Chủ xe đưa đón học sinh ‘ngóng’ quy chuẩn thiết bị chống bỏ quên

Từ ngày 1/1/2025, xe đưa đón học sinh bắt buộc phải gắn thiết bị chống bỏ quên học sinh trên xe, phải có màu sơn vàng đậm, phải gắn biển hiệu riêng khi lưu hành nhưng hiện vẫn chưa có hướng dẫn quy chuẩn về thiết bị.

Từ 1/1/2025, ô tô kinh doanh chở trẻ em mầm non, học sinh phải sơn màu vàng đậm phủ bên ngoài thân xe. Đồng thời, mặt trước và hai cạnh bên xe phía trên cửa sổ phải có biển báo dấu hiệu nhận biết là xe chuyên dùng chở trẻ em mầm non, học sinh. Bên cạnh đó, xe đưa đón học sinh phải gắn thiết bị chống bỏ quên học sinh trên xe.

Xe vận chuyển học sinh phải có màu sơn riêng, chủ xe có gặp khó khăn?

Tại Nghị định 168 có quy định mức phạt, trừ điểm giấy phép lái xe của người điều khiển xe ô tô chở học sinh, trẻ em mầm non.

Cụ thể, phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với người điều khiển xe kinh doanh vận tải chở học sinh, trẻ em mầm non điều khiển xe không có thiết bị giám sát hành trình hoặc có lắp thiết bị giám sát hành trình nhưng không có tác dụng trong quá trình xe tham gia giao thông theo quy định hoặc sử dụng biện pháp kỹ thuật, trang thiết bị ngoại vi, các biện pháp khác làm sai lệch dữ liệu của thiết bị giám sát hành trình lắp trên xe ô tô; 

Điều khiển xe không có thiết bị ghi nhận hình ảnh học sinh, trẻ em mầm non và thiết bị có chức năng cảnh báo, chống bỏ quên trẻ em trên xe; Điều khiển xe không có màu sơn theo quy định. 

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện bị trừ 2 điểm trên giấy phép lái xe.

Xe đưa đón học sinh của hệ thống giáo dục Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội). Ảnh: Q.H
Xe đưa đón học sinh của hệ thống giáo dục Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội). Ảnh: Q.H

Chia sẻ với PV VietNamNet, ông Lê Trung Tính, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô hành khách TPHCM cho biết, hoạt động vận chuyển học sinh là một nhu cầu thiết yếu của các thành phố nói chung và ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM nói riêng. 

Tại TPHCM, gần chục năm qua chính quyền thành phố đã chú tâm về công tác này, nhưng trên thực tế, hoạt động vận chuyển học sinh cũng còn nhiều khó khăn.

“Mức trợ giá thấp trong điều kiện năng suất phương tiện loại hình này luôn ở mức thấp. Nạn kẹt xe làm cho việc vận chuyển đúng giờ trở thành nan giải, phương tiện vận chuyển chất lượng kém…”, ông Tính cho hay.

Thừa nhận “có cái hay” trong các quy định buộc xe vận chuyển học sinh phải có màu sơn riêng, nhưng ông Tính cho rằng, xét dưới góc độ kinh doanh vận tải quy định sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã. 

“Bởi vì như vậy họ khó kinh doanh loại hình khác để nâng cao năng suất vận chuyển mà bản thân loại hình vận chuyển học sinh năng suất vận chuyển gần như thấp nhất”, ông Tính nói.

Do đó, ông Tính kiến nghị chỉ những xe chuyên kinh doanh vận tải học sinh thì mới sơn màu riêng biệt, còn các xe kết hợp vận chuyển cho sử dụng một màu khác. Với những xe này khi vận chuyển học sinh phải gắn biển báo dành riêng cho loại hình vận chuyển này.

Chờ hướng dẫn về quy chuẩn thiết bị cảnh báo bỏ quên học sinh

Đáng lưu ý, luật quy định xe đưa đón học sinh phải gắn thiết bị chống bỏ quên học sinh trên xe, nhưng hiện tại không kịp thời ban hành quy chuẩn khiến các đơn vị loay hoay không biết lựa chọn thiết bị nào cho đúng. 

“Mới đây, Sở GTVT TPHCM đã có văn bản đề nghị Bộ GTVT và Bộ Công an hướng dẫn những quy định về quy chuẩn thiết bị cảnh báo bỏ quên học sinh; quy cách, vị trí của biển báo dấu hiệu nhận biết là xe chở học sinh mầm non ở mặt trước và 2 bên hông xe. Đây là hỗ trợ rất cần thiết cho doanh nghiệp, hợp tác xã.

Tuy nhiên, theo tôi, việc cơ quan chức năng chưa hướng dẫn thực sự đã gây khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp”, ông Tính nói. 

Nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô hành khách TPHCM kiến nghị Bộ GTVT, Bộ Công an sớm có văn bản hướng dẫn quy chuẩn thiết bị cảnh báo bỏ quên học sinh.

“Trong khi chờ đợi hướng dẫn thực hiện, việc kiểm tra xử phạt về điều kiện này nên được thực hiện từ năm học mới vào tháng 9/2025”, ông Tính đề xuất.

