Đề nghị tăng ngày nghỉ lễ, Tết, mức lương tối thiểu vùng, chính sách đãi ngộ giáo viên mầm non

Kiến nghị tăng mức lương tối thiểu vùng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng vừa tiếp xúc cử tri chuyên đề với gần 700 cử tri đại diện cho công nhân, viên chức, người lao động trên địa bàn thành phố. Hội nghị tiếp xúc cử tri còn có sự tham dự của Lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, các Bộ, ngành và lãnh đạo Thành phố Hải Phòng trực tiếp lắng nghe, giải đáp các vấn đề cử tri quan tâm. Tại hội nghị, các cử tri phát biểu đều đánh giá cao kết quả hoạt động của Quốc hội nói chung, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng nói riêng, đặc biệt...

Kiến nghị tăng mức lương tối thiểu vùng
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng vừa tiếp xúc cử tri chuyên đề với gần 700 cử tri đại diện cho công nhân, viên chức, người lao động trên địa bàn thành phố.

Hội nghị tiếp xúc cử tri còn có sự tham dự của Lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, các Bộ, ngành và lãnh đạo Thành phố Hải Phòng trực tiếp lắng nghe, giải đáp các vấn đề cử tri quan tâm.

Tại hội nghị, các cử tri phát biểu đều đánh giá cao kết quả hoạt động của Quốc hội nói chung, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng nói riêng, đặc biệt là các quyết sách của Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ đến nay liên quan trực tiếp tới công nhân, người lao động.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu.

Chủ tịch Công đoàn Viên chức thành phố Hải Phòng Phạm Thị Thơ cho biết, cử tri viên chức của thành phố đánh giá cao việc Quốc hội đã xem xét, sửa đổi nhiều luật có liên quan trực tiếp đến công nhân, viên chức, người lao động như: Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi), Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)..., dành sự quan tâm đặc biệt đối với việc sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội do tính chất rất quan trọng, liên quan trực tiếp đến người lao động cả nước.
Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh phát biểu.

Theo cử tri Phạm Thị Thơ, lần sửa đổi này Quốc hội đã lắng nghe và tiếp thu, cụ thể hoá rất nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri trong đó có công nhân lao động về các vấn đề rất quan trọng của dự luật như: mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; về quyền khởi kiện của cơ quan bảo hiểm xã hội khi người sử dụng lao động chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc; về điều kiện hưởng lương hưu; về vấn đề rút bảo hiểm xã hội một lần...

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng phát biểu.

Cử tri mong muốn, Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được trong nửa nhiệm kỳ qua, có thêm nhiều quyết sách trúng, đúng hơn nữa thúc đẩy sự phát triển của đất nước, của thành phố và nhất là bảo đảm tốt hơn đời sống của tầng lớp công nhân lao động, người có thu nhập thấp. 
ĐBQH Nguyễn Chu Hồi phát biểu.


Các cử tri cũng đề nghị Quốc hội, các cơ quan hữu quan xem xét tăng ngày nghỉ dịp lễ, Tết; tăng chính sách đãi ngộ với giáo viên mầm non; tăng mức lương tối thiểu vùng; xử lý doanh nghiệp vi phạm chính sách với lao động nữ; sớm có văn bản hướng dẫn chính sách ưu đãi về nhà ở lưu trú công nhân; sửa đổi, bổ sung Luật Việc làm; giám sát về vấn đề nhà ở xã hội, xử lý dứt điểm tình trạng "tín dụng đen"; xử lý tình trạng doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội kéo dài, trốn đóng bảo hiểm xã hội...

 

Chủ tịch Tổng Liên Đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu.

Tại Hội nghị, sau khi nghe ý kiến của cử tri và ý kiến của các Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội, các Bộ trưởng, lãnh đạo một số bộ liên quan, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã phát biểu ghi nhận và làm rõ hơn các vấn đề cử tri quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng gặp gỡ, tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân, viên chức, người lao động thành phố Hải Phòng trong không khí những ngày đầu năm mới 2024. Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là cuộc tiếp xúc cử tri rất đặc biệt và ý nghĩa vì được tổ chức đúng vào ngày kỷ niệm 78 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2024); diễn ra ngay sau thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam (tháng 12/2023) và trước thềm Kỳ họp bất thường lần thứ Năm dự kiến sẽ diễn ra trong tháng này với nhiều nội dung quan trọng sẽ được Quốc hội xem xét, quyết định.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng phát biểu.

Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn cử tri công nhân, viên chức và người lao động của thành phố Hải Phòng đã nêu rất nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, sâu sắc, xác đáng, không chỉ nêu những việc của hiện tại mà còn cho cả tương lai, không chỉ việc của thành phố mà còn của đất nước.
 
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu.

Nhấn mạnh Hải Phòng là một trong những cái nôi của giai cấp công nhân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, các cấp công đoàn Hải Phòng đã luôn đổi mới công tác tư tưởng, liên tục phát động, nâng cao hiệu quả, chất lượng các phong trào thi đua; mở rộng các hình thức tập hợp công nhân lao động ở các thành phần kinh tế… 

Qua đó, công nhân lao động và tổ chức công đoàn Hải Phòng luôn đi đầu trong lao động sản xuất, có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và thành phố.
 
Đề nghị tăng ngày nghỉ lễ, Tết, mức lương tối thiểu vùng, chính sách đãi ngộ giáo viên mầm non
 
Các đại biểu dự cuộc tiếp xúc cử tri.


"Minh chứng là Hải Phòng đã đạt được rất nhiều kết quả mang lại sự đổi thay mạnh mẽ, nhất là trong nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025. Hải Phòng cũng là một trong những địa phương xuất sắc nhất cả nước trong thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2023", Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

Cụ thể, nhờ sự chung sức đồng lòng của toàn thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, của từng người lao động, chỉ tiêu GRDP của thành phố đạt 10,34%, đứng thứ 5 cả nước và duy trì tăng trưởng 2 con số trong 9 năm liền; chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 14% so với cùng kỳ, đứng thứ 9 cả nước; thu hút đầu tư nước ngoài đạt 3,623 tỷ USD, bằng 174% so với cùng kỳ; chỉ số PCI xếp thứ 3/63 tỉnh, thành phố; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 31 tỷ USD; thu NSNN đạt 103.655 tỷ đồng (lần thứ hai liên tiếp vượt mốc 100 nghìn tỷ đồng/năm…).

 

Các đại biểu dự cuộc tiếp xúc cử tri.

Hải Phòng cũng là điểm sáng của cả nước trong giải ngân vốn đầu tư công; các hoạt động du lịch, dịch vụ phục hồi rõ nét; xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu; các chính sách an sinh xã hội được bảo đảm và phát huy hiệu quả. Qua đó, đã góp phần tạo công ăn việc làm, cải thiện, nâng cao đời sống của công nhân, người lao động,

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn cử tri công nhân, viên chức, người lao động thành phố Cảng đã luôn theo dõi sát sao và ủng hộ các hoạt động của Quốc hội. 

Trong đó, một sự kiện rất quan trọng lần đầu tiên được các cơ quan của Quốc hội và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp tổ chức là Diễn đàn Người lao động lần thứ nhất năm 2023 với chủ đề “Hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức Công Đoàn”. 

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiếp thu nhiều ý kiến, đề xuất của công nhân, người lao động tại Diễn đàn để chỉnh lý, trình Quốc hội thông qua Luật Nhà ở, trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ Sáu….

Từ thành công của Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội cho biết đã đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nghiên cứu tổ chức hằng năm hoặc theo định kỳ Diễn đàn này. 

Theo Chủ tịch Quốc hội, hội nghị tiếp xúc cử tri hôm nay cũng gần như một Diễn đàn Người lao động của thành phố, gắn với hoạt động tổng rà soát toàn bộ hệ thống pháp luật mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và thành phố Hải Phòng đang tiến hành, nhất là những vấn đề liên quan tới người lao động và doanh nghiệp.

Sáng kiến tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình được bạn bè quốc tế đánh giá cao
Về các ý kiến cử tri nêu ra, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, nhiều vấn đề đã được Quốc hội xem xét, nghiên cứu, giải quyết trong các luật, nghị quyết được ban hành vừa qua. 

