Cơ hội có lương hưu với chủ hộ kinh doanh bị thu sai bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề xuất các phương án giải quyết việc thu sai bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với chủ hộ kinh doanh, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận lương hưu.

Hai phương án giải quyết

Liên quan đến phương án giải quyết việc thu sai bảo hiểm xã hội với chủ hộ kinh doanh, báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, cơ quan quản lý quỹ đưa ra hai phương án.

Phương án 1, bổ sung chủ hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh là đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc vào dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi.

Theo đó, dự thảo Luật có một nội dung chuyển tiếp quy định các trường hợp chủ hộ đã tham gia, đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp trước thời điểm luật này có hiệu lực thi hành được tính để hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, Chính phủ sẽ quy định việc hoàn trả số tiền đã đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí và tử tuất, số tiền đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp và thu hồi số tiền đã chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp (nếu có) đối với trường hợp chủ hộ muốn thay đổi nguyện vọng có nhu cầu hoàn trả số tiền đã đóng vào Quỹ.

Phương án 2, Chính phủ ban hành hoặc trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết về việc tính thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp để hưởng các chế độ đối với các chủ hộ.

Trường hợp chủ hộ muốn hoàn tiền đã đóng, cơ quan chức năng sẽ thực hiện chi trả. Mục đích, kịp thời giải quyết dứt điểm các vướng mắc cho người tham gia, nhất là trường hợp đã đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Với trường hợp muốn thực hiện hoàn trả số tiền đã đóng, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đề xuất hai trường hợp.

Trường hợp 1, hoàn trả số tiền đã đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí và tử tuất (không bao gồm các trường hợp đã hưởng bảo hiểm xã hội một lần, hoặc đã được tính hưởng lương hưu) và số tiền đã đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp nhưng chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp (không tính lãi).

Trường hợp 2, hoàn trả số tiền đã đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và thu hồi số tiền đã chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp (nếu có) với số tiền cao hơn gồm các khoản phải hoàn trả và số tiền phải thu hồi có tính đến lãi suất.

Với phương án chủ hộ được ghi nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, sẽ giúp người lao động ổn định cuộc sống, bù đắp một phần thu nhập và được chăm sóc sức khỏe do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp.

Đặc biệt, quy định sẽ mở ra cơ hội có nhiều người hơn đủ điều kiện hưởng lương hưu khi về già, ổn định cuộc sống lâu dài khi hết tuổi lao động.

Đảm bảo an sinh xã hội

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, từ đó, góp phần đảm bảo mục tiêu an sinh xã hội bền vững, giảm bớt gánh nặng cho ngân sách Nhà nước khi không phải chi trả trợ cấp cho người cao tuổi, bảo hiểm y tế đối với chủ hộ kinh doanh cá thể đủ điều kiện hưởng lương hưu…

Bên cạnh đó, những chủ hộ có quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp được ghi nhận thời gian đóng bảo hiểm góp phần thúc đẩy mục tiêu bao phủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và độ bao phủ người có lương hưu sau độ tuổi lao động.

Ngoài ra, việc tính thời gian đã đóng để hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chủ hộ được hưởng chế độ, chính sách theo quy định.

Đặc biệt là các chủ hộ đã đủ điều kiện để hưởng lương hưu và các trường hợp đã đủ điều kiện về tuổi đời, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 10 năm trở lên, có nguyện vọng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện một lần cho thời gian còn thiếu để được hưởng ngay lương hưu, đảm bảo an sinh xã hội trong năm 2024 trước khi Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi có hiệu lực thi hành.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tổng số chủ hộ đã có quá trình tham gia và thu bảo hiểm xã hội bắt buộc là 3.567 người, số tiền đã đóng vào Quỹ bảo hiểm xã hội khoảng 113 tỉ đồng.

