Hải Phòng: Tuyên truyền các luật, pháp lệnh, văn bản mới

Ngày 27/3, Thành phố Hải Phòng triển khai cuộc họp công tác năm 2024 dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam - Chủ tịch Hội đồng phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) thành phố.

Ngày 27/3, Thành phố Hải Phòng triển khai cuộc họp công tác năm 2024 dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam - Chủ tịch Hội đồng phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) thành phố.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam đánh giá rằng vào năm 2023, Hội đồng phối hợp Phổ biến Giáo dục và Đào tạo thành phố (PBGDPL) đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong việc tham mưu và tư vấn giúp UBND thành phố củng cố và kiện toàn Hội đồng phối hợp PBGDPL thành phố. Công tác PBGDPL ngày càng đi vào chiều sâu với nội dung tuyên truyền được tập trung và tập trung vào các vấn đề trọng điểm, theo phương châm hướng về cơ sở và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin cùng chuyển đổi số trong công tác PBGDPL, được thể hiện qua việc vận hành hiệu quả của Trang thông tin PBGDPL thành phố. Đồng thời, việc đa dạng hóa các hình thức PBGDPL thông qua các cuộc thi trực tuyến về tìm hiểu pháp luật và hội thi dưới hình thức sân khấu hóa cũng đã được thực hiện.

Quang cảnh buổi triển khai công tác năm 2024. Ảnh: KT

Hoạt động của Hội đồng đã góp phần tăng cường nhận thức của các cấp, ngành về vai trò và tầm quan trọng của công tác (PBGDPL), đồng thời cũng đã cải thiện chất lượng và hiệu quả của công tác PBGDPL, giúp đảm bảo quyền lợi về thông tin pháp luật và nâng cao nhận thức về việc tuân thủ pháp luật của cán bộ và nhân dân trên địa bàn thành phố.


Trong năm 2023, Hội đồng PBGDPL thành phố đã tham mưu và tư vấn UBND thành phố để chỉ đạo triển khai công tác PBGDPL một cách hiệu quả, phù hợp với yêu cầu và đặc điểm cụ thể của từng địa phương, sở ngành.


Việc triển khai PBGDPL được thực hiện thông qua nhiều hoạt động đa dạng, bao gồm Hội thi Hòa giải viên toàn thành phố, các Hội nghị, chương trình tập huấn, cùng việc biên soạn và phát hành miễn phí nhiều tài liệu và sách pháp luật để tuyên truyền các vấn đề mà người dân quan tâm.
Công tác PBGDPL tiếp tục tập trung vào các nội dung trọng tâm và trọng điểm, theo phương châm hướng về cơ sở, đồng thời đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong quá trình thực hiện các công tác PBGDPL.


Trong năm 2024, Hội đồng PBGDPL các cấp đã tăng cường phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, và tập trung vào việc thực hiện các kế hoạch năm, đặc biệt là việc tuyên truyền các luật, pháp lệnh, và văn bản mới được thông qua trong năm 2023 và 2024. Các nội dung pháp luật được chọn lọc để tuyên truyền tập trung vào các vấn đề thiết thực đối với người dân, doanh nghiệp, và các vấn đề xã hội quan trọng, như đất đai nhà ở, kinh doanh bất động sản, phòng chống tham nhũng, và an toàn giao thông đường bộ. Đồng thời, các hoạt động này được liên kết chặt chẽ với nhiệm vụ trọng tâm của các bộ, ngành, cơ quan, và tổ chức trong năm 2024.


Hội đồng PBGDPL cũng chú trọng vào việc thực hiện truyền thông về các dự thảo chính sách, đặc biệt là những vấn đề gây tranh cãi hoặc có nhiều ý kiến trái chiều, nhằm định hướng ý kiến của dư luận xã hội. Đồng thời, công tác tuyên truyền PBGDPL được gắn kết mạch lạc với việc xây dựng và hoàn thiện thể chế, cũng như giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong việc thi hành pháp luật.


Tiếp tục triển khai các đề án và văn bản liên quan đến PBGDPL, đặc biệt là việc hòa giải ở cơ sở và tăng cường khả năng tiếp cận pháp luật của người dân trên địa bàn là một ưu tiên. Công tác PBGDPL sẽ tiếp tục phát triển theo hướng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số, cùng việc đa dạng hóa các hình thức truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng.


Phó Chủ tịch Lê Khắc Nam đã đề nghị các đại biểu nâng cao tinh thần trách nhiệm và tập trung vào việc đóng góp ý kiến chất lượng và sâu sắc để đảm bảo thực hiện tốt công tác PBGDPL trên địa bàn thành phố. Ông nhấn mạnh vai trò quan trọng của PBGDPL là "cầu nối" để áp dụng các quy định pháp luật vào thực tiễn đời sống.