Đồng tình với quan điểm trên, hiệu trưởng một trường dân lập liên cấp ở Hà Nội cho biết, nhà trường đang chờ hướng dẫn quy chuẩn thiết bị cảnh báo bỏ quên học sinh.

“Theo một thống kê chưa đầy đủ của Sở GTVT Hà Nội, hiện trên địa bàn thành phố có hơn 100 đơn vị vận tải làm dịch vụ đưa đón học sinh bằng ô tô, mỗi ngày phục vụ đưa đón hơn 19.000 học sinh đến trường.

Riêng trường chúng tôi có hơn chục xe phục vụ công tác đưa đón học sinh. Nhà trường đã lắp thiết bị cảnh báo nhưng cũng lo lắng nếu cơ quan chuyên môn ban hành quy chuẩn trong thời gian tới mà thiết bị đã lắp đặt buộc phải thay thế thì sẽ gây tốn kém chi phí”, vị này nói.

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Giám đốc Công an Hà Nội chỉ đạo xác minh vụ cán bộ công an bị tố đánh người

Trước phản ánh trên mạng xã hội về dấu hiệu sai phạm của cán bộ Công an phường Dương Nội, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương kiểm tra, làm rõ và xử lý.
13/05/2025

Nguyên cục trưởng An toàn thực phẩm Bộ Y tế bị bắt

Ông Nguyễn Thanh Phong, nguyên Cục trưởng An toàn thực phẩm Bộ Y tế, cùng 4 người bị khởi tố với cáo buộc nhận hối lộ trong vụ sản xuất hàng trăm tấn thực phẩm chức năng giả.
13/05/2025

Đường dây thuốc giả tại TP HCM và những hệ lụy đáng sợ

Thu lời vài chục triệu đồng nhưng đường dây thuốc giả do Quách Ngọc Giao cầm đầu đã để lại những hệ lụy đáng sợ.
12/05/2025

Ba cán bộ xã nhận tiền để làm ngơ cho xây nhà trên đất nông nghiệp

Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND và cán bộ địa chính xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín, bị cáo buộc nhận 412 triệu đồng để tạo điều kiện người dân xây công trình trên đất nông nghiệp.
06/05/2025

Bắt đối tượng dùng dao đâm em rể tử vong ở Thái Bình

Sau gần 6 tiếng lẩn trốn, đối tượng Nguyễn Thiên Ninh đâm tử vong người nhà ở Thái Bình đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.
03/05/2025

243 bị cáo nộp lại 30.300 tỷ đồng trong các vụ án kinh tế, tham nhũng

243 bị cáo nộp lại 30.300 tỷ đồng trong các vụ án kinh tế, tham nhũng
02/05/2025

Đang xét xử Giám đốc Vàng Phú Cường Nguyễn Ngọc Phương

Trong khi Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường bị đưa ra xét xử về 2 tội danh, vợ bị cáo dù bị xác định có liên quan nhưng đã xuất cảnh sang Hàn Quốc và đang bị truy nã.
21/04/2025

Cựu TGĐ Công ty Chè Việt Nam khai về việc quản lý 'đất vàng', gây thất thoát

Theo cáo buộc, Tổng Công ty Chè Việt Nam được Nhà nước giao quản lý, sử dụng 11 cơ sở nhà đất. Quá trình quản lý, sử dụng nhà đất, HĐQT, Ban TGĐ và các cá nhân liên quan đã có hành vi trái pháp luật.
15/04/2025

Công ty Cổ phần Khu Công Nghiệp Hố Nai - Đơn vị đồng hành cùng Pháp luật Chính sách

Công ty Cổ phần Khu Công Nghiệp Hố Nai là đơn vị đã luôn đồng hành cùng Pháp luật Chính sách - VIện KH Chính sách & Pháp luật trong suốt thời gian qua.
08/04/2025

Bộ Tư pháp thông báo thu hồi gần 9.800 tỷ đồng từ án tham nhũng, kinh tế sau 6 tháng

Trong 6 tháng qua, kết quả thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế đạt kết quả đáng khích lệ. Theo đó, cơ quan chức năng đã thi hành xong 2.061 việc với số tiền hơn 9.781 tỷ đồng.
03/04/2025

Thu hồi 11 thửa đất để làm đường tại huyện Khoái Châu (Hưng Yên): Luật Đất đai quy định như thế nào?

Viện KH Chính sách & Pháp luật nhận được câu hỏi tư vấn pháp luật từ 11 hộ dân tại xã Dân Tiến, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên về việc đất ở được giao từ năm 1976 tới nay, đã sinh sống ổn định và không có tranh chấp, hiện tại dự án làm đường mở rộng yêu cầu thu hồi đất và không có phương án đền bù. Pháp luật quy định thế nào về trường hợp này?
01/04/2025

Hoãn tòa, tạo điều kiện cho ông Trịnh Văn Quyết khắc phục hậu quả

Sau thời gian hội ý, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa phúc thẩm xét xử ông Trịnh Văn Quyết và 24 bị cáo khác.
25/03/2025