Lằn ranh công - tội và điều bất ngờ trong phiên tòa xử vụ Việt Á

HĐXX phiên tòa vụ Việt Á nhận định rằng, việc khởi tố, truy tố, đưa 38 bị cáo ra xét xử và áp dụng các hình phạt nghiêm minh đối với từng bị cáo tương ứng với mỗi tội danh là cần thiết. Việc này nhằm trừng trị những cá nhân có hành vi đi ngược lợi ích của Nhà nước, lợi ích của nhân dân, để đấu tranh phòng ngừa tội phạm nói chung. Tuy nhiên, HĐXX cũng xem xét giảm nhẹ, khoan hồng và khoan hồng đặc biệt đối với các bị cáo thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch cấp bách mà không hưởng lợi hoặc hưởng lợi không đáng kể. Trước khi tòa tuyên án vào chiều ngày 12/1, đại diện VKS đã đưa ra đề nghị bất ngờ...

HĐXX phiên tòa vụ Việt Á nhận định rằng, việc khởi tố, truy tố, đưa 38 bị cáo ra xét xử và áp dụng các hình phạt nghiêm minh đối với từng bị cáo tương ứng với mỗi tội danh là cần thiết. Việc này nhằm trừng trị những cá nhân có hành vi đi ngược lợi ích của Nhà nước, lợi ích của nhân dân, để đấu tranh phòng ngừa tội phạm nói chung.

Tuy nhiên, HĐXX cũng xem xét giảm nhẹ, khoan hồng và khoan hồng đặc biệt đối với các bị cáo thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch cấp bách mà không hưởng lợi hoặc hưởng lợi không đáng kể.

Trước khi tòa tuyên án vào chiều ngày 12/1, đại diện VKS đã đưa ra đề nghị bất ngờ. Đối với bị cáo Nguyễn Thành Danh (cựu Giám đốc CDC Bình Dương), đại diện VKS xét thấy ông Danh không vụ lợi nên đề nghị HĐXX xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo này.
Trước đó ông Danh bị đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án 10 tháng 4 ngày tù (bằng thời hạn tạm giam) về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. 
Lằn ranh công - tội và điều bất ngờ trong phiên tòa xử vụ Việt Á
Phiên tòa xét xử vụ Việt Á. Ảnh: TTXVN
 
Sau khi xem xét, HĐXX đã quyết định áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt, miễn trách nhiệm hình sự cho cựu Giám đốc CDC Bình Dương.
Theo nhận định của HĐXX, mặc dù bị cáo đã có thể nghỉ hưu trước thời hạn, nhưng khi được yêu cầu, ông Danh đã ở lại để sát cánh cùng CDC Bình Dương trong chống dịch Covid-19. Là lãnh đạo CDC Bình Dương, bị cáo nhận thức rõ hành vi của mình là vi phạm và có thể bị xử lý nhưng đã "dám nghĩ, dám làm", vì sức khỏe, tính mạng của đồng bào. Bị cáo không tư lợi cá nhân. 

Bị cáo đã nhiều lần từ chối nhận tiền, nhận quà cảm ơn của Công ty Việt Á và cũng đã cảnh tỉnh nhân viên cấp dưới không tiếp xúc, nhận quà cảm ơn.

Luật sư Nguyễn Thành Công, người bào chữa cho bị cáo Danh cho hay, cựu giám đốc CDC Bình Dương là “Thầy thuốc ưu tú”, từng được nhiều giấy khen, bằng khen do Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Y tế, UBND tỉnh Bình Dương, các cấp ban ngành khác trao tặng. 
Năm 2020, ông Danh đã được Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng bằng khen về thành tích trong phòng chống dịch Covid- 19. Đặc biệt, cũng trong năm 2020, ông Nguyễn Thành Danh là một trong 10 người được trao tặng danh hiệu “Công dân tiêu biểu” tỉnh Bình Dương.

Luật sư của bị cáo Danh cho rằng, hành vi của cựu Giám đốc CDC Bình Dương có sai phạm, nhưng khởi nguồn từ việc tuân thủ sự chỉ đạo, chủ trương của Sở Y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Bình Dương chứ không phải chủ động, tự ý, càng không phải cố ý thực hiện tội phạm. 

CDC Bình Dương là đơn vị chấp hành, tuân thủ nên cần xác định mức độ phạm tội có giới hạn, phụ thuộc. Theo luật sư, điểm sai của bị cáo Danh nằm ở chỗ: Lẽ ra phải phản đối chủ trương, chỉ đạo của cấp trên để thực hiện cho đúng pháp luật về đấu thầu, chứ không phải thực hiện hồ sơ hợp thức hóa để bị xác định là sai phạm.

Thời hạn tạm giam của ông Nguyễn Thành Danh được tính thế nào? 

Trao đổi với P.V VietNamNet, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường cho biết, theo quy định của pháp luật, thời hạn tạm giam, tạm giữ của bị cáo sẽ được bù trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù, thời hạn cải tạo không giam giữ. 

Tuy nhiên, đối với trường hợp bị cáo được tòa án miễn trách nhiệm hình sự thì thời hạn tạm giam này sẽ không được tính toán để bù trừ, bồi thường. Nếu tòa án tuyên bị cáo không có tội thì thời hạn tạm giam mới là căn cứ để tính toán về mức bồi thường thiệt hại do bị giam oan sai. 

