Khẩn trương phổ biến chính sách về thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất theo Luật Đất đai mới

Ngày 31/7, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành đã ban hành Công điện số 05 về việc triển khai thực hiện Luật Đất đai số 31/2024/QH15 và Nghị định số 103/2024/NĐ-CP ngày 30/7/2024 của Chính phủ quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Công điện nêu rõ, ngày 18/1/2024 Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Đất đai số 31/2024/QH15, ngày 30/7/2024 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 103/2024/NĐ-CP quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Để kịp thời triển khai thực hiện các nội dung quy định tại Luật Đất đai số 31/2024/QH15 và Nghị định số 103/2024/NĐ-CP ngày 30/7/2024 của Chính phủ nêu trên, Tổng cục Thuế đề nghị đồng chí Cục trưởng Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các phòng, Chi cục Thuế căn cứ nội dung quy định tại Luật Đất đai số 31/2024/QH15 và Nghị định số 103/2024/NĐ-CP ngày 30/07/2024 của Chính phủ khẩn trương thực hiện các công việc sau đây:

Một là, cơ quan thuế các cấp tổ chức tuyên truyền sâu rộng, đầy đủ nội dung chính sách tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định tại Luật Đất đai số 31/2024/QH15 và Nghị định số 103/2024/NĐ-CP ngày 30/7/2024 của Chính phủ tới tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân.

Cụ thể, tại từng địa bàn quản lý thuế, cơ quan thuế chủ động phối hợp các cơ quan thông tấn báo chí, đài phát thanh, đài truyền hình, chi nhánh văn phòng đại diện của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI),.... tổ chức tuyên truyền, phổ biến các nội dung của Luật Đất đai số 31/2024/QH15 và Nghị định số 103/2024/NĐ-CP ngày 30/07/2024 của Chính phủ.

Đồng thời, cơ quan thuế chủ động phối hợp các cơ quan liên quan nói trên xây dựng tài liệu hướng dẫn thực hiện Luật Đất đai số 31/2024/QH15 và Nghị định số 103/2024/NĐ-CP ngày 30/7/2024 của Chính phủ, đăng tải tài liệu hướng dẫn trên trang thông tin điện tử của Cục thuế. Thông tin tuyên truyền phải thường xuyên, liên tục theo nhiều hình thức, bảo đảm người nộp thuế tiếp cận và hiểu rõ phạm vi, đối tượng, thời hạn, trình tự, thủ tục và quyền lợi khi thực hiện chính sách mới về thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất.

Hai là, thủ trưởng cơ quan thuế có trách nhiệm phân công các bộ phận có liên quan trong cơ quan thuế thực hiện cập nhật, tra cứu, rà soát, kiểm tra hồ sơ, đôn đốc thực hiện theo quy định của pháp luật.

Ba là, trường hợp có vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện, Cục Thuế tổng hợp báo cáo các vấn đề vướng mắc và đề xuất, kiến nghị (nếu có) về Tổng cục Thuế để được kịp thời hướng dẫn thực hiện.

Theo Nhân Dân Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Đề xuất giám sát điện tử với người bị án phạt cải tạo không giam giữ

Liên quan đến hình phạt, Bộ Công an đề xuất bổ sung việc giám sát điện tử với người bị án phạt cải tạo không giam giữ.
28/04/2026

Hải Phòng yêu cầu xử lý nghiêm đơn vị chậm, trốn đóng BHXH

Phó Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo tăng cường thanh tra, xử lý nghiêm doanh nghiệp chậm, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN.
28/04/2026

Bộ Công an: Dự án "Nuôi em" không có dấu hiệu của tội phạm

Sau khi tiếp nhận tố giác về dấu hiệu không minh bạch trong việc sử dụng tiền từ thiện liên quan đến các dự án "Nuôi em", "Sức mạnh 2000", Cục Cảnh sát hình sự đã xác minh và có kết quả.
28/04/2026

27 nhóm hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng xe, tài xế chú ý kẻo bị dính phạt nặng

Ngoài các hành vi rõ ràng như lái xe khi đã sử dụng rượu bia, ma tuý, không có GPLX, một số hành vi như cản trở, không chấp hành hiệu lệnh của người thi hành công vụ; điều khiển vật thể bay, tàu bay không người lái trên đường cũng bị nghiêm cấm.
23/04/2026

Bị 'thầy phong thủy' giả thao túng, bòn tiền tâm linh suốt 6 năm

Đánh trúng nỗi lo vận hạn, phong thủy, Đoàn Thị Bích Ngọc bị cáo buộc bịa chuyện về "thầy" VIP chuyên làm lễ cho nhà giàu để "bào tiền" những phụ nữ nhẹ dạ suốt 6 năm.
23/04/2026

Đình chỉ thiếu tá CSGT để điều tra vụ tai nạn khiến nam sinh lớp 12 tử vong

Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk vừa đình chỉ một cán bộ thuộc Trạm Cảnh sát giao thông Krông Búk để điều tra vụ tai nạn giao thông khiến một nam sinh lớp 12 tử vong.
22/04/2026

Công an Quảng Ninh khởi tố 10 bị can trong đường dây lừa đảo công nghệ cao

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa khởi tố 10 bị can trong đường dây lừa đảo công nghệ cao, chiếm đoạt hàng tỉ đồng qua gần 2.000 giao dịch.
22/04/2026

Người đưa hối lộ tiền tỉ cho cựu Thứ trưởng xin giảm án

Nguyễn Văn Dân - Giám đốc Công ty Hoàng Dân, người bị kết án sơ thẩm về loạt hành vi, trong đó có đưa hối lộ cho cựu Thứ trưởng, đã có đơn xin giảm nhẹ.
22/04/2026

Thanh tra Chính phủ kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra tại Sơn La

Thanh tra Chính phủ kiểm tra thực hiện Kết luận thanh tra số 1035/KL-TTCP tại tỉnh Sơn La.
21/04/2026

Cựu phó chủ tịch phường chơi ma túy bị đề nghị hơn 6 năm tù

VKS đề nghị phạt hơn 6 năm tù với Phạm Quang Thiện, cựu phó chủ tịch phường Phú Lãm, khi bị bắt quả tang dùng ma túy thâu đêm với hai nữ tiếp viên trong nhà nghỉ.
21/04/2026

UBND tỉnh Phú Thọ cấp 55 giấy phép thăm dò khoáng sản nhưng không công khai đúng quy định

Thanh tra Chính phủ chỉ ra UBND tỉnh Phú Thọ cấp 55 giấy phép thăm dò khoáng sản nhưng không công khai đúng quy định.
20/04/2026

Cục CSGT nói gì về thông tin "tăng mức xử phạt vi phạm giao thông"?

Theo Cục CSGT, Dự thảo Nghị định 168/2024, không nâng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.
16/04/2026