Cơ quan của Quốc hội cảnh báo hệ lụy khi "tiền chôn vào đất"

Chỉ rõ hệ lụy của đầu cơ đất, Ủy ban Kinh tế cho rằng người có nhu cầu thực không thể tiếp cận trong khi đất đai bị bỏ hoang do đầu cơ. Nguồn lực thay vì để sản xuất, kinh doanh lại bị "chôn" vào đất.

Báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 khẳng định tín hiệu phục hồi tích cực khi tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước, cơ bản đạt mục tiêu tổng quát đề ra và đạt nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Theo đánh giá của Chính phủ, nước ta tiếp tục là điểm sáng của kinh tế toàn cầu; hoàn thành 10/15 chỉ tiêu chủ yếu.

Từ đầu năm 2024 đến nay, dù tình hình thế giới còn nhiều thách thức khó lường, tăng trưởng kinh tế trong nước tiếp tục phục hồi, các hoạt động kinh tế - xã hội diễn ra sôi động hơn; kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn, an ninh lương thực, an ninh năng lượng, nợ công, nợ quốc gia được bảo đảm.

GDP Quý I ước tăng 5,66% so với cùng kỳ năm 2023, cao nhất trong Quý I kể từ năm 2020 và cao hơn kịch bản điều hành của Chính phủ đề ra.

Phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 13/5 (Ảnh: Hồng Phong).

Phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 13/5 (Ảnh: Hồng Phong).

Cũng trong 4 tháng đầu năm, tiến độ các công trình, dự án trọng điểm, quan trọng quốc gia, nhất là các dự án giao thông, năng lượng được đôn đốc với việc khởi công tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng; khánh thành đoạn cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo, Diễn Châu - Bãi Vọt…, đưa tổng số km đường cao tốc vào khai thác lên 2.000 km.

Dự báo tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, Chính phủ cho rằng việc này tạo thách thức, áp lực lớn lên tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội nước ta năm 2024.

Thời gian tới, Chính phủ nêu định hướng tiếp tục ưu tiên thúc đẩy mạnh tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, cần bảo đảm tuyệt đối an ninh năng lượng, nguồn cung ứng điện, xăng dầu trong nước; hoàn thiện các quy định và tăng cường quản lý thị trường vàng.

Chính phủ cũng quán triệt cần tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính - ngân sách Nhà nước; triệt để tiết kiệm chi, nhất là chi thường xuyên để dành nguồn lực cho các dự án trọng điểm, quan trọng quốc gia và nguồn thực hiện cải cách tiền lương, an sinh xã hội.

Trình bày thẩm tra báo cáo của Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nhận định tốc độ tăng trưởng GDP Quý I/2024 dù cải thiện nhưng chưa có sự đột phá, chưa quay lại quỹ đạo cần thiết, chưa đủ để tạo ra những bước đột phá cho phát triển bền vững và chưa thể giúp nước ta thoát khỏi nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh (Ảnh: Hồng Phong).

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh (Ảnh: Hồng Phong).

Với thị trường bất động sản, ông Thanh cho biết có tín hiệu phục hồi nhưng còn khó khăn nhất là về quy trình, thủ tục phát triển các dự án nhà ở xã hội, xuất hiện tình trạng "lách luật" để đầu tư, mua bán căn hộ nhà ở xã hội.

Tiến độ triển khai gói cho vay nhà ở xã hội 120.000 tỷ đồng còn chậm, chưa đáp ứng kỳ vọng đề ra. Trong khi đó, giá nhà chung cư, kể cả nhà ở xã hội tại một số địa bàn tăng cao đột biến do nguồn cung khan hiếm, cơ cấu sản phẩm trên thị trường mất cân đối. Giá đất nền có dấu hiệu tăng trở lại ở các thành phố lớn, thậm chí tăng giá cao cục bộ do đầu cơ gây ảnh hưởng đến nhu cầu về nhà ở của người dân, người lao động.

Phân tích rõ hơn, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cho biết tình trạng đầu cơ đất đai dẫn đến một số hệ lụy.

Trước hết, người có nhu cầu thực (để ở, để sản xuất, kinh doanh) không thể tiếp cận đất đai trong khi đất đai bị bỏ hoang (do bị đầu cơ); nguồn lực xã hội thay vì dành cho đầu tư sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm lại bị "chôn" vào đất, làm tăng chi phí của doanh nghiệp, giảm khả năng cạnh tranh của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, người có nhu cầu mua nhà ở, đất ở thực sự đang phải trả một khoản tiền lớn cho giới đầu cơ, người nghèo đang phải chi trả nhiều hơn cho nhu cầu về nhà ở, khiến tình trạng gia tăng khoảng cách giàu nghèo trong xã hội ngày càng trầm trọng.

