được nguồn thuế rất lớn", ông Phớc nói.

Từ góc độ địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng cho biết để tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để phục vụ công tác quản lý thuế.

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đề nghị cơ quan quản lý thị trường, Ngân hàng Nhà nước tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm qua các giao dịch thương mại điện tử; thường xuyên kiểm tra các tổ chức, cá nhân trên địa bàn quản lý có hoạt động thương mại điện tử thông qua các website bán hàng, sàn thương mại điện tử, các hình thức mua bán qua mạng xã hội (Facebook, Zalo, Tiktok…).

Ông Hùng đề nghị Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế) hướng dẫn tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử thực hiện đăng ký thuế, kê khai, nộp thuế, đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động livestream bán hàng và bảo vệ người tiêu dùng trên không gian mạng.

Về nội dung này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhận định quản lý thuế, nhất là thu thuế với dịch vụ livestream, thương mại điện tử, dịch vụ ăn uống ở các địa phương… còn thất thoát.

Ông giao Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định số 123 quy định về áp dụng hóa đơn điện tử đối với các giao dịch thương mại điện tử, dịch vụ livestream, dịch vụ ăn uống...

Theo Dân Trí Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Hải Phòng: Vì sao người dân gặp khó khi muốn chuyển mục đích sử dụng đất?

Việc Văn phòng UBND TP. Hải Phòng ban hành thông báo về việc tạm dừng tiếp nhận và giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân từ ngày 10/6/2025 nhưng chưa có thông báo mới khiến nhiều người dân có nhu cầu thực hiện thủ tục này gặp nhiều khó khăn.
29/12/2025

Camera AI sẽ chấm dứt hội chứng "vội vàng ba giây"?

Hà Nội, thành phố tôi sinh ra và lớn lên, đôi khi mang đến những cảm xúc đối lập mạnh mẽ. Mặc dù yêu mến mảnh đất này, nhưng tôi phải thừa nhận một sự thật: trong nhiều năm, văn hóa tham gia giao thông của một bộ phận người dân Thủ đô đã bộc lộ những hạn chế, khiến chúng ta bị nhận xét là thiếu kỷ luật so với nhiều địa phương khác trên cả nước.
29/12/2025

Thêm công an, bộ đội, lao động thời vụ bị khấu trừ lương nếu không nộp phạt hành chính

Từ 1/1/2026, công an, bộ đội, người trong tổ chức cơ yếu... sẽ bị cưỡng chế khấu trừ lương để nộp phạt hành chính, không chỉ lao động dài hạn hay công chức như hiện nay.
29/12/2025

Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, bắt 22 đối tượng

Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh vừa phối hợp triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, bắt 22 đối tượng.
29/12/2025

Vụ lật xe chở đoàn thiện nguyện: 9 người tử vong, nạn nhân chủ yếu ở Hà Nội

Lực lượng chức năng vừa xác định được danh tính 9 người bị thương trong vụ lật xe khách ở Lào Cai. Tính tới 12h ngày 27/12, đã có 9 người tử vong, 9 người bị thương.
27/12/2025

Hành trình đạp xe xuyên đêm của cậu bé 12 tuổi và cuộc gặp không ngờ mang tên CSGT

Một bé trai 12 tuổi ở Hà Nội, đạp xe đi lạc hơn 15km trong đêm, đã được các chiến sĩ Cảnh sát giao thông (CSGT) kịp thời phát hiện, chăm sóc và liên hệ gia đình đến đón về an toàn.
27/12/2025

Nhân viên ngân hàng lừa khách vay bằng thủ đoạn đáo hạn

Nguyễn Mạnh Thắng, 38 tuổi, nhân viên Ngân hàng BIDV chi nhánh Thanh Hoá, bị bắt với cáo buộc chiếm đoạt 3,5 tỷ đồng của khách với chiêu nộp tiền đáo hạn khoản vay.
26/12/2025

Ông chủ Saigon Transco lĩnh 13 năm tù vì buôn lậu hơn 1,7 triệu lít dầu

TAND TPHCM tuyên phạt Lê Tấn Hòa (chủ Công ty Saigon Transco) 13 năm tù và 52 bị cáo khác về tội buôn lậu, nhận hối lộ.
26/12/2025

Lực lượng công an quyết tâm, thần tốc xây dựng lại nhà ở bị sập do thiên tai

Hưởng ứng “Chiến dịch Quang Trung”, lực lượng CAND quyết tâm, thần tốc xây dựng lại nhà ở bị sập do thiên tai, đặt mục tiêu hoàn thành trước 15/1/2026, sớm hơn 15 ngày so với yêu cầu của Chính phủ.
26/12/2025

Chậm đăng ký thuế, hộ kinh doanh có thể bị phạt đến 10 triệu đồng

Nếu chậm đăng ký thuế, không thông báo khi tạm nghỉ kinh doanh, hộ kinh doanh có nguy cơ bị xử phạt hành chính.
25/12/2025

Chủ tịch Mường Thanh Lê Thanh Thản tiếp tục bị truy tố

Ông Lê Thanh Thản, 75 tuổi, Chủ tịch tập đoàn Mường Thanh, tiếp tục bị truy tố với cáo buộc lừa dối khách hàng trong vụ án kéo dài 6 năm, từng bị tòa trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.
25/12/2025

Bãi tập kết cát trái phép quy mô lớn ở Huế ngang nhiên hoạt động

Một bãi tập kết cát quy mô lớn, không phép ngang nhiên hoạt động nhưng không bị xử lý.
25/12/2025