Chọn chủ tịch tỉnh khi sáp nhập cần gắn với quy hoạch khóa mới, trẻ hóa lãnh đạo

Chọn nhân sự làm chủ tịch tỉnh khi sáp nhập đơn vị hành chính cần ưu tiên trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo gắn với quy hoạch không chỉ giới hạn trong một nhiệm kỳ 5 năm mà hướng tới nhiều nhiệm kỳ.

Chủ trương tinh gọn bộ máy đang được Đảng và Nhà nước quyết liệt triển khai. Theo định hướng mới, số lượng tỉnh thành sẽ giảm từ 63 xuống còn 34, tức giảm gần một nửa so với hiện tại.

Điều này đồng nghĩa với việc quy mô dân số có tỉnh sẽ tăng gấp 2, thậm chí gấp 3 lần, đặt ra yêu cầu cao hơn rất nhiều đối với đội ngũ lãnh đạo tỉnh mới.

Tránh ưu tiên người địa phương mình, lạnh nhạt với cán bộ tỉnh khác

Ông Lê Như Tiến, đại biểu Quốc hội khóa 13 (nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên và Nhi đồng) đánh giá, đây không chỉ là một cuộc cải cách hành chính, mà còn là bước đột phá trong công tác chính trị, hướng tới một hệ thống quản lý hiệu quả và bền vững hơn.


Ông Lê Như Tiến, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên và Nhi đồng Quốc hội.
Ảnh: Quốc hội

Ông Tiến cho rằng, Chỉ thị 35/TW của Ban chấp hành Trung ương về công tác chuẩn bị đại hội đã xác định rõ việc tuyển chọn cán bộ không còn dựa trên những tiêu chí chung chung mà đã được “lượng hóa” cụ thể về năng lực và phẩm chất. Đây vừa là nguyên tắc, vừa là kim chỉ nam cho công tác cán bộ trong thời gian tới.

Các tiêu chí được quy định rõ ràng, từ trình độ học vấn, kinh nghiệm thực tiễn đến khả năng hoàn thành nhiệm vụ. Đặc biệt, ông Tiến đề nghị: “Nếu không hoàn thành nhiệm vụ đã được lượng hóa thì cán bộ phải có cam kết rút lui cho người khác, không thể bầu một lần rồi bám víu mãi”.

Năng lực lúc này không chỉ còn là khái niệm chung chung, mà được đo bằng “khả năng hoàn thành nhiệm vụ được giao ở mức tối đa, không chỉ tối thiểu”. Trình độ học vấn, uy tín, sức khỏe và kết quả công tác thực tế cũng là những yếu tố then chốt.

Ảnh minh họa: Lê Anh Dũng

Việc lựa chọn cán bộ lãnh đạo đã được Trung ương yêu cầu rà soát từ sớm, từ xa, đánh giá lại các quy hoạch trước đây để xem xét tính phù hợp. “Những người trong quy hoạch cũ có còn giữ được phẩm chất và năng lực cho đến bây giờ không?”, ông đặt câu hỏi.

Quy hoạch không chỉ giới hạn trong một nhiệm kỳ 5 năm mà phải có tầm nhìn dài hạn, hướng tới nhiều nhiệm kỳ. Vì vậy, việc trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo trở thành ưu tiên hàng đầu.

“Tại một số đại hội địa phương gần đây, tỷ lệ cán bộ trẻ dưới 35 tuổi đã chiếm hơn 30%. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng”, ông Tiến chia sẻ.

Theo ông, ngoài những tiêu chuẩn cứng, cũng cần ưu tiên lựa chọn các cán bộ có tinh thần phục vụ nhân dân, luôn hướng về người dân và doanh nghiệp, bất kể anh là người của tỉnh này, tới địa phương kia làm việc.

