Đề xuất chi tối đa 50 triệu đồng mua một tin phòng chống tham nhũng

Bộ Tài chính đề xuất Ban chỉ đạo Trung ương quyết định mức chi cụ thể khi mua tin phòng chống tham nhũng, tối đa 50 triệu đồng một tin.

Nội dung trên nêu tại dự thảo Thông tư của Bộ Tài chính về quản lý, sử dụng kinh phí cho hoạt động của Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực các cấp.

Theo dự thảo, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Trung ương quyết mức chi cụ thể dựa vào nội dung, tính chất của tin được cung cấp. Song, mức này không vượt 50 triệu đồng cho một tin. Việc quản lý, sử dụng kinh phí mua tin theo chế độ mật.

Kinh phí hoạt động của Ban chỉ đạo Trung ương được lấy từ nguồn ngân sách nhà nước và nguồn khác theo quy định.

Thông tin phục vụ phòng, chống tham nhũng là những tin phản ánh, tố cáo các hành vi tham nhũng được quy định tại Luật Phòng, chống tham nhũng. Các thông tin này có thể bằng lời, văn bản, ghi âm hoặc các hình thức khác, nhưng phải đảm bảo độ chính xác, tin cậy và có đủ chứng cứ để kiểm tra, xác minh.

Trước đó, một số địa phương đều quy định về mua tin và xử lý thông tin phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn. Chẳng hạn, năm ngoái, TP HCM quy định mức chi phí tối đa là 10 triệu đồng một tin báo. Tại họp báo hồi tháng 11/2023, ông Trần Quốc Trung, Phó trưởng ban Nội chính thành ủy TPHCM cho biết, mức chi trên thực hiện theo hướng dẫn của Văn phòng Trung ương Đảng về chế độ mật phí với Ban Nội chính các tỉnh, thành ủy và công văn của Ban Nội chính Trung ương về mua tin phục vụ phòng, chống tham nhũng.

Ông cũng cho rằng chưa có thước đo cụ thể xác định số tiền này nhiều hay ít hoặc đáp ứng mong muốn của người cấp tin hay không, song việc cung cấp tin này nhằm xây dựng, phòng chống tham nhũng. Vì thế, mức chi trả chỉ là hình thức khuyến khích.

Hồi năm 2014, tỉnh Yên Bái từng có quy định tương tự, với mức chi 500.000 - 10 triệu đồng cho một tin báo phòng, chống tham nhũng.

Ngoài chi cho việc mua tin tham nhũng, ngân sách hoạt động của Ban chỉ đạo còn dùng để chi cho phụ cấp trách nhiệm thành viên Ban chỉ đạo, thanh toán dịch vụ công cộng, vật tư văn phòng, mua sách báo, tài liệu, hội nghị, tiếp khách, tập huấn.

Các khoản chi khen thưởng, biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực hàng năm hoặc đột xuất sẽ được chi theo Luật Thi đua khen thưởng.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Đề xuất không chuyển Trường Đại học Dược Hà Nội thành bảo tàng

Giới trí thức và sinh viên kiến nghị bảo tồn Trường Đại học Dược Hà Nội gắn liền với chức năng đào tạo.
27/03/2026

Doanh nghiệp phải tiên phong thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, cộng đồng doanh nghiệp luôn đồng hành cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân, đặc biệt là trong phòng chống thiên tai, dịch bệnh; sẽ là lực lượng tiên phong trong thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số thời gian tới.
27/03/2026

Chủ tịch nước cử sĩ quan tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc

Sáng nay, Bộ Quốc phòng tổ chức trao quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc và Phái bộ Huấn luyện của Liên minh châu Âu (EU).
27/03/2026

Ban Bí thư: Đầu tư, hình thành tập đoàn xuất bản, truyền thông chủ lực quốc gia

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú mới đây ký ban hành Chỉ thị số 04 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động xuất bản trong tình hình mới.
27/03/2026

Phép màu từ lòng nhân ái: Gia đình nạn nhân da cam Lê Thị Hằng gửi lời tri ân tới cộng đồng

Sau ca phẫu thuật ghép mí mắt và những tín hiệu phục hồi tích cực đầu tiên, gia đình em Lê Thị Hằng - cô gái mang di chứng chất độc da cam xin gửi lời tri ân sâu sắc nhất đến cộng đồng. Hành trình bước từ bóng tối ra ánh sáng của em sẽ còn trải qua nhiều cuộc phẫu thuật sắp tới, nhưng chắc chắn điều đó khó có thể trở thành thành hiện thực nếu thiếu đi sự đồng hành xuyên suốt của Viện Khoa học Chính sách và Pháp luật, cùng sự tiếp sức mạnh mẽ từ các đơn vị truyền thông và hàng triệu tấm lòng hảo tâm.
27/03/2026

Thủ tướng: Xây dựng ngay kho dự trữ xăng dầu chiến lược tại Thanh Hóa

Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo các giải pháp không để thiếu nguồn cung xăng dầu và sớm nâng cao năng lực tự chủ năng lượng, triển khai ngay xây dựng kho dự trữ xăng dầu chiến lược tại Nghi Sơn (Thanh Hóa).
27/03/2026

Thanh tra Chính phủ vạch rõ vi phạm trong quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất tại Ninh Bình

Thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra nhiều hạn chế, vi phạm trong quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất tại Ninh Bình.
26/03/2026

Cảnh sát biển có thể phạt tới 500 triệu đồng với vi phạm ở vùng biển Việt Nam

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 82/2026, sửa đổi, bổ sung các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trên các vùng biển, đảo và thềm lục địa Việt Nam.
26/03/2026

Xây dựng văn hoá liêm chính trong kỷ nguyên vươn mình

Liêm chính không chỉ là chuẩn mực đạo đức cá nhân mà còn là nền tảng tinh thần của quản trị xã hội, là thước đo niềm tin và là điều kiện để phát triển bền vững.
26/03/2026

Thủ tướng 94 tuổi lái ô tô tốc độ cao và chuyện phát triển 'kinh tế bạc'

Chuyện Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad sang thăm Việt Nam ở tuổi 94, lái ô tô 100km/h là nguồn cảm hứng được chia sẻ tại tọa đàm “Phát triển kinh tế bạc từ góc nhìn an ninh phi truyền thống”.
26/03/2026

Quốc hội sắp kiện toàn chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 16 sẽ xem xét kiện toàn nhân sự các chức danh của Nhà nước gồm: Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội, thành viên của Chính phủ, ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
26/03/2026

Chính phủ: 100% doanh nghiệp dịch vụ Internet phải tích hợp giải pháp chặn tin độc hại

Thủ tướng vừa ký quyết định phê duyệt Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng giai đoạn 2026-2030”, trong đó có mục tiêu 100% doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truy nhập Internet tích hợp giải pháp chặn thông tin độc hại.
25/03/2026