Đề xuất tăng trợ cấp thất nghiệp lên 75% tiền lương

Các cơ quan quản lý lao động tại TPHCM đề xuất nâng cao mức trợ cấp thất nghiệp và chính sách hỗ trợ người lao động thất nghiệp học nghề, nhằm giúp họ nâng cao tay nghề, tìm việc làm mới.

Trợ cấp thất nghiệp còn thấp

Ngày 13/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức giám sát việc thực hiện Luật Việc làm trên địa bàn thành phố từ ngày 1/1/2020 đến ngày 30/6/2024.

Phát biểu khai mạc, ông Hà Phước Thắng, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TPHCM, cho biết nội dung buổi giám sát là đánh giá những khó khăn, vướng mắc khi đưa Luật Việc làm năm 2013 áp dụng vào thực tiễn đời sống; đặc biệt là qua thực tiễn thành phố trong giai đoạn ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 vừa qua (2020-2021).

Ông đề nghị các ban ngành đánh giá cụ thể những khó khăn, vướng mắc xảy ra trên địa bàn và kiến nghị những giải pháp giải quyết, biện pháp thực hiện cụ thể để Đoàn ĐBQH TPHCM đóng góp ý kiến xây dựng dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi) tại kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Ông Hà Phước Thắng, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TPHCM (Ảnh: Tùng Nguyên).
Ông Hà Phước Thắng, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TPHCM (Ảnh: Tùng Nguyên).

Phát biểu tại buổi giám sát, ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TPHCM, nhấn mạnh đến khó khăn của người lao động thất nghiệp. Theo ông, hiện điều kiện kinh tế xã hội đã thay đổi, nhiều chính sách không còn phát huy hiệu quả thực tế.

Ông Trung đề cập đến mức hưởng trợ cấp thất nghiệp dành cho người lao động hiện nay (quy định khoản 1 điều 50 Luật Việc làm 2013) bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp là chưa đủ để đảm bảo đời sống của người thất nghiệp.

"Để đảm bảo mức sống của người lao động khi họ thất nghiệp, kiến nghị Quốc hội điều chỉnh nâng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp bằng 75% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp", ông Trung đề nghị.

Ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ TPHCM (Ảnh: Tùng Nguyên).
Ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ TPHCM (Ảnh: Tùng Nguyên).

Ngoài ra, mức hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp hiện nay cũng rất thấp. Theo quy định hiện hành, mức hỗ trợ tối đa chỉ là 1,5 triệu đồng/tháng và thời gian hỗ trợ ngắn (tối đa 6 tháng).

Theo ông Trần Đoàn Trung, với mức hỗ trợ này, người lao động khó có thể học những ngành nghề trình độ trung cấp trở lên, những nghề chất lượng cao, có tính thu hút lớn.

Chính sách đào tạo nghề chưa hấp dẫn

Báo cáo tại buổi giám sát, bà Nguyễn Thị Nguyệt Ánh (Sở LĐ-TB&XH TPHCM) trình bày những vướng mắc, khó khăn, tồn tại và hạn chế của thị trường lao động TPHCM và việc thực hiện Luật Việc làm trên địa bàn thành phố.

Báo cáo của Sở nêu nhiều khó khăn trong công tác phân tích, dự báo; công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ đào tạo nghề; công tác vay vốn hỗ trợ tạo việc làm…

Trong đó, Sở LĐ-TB&XH TPHCM cũng đánh giá công tác hỗ trợ người lao động học nghề, tái gia nhập thị trường lao động chưa phát huy hiệu quả. Hiện người lao động thất nghiệp chủ yếu đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp chứ chưa quan tâm đến việc đăng ký học nghề.

Theo Sở LĐ-TB&XH TPHCM, hiện chính sách hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp chủ yếu giải quyết nhu cầu học nghề mà chưa có giải pháp hỗ trợ cho người lao động tham gia đào tạo, phát triển kỹ năng nghề, hoặc nâng cao trình độ kỹ năng nghề.

Cụ thể, chính sách chi hỗ trợ là học phí học nghề, chưa có các nội dung hỗ trợ khác trong thời gian học nghề như chi phí ăn ở, sinh hoạt phí, đi lại…

Do đó, chính sách này chưa thu hút sự quan tâm cũng như hỗ trợ người thất nghiệp học nghề, dẫn đến người lao động gặp khó khăn trong việc tham gia học nghề, bản thân người lao động phải tự trang trải nhiều khoản chi khác cho cuộc sống trong thời gian học nghề.

Lao động đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp tại TPHCM (Ảnh minh họa: CTV).
Lao động đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp tại TPHCM (Ảnh minh họa: CTV).

Đồng tình với ý kiến của Sở LĐ-TB&XH TPHCM, LĐLĐ TPHCM kiến nghị Chính phủ thay đổi chính sách hỗ trợ học nghề cho người hưởng trợ cấp thất nghiệp một cách phù hợp để công tác đào tạo nghề cho người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp phát huy hiệu quả.

Ông Trung đề nghị cụ thể là điều chỉnh mức hỗ trợ phí học nghề lên cao hơn và kéo dài thời gian hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp.

Đồng thời, ông cũng đề xuất việc hỗ trợ người lao động thất nghiệp học nghề cần có sự vào cuộc của các doanh nghiệp.

