Hà Nội kiến nghị từ chối đăng kiểm với ô tô chưa nộp phạt hành chính

Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa kiến nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam từ chối đăng kiểm với những ô tô chưa nộp phạt hành chính.

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam, Cục Đường bộ Việt Nam, Sở GTVT và Phòng Cảnh sát giao thông - Công an các tỉnh, thành phố, đề nghị phối hợp giải quyết vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Theo Sở GTVT Hà Nội, trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm, lực lượng Thanh tra Sở đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Sở GTVT Hà Nội kiến nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam từ chối đăng kiểm với xe chưa chấp hành nộp phạt hành chính. Ảnh: Anh Hùng

Sở GTVT Hà Nội kiến nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam từ chối đăng kiểm với xe chưa chấp hành nộp phạt hành chính. Ảnh: Anh Hùng 

Tuy nhiên, thống kê cho thấy, từ năm 2022 đến nay, có gần 600 phương tiện kinh doanh vận tải, hàng hóa chưa nộp phạt hành chính theo quy định.

Trong số này có nhiều phương tiện của các đơn vị, doanh nghiệp như: Công ty Cổ phần Bê tông Vạn Phúc, Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Nữ hoàng, HTX Dịch vụ vận tải Đại Nam, HTX Vận tải Bình An, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại và dịch vụ Nhật Huy, Công ty cổ phần Ô tô khách Hà Tây…

Để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, Sở GTVT Hà Nội đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam chỉ đạo các trung tâm đăng kiểm từ chối kiểm định cho các phương tiện khi chủ phương tiện chưa chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Trao đổi với PV VietNamNet về kiến nghị trên, ông Nguyễn Tô An, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam khẳng định, hiện nay đăng kiểm vẫn đang thực hiện từ chối kiểm định đối với những phương tiện chưa chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

“Cụ thể, tại điểm I, khoản 8, điều 27, Nghị định 139 được sửa đổi bởi Nghị định số 30/NĐ- CP đã quy định trách nhiệm của đơn vị đăng kiểm:

Chưa thực hiện kiểm định đối với các trường hợp không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; Các trường hợp quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm được ghi trong biên bản vi phạm hành chính hoặc văn bản thông báo của người có thẩm quyền xử phạt mà chủ phương tiện, người vi phạm không đến trụ sở của người có thẩm quyền để giải quyết, xử lý; Các trường hợp bị cảnh báo trên Chương trình quản lý kiểm định.

Sau khi chủ phương tiện, người vi phạm thực hiện các nghĩa vụ nêu trên thì được kiểm định theo quy định”, ông An thông tin. 

Xác nhận điều này, một lãnh đạo trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội cho biết, đơn vị không đăng kiểm đối với những xe chưa nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh giao thông đường bộ, trong đó rất nhiều trường hợp không qua đăng kiểm do dính lỗi phạt nguội (vi phạm tốc độ, vượt đèn đỏ, đèn vàng, đi sai làn đường, đi ngược chiều...).

Theo đó, nhân viên trung tâm đăng kiểm sẽ tra trên hệ thống, nếu xe mắc lỗi chưa chấp hành nộp phạt sẽ không qua đăng kiểm.

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Tin mới về việc chi trả quà tặng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Kho bạc Nhà nước đã lập tổ hỗ trợ, yêu cầu các đơn vị trong hệ thống bố trí công chức trực làm việc ngoài giờ để nguồn kinh phí quà tặng dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đến tay người dân nhanh nhất.
30/12/2025

Không phải ai trong hộ gia đình cũng bị kê biên tài sản để cưỡng chế xử phạt

Không phải mọi tài sản trong hộ gia đình hay hộ kinh doanh đều có thể bị khấu trừ, kê biên khi phát sinh vi phạm hành chính. Theo luật sư, chỉ những thành viên có liên quan trực tiếp đến nghĩa vụ pháp lý mới thuộc diện bị áp dụng biện pháp cưỡng chế.
30/12/2025

Chi tiết cấm đường phục vụ bắn pháo hoa chào năm mới 2026 tại TPHCM

Để phục vụ chương trình bắn pháo hoa nghệ thuật chào mừng năm mới 2026, Phòng CSGT (Công an TPHCM) vừa có thông báo về việc điều chỉnh giao thông một số tuyến đường.
30/12/2025

Đổi mới tư duy, cách làm, phương thức tuyên truyền Đại hội 14 của Đảng

Phó trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Phan Xuân Thủy nhấn mạnh, công tác tuyên truyền Đại hội 14 cần được triển khai với tư duy mới, cách làm mới, phương thức mới.
30/12/2025

Thường trực Ban Bí thư: Đấu tranh phản bác luận điệu sai trái về Việt Nam

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú yêu cầu trong công tác đối ngoại nhân dân cần tăng cường đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch về Việt Nam.
30/12/2025

Bảo đảm ưu tiên đầu tư cho khu vực khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc bảo đảm ưu tiên đầu tư cho khu vực khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, phân bổ vốn theo nguyên tắc Trung ương giao tổng vốn, địa phương quyết định nội dung đầu tư cụ thể.
30/12/2025

Trường học ở TP HCM sẽ siết điện thoại vào giờ ra chơi

Tất cả trường THCS, THPT và giáo dục nghề nghiệp - tức hơn 500 trường, sẽ hạn chế học sinh dùng điện thoại vào giờ ra chơi, kể từ tháng 1/2026.
30/12/2025

Không khí lạnh đang xuống miền Bắc

Một đợt không khí lạnh cường độ mạnh sẽ tác động Bắc Bộ trong ngày đầu tiên của năm 2026, đẩy nhiệt độ xuống thấp, ở vùng cao xuống dưới 7 độ C.
30/12/2025

Tổng Bí thư yêu cầu coi trọng liêm chính học thuật, đề cao tính Đảng

Tổng Bí thư lưu ý phải đặc biệt coi trọng liêm chính học thuật, đề cao tính Đảng, tính khoa học và tính thực tiễn trong mọi sản phẩm.

30/12/2025

Một bộ sách giáo khoa thống nhất: Dạy học, thi cử có thay đổi?

Dù chỉ còn một bộ sách giáo khoa nhưng nhiều ý kiến cho rằng chương trình mới là 'pháp lệnh' và 'linh hồn' của đổi mới giáo dục vẫn nằm ở chất lượng người thầy cùng hệ thống hỗ trợ dạy - học, từ cơ sở vật chất, học liệu số đến bồi dưỡng giáo viên.
29/12/2025

Hộ kinh doanh vừa rối vừa lo trước giờ G

Càng sát ngày kết thúc chính sách thuế khoán, hộ kinh doanh càng thấy "lúng túng, bối rối, lo lắng, băn khoăn" khi vẫn còn nhiều vấn đề chưa được hướng dẫn cụ thể.
29/12/2025

Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo Thanh Hóa xử lý các dự án tồn đọng

“Dự án cần điều chỉnh khẩn trương hoàn thiện thủ tục; dự án vi phạm, mất khả năng thực hiện phải kiên quyết thu hồi theo đúng quy định pháp luật, không để dây dưa kéo dài”.
29/12/2025