Chính sách pháp luật đóng vai trò then chốt để phát triển công nghiệp văn hóa

Ngày 5/8, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm Đề án “Nghiên cứu đề xuất giải pháp khuyến khích các nguồn lực xã hội phát triển văn hóa nghệ thuật trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh”.

Quang cảnh buổi tọa đàm.
Quang cảnh buổi tọa đàm.

Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều tiềm năng để phát triển công nghiệp văn hóa. Đó chính là không gian để phát triển công nghiệp văn hóa, với vốn văn hóa nghệ thuật đa dạng; có đội ngũ những người làm văn hóa nghệ thuật tại các đơn vị văn hóa nghệ thuật trong và ngoài công lập với nhiều tài năng sáng tạo, tư duy cởi mở, năng động và chuyên nghiệp…

Đặc biệt, Nghị quyết số 98/2023/QH15 ngày 26/6/2023 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đã tạo điều kiện thuận lợi để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế và huy động nguồn lực đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, bên cạnh những thuận lợi, những thành quả tích cực đạt được, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đứng trước những thách thức và hạn chế trong việc huy động nguồn lực xã hội ở thành phố cho hoạt động văn hóa, trong đó có hoạt động văn học, nghệ thuật.

Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu đề dẫn tọa đàm.
Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu đề dẫn tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia đã trao đổi, cho ý kiến về các nội dung như: Đánh giá thực trạng hoạt động, cơ chế, chính sách khuyến khích các nguồn lực xã hội hóa trong lĩnh vực hoạt động văn hóa nghệ thuật trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh; phân tích những tiềm năng, lợi thế về huy động, khuyến khích các nguồn lực xã hội trong lĩnh vực hoạt động văn hóa nghệ thuật trên địa bàn thành phố.

Thành phố Hồ Chí Minh cần tiếp tục rà soát, đề xuất danh mục, lựa chọn trúng, đúng các dự án để kêu gọi đầu tư theo phương thức đối tác công-tư (PPP) để triển khai Nghị quyết số 98/2023/NQ-QH15, nhằm hiện đại hóa, đồng bộ hóa các thiết chế văn hóa cho phát triển nghệ thuật"

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp Chế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc Hội, cho biết để khuyến khích huy động nguồn lực xã hội cho lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, trước hết chúng ta cần hoàn thiện thể chế, chính sách khuyến khích và ưu đãi cho các nhà tài trợ và người đóng góp cho hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Nhà nước cần xem xét hoàn thiện các chính sách thuế ưu đãi đối với các doanh nghiệp và cá nhân có hoạt động đóng góp và tài trợ cho nghệ thuật biểu diễn, gồm miễn thuế hoặc giảm thuế cho các khoản tài trợ và đóng góp cho nghệ thuật.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phát biểu tại tọa đàm.
Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phát biểu tại tọa đàm.

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sự thiếu đồng bộ về hạ tầng, cơ chế chính sách với nguồn nhân lực, không chỉ là “rào cản”, “điểm nghẽn” mà còn là thách thức, lực cản đối với sự phát triển của thị trường văn hóa nghệ thuật sôi động tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó nguồn lực xã hội hóa bị “kìm nén” lớn nhất từ chính sách pháp luật.

“Đầu tư cho công nghiệp văn hóa cần phải có nguồn kinh phí rất lớn, không chỉ ở nguồn kinh phí từ nhà nước. Để huy động nguồn lực xã hội trong sản xuất, lưu thông cần hơn hết là chính sách pháp luật đồng bộ. Do vậy chính sách pháp luật đóng vai trò cơ bản, then chốt để phát triển công nghiệp văn hóa” - ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết.

Thông qua buổi tọa đàm, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổng hợp những ý kiến, đề xuất và giải pháp từ các chuyên gia, các đơn vị nghệ thuật, các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực sân khấu, điện ảnh … để tham mưu Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân Thành phố ban hành các cơ chế, chính sách nhằm phát huy, khai thác, tạo điều kiện khuyến khích, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của văn hóa, nghệ thuật thành phố trong thời gian tới.