“Lựa chọn cán bộ, lãnh đạo tỉnh theo nguyên tắc 'chọn người để làm việc', không phải chọn cán bộ cho địa phương này hay địa phương khác. Khi sáp nhập 2-3 địa phương, việc lựa chọn phải dựa trên tiêu chí của Chỉ thị 35 thay vì ưu ái cục bộ, ưu tiên người cùng địa phương mà lạnh nhạt với cán bộ tỉnh khác”, ông Tiến lưu ý.

Để tránh tình trạng địa phương chủ nghĩa, ông cho rằng cần soi xét theo bộ tiêu chí như Chỉ thị 35 đã nêu rõ về phẩm chất, năng lực, độ tuổi, uy tín, sức khỏe, các nhiệm vụ từng kinh qua và kết quả công tác để làm cơ sở đề xuất, bổ nhiệm hay chỉ định vị trí lãnh đạo.

Lãnh đạo phải có tinh thần phục vụ nhân dân

Chia sẻ quan điểm về vấn đề chọn lãnh đạo tỉnh, thành, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh nhận định, trước tình hình mới, rõ ràng yêu cầu với bộ máy chính quyền sẽ cao hơn và người đứng đầu tỉnh có vai trò hết sức quan trọng.

HĐND bầu chủ tịch UBND theo giới thiệu của chủ tịch HĐND; bầu phó chủ tịch, ủy viên UBND theo giới thiệu của chủ tịch UBND. Chủ tịch UBND không nhất thiết là đại biểu HĐND. Kết quả bầu chủ tịch, phó chủ tịch UBND cấp tỉnh phải được Thủ tướng phê chuẩn.Điều 34 Luật Tổ chức chính quyền địa phương

Người lãnh đạo tỉnh, thành cần có đầy đủ năng lực, có khả năng quy tụ được đội ngũ cán bộ, công chức của tỉnh cùng mình thực hiện các nhiệm vụ, yêu cầu lớn được đặt ra.

Sau khi sáp nhập, bộ máy sẽ có những thuận lợi nhưng cũng có nhiều khó khăn trong khi yêu cầu đặt ra là phải tăng tốc bứt phá. Vì thế, tiêu chí chọn chủ tịch tỉnh, thành phải cao hơn về năng lực, trình độ, cũng như về mặt đạo đức, ý thức, tinh thần trách nhiệm, đặc biệt là sự nêu gương của người đứng đầu.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh. Ảnh: Ngọc Thắng

Với tinh thần nhà nước pháp quyền, nhà nước phục vụ, nhà nước kiến tạo, tất cả cán bộ, lãnh đạo bộ máy chính quyền phải có tinh thần gần dân, sát dân hơn, hết lòng phục vụ nhân dân.

“Bây giờ chúng ta đã chuyển sang quản trị quốc gia và quản trị địa phương, khác hẳn với trước đây là Nhà nước quản lý. Mục tiêu đó đòi hỏi người lãnh đạo, đặc biệt là các chủ tịch UBND tỉnh, thành phố, phải có trình độ, năng lực cũng như phẩm chất đạo đức rất cao”.

Theo ông, ngay sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính cấp tỉnh, chưa có HĐND thì chủ tịch tỉnh, thành phố có thể được chỉ định bởi cơ quan có thẩm quyền. Cơ quan này có trách nhiệm cụ thể trong việc chỉ định, có thể điều động hoặc lấy nguồn tại chỗ. Tuy nhiên, nên xem xét từng trường hợp cụ thể để chỉ định các cấp lãnh đạo cho phù hợp.


Theo dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC), sau sắp xếp, dự kiến cả nước có 11 ĐVHC cấp tỉnh được giữ nguyên, 52 ĐVHC cấp tỉnh thuộc diện phải sáp nhập.

Dự thảo cũng quy định, số cán bộ, công chức, viên chức của ĐVHC cấp tỉnh và xã mới sau sắp xếp không vượt quá tổng số có mặt tại các ĐVHC cấp tỉnh, xã trước sắp xếp. 

