Cựu Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến nhận 10 tỷ đồng tiền quà dịp lễ tết

Ngoài số tiền đưa hối lộ sau các phi vụ làm ăn, vào các dịp lễ tết, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn còn nhiều lần đưa tiền tỷ cho ông Nguyễn Nhân Chiến - cựu Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty AIC là người thành lập, điều hành Công ty AIC và các Công ty thành viên (Công ty Mopha, Công ty CP Uy tín toàn cầu, Công ty CP Tư vấn và Giải pháp môi trường, Công ty CP Tư vấn Công nghệ cao).

Theo kết luận điều tra, thông qua mối quan hệ quen biết từ trước với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, bà Nhàn đã đề nghị và được ông Nguyễn Nhân Chiến (cựu Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh), Nguyễn Tử Quỳnh (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh), Nguyễn Hạnh Chung (cựu Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh), Nguyễn Tiến Nhường (cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh), Trần Văn Tuynh (cựu Giám đốc Ban quản lý dự án Công trình xây dựng Y tế) thống nhất đồng ý, tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu 3 gói thầu mua sắm thiết bị y tế tại 3 Bệnh viện đa khoa huyện Gia Bình, Thuận Thành, Lương Tài.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã chỉ đạo cấp dưới giao các nhân viên Công ty AIC thông đồng với bị can Tuynh và các nhân viên Ban QLDA thống nhất danh mục, lấy báo giá cho đơn vị thẩm định giá để hợp thức giá dự toán, bố trí các công ty “quân xanh” dự thầu để Công ty AIC trúng 2 gói thầu, Công ty Mopha trúng 1 gói thầu, gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước hơn 25 tỷ đồng tại 3 gói thầu nêu trên.

Ông Nguyễn Nhân Chiến. Ảnh: Hoàng Hà
Ông Nguyễn Nhân Chiến. Ảnh: Hoàng Hà

Sau khi trúng thầu, liên quan đến 3 gói thầu do nhóm Công ty AIC trúng thầu, bà Nhàn trực tiếp nhiều lần đưa tiền hoặc chỉ đạo cấp dưới hối lộ các cựu lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh. Ngoài ra, vào các dịp lễ tết, bà Nhàn còn nhiều lần đưa tiền cho ông Nguyễn Nhân Chiến (tổng số 10 tỷ đồng), Nguyễn Tử Quỳnh 8,1 tỷ đồng. 

Hiện bà Nhàn bỏ trốn, chưa lấy được lời khai, nhưng CQĐT cho rằng, căn cứ kết quả điều tra thu thập được, lời khai của các bị can và cá nhân liên quan, có đủ cơ sở xác định bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn là đối tượng chủ mưu, cầm đầu, chịu trách nhiệm chính về các sai phạm của Công ty AIC, Công ty Mopha và những công ty trong hệ sinh thái của Công ty AIC tại 3 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế của 3 Bệnh viện Đa khoa huyện Gia Bình, Thuận Thành và Lương Tài.

Theo CQĐT, hành vi của bà Nhàn đã phạm vào tội Đưa hối lộ. Do bà Nhàn bỏ trốn để trốn tránh trách nhiệm cá nhân và cản trở hoạt động điều tra nên cần xử lý nghiêm để đảm bảo tính răn đe và phòng ngừa chung.

CQĐT cũng cho rằng, thời điểm xảy ra vụ án, ông Nguyễn Nhân Chiến là người đứng đầu UBND tỉnh, có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh, chủ đầu tư thực hiện đúng các quy định của pháp luật để triển khai mua sắm thiết bị cho dự án.

Nhưng vì động cơ vụ lợi, theo đề nghị của các bị can khác, ông Chiến đã đồng ý, thống nhất chủ trương với cấp dưới tạo điều kiện cho nhóm công ty của bị can Đặng Tiên Phong (TGĐ Công ty CP sông Hồng), Lã Tuấn Hưng (Phó TGĐ AIC) và nhóm Công ty AIC của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn được phân chia, trúng các gói thầu cung cấp trang thiết bị y tế từ thời điểm trước khi tổ chức thực hiện đấu thầu, gây thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước hơn 48 tỷ đồng.

Sau đó, ông Chiến đã trực tiếp nhận từ bà Nhàn 3 tỷ đồng và nhận 1 tỷ đồng từ bị can Trần Văn Tuynh.

Ngoài ra, từ năm 2013- 2020, ông Chiến còn nhận quà biếu từ bà Nhàn vào các dịp lễ tết, tổng số 10 tỷ đồng. Số tiền hưởng lợi trên, ông Chiến sử dụng chi tiêu cá nhân hết. Hành vi của ông Nguyễn Nhân Chiến bị CQĐT cho rằng đã phạm vào tội Nhận hối lộ. 

