Hà Nội: Sai phạm chuyển đổi đất ở Gia Lâm gây thiệt hại hơn 20,4 tỷ đồng

Liên quan đến sai phạm chuyển đổi đất ở Gia Lâm (Hà Nội) gây thiệt hại hơn 20,4 tỷ đồng, cựu Chủ tịch HĐND thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm và đồng phạm vừa phải nhận án tù.

Chiều 22/5, TAND TP Hà Nội tuyên án vụ sai phạm đất đai ở Gia Lâm. HĐXX tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Thành (ở quận Long Biên) mức án 26 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Liên quan đến vụ án, HĐXX cũng tuyên phạt các bị cáo sau về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ:

Nguyễn Quang Hải (ở quận Long Biên), Lý Duy Khoa (cựu cán bộ phòng Tài nguyên và môi trường huyện Gia Lâm), Phan Thế Long (cán bộ địa chính) 4 năm tù; 

Lương Văn Thành (cựu Trưởng phòng TN&MT huyện Gia Lâm): 4 năm, 6 tháng tù; Nguyễn Bá Hoán (cựu Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm): 3 năm, 6 tháng tù.

Riêng bị cáo Nguyễn Ngọc Thuần (cựu Trưởng ban dân vận huyện ủy Gia Lâm) nhận 36 tháng tù treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Sai phạm chuyển đổi đất ở Gia Lâm gây thiệt hại hơn 20,4 tỷ đồng. Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trước đó, vào cuối năm 2021, VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam phát phóng sự về việc một số đối tượng trục lợi từ chính sách người có công với cách mạng, chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở, miễn giảm tiền sử dụng đất từ 65% đến 100% xảy ra tại huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Coi đây là nguồn tin về tội phạm, CQĐT đã vào cuộc làm rõ. Kết quả điều tra cho thấy, năm 2011, ông Hoàng Văn Thành và bà Ngô Thị Thanh Thủy (đã chết) góp tiền mua 9 thửa đất nông nghiệp, diện tích 5.233m2 ở tổ dân phố Cửu Việt, thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Sau khi mua các thửa đất nông nghiệp của các hộ dân nhưng không chuyển được mục đích sử dụng đất nên ông Thành và bà Thủy đã thuê 26 người có công với cách mạng (20- 50 triệu đồng/người) đứng tên 26 thửa đất đã mua rồi câu kết với các cán bộ thuộc UBND thị trấn Trâu Quỳ và UBND huyện Gia Lâm, Hà Nội để chuyển đổi mục đích sử dụng đất và miễn giảm tiền sử dụng đất.

Làm sai

Theo hồ sơ, ông Thành và bà Thủy thống nhất để bị cáo Nguyễn Quang Hải gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo UBND huyện Gia Lâm nhằm xin chuyển mục đích sử dụng đất.  Ông Thành và Hải sau đó thường xuyên đến UBND huyện Gia Lâm gặp ông Trưởng phòng TN&MT huyện Gia Lâm Lương Văn Thành và Trưởng ban dân vận huyện ủy Gia Lâm Nguyễn Ngọc Thuần để nhờ giải quyết.

Cáo buộc cho rằng, dù biết 26 thửa đất không phải là của những người có công với cách mạng mà là của ông Thành mua của các hộ dân, nhưng cán bộ địa chính Phan Thế Long và Chủ tịch UBND thị trấn Trâu Quỳ Nguyễn Bá Hoán vẫn thụ lý và thẩm định 26 hồ sơ của ông Thành và bà Hải.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, ông Long soạn thảo 2 tờ trình gửi UBND huyện Gia Lâm đề nghị cho phép 26 hộ dân được chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp được giao nằm xen kẹt trong khu dân cư sang đất ở đô thị. Căn cứ kết quả thẩm định, đề xuất của Long, Chủ tịch UBND thị trấn Trâu Quỳ Nguyễn Bá Hoán đã ký xác nhận vào 26 đơn trên.