Cụ thể, nếu doanh nghiệp cần lao động về ngành nghề, lĩnh vực gì thì sẽ trực tiếp mở lớp đào tạo cho người lao động về ngành nghề đó, kinh phí đào tạo sẽ do cơ quan bảo hiểm xã hội trích từ nguồn bảo hiểm thất nghiệp chi trả cho doanh nghiệp. Sau khi học xong, doanh nghiệp nhận lao động vào làm việc đúng với ngành nghề mà doanh nghiệp đã đào tạo cho họ.

Ông Trung cho rằng: "Khi thấy được nơi mới nhận về làm sẽ tác động đến nhận thức của người lao động để họ chịu học nghề và chuyển đổi nghề một cách thích hợp, nhằm giảm tỷ lệ người thất nghiệp trên địa bàn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội".

Các đại biểu góp ý tại buổi giám sát (Ảnh: Tùng Nguyên).
Các đại biểu góp ý tại buổi giám sát (Ảnh: Tùng Nguyên).

Ngoài ra, ông Trần Đoàn Trung cũng đề xuất bổ sung quy định người lao động tham gia học nghề được hỗ trợ các chi phí khác như đi lại, sinh hoạt phí… để họ đảm bảo cuộc sống trong thời gian học nghề.

Bên cạnh đó, LĐLĐ TPHCM đề nghị Chính phủ nghiên cứu có chế độ ưu đãi đối với các cơ sở đào tạo nghề nghiệp tham gia đào tạo nghề cho người tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Theo Dân Trí Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Bộ trưởng Bộ Nội vụ thông tin về thời điểm đề xuất 5 bảng lương mới

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Thanh Bình đã ký văn bản trả lời kiến nghị cử tri về việc điều chỉnh lương cơ sở và lộ trình thực hiện cải cách tiền lương đồng bộ.
18/12/2025

Kiến nghị bổ sung khen thưởng người dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung

Bộ Nội vụ đề xuất chú trọng khen thưởng cá nhân, tập thể dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung, có tư duy đổi mới sáng tạo, đi đầu trong chuyển đổi số...
17/12/2025

Bộ Tài chính đề xuất cắt giảm mạnh thủ tục khai thuế cho hộ, cá nhân kinh doanh

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư quy định hồ sơ, thủ tục quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, trong đó đề xuất cắt giảm nhiều thủ tục hành chính, thành phần hồ sơ và chỉ tiêu kê khai không cần thiết.
17/12/2025

Quốc hội yêu cầu loại bỏ phương tiện cơ giới gây ô nhiễm môi trường

Quốc hội yêu cầu có biện pháp loại bỏ phương tiện cơ giới không đủ tiêu chuẩn lưu hành gây ô nhiễm môi trường.
17/12/2025

Bộ Tài chính đề xuất cắt giảm mạnh thủ tục khai thuế cho hộ, cá nhân kinh doanh

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư quy định hồ sơ, thủ tục quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, trong đó đề xuất cắt giảm nhiều thủ tục hành chính, thành phần hồ sơ và chỉ tiêu kê khai không cần thiết.
17/12/2025

Bộ Nội vụ tiếp tục báo cáo về việc xem xét tăng lương cơ sở trong năm 2026

Để cải thiện đời sống của cán bộ, công chức, Bộ Nội vụ phối hợp với các bộ, ngành báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định tăng mức lương cơ sở trong năm 2026.
16/12/2025

Đề xuất cho lắp các tủ đổi pin xe máy điện trên vỉa hè TP.HCM, thúc đẩy chuyển đổi xanh

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có văn bản khẩn báo cáo, đề xuất UBND TP.HCM về công tác lắp đặt các tủ đổi pin cho xe máy điện trên vỉa hè.
16/12/2025

Đề nghị được chọn vừa tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, vừa tự nguyện

Cử tri TP.HCM đề nghị cho phép người lao động được lựa chọn vừa tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, vừa tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.
15/12/2025

Đề xuất trả lương tối thiểu 400 triệu đồng/tháng để hút chuyên gia từ nước ngoài

Đây là một trong những dự kiến của Bộ GD-ĐT nhằm thu hút chuyên gia, nhà khoa học nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài về giảng dạy, nghiên cứu và làm việc ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và đại học.
15/12/2025

Bộ Tài chính đề xuất cơ chế thuế mới với hộ kinh doanh thu trên 500 triệu đồng

Bộ Tài chính đề xuất cho phép hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm trên 500 triệu đến 3 tỷ đồng được lựa chọn nộp thuế thu nhập cá nhân theo thu nhập hoặc theo doanh thu tính thuế, thay vì áp dụng cứng một phương pháp như hiện nay.
15/12/2025

Bộ Tài chính kiến nghị khởi tố nếu trốn đóng bảo hiểm xã hội?

Nhiều doanh nghiệp chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội khiến người lao động không thể chốt sổ bảo hiểm, quyền lợi hưu trí và các chế độ bảo hiểm khác bị ảnh hưởng.
15/12/2025

Trình Bộ Chính trị đề án tiền lương, phụ cấp của cán bộ, công chức

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Bộ Nội vụ hoàn thành là đã trình Bộ Chính trị đề án chế độ tiền lương, phụ cấp của cán bộ, công chức, viên chức sau khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy.
12/12/2025