Cựu chủ tịch NXB Giáo dục nhận tiền để 'nâng đỡ' doanh nghiệp trúng thầu

Cựu chủ tịch HĐTV NXB Giáo dục Nguyễn Đức Thái bị cáo buộc nhận hối lộ theo năm, tổng 24,9 tỷ đồng, để nâng đỡ cho doanh nghiệp trúng thầu cung cấp giấy in sách giáo khoa.

Ông Nguyễn Đức Thái, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXB Giáo dục) bị VKSND Tối cao truy tố về tội Nhận hối lộ, ngày 31/10.

Hai người bị truy tố Đưa hối lộ là Giám đốc Công ty TNHH Giấy Minh Cường Phát và Công ty Phùng Vĩnh Hưng.

Cùng vụ án, 5 người khác bị truy tố về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, gồm: Hoàng Lê Bách và Lê Hoàng Hải, đều là Phó tổng giám đốc NXB Giáo dục; Phạm Gia Thạch, thành viên HĐTV NXB Giáo dục; Nguyễn Thị Thanh Thủy, nguyên Trưởng ban Kế hoạch Marketing NXB Giáo dục và Đinh Quốc Khánh, Phó phòng In, phát hành của NXB Giáo dục Hà Nội.

Theo cáo trạng, mua giấy in sách giáo dục là hoạt động thường xuyên của NXB Giáo dục, sử dụng nguồn vốn sản xuất kinh doanh. Trước năm 2017, NXB Giáo dục đều áp dụng hình thức "chào giá". NXB Giáo dục không thuộc trường hợp bắt buộc thực hiện theo các hình thức của Luật Đấu thầu nên có thể tự ban hành quy định riêng về hoạt động mua sắm, áp dụng thống nhất trong doanh nghiệp.

Từ tháng 3/2017, ông Thái được bổ nhiệm là Chủ tịch HĐTV kiêm đại diện pháp luật của NXB Giáo dục, có quyền quyết định trong việc mua sắm giấy in phục vụ in sách giáo dục. Trên cương vị này, ông bị cáo buộc đã chỉ đạo lựa chọn mua giấy in theo phương thức chào hàng cạnh tranh rút gọn nhằm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu có năng lực.

Ông Nguyễn Đức Thái khi đương chức. Ảnh: NXB Giáo dục VN
Ông Nguyễn Đức Thái khi đương chức. Ảnh: NXB Giáo dục VN

Năm 2017, Phùng Vĩnh Hưng được ông Thái "mở đường" cho trúng thầu và thực hiện hợp đồng cung cấp giấy in sách giáo khoa, sách bài tập phục vụ năm học 2018-2019 với NXB Giáo dục cùng các đơn vị thành viên. Ngày 14/12/2017, Giám đốc Phùng Vĩnh Hưng mang 3 tỷ đồng tiền mặt đến phòng làm việc riêng ở trụ sở NXB Giáo dục để cảm ơn ông Thái.

VKS cho rằng, tiền hối lộ được chuẩn bị từ quỹ cá nhân, gồm 6 cọc, mỗi cọc 10 thếp, mỗi thếp 50 triệu đồng, đựng trong túi xách giấy 2 quai buộc lại và lồng thêm một túi giấy cùng loại bên ngoài. Tại phòng làm việc của ông Thái, túi tiền ở cạnh bàn uống nước sau đó ông Thái cất tiền tại két sắt trong phòng làm việc.

Được sự hậu thuẫn của người đứng đầu Nhà xuất bản, từ năm 2018 đến 2021, nhóm công ty Phùng Vĩnh Hưng đã tham gia và trúng 10 gói thầu, tổng trị giá gần 1.600 tỷ đồng. Mỗi lần trúng thầu xong, doanh nghiệp đều đến phòng làm việc của ông Thái đưa tiền cảm ơn.

Cáo trạng xác định, trong 6 năm, từ 2017 đến 2022, ông Thái đã nhận hối lộ của Chủ tịch Công ty Phùng Vĩnh Hưng tổng cộng 20 tỷ đồng để tạo điều kiện cho trúng 13 gói thầu trị giá hơn 2.100 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Thái còn bị cáo buộc nhận 4,9 tỷ đồng của Giám đốc Công ty TNHH Giấy Minh Cường Phát. Sau khi giữ cương vị đứng đầu NXB Giáo dục, ông Thái là người đồng ý cho Minh Cường Phát được đưa vào danh sách ngắn và trúng gói thầu số 6.

Minh Cường Phát sau đó được ông Thái "gật đầu" cho tiếp tục tham gia cung cấp giấy bìa Couché (gói thầu số 7). Ông Thái còn chỉ đạo cấp dưới hợp thức các thủ tục đấu thầu để Minh Cường Phát trúng thầu.

Các bị can Thái, Thủy, Khánh (từ trái qua phải) lúc bị bắt. Ảnh: Bộ Công an
Các bị can Thái, Thủy, Khánh (từ trái qua phải) lúc bị bắt. Ảnh: Bộ Công an

Từ năm 2018 đến 2020, Công ty Minh Cường Phát còn được ông Thái "bật đèn xanh" nên tham gia và trúng 3 gói thầu mua sắm, tổng 155 tỷ đồng. Sau mỗi lần doanh nghiệp trúng thầu đều đến đưa tiền cảm ơn ông Thái.