Tại cơ quan điều tra, ông Thành khai nhận đã chi cho ông Hoán 15 triệu đồng/bộ hồ sơ. Trong khi đó, ông Long được bà Thủy bán rẻ cho thửa đất diện tích 175,7m2 và đã bán lại thửa đất trên, lãi 50 triệu đồng.

Ông Thành cũng khai đã hứa hẹn cho Trưởng phòng TN&MT huyện Gia Lâm Lương Văn Thành 200 m2 đất ở nếu chuyển mục đích sử dụng đất thành công.

Vẫn theo lời khai của ông Thành, ông ta nhờ bị cáo Hải đưa hơn 4 tỷ đồng cho lãnh đạo UBND huyện Gia Lâm trước dịp 1/5/2016 và khoảng 1,3 tỷ đồng cho ông Thuần. Tuy nhiên, bị cáo Hải khai không có việc đưa tiền trên. Do không có tài liệu chứng minh nên lời khai này của ông Thành bị CQĐT cho là không có căn cứ.

Cáo buộc chỉ ra rằng, khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ Phòng TN&MT huyện Gia Lâm Lý Duy Khoa không kiểm tra, xem xét điều kiện miễn giảm tiền sử dụng đất. Ông Khoa nhận 30 triệu đồng từ ông Thành kèm lời hứa bán cho 1 thửa đất ở sau khi chuyển đổi xong.

Ông Nguyễn Ngọc Thuần, khi đó là Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cũng không kiểm tra hiện trạng đất, không chỉ đạo kiểm tra điều kiện miễn giảm tiền sử dụng đất, trong hồ sơ không có kiến nghị của UBND cấp xã nơi người có công với cách mạng cư trú và kết quả xác minh lại của UBND cấp huyện.

Nhưng do tin tưởng cấp dưới, ông Thuần đã ký 26 quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho 26/29 thửa đất với diện tích hơn 3.400m2 và miễn giảm tiền sử dụng đất, gây thiệt hại cho nhà nước là hơn 20,4 tỷ đồng.

Thời điểm đó, ông Thành đã chia tách 20 thửa đất thành 43 thửa đất. Còn bà Thủy tách 5 thửa đất thành 12 thửa đất để bán cho những người khác.

Có 58 trường hợp đã mua bán, chuyển nhượng các thửa đất do Thành và Hải chuyển mục đích sử dụng đất trái phép. Những người này cho rằng, họ không biết các thửa đất bị chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định nên đề nghị cơ quan tố tụng xác định họ là người thứ ba ngay tình.

Lừa đảo

Theo cáo trạng, thời điểm 9/2016, ông Thành biết rõ 470,4m2 thuộc 5 thửa đất mang tên 5 người khác ở thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm nằm trong chỉ giới đường đỏ, quy hoạch cây xanh và đường giao thông nên không thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở.

Nhưng khoảng đầu năm 2019, ông Thành vẫn đưa ra thông tin gian dối với anh Bùi Trung S. rằng, có thể chuyển mục đích sử dụng đất cho 470,4m2 đất tại 5 thửa đất trên sang đất ở. Tin lời ông Thành, anh S. đã chuyển cho ông Thành hơn 9,2 tỷ đồng để rồi bị ông Thành chiếm đoạt và không thực hiện như cam kết. 

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Vì sao Hà Giang sạt lở đất kinh hoàng khiến 11 người thiệt mạng?

Do mưa lớn kéo dài, rạng sáng 13/7, một vụ sạt lở đất đã xảy ra ở địa bàn huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, nhiều người thiệt mạng.
13/07/2024

Loạt vi phạm đất đai liên quan Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra tỉnh Tuyên Quang

Ông Phạm Văn Lương - Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Tuyên Quang - trong thời gian giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương được xác định có khuyết điểm, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc giao đất, cho thuê đất đối với một số hộ gia đình, cá nhân.
13/07/2024

Sân golf Đồi Cù Đà Lạt không còn diện tích rừng phòng hộ

Sân golf Đồi Cù Đà Lạt không còn diện tích rừng phòng hộ, khi Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng thu hồi, hủy bỏ văn bản ban hành năm 2016, về việc chuyển 29,59 ha rừng trồng thông năm 1993 trong sân golf này đã đạt tiêu chí thành rừng vào rừng phòng hộ nội ô Đà Lạt.
13/07/2024

