Đề xuất chi tối đa 50 triệu đồng mua một tin phòng chống tham nhũng

Bộ Tài chính đề xuất Ban chỉ đạo Trung ương quyết định mức chi cụ thể khi mua tin phòng chống tham nhũng, tối đa 50 triệu đồng một tin.

Nội dung trên nêu tại dự thảo Thông tư của Bộ Tài chính về quản lý, sử dụng kinh phí cho hoạt động của Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực các cấp.

Theo dự thảo, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Trung ương quyết mức chi cụ thể dựa vào nội dung, tính chất của tin được cung cấp. Song, mức này không vượt 50 triệu đồng cho một tin. Việc quản lý, sử dụng kinh phí mua tin theo chế độ mật.

Kinh phí hoạt động của Ban chỉ đạo Trung ương được lấy từ nguồn ngân sách nhà nước và nguồn khác theo quy định.

Thông tin phục vụ phòng, chống tham nhũng là những tin phản ánh, tố cáo các hành vi tham nhũng được quy định tại Luật Phòng, chống tham nhũng. Các thông tin này có thể bằng lời, văn bản, ghi âm hoặc các hình thức khác, nhưng phải đảm bảo độ chính xác, tin cậy và có đủ chứng cứ để kiểm tra, xác minh.

Trước đó, một số địa phương đều quy định về mua tin và xử lý thông tin phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn. Chẳng hạn, năm ngoái, TP HCM quy định mức chi phí tối đa là 10 triệu đồng một tin báo. Tại họp báo hồi tháng 11/2023, ông Trần Quốc Trung, Phó trưởng ban Nội chính thành ủy TPHCM cho biết, mức chi trên thực hiện theo hướng dẫn của Văn phòng Trung ương Đảng về chế độ mật phí với Ban Nội chính các tỉnh, thành ủy và công văn của Ban Nội chính Trung ương về mua tin phục vụ phòng, chống tham nhũng.

Ông cũng cho rằng chưa có thước đo cụ thể xác định số tiền này nhiều hay ít hoặc đáp ứng mong muốn của người cấp tin hay không, song việc cung cấp tin này nhằm xây dựng, phòng chống tham nhũng. Vì thế, mức chi trả chỉ là hình thức khuyến khích.

Hồi năm 2014, tỉnh Yên Bái từng có quy định tương tự, với mức chi 500.000 - 10 triệu đồng cho một tin báo phòng, chống tham nhũng.

Ngoài chi cho việc mua tin tham nhũng, ngân sách hoạt động của Ban chỉ đạo còn dùng để chi cho phụ cấp trách nhiệm thành viên Ban chỉ đạo, thanh toán dịch vụ công cộng, vật tư văn phòng, mua sách báo, tài liệu, hội nghị, tiếp khách, tập huấn.

Các khoản chi khen thưởng, biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực hàng năm hoặc đột xuất sẽ được chi theo Luật Thi đua khen thưởng.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Thống nhất phương án hướng tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh

UBND tỉnh Quảng Ninh thống nhất về nguyên tắc phương án tuyến và công trình trên tuyến của dự án đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh đoạn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
24/02/2026

Đầu xuân về đất Tổ: Hàng nghìn người dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng

Ngay từ ngày mùng 2 Tết Nguyên đán, không khí tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ) đã trở nên trang nghiêm, nhộn nhịp khi đông đảo người dân và du khách thập phương về dâng hương tưởng nhớ công lao các Vua Hùng.
21/02/2026

Ứng viên đại biểu Quốc hội khóa 16 thuộc khối Chính phủ, Chủ tịch nước, Tư pháp

Trong số 864 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 16, khối Chính phủ có 20 ứng cử viên, khối Chủ tịch nước 2, TAND Tối cao và VKSND Tối cao 3.
19/02/2026

Tổng Bí thư Tô Lâm đến Mỹ

Tổng Bí thư Tô Lâm đến Mỹ, bắt đầu chuyến tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Mỹ ngày 18-20/2, theo lời mời của Tổng thống Trump.
19/02/2026

Chiến dịch Quang Trung: Thần tốc dựng nhà, giữ Tết cho dân

Chiến dịch Quang Trung được hình thành và triển khai ngay sau chuyến thị sát của Thủ tướng đến vùng bị ngập lụt sâu nhất, bị ảnh hưởng nặng nề nhất - một chiến dịch xây nhà thần tốc, chạy đua với từng ngày, từng giờ, với mục tiêu rất cụ thể và rất nhân văn: Bà con vùng lũ phải có nhà ở ổn định trước Tết. Hôm nay, chiến dịch đang khép lại...
16/02/2026

Xe khách chở quá 8 người, tài xế và doanh nghiệp bị phạt 60 triệu đồng

CSGT Bắc Ninh phát hiện xe khách chạy tuyến cố định chở 33/25 người trên Quốc lộ 18, vượt 8 hành khách so với quy định. Tài xế và doanh nghiệp bị phạt tổng cộng 60 triệu đồng.
16/02/2026

Những ‘mắt thần’ xuyên Tết giữ bình yên giao thông Thủ đô

Những ngày cận kề Tết Nguyên đán Bính Ngọ, trong lúc dòng người tất bật trở về đoàn tụ cùng gia đình, các cán bộ, chiến sĩ Trung tâm Điều khiển giao thông Hà Nội vẫn duy trì trực ban, bảo đảm trật tự và an toàn giao thông trên mọi tuyến phố.
16/02/2026

Chùa Ba Vàng trao quà Tết, lan tỏa yêu thương xuân Bính Ngọ 2026

Nhân dịp xuân Bính Ngọ 2026, chư Tăng và Phật tử chùa Ba Vàng đã tổ chức trao quà Tết cho người bệnh và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, góp phần sẻ chia yêu thương, lan tỏa hơi ấm nghĩa tình trong những ngày giáp Tết.
16/02/2026

Bệnh viện Kiến An - Hải Phòng: Trao gửi ấm áp qua những cuốn lịch Tết dành cho người bệnh

Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán, bên cạnh việc nỗ lực nâng cao chất lượng điều trị, Bệnh viện Kiến An (Hải Phòng) đã triển khai hoạt động trao tặng lịch Tết cho người bệnh và thân nhân khi đến thực hiện thủ tục thanh toán viện phí. Đây là món quà tinh thần ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tinh thần phục vụ tận tâm của tập thể cán bộ, viên chức y tế đối với nhân dân.
14/02/2026

Ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI: 1.041 người được đưa vào danh sách sơ bộ

Kết thúc hội nghị hiệp thương lần thứ hai, tính chung ở cả Trung ương và địa phương, 1.041 người được đưa vào danh sách sơ bộ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
11/02/2026

Tổng Bí thư Tô Lâm: Học để thoát nghèo, làm giàu và xây dựng đất nước

Tại lễ khởi công trường nội trú liên cấp tại xã biên giới của tỉnh Đắk Lắk, Tổng Bí thư Tô Lâm mong muốn các học sinh nỗ lực học tập để thoát nghèo, vươn lên làm giàu và xây dựng đất nước giàu đẹp.
11/02/2026

Năm 2026, người lao động được thanh toán tiền phép năm?

Tùy vị trí việc làm, mỗi năm người lao động có từ 12 đến 16 ngày nghỉ phép. Sau đó, cứ 5 năm làm việc cho 1 người sử dụng lao động thì được cộng thêm 1 ngày phép thâm niên.
11/02/2026