Theo luật sư, bản chất của miễn trách nhiệm hình sự là bị cáo có vi phạm pháp luật, hành vi cấu thành tội phạm, nhưng do chính sách khoan hồng, do nguyên tắc phân hóa phân loại nên được miễn trách nhiệm hình sự chứ không phải là không có tội. 

Bởi vậy quá trình điều tra, truy tố, xét xử, việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế là không sai và không được đền bù. 

Tiến sĩ Đặng Văn Cường phân tích: Điều 29, BLHS năm 2015 quy định về các trường hợp miễn trách nhiệm hình sự. Theo đó, người phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự khi có một trong những căn cứ sau đây: 

Khi tiến hành điều tra, truy tố, xét xử do chuyển biến của tình hình mà người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa; 
Khi tiến hành điều tra, truy tố, xét xử, người phạm tội mắc bệnh hiểm nghèo dẫn đến không còn khả năng gây nguy hiểm cho xã hội nữa; 

Trước khi hành vi phạm tội bị phát giác, người phạm tội tự thú, khai rõ sự việc, góp phần có hiệu quả vào việc phát hiện và điều tra tội phạm, cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của tội phạm và lập công lớn hoặc có cống hiến đặc biệt, được Nhà nước và xã hội thừa nhận;

Người thực hiện tội phạm nghiêm trọng do vô ý hoặc tội phạm ít nghiêm trọng gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm hoặc tài sản của người khác nhưng đã tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả và được người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại tự nguyện hòa giải và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự.
Theo Lằn ranh công - tội và điều bất ngờ trong phiên tòa xử vụ Việt Á (vietnamnet.vn)

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Rút giấy phép cửa hàng vàng không có hóa đơn điện tử

Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp vàng thực hiện hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trước 15/6, nếu không sẽ bị rút giấy phép.
17/05/2024

Bị lộ thông tin sau khi giao dịch với ngân hàng, cơ quan quản lý nói gì?

Nhiều thông tin của khách hàng sau khi giao dịch với ngân hàng đã bị lọt ra ngoài, trở thành mục tiêu cho các đối tượng lừa đảo nên cơ quan chức năng cần tăng cường quản lý các ngân hàng thương mại về vấn đề này
15/05/2024

3 giả thiết pháp lý trong vụ nữ bác sĩ bị tấm kính rơi vào người ở Hà Nội

Theo luật sư, cơ quan công an cần phải vào cuộc để xác minh, điều tra yếu tố lỗi của những bên liên quan vụ nữ bác sĩ bị tấm kính rơi vào người ở Hà Nội, để có căn cứ giải quyết đúng đắn vụ việc.
13/05/2024

Từ việc Vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ LĐ-TB&XH bị bắt: Thế nào là tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước?

Người phạm tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước có thể bị phạt tù lên đến 15 năm, và còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.
12/05/2024

Trách nhiệm pháp lý vụ bác sĩ gặp tai nạn trong cửa hàng The Coffee House

Chuyên gia pháp lý đánh giá sự cố vỡ kính cường lực khiến một nữ bác sĩ bị thương nặng ở cửa hàng The Coffee House Thái Hà là rất nghiêm trọng, cơ quan chức năng đang khẩn trương xác minh nguyên nhân để làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan.
11/05/2024

Chặn dòng tiền quảng cáo YouTuber, TikToker có hành vi xấu xí, lệch chuẩn

Nếu có phát ngôn, hành động xấu xí, không chuẩn mực trên mạng, những người nổi tiếng, các YouTuber, TikToker sẽ phải đối mặt với việc bị đại lý quảng cáo, nhãn hàng quay lưng.
10/05/2024

Đề nghị xử nghiêm người giao xe cho trẻ em chưa đủ tuổi điều khiển

Tại Hội nghị sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu xử lý nghiêm người giao xe cho trẻ em điều khiển khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe.
09/05/2024

Công chứng viên chỉ ra 2 lỗi thường gặp khi bảo quản sổ hồng

Việc bảo quản sổ hồng không đúng cách khiến cho nội dung trên sổ bị nhòe, mất chữ... dẫn đến việc công chứng hợp đồng giao dịch gặp nhiều khó khăn.
09/05/2024

Thấy gì từ tranh luận về thuốc lá điện tử

Gần đây, theo dõi cuộc tranh luận sôi nổi về cấm hay thí điểm quản lý thuốc lá điện tử, tôi nhớ đến những năm tháng nghiện thuốc lá và vật vã để bỏ thói quen xấu này.
08/05/2024

Vụ nhận hối lộ 120 triệu rồi mang đi xây nhà tình thương: Lý do người đưa hối lộ không bị tù tội

Cựu Giám đốc chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) nhận hối lộ 120 triệu đồng của người dân và hứa sẽ tách sổ cho họ, sau đó cả ông và người môi giới đều bị xét xử, riêng người đưa hối lộ thì không sao.
08/05/2024

Phát tán clip nhạy cảm có thể phạm vào tội làm nhục người khác

“Nhân vật chính” trong đoạn clip nhạy cảm bị xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự thì người phát tán hình ảnh còn có thể bị khởi tố về “Tội làm nhục người khác” theo Điều 155 BLHS 2015.
08/05/2024

Bảo vệ tòa nhà có được phép giữ CCCD của khách đến liên hệ công tác?

Tôi đến liên hệ làm việc với công ty A có trụ sở tại một tòa nhà trên phố Tây Sơn, Hà Nội; khi lên hệ qua cổng bảo vệ, họ yêu cầu tôi xuất trình và giữ CCCD của tôi.
07/05/2024