Không được cấp phép, dịch vụ câu mực đêm ở Đà Nẵng vẫn nở rộ

Khách không cần mặc áo phao, không chứng chỉ hoạt động... nhưng nhiều tàu câu mực đêm tại Đà Nẵng vẫn ngang nhiên hoạt động, bất chấp lệnh phạt.
10/07/2024

Khởi tố vụ án cây xanh Công Minh: Vô địch trúng thầu, 50 công ty vươn vòi săn dự án

Trước khi vụ án được khởi tố, Công ty cây xanh Công Minh và hệ sinh thái của DN này đã trúng nhiều gói thầu ở khắp các tỉnh thành.
09/07/2024

Nguy hiểm 'rừng' keo che khuất tầm nhìn giữa nút giao cửa ngõ Thủ đô

Tại vòng xuyến Vĩnh Thịnh thuộc địa bàn thị xã Sơn Tây (Hà Nội), “rừng" keo được trồng nhằm mục đích tạo điểm nhấn và cảnh quan khu vực. Tuy nhiên, do không được cắt tỉa, khu vực này thường xuyên rậm rịt, thiếu ánh sáng gây ảnh hưởng tới tầm nhìn và tiểm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cho các phương tiện di chuyển qua khu vực.
08/07/2024

Hà Nội sẽ xử lý người đứng đầu nếu buông lỏng quản lý công tác phòng cháy chữa cháy

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu người đứng đầu cơ sở, chủ hộ gia đình phải cam kết, có lộ trình thực hiện các giải pháp tăng cường phòng cháy, chữa cháy do Ủy ban nhân dân thành phố ban hành và phải hoàn thành thực hiện các giải pháp trước ngày 30/3/2025. Sau thời gian trên, nếu không tổ chức thực hiện, phải dừng hoạt động cho đến khi thực hiện xong.
07/07/2024

Trách nhiệm nhiều Sở, ngành Bắc Ninh vụ dự án bệnh viện nghìn tỉ bỏ hoang

Thanh tra tỉnh Bắc Ninh vừa có kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quá trình thực hiện Dự án Bệnh viện Cuộc sống mới. Qua đó xác định, để xảy ra vi phạm tại dự án là trách nhiệm của nhiều Sở, ngành, địa phương và chủ đầu tư dự án.
07/07/2024

Bí thư TP Phú Quốc: Cần phải 'cưỡng chế nóng' các công trình lấn chiếm đất công, đất rừng

Tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Kiên Giang lần thứ 17, Bí Thư Thành ủy TP Phú Quốc nhấn mạnh khi phát hiện các công trình lấn chiếm đất công, đất rừng, ngành chức năng cần phải “cưỡng chế nóng”.
06/07/2024

Xưởng gỗ trái phép ở Thái Nguyên công khai hoạt động, xả thải ra môi trường

Xưởng gỗ và bến thủy nội địa của Công ty Cổ phần Công nghiệp và Phát triển rừng (TP Phổ Yên) thiếu hồ sơ pháp lý, hết hạn giấy phép nhưng vẫn công khai hoạt động, xả thải ra môi trường.
28/06/2024

Quảng Bình: Xảy ra tình trạng phá rừng để... trồng rừng ở huyện Minh Hóa

Trước tình trạng phá rừng trái phép ở huyện Minh Hóa, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình vừa có văn bản chỉ đạo địa phương này khẩn trương, kiểm tra, đánh giá mức độ xâm hại rừng và xử lý dứt điểm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái pháp luật; tuyệt đối không để phát sinh thêm điểm “nóng” trên địa bàn.
28/06/2024

Xác định nguyên nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong ở phố Trung Kính

Cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong ở phố Trung Kính do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện tại khu vực đầu xe máy điện, làm cháy lớp vỏ cách điện rồi cháy lan sang các xe máy xung quanh.
27/06/2024