Tuy nhiên, con số này sẽ phải giảm dần trong thời hạn 5 năm sau khi sắp xếp, tính theo ngày hiệu lực của nghị quyết này.

Ngoài ra, những cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý cũng được bảo lưu chế độ, chính sách tiền lương, phụ cấp trong 6 tháng kể từ thời điểm sắp xếp. Sau thời hạn này sẽ thực hiện chế độ, chính sách tiền lương và phụ cấp chức vụ theo vị trí việc làm mới phù hợp với quy định.


 

Theo vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Đại tướng Phan Văn Giang: Dự kiến tổ chức triển lãm quốc phòng quốc tế năm 2026

Sáng nay tại Bắc Kinh, Trung Quốc, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 khai mạc với chủ đề chính “Chung tay gìn giữ trật tự quốc tế và thúc đẩy phát triển hòa bình”.
18/09/2025

Tổng Bí thư: Xử lý căn cơ những điểm nghẽn về đất đai

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu khi sửa đổi Luật Đất đai phải nhận diện đầy đủ khó khăn, vướng mắc, bảo đảm phương án xử lý tổng thể, căn cơ và đồng bộ.
18/09/2025

Thủ tướng phê bình nhiều bộ ngành, địa phương vì 'có tiền mà không tiêu được'

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các Phó Thủ tướng sáng nay chủ trì hội nghị toàn quốc thúc đẩy đầu tư công năm 2025.
17/09/2025

Tổng Bí thư và chuyện 'chống cô đơn cho người cao tuổi, sáng đón đi, chiều đưa về'

Một đề xuất rất mới mẻ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân vừa được Tổng Bí thư Tô Lâm gợi ý, khi ông phát biểu tại hội nghị triển khai 4 nghị quyết quan trọng của Bộ Chính trị hôm qua.
17/09/2025

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Phong làm Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Phong, Cục trưởng Cục An ninh nội địa, Bộ Công an, được điều động, phân công giữ chức Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa, nhiệm kỳ 2020-2025.
17/09/2025

Ông Lương Nguyễn Minh Triết làm Bí thư Đà Nẵng nhiệm kỳ 2025-2030

Theo quyết định của Bộ Chính trị, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng được chỉ định tiếp tục giữ chức Bí thư Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030.
17/09/2025

Ông Nguyễn Khắc Toàn làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

Ông Nguyễn Khắc Toàn, 55 tuổi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.
16/09/2025

Tổng Bí thư: Việt Nam chuyển trạng thái 'quốc gia vươn lên'

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam đang chuyển từ vị thế quốc gia đi sau sang trạng thái quốc gia vươn lên, tiên phong vào những lĩnh vực mới.
16/09/2025

'Chính phủ cân đối được nguồn lực để miễn viện phí cơ bản cho người dân'

Phó thủ tướng Lê Thành Long khẳng định Chính phủ đã tính toán kỹ, đủ khả năng cân đối ngân sách để thực hiện lộ trình miễn viện phí cơ bản trong phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế.
16/09/2025

Quyết định cơ cấu đại biểu Quốc hội khóa mới vào giữa tháng 11

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, sáng 15/9 chủ trì phiên họp thứ hai Hội đồng Bầu cử quốc gia.
15/09/2025

Không lập phòng trong vụ trực thuộc bộ, tiếp tục tinh gọn bộ máy

Với định hướng tiếp tục sắp xếp tinh gọn bộ máy trong các bộ ngành, Ban Chỉ đạo Trung ương quán triệt chủ trương không lập phòng trong vụ trực thuộc bộ, song cũng có trường hợp đặc biệt.
15/09/2025

Bà Văn Thị Bạch Tuyết làm Phó bí thư Thành ủy TP HCM

Bà Văn Thị Bạch Tuyết, 49 tuổi, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy được Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Phó bí thư Thành ủy TP HCM.
15/09/2025