Các cấp, các ngành, và địa phương sẽ căn cứ vào chức năng và nhiệm vụ được giao để nâng cao tinh thần chủ động và sáng tạo, đồng thời khắc phục các tồn tại và hạn chế trong việc triển khai PBGDPL thông qua nhiều hình thức đa dạng và phong phú. Chú trọng vào việc xây dựng các mô hình hay và điển hình tiên tiến nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức và nhân dân, góp phần vào việc xây dựng thành phố ngày càng văn minh, hiện đại và giàu đẹp.


Đồng thời, các cấp, ngành và địa phương cũng sẽ nâng cao tinh thần chủ động và sáng tạo, tập trung vào việc phát huy vai trò trong công tác PBGDPL thông qua việc tăng cường hoạt động phối hợp giữa cơ quan thường trực và các thành viên. Họ sẽ tập trung vào các đối tượng yếu thế và đảm bảo sự tham gia của người dân, đồng thời đẩy mạnh hoạt động giáo dục trong nhà trường và ứng dụng công nghệ thông tin trong việc đổi mới tuyên truyền. Việc đa dạng hóa hình thức tiếp cận và phát huy vai trò của các phương tiện truyền thông cũng sẽ được tăng cường.
 

 

 

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Phạt hơn 1,5 tỷ đồng ba nhà đầu tư vi phạm trong giao dịch và báo cáo

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra các quyết định phạt hành chính 3 nhà đầu tư là CTCP Đầu tư Mavico, CTCP Điện Mặt trời Trung Nam và bà Lê Ngân Nhi, với tổng số tiền phạt lên tới 1.552.165.000 đồng, do các vi phạm: giao dịch “chui” cổ phiếu KOS và cổ phiếu FDC; không công bố, công bố thông tin sai hạn về tình hình tài chính của công ty.
14/07/2024

Mẹ con thai phụ ở Thanh Hóa tử vong bất thường tại bệnh viện

Ngành y tế của tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc mẹ con thai phụ tử vong bất thường tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Lộc.
14/07/2024

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy

Đồng chí Trịnh Việt Hùng Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
13/07/2024

Bệnh viện Bạch Mai sẽ khám bệnh buổi tối để giảm quá tải

Bệnh viện Bạch Mai triển khai khám bệnh ngoài giờ hành chính, lúc 17-21h, từ ngày 1/8 nhằm thuận tiện cho bệnh nhân và giảm quá tải.
13/07/2024

Vì sao Hà Giang sạt lở đất kinh hoàng khiến 11 người thiệt mạng?

Do mưa lớn kéo dài, rạng sáng 13/7, một vụ sạt lở đất đã xảy ra ở địa bàn huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, nhiều người thiệt mạng.
13/07/2024

Loạt vi phạm đất đai liên quan Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra tỉnh Tuyên Quang

Ông Phạm Văn Lương - Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Tuyên Quang - trong thời gian giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương được xác định có khuyết điểm, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc giao đất, cho thuê đất đối với một số hộ gia đình, cá nhân.
13/07/2024

Loạt hạn chế, thiếu sót tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Sau khi phát hiện nhiều hạn chế, thiết sót trong công tác quản lý tài chính và tài sản Nhà nước, Thanh tra Chính phủ đang bắt đầu thanh tra trách nhiệm trong việc thực hiện cơ chế tự chủ tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm).
13/07/2024

Sân golf Đồi Cù Đà Lạt không còn diện tích rừng phòng hộ

Sân golf Đồi Cù Đà Lạt không còn diện tích rừng phòng hộ, khi Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng thu hồi, hủy bỏ văn bản ban hành năm 2016, về việc chuyển 29,59 ha rừng trồng thông năm 1993 trong sân golf này đã đạt tiêu chí thành rừng vào rừng phòng hộ nội ô Đà Lạt.
13/07/2024

Công an Hà Nội đánh sập đường dây tiền ảo trị giá hàng nghìn tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm các quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp, xảy ra tại Công ty cổ phần BBA Toàn Cầu; đồng thời, ra quyết định khởi tố bị can đối với Thân Văn Thoại, sinh năm 1984, trú tại Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần BBA Toàn Cầu) và 7 đối tượng liên quan.
12/07/2024

3 công nhân bị ngạt khí tử vong trong hầm thủy điện ở Lai Châu

Trong lúc vào hầm thủy điện Nậm Cuổi 1 ở Lai Châu vận chuyển vật liệu, 3 công nhân bị ngạt khí dẫn tới tử vong.
12/07/2024

Tiếp viên hàng không bị ô tô tông thương tật 79% đã nhận 1,2 tỷ đồng bồi thường

Đến nay, nữ tiếp viên hàng không Nguyễn Thị Bích Hường đã nhận được 1,2 tỷ đồng bồi thường sau vụ tai nạn giao thông 4 năm trước.
12/07/2024

Bộ Y tế khuyến cáo người dân tiêm vaccine bạch hầu

Việt Nam hiện tiêm theo liệu trình 5 liều vaccine chứa thành phần bạch hầu cho trẻ từ 2 tháng tuổi, Bộ Y tế khuyến cáo cần tiêm đầy đủ để phòng bệnh.
12/07/2024