Đề xuất chi tối đa 50 triệu đồng mua một tin phòng chống tham nhũng

Bộ Tài chính đề xuất Ban chỉ đạo Trung ương quyết định mức chi cụ thể khi mua tin phòng chống tham nhũng, tối đa 50 triệu đồng một tin.

Nội dung trên nêu tại dự thảo Thông tư của Bộ Tài chính về quản lý, sử dụng kinh phí cho hoạt động của Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực các cấp.

Theo dự thảo, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Trung ương quyết mức chi cụ thể dựa vào nội dung, tính chất của tin được cung cấp. Song, mức này không vượt 50 triệu đồng cho một tin. Việc quản lý, sử dụng kinh phí mua tin theo chế độ mật.

Kinh phí hoạt động của Ban chỉ đạo Trung ương được lấy từ nguồn ngân sách nhà nước và nguồn khác theo quy định.

Thông tin phục vụ phòng, chống tham nhũng là những tin phản ánh, tố cáo các hành vi tham nhũng được quy định tại Luật Phòng, chống tham nhũng. Các thông tin này có thể bằng lời, văn bản, ghi âm hoặc các hình thức khác, nhưng phải đảm bảo độ chính xác, tin cậy và có đủ chứng cứ để kiểm tra, xác minh.

Trước đó, một số địa phương đều quy định về mua tin và xử lý thông tin phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn. Chẳng hạn, năm ngoái, TP HCM quy định mức chi phí tối đa là 10 triệu đồng một tin báo. Tại họp báo hồi tháng 11/2023, ông Trần Quốc Trung, Phó trưởng ban Nội chính thành ủy TPHCM cho biết, mức chi trên thực hiện theo hướng dẫn của Văn phòng Trung ương Đảng về chế độ mật phí với Ban Nội chính các tỉnh, thành ủy và công văn của Ban Nội chính Trung ương về mua tin phục vụ phòng, chống tham nhũng.

Ông cũng cho rằng chưa có thước đo cụ thể xác định số tiền này nhiều hay ít hoặc đáp ứng mong muốn của người cấp tin hay không, song việc cung cấp tin này nhằm xây dựng, phòng chống tham nhũng. Vì thế, mức chi trả chỉ là hình thức khuyến khích.

Hồi năm 2014, tỉnh Yên Bái từng có quy định tương tự, với mức chi 500.000 - 10 triệu đồng cho một tin báo phòng, chống tham nhũng.

Ngoài chi cho việc mua tin tham nhũng, ngân sách hoạt động của Ban chỉ đạo còn dùng để chi cho phụ cấp trách nhiệm thành viên Ban chỉ đạo, thanh toán dịch vụ công cộng, vật tư văn phòng, mua sách báo, tài liệu, hội nghị, tiếp khách, tập huấn.

Các khoản chi khen thưởng, biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực hàng năm hoặc đột xuất sẽ được chi theo Luật Thi đua khen thưởng.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Đến 2030, Việt Nam có đội ngũ 10.000 chuyên gia an ninh mạng trình độ cao

Ban chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đề ra mục tiêu đến năm 2030 đào tạo và xây dựng được đội ngũ 10.000 chuyên gia an ninh mạng trình độ cao, đáp ứng nhu cầu trong nước và quốc tế.
04/02/2026

Chính phủ bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Nghị định số 46

Chính phủ sẽ nghe báo cáo về tình hình thực hiện, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong triển khai Nghị định số 46/2026/NĐ-CP và giải pháp xử lý.
04/02/2026

Ngoài 2 tháng lương hưu, người hưu trí được tặng 1,8 triệu đồng quà Tết

Để người đang hưởng chế độ hưu trí vui Tết Nguyên đán, chính quyền TPHCM đã quyết định tặng thêm mỗi người 1,8 triệu đồng.
04/02/2026

Tổng Bí thư: Bảo đảm mọi người dân đều được thụ hưởng thành quả phát triển

Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết thời gian tới, tiếp tục dành ưu tiên cao nhất cho các chính sách phát triển con người, bảo đảm mọi người dân đều được thụ hưởng thành quả phát triển.
04/02/2026

Thủ tướng yêu cầu "thông quan ngay" hàng ách tắc tại cửa khẩu

Hàng nghìn tấn hàng hóa bị ách tắc tại cửa khẩu do vướng mắc Nghị định 46, Thủ tướng yêu cầu phải cho thông quan ngay với hàng đủ hồ sơ, lấy mẫu song song hoặc hậu kiểm tại doanh nghiệp.
04/02/2026

Hộ kinh doanh không có hóa đơn đầu vào sẽ bị phạt rất nặng

Hóa đơn đầu vào là chứng từ do bên bán phát hành, ghi nhận việc hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ.
04/02/2026

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân 96 năm Ngày thành lập Đảng

Sáng nay nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
03/02/2026

Phối hợp quân đội và công an trong xử lý các tình huống an ninh phức tạp

Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Bá Dương cho rằng cần nâng cao hiệu quả phối hợp giữa lực lượng quân đội và công an trong bảo vệ an ninh quốc gia.
03/02/2026

Người lao động ở đơn vị nào được nhận thêm 2 triệu đồng trong dịp Tết?

Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, hơn 214.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan nhà nước tại TPHCM sẽ được tặng quà Tết với mức 2 triệu đồng/người.
03/02/2026

Tổng Bí thư Tô Lâm nhận huy hiệu 45 năm tuổi Đảng

Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng được trao cho Tổng Bí thư Tô Lâm sáng 3/2 tại trụ sở Văn phòng Trung ương Đảng, nhân dịp kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.
03/02/2026

Khởi công xây dựng Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam

Công trình quy mô quốc gia tại khu đô thị Tây Hồ Tây triển khai bằng vốn đầu tư công, dự kiến hoàn thành năm 2029, hướng tới kỷ niệm thành lập Đảng năm 2030.
03/02/2026

Vỉa hè kẻ 2 vạch vàng ở TP.HCM: Đỗ xe máy có bị phạt không?

Nhiều người dân thắc mắc việc đỗ xe máy trên vỉa hè kẻ 2 vạch vàng ở TP.HCM có bị xử phạt hay không, trong trường hợp nào được phép dừng, đỗ.
03/02/2026