Giao đất không đúng thẩm quyền ở thị xã Quế Võ (Bắc Ninh): Chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan công an

Phát hiện sai phạm trong vụ việc giao hàng nghìn mét vuông đất không đúng thẩm quyền tại khu phố Đồng Chuế (phường Nhân Hòa, thị xã Quế Võ), Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã chuyển hồ sơ vụ việc đến cơ quan công an xem xét xử lý.

Trụ sở UBND thị xã Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh).
Trụ sở UBND thị xã Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh).

Theo Thanh tra tỉnh Bắc Ninh, năm 2013, thôn Đồng Chuế (nay là khu phố Đồng Chuế) tổ chức việc giao đất không đúng thẩm quyền tại khu Cửa Đình (Cầu Gạo), tổng số 21 lô, diện tích là 2.669m2.

Trước khi tổ chức thực hiện đấu thầu, Chi bộ và Ban lãnh đạo thôn Đồng Chuế đã bàn bạc, thống nhất đấu thầu đất cho các hộ gia đình, cá nhân để tạo vốn xây dựng đường bê tông. Toàn bộ các khoản tiền thu được từ việc đấu thầu đất, được để tại quỹ thôn quản lý, sử dụng cho mục đích trả nợ cho công tác dồn điền đổi thửa, xây dựng đường bê tông của thôn, xây dựng Đình làng và một số nội dung khác. Tổng kinh phí đã thu là hơn 6 tỷ đồng.

Năm 2014, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Quế Võ (nay là thị xã Quế Võ), UBND xã Nhân Hòa (nay là phường Nhân Hòa) triển khai công tác xét giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSD đất) theo hướng dẫn liên ngành số 04. Trong quá trình thực hiện, thôn Đồng Chuế và 16 hộ trúng đấu thầu mua đất của thôn tại khu Cửa Đình lập hồ sơ xin giao đất và cấp GCNQSD đất, để 17 thửa đất đủ điều kiện xét giao đất, cấp GCNQSD đất, Ban lãnh đạo thôn Đồng Chuế đã lập lại hồ sơ, lùi thời gian lập phiếu thu tiền và biên bản giao đất từ tháng 7/2013 về thời điểm tháng 9/2012. Các hộ dân viết đơn xin giao đất, cấp GCNQSD đất đã lùi thời điểm mua đất từ tháng 7/2013 về thời điểm tháng 9/2012.

Đối với việc giao đất không đúng thẩm quyền, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh chỉ rõ, chi bộ và ban lãnh đạo thôn Đồng Chuế (thời kỳ 2011 - 2014) chịu trách nhiệm trong việc năm 2013, chi bộ và ban lãnh đạo thôn Đồng Chuế đã bàn bạc, thống nhất và ra các chủ trương, Nghị quyết chỉ đạo và thành lập Ban tạo vốn tổ chức giao đất không đúng thẩm quyền tại khu Cửa Đình tổng số 21 lô cho 16 hộ gia đình, cá nhân để tạo vốn xây dựng đường bê tông.

Cơ quan thanh tra cũng xác định, UBND xã Nhân Hòa (nhiệm kỳ 2010 - 2015) chịu trách nhiệm trong việc buông lỏng công tác quản lý đất đai tại địa phương và không có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời, để thôn Đồng Chuế giao đất không đúng thẩm quyền năm 2013.

Đối với việc xét giao đất, cấp GCNQSD đất ở theo hướng dẫn liên ngành số 04, cơ quan thanh tra xác định, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quế Võ, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Quế Võ và cán bộ chuyên môn thẩm định hồ sơ xin giao đất, cấp GCNQSD đất... chịu trách nhiệm trong việc thiếu trách nhiệm trong công tác thẩm định hồ sơ giao đất, cấp GCNQSD đất cho 17 thửa đất tại khu Cửa Đình...

Theo Cơ quan thanh tra, Tổ kiểm tra của UBKT Huyện ủy Quế Võ chịu trách nhiệm trong việc đã chỉ rõ các tồn tại, sai phạm về đất đai và cấp GCNQSD đất xảy ra tại thôn Đồng Chuế nhưng mới kiến nghị xử lý về hành chính. Tổ kiểm tra của UBND huyện Quế Võ chịu trách nhiệm trong việc, chưa kiến nghị xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân các phòng, ban, cơ quan chuyên môn của huyện trong việc xét giao đất, cấp GCNQSD đất theo hướng dẫn liên ngành 04, đối với các tồn tại, sai phạm.

Bên cạnh đó, UBND huyện Quế Võ (thời kỳ 2013 - 2021) chịu trách nhiệm trong việc Ký Quyết định 1315 ngày 30/6/2014 về việc giao đất và cấp GCNQSD đất cho 17 thửa đất của các hộ gia đình không đủ điều kiện giao đất, cấp GCNQSD đất theo hướng dẫn liên ngành số 04. Ký 14 GCNQSD đất trước khi các hộ hoàn thành nghĩa vụ tài chính là không đúng theo quy định.