Trong đó số người đã hoàn trả tiền đóng bảo hiểm xã hội là 28 người, số người hưởng chế độ hưu trí, tử tuất là 275 người và số người hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần là 397 người. Còn lại 2.867 người đang có quá trình đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Theo Dân Trí Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Đề xuất chính sách hỗ trợ người dân sử dụng phương tiện xanh

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ Xây dựng và các cơ quan rà soát, bổ sung cơ chế thúc đẩy giao thông công cộng và phương tiện xanh, yêu cầu hoàn thiện báo cáo trình Chính phủ trước ngày 31/1/2026.
15/11/2025

Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc vào quân đội có thể hưởng phụ cấp 250% lương

Bộ Quốc phòng đề xuất sinh viên tốt nghiệp xuất sắc khi được tuyển dụng vào quân đội sẽ được hưởng phụ cấp bằng 250% mức lương hiện hưởng trong 5 năm đầu công tác.
12/11/2025

Đề xuất ôtô sản xuất từ 2017 phải đạt chuẩn khí thải Euro 3 vào năm sau

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đưa ra lộ trình siết khí thải với ôtô sản xuất trong giai đoạn 2017-2021 phải đạt tiêu chuẩn Euro 3 khi lưu thông từ đầu năm 2026.
12/11/2025

Đề xuất định danh người khiếu nại, tố cáo

Theo dự thảo luật trình Quốc hội, người khiếu nại, tố cáo phải cung cấp họ tên, địa chỉ, số căn cước để xác thực, tránh mạo danh, song thông tin cá nhân vẫn được bảo mật.
11/11/2025

Chính phủ đề xuất giảm giấy phép kinh doanh 25 ngành, nghề

Chính phủ đề xuất rà soát, cắt giảm 25 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện để chuyển sang hậu kiểm, thúc đẩy tự do kinh doanh.
11/11/2025

Đề xuất áp giải người không chấp hành xét nghiệm ma túy

Chính phủ đề xuất cho phép cơ quan chức năng được áp giải người không chấp hành yêu cầu xét nghiệm đến địa điểm bắt buộc để kiểm tra ma túy trong cơ thể.
11/11/2025

Đề xuất tuyến tàu điện 40 phút kết nối sân bay Tân Sơn Nhất - Long Thành

Từ sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM), hành khách có 2 hướng di chuyển bằng metro để kết nối đến sân bay Long Thành. Nếu đi qua Trung tâm hành chính Đồng Nai, thời gian tốn 38-40 phút.
10/11/2025

Hà Nội mở 'chiến dịch' làm sạch dữ liệu 8 triệu xe, người dân kê khai qua iHanoi

Từ hôm nay (10/11), Công an thành phố Hà Nội bắt đầu triển khai kế hoạch cao điểm 60 ngày đêm tổng rà soát, làm sạch dữ liệu đăng ký phương tiện và giấy phép lái xe. Người dân có thể tự kê khai thông qua ứng dụng iHanoi.
10/11/2025

Đề xuất giảm thuế thu nhập cá nhân cho gia đình sinh đủ 2 con

Quốc hội chiều nay thảo luận dự thảo Luật Dân số. Nhiều đại biểu quan tâm, cho ý kiến về đề xuất duy trì mức sinh thay thế, đặc biệt là việc hỗ trợ cho phụ nữ sinh đủ 2 con.
10/11/2025

Mức giảm trừ gia cảnh 15,5 triệu/tháng đến năm 2026 sẽ lạc hậu, cần được áp dụng ngay

Mức giảm trừ gia cảnh 15,5 triệu đồng/tháng là tương đối phù hợp với kỳ tính thuế năm 2025, nhưng nếu không áp dụng ngay sẽ sớm trở nên lạc hậu.
07/11/2025

Áp thuế thu nhập cá nhân 35% khiến người thu nhập khá chịu thuế như giới "siêu giàu"

Đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng, biểu thuế thu nhập cá nhân được đề xuất chưa hợp lý, khiến người dân cố gắng để thu nhập tăng nhẹ, thuế đã tăng rất mạnh.
06/11/2025

Bộ Xây dựng yêu cầu nghiên cứu đề xuất chuyển đổi động cơ điện cho xe máy chạy xăng

Bộ Xây dựng đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam nghiên cứu đề xuất của doanh nghiệp về chuyển đổi động cơ điện cho xe máy cũ.
06/11/2025