Hoàn toàn nhất trí với yêu cầu của cử tri về việc cần sớm có hướng dẫn, quy định chi tiết để thực thi hiệu quả các luật, nghị quyết của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, đây cũng là một trong những yêu cầu được Quốc hội đặt ra ngay từ khi xem xét các dự luật, dự thảo Nghị quyết. 

Năm 2023, lần đầu tiên, Quốc hội đã tổ chức Hội nghị toàn quốc về triển khai thi hành các luật, nghị quyết do Quốc hội ban hành để đốc thúc vấn đề tổ chức thực thi pháp luật. Tới đây, các cơ quan của Quốc hội cũng sẽ giám sát chặt chẽ hơn nữa vấn đề này.

Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ, một trong những sáng kiến rất quan trọng của Việt Nam trong lĩnh vực lao động, việc làm là tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình, từ từ từng năm, không làm xáo trộn thị trường lao động. 

Sáng kiến này được nhiều nước bạn bè trên thế giới đánh giá cao, bởi có những nước sau khi tăng tuổi nghỉ hưu đã tạo ra những bất ổn rất lớn trong xã hội và phải mất rất nhiều thời gian để giải quyết.
 
Cử tri phát biểu tại cuộc tiếp xúc.

Cải cách đồng bộ chính sách tiền lương cả khu vực công và khu vực tư
Về tăng lương, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây luôn là vấn đề rất khó nhận được sự đồng thuận của các bên liên quan, vì tiền lương là thu nhập của người lao động nhưng lại là chi phí của doanh nghiệp. 

Vì vậy, Đảng, Nhà nước ta nhấn mạnh quan điểm xây dựng chính sách tiền lương hài hòa lợi ích của các bên liên quan để bảo đảm sự phát triển ổn định, bền vững của quan hệ lao động, thị trường lao động.

"Tiền lương tối thiểu là mức sàn Nhà nước đặt ra để yêu cầu doanh nghiệp không được trả cho người lao động thấp hơn mức này. Còn thực tế, doanh nghiệp thỏa thuận với người lao động và đa phần là trả lương thực tế cao hơn tiền lương tối thiểu. 

Từ 1/7 năm nay, chính sách tiền lương sẽ được cải cách đồng bộ trong cả khu vực công và khu vực tư, hướng tới tiền lương khu vực công tiệm cận với tiền lương khu vực sản xuất".
Cử tri phát biểu tại cuộc tiếp xúc.

Nhấn mạnh như vậy, Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, trong điều kiện quan hệ lao động rất phong phú và đa dạng như hiện nay thì việc sửa đổi Luật Việc làm tới đây và Luật Bảo hiểm xã hội đang được sửa đổi sẽ phải tính toán rất kỹ lưỡng.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội sẽ lắng nghe, tiếp thu đầy đủ các ý kiến cử tri, trong đó có nhiều ý kiến rất xác đáng đã được cử tri công chức, viên chức, người lao động thành phố Hải Phòng đưa ra.

Nêu rõ các ý kiến của cử tri đã được Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng ghi chép đầy đủ để tổng hợp, chuyển tới các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng chia sẻ, tới đây, Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ tích cực đổi mới tiếp xúc cử tri, chú trọng tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, chuyên sâu để lắng nghe được nhiều hơn các ý kiến, tâm tư, nguyện vọng và cả những đề xuất, sáng kiến của cử tri, làm cho hoạt động của Quốc hội ngày càng chuyên nghiệp, gắn bó chặt chẽ với cuộc sống, với ý nguyện của nhân dân.
 
Cử tri phát biểu tại cuộc tiếp xúc.

Chủ tịch Quốc hội trân trọng biểu dương tinh thần cách mạng, sự nỗ lực không ngừng, quyết tâm vượt khó, vươn lên của công nhân, viên chức, người lao động thành phố Hải Phòng, luôn sát cánh, đồng hành với Đảng, Nhà nước, thành phố Hải Phòng trong quá trình xây dựng và phát triển quê hương, đất nước, xây dựng nếp sống văn minh, kỷ luật cao trong lao động. 