Quá trình điều tra, bị can thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với CQĐT và đã tự nguyện cùng gia đình nộp lại toàn bộ số tiền 14 tỷ đồng hưởng lợi bất chính. Trong đó có 4 tỷ đồng là tiền hưởng lợi từ 6 gói thầu tại 6 Bệnh viện đa khoa tuyến huyện tại tỉnh Bắc Ninh. Còn 10 tỷ đồng, bị can Chiến xin tự nguyện nộp để khắc phục hậu quả vụ án.

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Tiền đồng phục đầu năm học lên tới 3,6 triệu, phụ huynh ước chỉ '1 bộ, 1 mẫu'

Sau khi tỉnh Khánh Hòa đưa ra chủ trương học sinh trong toàn tỉnh mặc chung đồng phục quần xanh, áo trắng, nhiều phụ huynh, giáo viên mong muốn điều này được nhân rộng ra cả nước.
15/08/2025

Hà Nội cấp bách tổng rà soát toàn bộ ô tô, xe máy để chuyển đổi xe xăng

Các xã, phường ở Hà Nội đang thu thập số liệu phương tiện ô tô, xe máy chạy bằng xăng dầu và xe điện hiện có trên địa bàn theo yêu cầu của Sở Xây dựng để phục vụ công tác chuyển đổi phương tiện.
15/08/2025

Cẩn trọng khi chia sẻ hóa đơn, thông báo tiền điện lên mạng

Đăng tải hóa đơn hoặc thông báo tiền điện trên mạng xã hội có thể khiến thông tin cá nhân bị lộ, tạo cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng.
14/08/2025

Phương án cấm đường của Hà Nội phục vụ đại lễ A80

Tối 13/8, Công an TP Hà Nội thông báo cấm và hạn chế phương tiện trên hàng trăm tuyến đường từ vành đai 3 trở vào trung tâm Thủ đô để phục vụ đại lễ A80.
14/08/2025

Dòng rượu nếp lứt Gò Đen – Hồn Cốt Miền Nam sông nước trong từng giọt tinh túy

Giữa đồng bằng miền Nam mênh mang gió lộng, có một vùng đất từ lâu đã khắc tên mình trên bản đồ ẩm thực Việt – Gò Đen “thủ phủ” của những dòng rượu nếp ngọt ngào, thơm nồng, chưng cất từ cái tâm, kinh nghiệm và cả ký ức của bao thế hệ.
14/08/2025

Lần đầu tiên Việt Nam ghép thành công đồng thời tim và phổi cho người suy đa tạng

Bệnh nhân đã được ghép thành công đồng thời tim và phổi tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ gần 4 tuần trước. "Chúng ta đã trả lại cho người mẹ một cô con gái, trả lại cho một đứa trẻ người mẹ và trả lại chị gái cho cô em gái".
13/08/2025

Thiết lập cơ chế xử lý dứt điểm nhiều vướng mắc, bất cập về chính sách đất đai tồn tại nhiều năm

Chủ trì cuộc họp trực tiếp, kết hợp trực tuyến toàn quốc cho ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), sáng 13/8, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ: Phải thiết lập cơ chế xử lý dứt điểm những vướng mắc, bất cập tồn tại nhiều năm, đồng thời trao quyền chủ động hơn cho địa phương bảo đảm lợi ích hài hòa giữa Nhà nước và người dân.
13/08/2025

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Thị trưởng thành phố Busan

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, sáng 13/8, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới thăm thành phố Busan và tiếp ông Busan Park Heong-joon, Thị trưởng thành phố Busan.
13/08/2025

Tài khoản giao thông khác gì tài khoản thu phí?

Tài khoản giao thông (áp dụng từ 1/10) không chứa tiền như tài khoản thu phí (hiện tại), nó cần liên kết tới ví hoặc thẻ, được dùng cho nhiều dịch vụ giao thông thay vì chỉ thu phí không dừng.
13/08/2025

Ông Lê Thanh Hải bị xóa tư cách nguyên Chủ tịch UBND TP HCM

Thủ tướng quyết định xóa tư cách chức vụ nguyên Chủ tịch UBND TP HCM và các chức vụ khác với ông Lê Thanh Hải, do có vi phạm, khuyết điểm trong công tác.
12/08/2025

Phạm nhân nghèo không có tiền khắc phục hậu quả vẫn có cơ hội được đặc xá

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay nghe tờ trình và cho ý kiến dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi). Dự thảo luật bổ sung quy định không lấy kết quả khắc phục hậu quả để đánh giá và xếp loại quá trình chấp hành án phạt tù.
12/08/2025

Chuyên gia: Khó kiểm soát xe máy không đạt chuẩn khí thải vào trung tâm TP HCM

Với hơn 9 triệu xe máy chất lượng khác nhau, lại chưa bắt buộc kiểm định, TP HCM khó kiểm soát hiệu quả xe chưa đạt chuẩn ra vào trung tâm, theo chuyên gia.
12/08/2025