Cơ hội có lương hưu với chủ hộ kinh doanh bị thu sai bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề xuất các phương án giải quyết việc thu sai bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với chủ hộ kinh doanh, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận lương hưu.

Hai phương án giải quyết

Liên quan đến phương án giải quyết việc thu sai bảo hiểm xã hội với chủ hộ kinh doanh, báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, cơ quan quản lý quỹ đưa ra hai phương án.

Phương án 1, bổ sung chủ hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh là đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc vào dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi.

Theo đó, dự thảo Luật có một nội dung chuyển tiếp quy định các trường hợp chủ hộ đã tham gia, đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp trước thời điểm luật này có hiệu lực thi hành được tính để hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, Chính phủ sẽ quy định việc hoàn trả số tiền đã đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí và tử tuất, số tiền đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp và thu hồi số tiền đã chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp (nếu có) đối với trường hợp chủ hộ muốn thay đổi nguyện vọng có nhu cầu hoàn trả số tiền đã đóng vào Quỹ.

Phương án 2, Chính phủ ban hành hoặc trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết về việc tính thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp để hưởng các chế độ đối với các chủ hộ.

Trường hợp chủ hộ muốn hoàn tiền đã đóng, cơ quan chức năng sẽ thực hiện chi trả. Mục đích, kịp thời giải quyết dứt điểm các vướng mắc cho người tham gia, nhất là trường hợp đã đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Với trường hợp muốn thực hiện hoàn trả số tiền đã đóng, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đề xuất hai trường hợp.

Trường hợp 1, hoàn trả số tiền đã đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí và tử tuất (không bao gồm các trường hợp đã hưởng bảo hiểm xã hội một lần, hoặc đã được tính hưởng lương hưu) và số tiền đã đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp nhưng chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp (không tính lãi).

Trường hợp 2, hoàn trả số tiền đã đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và thu hồi số tiền đã chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp (nếu có) với số tiền cao hơn gồm các khoản phải hoàn trả và số tiền phải thu hồi có tính đến lãi suất.

Với phương án chủ hộ được ghi nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, sẽ giúp người lao động ổn định cuộc sống, bù đắp một phần thu nhập và được chăm sóc sức khỏe do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp.

Đặc biệt, quy định sẽ mở ra cơ hội có nhiều người hơn đủ điều kiện hưởng lương hưu khi về già, ổn định cuộc sống lâu dài khi hết tuổi lao động.

Đảm bảo an sinh xã hội

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, từ đó, góp phần đảm bảo mục tiêu an sinh xã hội bền vững, giảm bớt gánh nặng cho ngân sách Nhà nước khi không phải chi trả trợ cấp cho người cao tuổi, bảo hiểm y tế đối với chủ hộ kinh doanh cá thể đủ điều kiện hưởng lương hưu…

Bên cạnh đó, những chủ hộ có quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp được ghi nhận thời gian đóng bảo hiểm góp phần thúc đẩy mục tiêu bao phủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và độ bao phủ người có lương hưu sau độ tuổi lao động.

Ngoài ra, việc tính thời gian đã đóng để hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chủ hộ được hưởng chế độ, chính sách theo quy định.

Đặc biệt là các chủ hộ đã đủ điều kiện để hưởng lương hưu và các trường hợp đã đủ điều kiện về tuổi đời, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 10 năm trở lên, có nguyện vọng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện một lần cho thời gian còn thiếu để được hưởng ngay lương hưu, đảm bảo an sinh xã hội trong năm 2024 trước khi Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi có hiệu lực thi hành.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tổng số chủ hộ đã có quá trình tham gia và thu bảo hiểm xã hội bắt buộc là 3.567 người, số tiền đã đóng vào Quỹ bảo hiểm xã hội khoảng 113 tỉ đồng.

Trong đó số người đã hoàn trả tiền đóng bảo hiểm xã hội là 28 người, số người hưởng chế độ hưu trí, tử tuất là 275 người và số người hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần là 397 người. Còn lại 2.867 người đang có quá trình đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Theo Dân Trí Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Đề xuất giảm số tiết đứng lớp đối với giáo viên

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất, giáo viên chủ nhiệm lớp ở các trường phổ thông được giảm 04 tiết/tuần. Giáo viên chủ nhiệm lớp ở trường dự bị đại học được giảm 03 tiết/tuần.
24/06/2024

Quốc hội xin ý kiến chốt phương án về quy định cấm nồng độ cồn khi lái xe

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa có văn bản xin ý kiến đại biểu Quốc hội về quy định cấm "điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn" (khoản 2 Điều 9 Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ).
24/06/2024

Bộ Công an điều chỉnh quy định về tín hiệu đèn vàng phải dừng lại

Tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội vào đầu kỳ họp, Bộ Công an đã chỉnh lý dự luật liên quan đến tín hiệu đèn vàng.
23/06/2024

Lao động nam có thể được bù lương hưu để giảm chênh lệch với nữ

Nam giới đóng BHXH từ đủ 15 đến dưới 20 năm, bắt đầu lĩnh lương hưu giai đoạn 1/7/2025-31/12/2029 có thể được điều chỉnh mức hưởng để thu hẹp khoảng cách với nữ.
18/06/2024

'Nên đánh thuế VAT hàng giá trị nhỏ qua Shopee, Tiktok'

Mỗi ngày 4-5 triệu đơn dưới một triệu đồng từ Trung Quốc về Việt Nam qua Shopee, Tiktok... nên cần đánh thuế VAT để "bao quát nguồn thu", theo Ủy ban Tài chính ngân sách.
18/06/2024

Xe ô tô pick-up chở người chịu thuế tiêu thụ đặc biệt như xe con

Dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với xe ô tô pick-up chở người lên tương đương với nhóm xe ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống, thay vì mức thuế chỉ bằng 15 - 25% như quy định hiện hành.
18/06/2024

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.
17/06/2024

Xây dựng quy định về công chứng điện tử

Ngày 17/6, Chính phủ trình Quốc hội dự Luật Công chứng sửa đổi, trong đó bổ sung quy định về công chứng điện tử.
17/06/2024

Đề xuất bổ sung 4 khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp

Tại dự thảo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi), Bộ Tài chính đề xuất bổ sung 4 khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp.
16/06/2024

Đề xuất mới về vượt đèn vàng trong dự thảo Luật Trật tự ATGT

Tại dự thảo Luật Trật tự, ATGT đường bộ mới nhất, Ban soạn thảo đã bỏ quy định cấm vượt đèn vàng dù đang đi trên vạch dừng hoặc qua vạch dừng.
16/06/2024

Sửa Nghị định 24 nên xem xét mở sàn vàng, giao dịch vàng tài khoản

Theo các chuyên gia, Nghị định 24 hiện đang có nhiều bất cập. Mặt khác, hiện tại Việt Nam chưa có thị trường tập trung, chưa có nơi giao dịch tập trung vàng. Cho nên sự minh bạch về giá chưa rõ ràng. Vì vậy, việc mở sàn vàng là cần thiết để tạo ra một thị trường tập trung, minh bạch.
16/06/2024

Đề xuất giảm tiếp 2% thuế VAT thêm 6 tháng

Chính phủ đề nghị nới thời gian giảm 2% thuế VAT với một số hàng hóa, dịch vụ thêm 6 tháng, tức tới cuối năm nay.
13/06/2024