Doanh nghiệp vẫn chưa biết sợ khi mua hoá đơn khống

Không ít chủ doanh nghiệp phải trả giá bằng rất nhiều tiền để xử lý hóa đơn bất hợp pháp đã sử dụng trong quá trình hạch toán. Có kế toán dính vòng lao lý khi xử lý hóa đơn cho doanh nghiệp.

Sếp em mua hóa đơn để thanh toán cho những khoản chi phí mua ngoài. Như vậy có rủi ro không?. 

Công ty mình đội sale đi mua vật dụng hoặc công tác phí… chuyên mua hóa đơn để đắp hồ sơ thanh toán.

Nhiều lúc sale mua hóa đơn đắp hồ sơ thanh toán, kế toán cũng bó tay. Lên thuế giải trình xịt keo luôn.

Lúc trước kiểm tra thì thấy ok vì nhà cung cấp hóa đơn vẫn đang hoạt động, mấy năm sau họ bỏ địa chỉ, giờ thuế quyết toán bắt loại bỏ hóa đơn và phạt, giải trình với nhân viên thuế rất vất vả'

Loạt ý kiến của các doanh nghiệp tham gia hội thảo về rủi ro tài chính – kế toán tổ chức chiều 19/11 cho thấy không ít doanh nghiệp vẫn chưa nhận thức rõ rủi ro tiềm ẩn của việc mua bán hóa đơn.

Doanh nghiệp có thể kiểm tra tính hợp pháp của hóa đơn bằng cách tra cứu qua website của ngành Thuế. Ảnh: Bình Minh
Doanh nghiệp có thể kiểm tra tính hợp pháp của hóa đơn bằng cách tra cứu qua website của ngành Thuế. Ảnh: Bình Minh

15 năm hoạt động trong lĩnh vực kế toán, thuế, bà Đinh Thị Huyền, Giám đốc CTCP Tư vấn thuế Savitax chứng kiến khá nhiều trường hợp đáng tiếc.

“Vừa rồi có công ty hoạt động trong lĩnh vực lắp đặt thang máy, khi cơ quan thuế kiểm tra phát hiện lượng hóa đơn rủi ro khá nhiều. Anh giám đốc cho biết, công ty ở TPHCM, giai đoạn 2020-2021 làm công trình ở Hà Nội bắt buộc phải thuê 1 đội nhóm cá nhân ở Hà Nội thực hiện một số phần việc nhỏ. Nhóm này không có pháp nhân công ty nên không thể xuất hóa đơn, đã lấy hóa đơn từ công ty khác gửi về để thanh toán. Hiện giám đốc không thể liên hệ được với các cộng tác viên đó, không biết cơ sở xuất hóa đơn thực sự là doanh nghiệp nào. Trong khi đúng là chi phí thực tế phát sinh tại doanh nghiệp”, bà Huyền kể.

Trường hợp khá phổ biến khác theo bà Huyền, đội kinh doanh đi làm ở bên ngoài, mua hàng giá rẻ không hóa đơn chứng từ, sau đó đi mua hóa đơn của đơn vị khác mang về đưa cho phòng kế toán thanh toán. Nếu không có công cụ kiểm soát hóa đơn, kế toán khó nhận biết hóa đơn này có phải của đường dây mua bán hóa đơn hay không. 

Cần lưu ý, trong bối cảnh số lượng doanh nghiệp quá lớn, lực lượng cán bộ thuế lại mỏng, không ít doanh nghiệp phải đợi 5-7 năm mới được gọi lên quyết toán thuế. Mới đây, có doanh nghiệp vừa nhận thông báo của cơ quan thuế yêu cầu chuẩn bị hồ sơ từ năm 2019 đến năm 2023. 

Chỉ tới khi cơ quan thuế vào cuộc, nhiều doanh nghiệp mới “ngã ngửa” khi biết mình sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, nhiều hệ lụy dồn dập. Bên cạnh việc không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng do hóa đơn không hợp lệ, doanh nghiệp còn bị phạt, phải bù tiền để đóng cho các khoản liên quan tới hóa đơn không hợp lệ này.

“Từ cuối năm 2023 đến giờ, cơ quan thuế ban hành cả loạt công văn về việc công ty sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, rất nhiều kế toán doanh nghiệp phải đi giải trình. Không ít chủ doanh nghiệp phải trả bằng rất nhiều tiền để xử lý hóa đơn bất hợp pháp đã sử dụng trong quá trình hạch toán. Rất đau lòng khi có kế toán dính vòng lao lý khi xử lý hóa đơn cho doanh nghiệp”, bà Huyền chia sẻ.

Khi vẫn còn không ít doanh nghiệp sống bằng nghề mua bán hóa đơn, có thể họ chỉ hoạt động trong thời gian ngắn, để giảm rủi ro quyết toán thuế sau này, bà Huyền khuyến nghị doanh nghiệp kiểm soát kỹ hóa đơn đầu vào.

Doanh nghiệp có thể kiểm tra tính hợp pháp của hóa đơn bằng cách tra cứu qua website cơ quan thuế, đối chiếu danh sách doanh nghiệp rủi ro về hóa đơn do Tổng cục Thuế công bố; hoặc sử dụng phần mềm xử lý hóa đơn đầu vào có tính năng cảnh báo rủi ro hóa đơn.