Đồng thời, mong tiếp tục nhận được ý kiến đóng góp tâm huyết của đoàn viên công đoàn, người lao động thành phố cũng như cả nước để tiếp tục nâng cao chất lượng, hoạt động của Quốc hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2024 - năm bản lề quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Theo https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/cu-tri-kien-nghi-tang-ngay-nghi-le-tet-tang-luong-toi-thieu-vung-119240106192932001.htm

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Sẽ cấp chứng chỉ hành nghề để ngăn các ‘nhà giáo tự xưng’

Bộ GD-ĐT cho biết, việc cấp chứng chỉ hành nghề sẽ giúp nâng cao vị thế của nhà giáo, nhằm phân biệt với những “nhà giáo tự xưng” trên mạng xã hội - vốn không đủ tiêu chuẩn dạy học.
18/05/2024

Chính phủ thông qua Đề nghị sớm đưa Luật Đất đai 2024 vào cuộc sống

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 72/NQ-CP ngày 17/5/2024 thống nhất thông qua Đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 252 Luật Đất đai số 31/2024/QH15 như đề nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
17/05/2024

Đề xuất xếp lương nhà giáo cao nhất trong hệ thống lương hành chính sự nghiệp

Bộ GD-ĐT đang dự thảo Luật Nhà giáo, theo đó đề xuất tiền lương của nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất so với hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp.
16/05/2024

Danh mục thuốc được áp dụng hình thức đàm phán giá

Bộ Y tế ban hành danh mục thuốc, thiết bị y tế, vật tư xét nghiệm được áp dụng hình thức đàm phán giá
16/05/2024

TOÀN VĂN: Dự thảo Luật Nhà Giáo

Toàn văn dự thảo Luật Nhà giáo đang được Bộ Giáo dục & Đào tạo lấy ý kiến.
15/05/2024

Hà Nội công bố 100 đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp xây dựng chiếm số đông

Trong 100 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội trên địa bàn Hà Nội tính đến đầu tháng 5-2024, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng chiếm tỷ lệ cao...
15/05/2024

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ tăng lên 75%?

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị điều chỉnh mức hưởng trợ cấp thất nghiệp từ 60% lên 75% nhằm bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho người lao động khi không có việc làm.
14/05/2024

Bổ sung quy định về nghiệm thu, kiểm tra nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy

Theo dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, các công trình, phương tiện giao thông cơ giới thuộc diện phải thẩm định thiết kế về phòng cháy, chữa cháy sau khi tổ chức nghiệm thu phải được cơ quan quản lý chuyên ngành kiểm tra công tác nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy, và chỉ được đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được cơ quan quản lý chuyên ngành chấp thuận kết quả nghiệm thu.
14/05/2024

Luật Đất đai 2024: Quy định về cấp sổ đỏ cho hộ gia đình đang sử dụng đất không có giấy tờ

Luật Đất đai số 31/2024/QH15 quy định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất mà không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền (Điều 138).
14/05/2024

Bộ Công an đề xuất quy định mới về nơi cư trú của người không có nơi thường trú, tạm trú

Bộ Công an đề xuất trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cơ quan đăng ký cư trú yêu cầu công dân khai báo thông tin về cư trú, công dân phải có trách nhiệm đến cơ quan đăng ký cư trú để khai báo.
13/05/2024

Luật Đất đai 2024: Quy định về xử lý diện tích đất thực tế chênh lệch với sổ đỏ

Luật Đất đai số 31/2024/QH15 quy định xử lý diện tích đất thực tế chênh lệch trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Điều 135).
12/05/2024

Sớm đưa Luật Đất đai vào cuộc sống: Người dân, doanh nghiệp được lợi gì?

Luật Đất đai có nhiều điểm có lợi cho người sử dụng đất, nếu Luật được ban hành sớm người dân sẽ hưởng lợi hơn, người dân có thể sử dụng quyền của người sử dụng đất, thế chấp, tặng cho, thừa kế, thực hiện các quyền tốt hơn.
11/05/2024