Từ kết quả thanh tra và xin ý kiến của các cơ quan chức năng liên quan, Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Ninh chuyển hồ sơ vụ việc “Giao đất không đúng thẩm quyền vi phạm Điều 15 và Điều 37 Luật Đất đai năm 2003 và lập lại hồ sơ xin giao đất, cấp GCNQSD đất vi phạm các quy định tại hướng dẫn liên ngành số 04, của thôn Đồng Chuế, xã Nhân Hòa” đến Công an thị xã Quế Võ để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Đại Đoàn Kết Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Tài khoản ETC hết tiền mà đi vào làn thu phí, tài xế bị phạt tới 3 triệu đồng

Theo quy định mới, phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng đối với tài xế không đủ điều kiện để thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng điều khiển xe đi vào làn đường dành riêng thu phí.
16/01/2025

Quy định sang đường, người đi bộ cần biết

Từ 1/1/2025, người đi bộ qua đường không đúng quy định, trong đó có việc không ra tín hiệu bằng tay khi cần thiết, sẽ bị phạt tiền.
15/01/2025

Hà Nội: UBND Thị trấn Quang Minh (Mê Linh) phát động phong trào thi đua “Sáng – Xanh - Sạch – Đẹp”

Sáng ngày 11/01/2025, Đảng ủy – HĐND - UBND và Ủy ban MTTQ thị trấn Quang Minh (huyện Mê Linh, Hà Nội) đã long trọng tổ chức lễ phát động ra quân triển khai thực hiện tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn.
11/01/2025

Luật Đất đai 2024: Đất nằm trong quy hoạch có được xây dựng nhà ở không?

Theo Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ ngày 01/8/2024, việc xây dựng nhà ở trên đất nằm trong quy hoạch sẽ được quản lý chặt chẽ theo tình trạng quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất cụ thể.
09/01/2025

Đèn đỏ bật sáng nhưng CSGT cho đi, tài xế có bị phạt nguội?

Sau khi Nghị định 168/2024 có hiệu lực, mức phạt với hành vi vượt đèn đỏ tăng cao, nhiều người bày tỏ băn khoăn với các tình huống có thể nảy sinh trong khi tham giao thông.
08/01/2025

Chỉ kiểm định xe đã gỡ cảnh báo phạt nguội trên dữ liệu của cảnh sát

Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các đơn vị chỉ kiểm định cho phương tiện cập nhật trạng thái “đã xử phạt” các vi phạm trên phần mềm của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an).
07/01/2025

Công bố Quy hoạch chung Tà Xùa - Kỳ vọng đổi đời của đồng bào H'Mông Tây Bắc

Ngày 3/1/2025, tại huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã diễn ra lễ công bố Quy hoạch chung du lịch Tà Xùa - dự án quy hoạch đầu tiên ở độ cao 1.600m được thực hiện bởi người Việt Nam. Lễ công bố có sự tham gia của Đại diện Viện Khoa học Chính sách & Pháp luật. Quy hoạch do Sở Xây Dựng tỉnh Sơn La chủ trì, kết hợp cùng các đơn vị tư vấn để quy hoạch chung cho du lịch Tà Xùa.
03/01/2025

Vi phạm lỗi vượt đèn đỏ trước năm 2025, tài xế ô tô có bị áp mức phạt 20 triệu?

Một số tài xế ô tô băn khoăn bản thân mắc lỗi vượt đèn đỏ xảy ra trước thời điểm Nghị định 168/2024 có hiệu lực nhưng đến năm 2025 mới nhận được thông báo phạt nguội, liệu có bị phạt theo quy định mới?
03/01/2025

'Tăng mức xử phạt vi phạm hành chính đối với vi phạm giao thông là cần thiết'

Theo luật sư Đặng Văn Cường, về mặt lý luận, pháp luật là hình thái ý thức xã hội, nội dung của pháp luật phụ thuộc vào tồn tại xã hội. Khi ý thức chấp hành pháp luật càng kém thì chế tài càng phải nghiêm khắc.
03/01/2025

Người dân, doanh nghiệp hưởng lợi lớn từ chuyển đổi số lĩnh vực BHXH

Chuyển đổi số trong lĩnh vực BHXH đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước.
03/01/2025

6 điều cần biết về điểm bằng lái xe

Tài xế có 12 điểm bằng lái, bị trừ điểm 2-10 điểm tùy mức vi phạm, chỉ được phục hồi toàn bộ điểm sau 12 tháng kể từ lần vi phạm gần nhất.
02/01/2025

Nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới thông qua "Dự án 8"

Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chủ trì là một sáng kiến quan trọng nhằm nâng cao bình đẳng giới, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là trong các vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
28/12/2024