Theo quy định hiện hành, hóa đơn, chứng từ không hợp lệ gồm: Bị tẩy xóa, sửa chữa làm mất tính xác thực; Không đúng mẫu theo quy định, không có chữ ký, dấu của người bán; Không đủ thông tin người mua, người bán, mặt hàng, số lượng, đơn giá…; Hóa đơn khống, không có giao dịch thực tế.
Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Đề nghị phạt cựu Giám đốc Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia 18-19 năm tù

Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt cựu Giám đốc Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia từ 18-19 năm tù về tội nhận hối lộ, hưởng lợi gần 39 tỉ đồng.
24/06/2025

Nghi án cháu gái lừa cướp tài sản, giết dì ruột tại quán cà phê

Bà D. được Kiều mời đến dự khai trương quán cà phê. Vừa đến nơi bà bị Kiều khống chế đòi tiền chuộc. Người thân bà D. tìm đến quán phát hiện nạn nhân đã tử vong, trên người có nhiều vết đâm.
24/06/2025

2 đối tượng bỏ trốn, để lại 18 kg vàng khi gặp lực lượng biên phòng ở Tây Ninh

Lực lượng chức năng đang điều tra vụ việc 2 người vượt biên trái phép và bỏ lại 18 kg vàng khi bị phát hiện gần khu vực biên giới.
24/06/2025

Vạch trần chiêu trò trốn thuế tinh vi của TikToker Vũ Hồng Phúc ‘Cún Bông’

Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực I đánh giá, vợ chồng TikToker Vũ Hồng Phúc “Cún Bông” phạm tội rất tinh vi khi dùng 2 hệ thống kế toán và thành lập công ty trùng địa chỉ của hộ kinh doanh để nhập nhằng hóa đơn, che giấu doanh thu.
24/06/2025

Cơ sở xử lý rác thải công nghiệp núp bóng trang trại tại Hà Nội

Dưới vỏ bọc trang trại chăn nuôi, cơ sở tập kết, xử lý rác thải công nghiệp trái phép rộng hàng chục nghìn mét vuông tại huyện Đông Anh hoạt động trong suốt nhiều năm.
24/06/2025

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc hầu tòa cùng 40 bị cáo vụ Phúc Sơn

Bị cáo Hoàng Thị Thúy Lan - cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc - trước ngày đưa ra xét xử trong vụ án Tập đoàn Phúc Sơn - đã nộp lại toàn bộ khoản tiền hưởng lợi.
24/06/2025

Danh tính 40 lãnh đạo, nhân viên Viện pháp y tâm thần Trung ương và các đối tượng bị Công an Hà Nội khởi tố

Liên quan đến vụ án xảy ra tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương và tỉnh Thanh Hóa, Cơ quan điều tra CATP Hà Nội đã khởi tố 40 đối tượng. Trong đó, có Viện trưởng, Viện phó, các nhân viên y tế, nhân viên bảo vệ...của Viện Pháp y tâm thần Trung ương.
24/06/2025

Tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến đường bộ cao tốc

Cục CSGT sẽ quyết liệt xử lý 04 nhóm hành vi vi phạm trên các tuyến cao tốc gồm Vi phạm về dừng đỗ, đón trả khách, hàng hóa không đúng quy định; sử dụng điện thoại; vi phạm về tránh, vượt, phần đường, làn đường, chuyển làn không có tín hiệu báo trước, đi vào làn khẩn cấp và vi phạm quy định về tốc độ…
23/06/2025

Hé lộ cách lừa đảo, chia thưởng của nhóm tội phạm xuyên quốc gia

Nhóm đối tượng phân loại “con mồi” để thực hiện các bước trong kịch bản lừa đảo đã được lên sẵn. Tùy kinh nghiệm lừa đảo, từng người được phân công ở các giai đoạn khác nhau nhằm “lột sạch” nạn nhân.
23/06/2025

Nữ cán bộ huyện liên kết với thầy bói lừa tiền “đại gia” xăng dầu

Tòa án nhân dân TP Hà Nội vừa đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Vương Thị Thanh Hương (sinh năm 1975, trú ở phường Đồng Mai, quận Hà Đông, Hà Nội) mức án 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
23/06/2025

Sữa HIUP giả: Giá gốc chưa đến 90.000 đồng, bán 546.000 đồng/lon

Đường dây sản xuất sữa HIUP 27 giả có doanh thu lên tới 6.700 tỷ đồng, đáng chú ý giá xuất xưởng mỗi lon sữa là 87.800 đồng, nhưng được bán ra gấp gần 7 lần giá gốc.
21/06/2025

Tuyên truyền kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho lứa tuổi học sinh

Thực hiện Kế hoạch của Bộ Công an về Tháng hành động vì trẻ em năm 2025 và Chỉ thị số 31/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT)- Bộ Công an chủ trì, phối hợp Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội) và Trung tâm KINESS Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động tuyên truyền kỹ năng tham gia giao thông an toàn, giáo dục văn hóa giao thông cho học sinh trong dịp nghỉ hè.
21/06/2025