Như vậy, từ năm 2017 đến 2020, ông Thái đã nhận 4,9 tỷ đồng để tạo điều kiện cho Minh Cường Phát trúng 5 gói thầu, mua sắm tổng trị giá 209 tỷ đồng. "Tổng số tiền nhận hối lộ trong vụ án của ông Thái là 24,9 tỷ đồng", cáo trạng xác định.

Ông Thái khai, những lần nhận tiền thường diễn ra giữa hai bên đưa - nhận, nên không có ai chứng kiến. Nhận tiền xong, ông đều cất tiền vào két sắt sau bàn làm việc và sử dụng để chi tiêu cá nhân.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Bộ Công an cung cấp đặc điểm nhận dạng 2 kẻ cướp ngân hàng ở Gia Lai

Khi cung cấp thông tin về 2 đối tượng cướp ngân hàng ở Gia Lai, người cung cấp bảo đảm được giữ kín tuyệt đối thông tin, đồng thời có hình thức khen thưởng, động viên.
27/01/2026

Đội CSGT số 9 xử phạt tài xế điều khiển ô tô che biển số

Chiều 27/1, đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, nam tài xế điều khiển ô tô con có biển số không rõ chữ và số đã đến Đội CSGT đường bộ số 9 để làm việc và chấp hành nộp phạt theo quy định.
27/01/2026

Khởi tố giám đốc Công ty Ngân Hà Vĩnh Phúc sản xuất tương ớt, nước chấm giả

Nguyễn Minh Quang (34 tuổi) - Giám đốc Công ty cổ phần Ngân Hà Vĩnh Phúc - chỉ đạo nhân viên mua các loại nguyên liệu có giá thành thấp hơn so với nguyên liệu đã đăng ký, công bố theo quy định để sản xuất tương ớt, nước chấm giả, kém chất lượng.
27/01/2026

Hà Nội tăng gấp đôi mức bồi thường đối với nhiều dự án

Thành phố tăng gấp đôi mức bồi thường về đất so với mức quy định đối với nhiều dự án lớn, quan trọng.

27/01/2026

Khi tách thửa, có bắt buộc phải hiến đất làm đường giao thông?

Theo Bộ NN&MT, khi tách thửa, pháp luật không bắt buộc người sử dụng đất phải hiến đất để làm đường giao thông nhưng phải đảm bảo có lối đi kết nối với đường giao thông.
27/01/2026

Mang đất đang thế chấp ra bán, chủ đất ngang nhiên từ chối trả tiền cọc

Sổ đỏ của thửa đất đang thế chấp tại ngân hàng, nhưng bà N. vẫn ký hợp đồng đặt cọc và nhận tiền cọc từ người mua. Khi giao dịch không thành, bà N. từ chối trả lại tiền cọc.
27/01/2026

Camera AI - 'mắt thần' siêu nét soi lấn chiếm vỉa hè ở Hà Nội

Hình ảnh "siêu nét" từ hơn 1.800 camera AI dọc đường sẽ truyền trực tiếp về trung tâm chỉ huy, sau đó chuyển đến công an cơ sở để phạt nguội vi phạm trật tự đô thị.
26/01/2026

Lan tỏa nghĩa tình vùng cao qua chương trình "Xuân ấm áp - Tết yêu thương" tại các xã vùng cao Sơn La

Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán, khi sắc xuân bắt đầu chạm ngõ từng bản làng, tinh thần “tương thân tương ái” lại được khơi dậy mạnh mẽ qua những hành trình hướng về vùng cao. Vừa qua tại xã Tường Hạ, tỉnh Sơn La, chương trình “Xuân ấm áp - Tết yêu thương” đã mang đến những món quà thiết thực, sưởi ấm lòng người dân và các em học sinh vùng gian khó.
24/01/2026

TikTok bị phạt gần 900 triệu đồng tại Việt Nam

Theo quyết định xử phạt của cơ quan có thẩm quyền, TikTok Pte. Ltd (có trụ sở tại Singapore) đã mắc phải 4 nhóm hành vi vi phạm chính khi hoạt động tại Việt Nam.
22/01/2026

Zalo bị phạt 810 triệu đồng vì vi phạm quy định về dữ liệu người dùng

VNG (đơn vị vận hành Zalo) bị phạt tổng số tiền 810 triệu đồng, sau khi mắc hàng loạt vi phạm liên quan đến quyền lựa chọn và bảo vệ thông tin của người tiêu dùng trên nền tảng này.
22/01/2026

Lan tỏa thông điệp về Đại hội XIV của Đảng đến độc giả toàn cầu

Các phóng viên quốc tế khẳng định sẽ nỗ lực truyền tải trung thực, khách quan các nội dung, quyết sách của Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, góp phần lan tỏa thông điệp về hòa bình, hữu nghị và tiến bộ xã hội đến độc giả toàn cầu.
20/01/2026