Đỗ ô tô theo nhà hàng hướng dẫn, bị phạt nguội chủ xe có phải chịu trách nhiệm?

Xe chuẩn bị đến hạn đăng kiểm, anh Ch. vào tra phạt nguội, bất ngờ phát hiện xe nhà nằm trong danh sách. Người đàn ông ngậm ngùi đi nộp phạt do lỗi “đỗ xe dưới lòng đường” vì tin chỉ dẫn của nhân viên quán ăn.

Anh Nguyễn Văn Ch. kể lại, hơn tháng trước, anh đưa vợ con đi ăn hàng, uống cà phê bằng ô tô trên phố nội thành Hà Nội. Đến nơi, được nhân viên quán hướng dẫn chỗ đỗ xe. Anh yên tâm cùng cả gia đình thưởng thức bữa tối. 

Tuần trước, khi xe chuẩn bị đến hạn đăng kiểm, anh Ch. cẩn thận vào tra phạt nguội, bất ngờ phát hiện xe của gia đình nằm trong danh sách. Người đàn ông ngậm ngùi đi nộp phạt do lỗi “đỗ xe dưới lòng đường”. 

Anh băn khoăn không biết trong tình huống này, nhân viên hay nhà hàng có phải chịu trách nhiệm với việc hướng dẫn khách hàng đỗ sai vị trí hay không? Làm thế nào để không bị dính lỗi đỗ xe dưới lòng đường khi đi nhà hàng giống anh?

Nhiều chủ xe băn khoăn đỗ xe như thế nào để không dính phạt nguội. Ảnh minh họa: Hoàng Hiệp 

Trả lời băn khoăn của anh Ch., Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, người điều khiển phương tiện giao thông đỗ xe không đúng quy định sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, hình thức có thể là phạt nguội. Nếu người vi phạm có căn cứ chứng minh là việc đỗ xe do người khác chỉ dẫn, yêu cầu, bản thân người này vẫn phải nộp phạt. Và về lý thuyết có thể buộc họ liên đới chịu trách nhiệm.

Theo đó, Điều 18, Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ quy định về chấp hành quy định việc dừng xe, đỗ xe như sau:

Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của xe trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên xe, xuống xe, xếp dỡ hàng hóa, kiểm tra kỹ thuật xe hoặc hoạt động khác.

Khi dừng xe không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái, trừ trường hợp rời khỏi vị trí lái để đóng, mở cửa xe, xếp dỡ hàng hóa, kiểm tra kỹ thuật xe nhưng phải sử dụng phanh đỗ xe hoặc thực hiện biện pháp an toàn khác.

Đỗ xe là trạng thái đứng yên của xe không giới hạn thời gian. Khi đỗ xe, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ chỉ được rời khỏi xe khi đã sử dụng phanh đỗ xe hoặc thực hiện biện pháp an toàn khác. Xe đỗ trên đoạn đường dốc phải đánh lái về phía lề đường, chèn bánh.

Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ khi dừng xe, đỗ xe trên đường phải thực hiện các quy định: Có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ khác biết khi ra, vào vị trí dừng xe, đỗ xe; Không làm ảnh hưởng đến người đi bộ và các phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

“Trên đường bộ, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy. Trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường, chỉ được dừng xe, đỗ xe sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường. Ảnh: Hải Minh 

Trên đường phố, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông chỉ được dừng xe, đỗ xe sát theo lề đường, vỉa hè phía bên phải theo chiều đi của mình. Bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, vỉa hè quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Trong trường hợp gặp sự cố kỹ thuật hoặc bất khả kháng khác buộc phải đỗ xe, khi đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy hoặc tại nơi không được phép đỗ, phải có báo hiệu bằng đèn khẩn cấp hoặc đặt biển cảnh báo về phía sau xe để người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ khác biết”, luật sư Đặng Văn Cường nêu.

'Nhà hàng không chịu trách nhiệm trực tiếp việc đỗ xe vi phạm luật'

Trở lại với trường hợp của anh Ch. luật sư cho rằng, người điều khiển phương tiện vi phạm giao thông đường bộ dừng đỗ xe do người khác chỉ dẫn, hướng dẫn, người này vẫn bị xử phạt vi phạm hành chính. Còn người chỉ dẫn, hướng dẫn có thể có lỗi và giữa hai bên có thể giải quyết bằng thủ tục dân sự sau đó. Nhưng thực tế việc bắt lỗi người khác đã chỉ chỗ đỗ cho mình là rất khó.

“Về nguyên tắc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, nhân viên bảo vệ có thể hướng dẫn khách hàng đỗ xe ở vị trí này, vị trí khác nhưng họ sẽ không chịu trách nhiệm trực tiếp nếu như việc đỗ xe đó là vi phạm.