Do đó, ông Thanh cho biết có ý kiến đề nghị Chính phủ đánh giá và có giải pháp ổn định tình hình, đồng thời cần chỉ đạo thanh tra toàn diện công tác phát triển nhà ở xã hội trong thời gian qua, xác định vướng mắc, bất cập, vi phạm, tiêu cực để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh nguyên nhân khách quan, cơ quan thẩm tra cho rằng công tác dự báo còn hạn chế, vai trò quản lý Nhà nước, phản ứng chính sách, sự phối hợp của một số nộ, ngành trong một số trường hợp chưa kịp thời, có nơi, có lúc còn bị động, hiệu quả chưa cao.

Đặc biệt, vẫn còn tình trạng một bộ phận cán bộ, công chức ở Trung ương và địa phương chưa quyết liệt, còn tâm lý né tránh, đùn đẩy công việc, thiếu trách nhiệm gây ách tắc, trì trệ trong giải quyết công việc.

Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ nhận diện đầy đủ những kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế của nền kinh tế, làm rõ nguyên nhân khách quan, nguyên nhân chủ quan, bài học kinh nghiệm để có giải pháp khắc phục.

Theo Dân Trí Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Thủ tướng: Bộ Công Thương chịu trách nhiệm không để thiếu điện, xăng dầu

Thủ tướng Lê Minh Hưng chỉ đạo bộ, ngành Công Thương chịu trách nhiệm không để thiếu điện, xăng dầu trong mọi tình huống.
22/04/2026

Đại sứ Trung Quốc: "Ba đầu tiên" trong chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đi đường sắt cao tốc của Trung Quốc trong hơn 10 tiếng đồng hồ, xuyên qua 5 địa phương với tổng lộ trình 2.500km.
22/04/2026

Bộ trưởng Lâm Thị Phương Thanh nêu ý nghĩa ngày 24/11 được nghỉ hưởng nguyên lương

Ngày Văn hóa Việt Nam 24/11 người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương, Bộ trưởng Lâm Thị Phương Thanh cho biết, mục đích nhằm chăm lo, bảo đảm cho nhân dân được tiếp cận, tham gia thụ hưởng văn hóa, nâng cao khả năng cảm thụ văn hóa.
22/04/2026

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng nhớ Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Hà Huy Tập.
21/04/2026

Giá nhà gấp 30 lần thu nhập/năm, người làm 30 năm chưa chắc mua nổi nhà

Giá nhà đã cao gấp 25-30 lần thu nhập bình quân/năm. Người trẻ dù làm việc cật lực 30 năm cũng không mua nổi một căn nhà bằng người thừa kế một mảnh đất.
21/04/2026

Phó thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Chính phủ sẽ truy quét thực phẩm bẩn

Phó thủ tướng Nguyễn Văn Thắng khẳng định Chính phủ sẽ truy quét thực phẩm bẩn không có vùng cấm, đồng thời siết quản lý, xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người dân.
21/04/2026

Đại tướng Phan Văn Giang: Đồng Nai hội tụ đủ điều kiện trở thành thành phố

Phân tích những dấu ấn lịch sử, điều kiện hiện có và sự phát triển, Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng ủng hộ việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương.
20/04/2026

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu tổng rà soát hệ thống pháp luật

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu vừa ký công điện của Thủ tướng về việc tổ chức thực hiện tổng rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật.
20/04/2026

Ông Đỗ Thành Trung trúng cử Chủ tịch UBND TP Hải Phòng

HĐND TP Hải Phòng bầu ông Đỗ Thành Trung làm Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2026-2031 với 100% phiếu, tại kỳ họp thứ nhất khóa XVII sáng 20/4.
20/04/2026

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tới Trung Quốc đã thành công tốt đẹp, phát huy truyền thống hữu nghị Việt - Trung.
17/04/2026

Chủ tịch Quốc hội kêu gọi các bên liên quan xung đột ngừng bắn, đàm phán hòa bình

Phát biểu ở phiên thảo luận chung tại IPU-152, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẩn thiết kêu gọi các bên liên quan thực hiện nghiêm chỉnh ngừng bắn, tiếp tục đàm phán hòa bình tìm giải pháp thỏa đáng.
17/04/2026

Xây dựng thế trận lòng dân vững chắc trên không gian mạng

Để tiến hành cuộc đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng một cách hiệu quả, công việc tiên quyết là phải nhận diện đúng, trúng bản chất và biểu hiện của các quan điểm sai trái, thù địch. Đây thực chất là cuộc đấu tranh giai cấp trên lĩnh vực tư tưởng, một cuộc đấu tranh diễn ra thường xuyên, liên tục.
17/04/2026