Bởi vậy người điều khiển phương tiện luôn phải chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ. Khi bị xử lý, không thể vì lý do là do người này người kia chỉ dẫn. Nếu họ chỉ dẫn sai, về pháp lý có thể yêu cầu họ bồi thường thiệt hại bằng một vụ kiện khác nếu có căn cứ. Còn việc dừng đỗ xe không đúng, vi phạm Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ thì vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”, luật sư Đặng Văn Cường nhấn mạnh. 

Theo vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Quy mô GDP tăng 5 bậc, Việt Nam vào nhóm nước có thu nhập trung bình cao

Quy mô GDP năm 2025 ước đạt 514 tỷ USD, tăng 5 bậc, vươn lên vị trí thứ 32 thế giới; GDP bình quân đầu người đạt khoảng 5.026 USD, gấp 1,4 lần năm 2020, đưa Việt Nam vào nhóm nước có thu nhập trung bình cao, vượt mục tiêu đề ra.
08/01/2026

Danh tính 9 đối tượng bị Công an Hải Phòng khởi tố vì buôn 130 tấn thịt lợn dịch

Công an TP Hải Phòng thông tin về vụ án khởi tố 9 bị can trong đường dây tiêu thụ 130 tấn thịt nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi.
08/01/2026

Luật sư nhắc việc 'thiếu bản lĩnh từ chối quà' khi bào chữa cho cựu Cục trưởng ATTP

Luật sư bào chữa cho rằng các cán bộ Cục An toàn thực phẩm (ATTP) nhận hối lộ do thiếu bản lĩnh từ chối quà trong bối cảnh áp lực công việc.
08/01/2026

Chủ thương hiệu "Patê cột đèn Hải Phòng" lên tiếng lùm xùm về 120 tấn thịt lợn

Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long giải trình rằng toàn bộ 9 đối tượng bị bắt giữ, khởi tố nêu trên đều là các cá nhân bên ngoài, không có bất kỳ ai là người lao động, cán bộ quản lý hay nhân viên của công ty.
08/01/2026

Để tăng trưởng 2 con số cần chuyển đổi cơ cấu kinh tế, xác lập mô hình tăng trưởng mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, để thực hiện được mục tiêu tăng trưởng 2 con số từ năm 2026 trở đi, cần tập trung chuyển đổi cơ cấu kinh tế, xác lập mô hình tăng trưởng mới dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số.
08/01/2026

Người có mức lương hơn 970 triệu đồng/tháng nhận thưởng Tết ra sao?

Bên cạnh mức thưởng bình quân chung, xuất hiện nhiều lao động có mức lương cao và nhận thưởng Tết hơn 1 tỷ đồng ở doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
08/01/2026

Tổng Bí thư: "Không lợi dụng thanh tra, điều tra để sách nhiễu người dân”

Quán triệt tinh thần bảo vệ nghiêm ngặt quyền tài sản, quyền tự do kinh doanh, Tổng Bí thư lưu ý tuyệt đối không được lợi dụng thanh tra, kiểm tra, điều tra để sách nhiễu người dân, doanh nghiệp.
08/01/2026

36 ngày thanh tra phát hiện lãng phí 1.200 tỷ ở dự án Bạch Mai, Việt Đức

Thanh tra Chính phủ hoàn thành thanh tra dự án đầu tư cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức trong 36 ngày, phát hiện nhiều sai phạm, lãng phí trên 1.200 tỷ đồng.
08/01/2026

Thông tin mới về dự án trung tâm hành chính ở nơi giá đất tăng "chóng mặt"

Sở Xây dựng Nghệ An khẳng định chưa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng Trung tâm hành chính tỉnh, việc triển khai còn chờ quy hoạch, tránh lãng phí và sốt đất cục bộ.
08/01/2026

Công an Đồng Tháp công khai đường dây nóng tiếp nhận phản ánh tiêu cực, hối lộ

Công an tỉnh Đồng Tháp công khai số điện thoại đường dây nóng và tài khoản Zalo của Giám đốc Công an tỉnh để tiếp nhận phản ánh về tiêu cực, tham nhũng, hối lộ liên quan đến cán bộ, chiến sĩ.
08/01/2026

Tổng Bí thư, lãnh đạo chủ chốt dự hội nghị Chính phủ với chính quyền địa phương

Sáng nay, Chính phủ tổ chức hội nghị toàn quốc với chính quyền địa phương để đánh giá kết quả năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và chỉ đạo hội nghị.
08/01/2026

Nhiều thay đổi về thu phí sử dụng đường bộ năm 2026, hàng triệu chủ ô tô cần biết

Từ 1/1/2026, việc thu phí sử dụng đường bộ đối với xe ô tô có nhiều thay đổi như mở rộng diện không chịu phí, đơn giản cách thu phí, bỏ tem dán trên kính xe...
08/01/2026