Theo Nhân Dân Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - CATP Hà Nội: "Khắc tinh" của tội phạm trên không gian mạng

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, Internet và các nền tảng số ngày càng gắn bó chặt chẽ với đời sống kinh tế - xã hội, việc bảo đảm an ninh, an toàn không gian mạng trở thành yêu cầu cấp thiết. Trước thực tế đó, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an Thành phố Hà Nội giữ vai trò quan trọng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật trên môi trường mạng, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân Thủ đô.
28/01/2026

Một ca xử lý lấn chiếm vỉa hè do camera AI phát hiện sẽ như thế nào

Hình ảnh vi phạm trật tự đô thị của người dân được camera AI ghi lại và chỉ sau một phút nhận tin báo từ trung tâm chỉ huy, cảnh sát trật tự có mặt xử lý.
28/01/2026

Xử phạt nam thanh niên đăng tải hình ảnh xuyên tạc, xúc phạm lãnh tụ

Cơ quan công an vừa xử phạt 30 triệu đồng đối với một nam thanh niên đăng tải hình ảnh xuyên tạc vụ án xảy ra tại Lạng Sơn, xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm ''câu view'' trên mạng xã hội.
28/01/2026

Bộ Công an cung cấp đặc điểm nhận dạng 2 kẻ cướp ngân hàng ở Gia Lai

Khi cung cấp thông tin về 2 đối tượng cướp ngân hàng ở Gia Lai, người cung cấp bảo đảm được giữ kín tuyệt đối thông tin, đồng thời có hình thức khen thưởng, động viên.
27/01/2026

Đội CSGT số 9 xử phạt tài xế điều khiển ô tô che biển số

Chiều 27/1, đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, nam tài xế điều khiển ô tô con có biển số không rõ chữ và số đã đến Đội CSGT đường bộ số 9 để làm việc và chấp hành nộp phạt theo quy định.
27/01/2026

Khởi tố giám đốc Công ty Ngân Hà Vĩnh Phúc sản xuất tương ớt, nước chấm giả

Nguyễn Minh Quang (34 tuổi) - Giám đốc Công ty cổ phần Ngân Hà Vĩnh Phúc - chỉ đạo nhân viên mua các loại nguyên liệu có giá thành thấp hơn so với nguyên liệu đã đăng ký, công bố theo quy định để sản xuất tương ớt, nước chấm giả, kém chất lượng.
27/01/2026

Hà Nội tăng gấp đôi mức bồi thường đối với nhiều dự án

Thành phố tăng gấp đôi mức bồi thường về đất so với mức quy định đối với nhiều dự án lớn, quan trọng.

27/01/2026

Khi tách thửa, có bắt buộc phải hiến đất làm đường giao thông?

Theo Bộ NN&MT, khi tách thửa, pháp luật không bắt buộc người sử dụng đất phải hiến đất để làm đường giao thông nhưng phải đảm bảo có lối đi kết nối với đường giao thông.
27/01/2026

Mang đất đang thế chấp ra bán, chủ đất ngang nhiên từ chối trả tiền cọc

Sổ đỏ của thửa đất đang thế chấp tại ngân hàng, nhưng bà N. vẫn ký hợp đồng đặt cọc và nhận tiền cọc từ người mua. Khi giao dịch không thành, bà N. từ chối trả lại tiền cọc.
27/01/2026

Camera AI - 'mắt thần' siêu nét soi lấn chiếm vỉa hè ở Hà Nội

Hình ảnh "siêu nét" từ hơn 1.800 camera AI dọc đường sẽ truyền trực tiếp về trung tâm chỉ huy, sau đó chuyển đến công an cơ sở để phạt nguội vi phạm trật tự đô thị.
26/01/2026

Lan tỏa nghĩa tình vùng cao qua chương trình "Xuân ấm áp - Tết yêu thương" tại các xã vùng cao Sơn La

Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán, khi sắc xuân bắt đầu chạm ngõ từng bản làng, tinh thần “tương thân tương ái” lại được khơi dậy mạnh mẽ qua những hành trình hướng về vùng cao. Vừa qua tại xã Tường Hạ, tỉnh Sơn La, chương trình “Xuân ấm áp - Tết yêu thương” đã mang đến những món quà thiết thực, sưởi ấm lòng người dân và các em học sinh vùng gian khó.
24/01/2026

TikTok bị phạt gần 900 triệu đồng tại Việt Nam

Theo quyết định xử phạt của cơ quan có thẩm quyền, TikTok Pte. Ltd (có trụ sở tại Singapore) đã mắc phải 4 nhóm hành vi vi phạm chính khi hoạt động tại Việt Nam.
22/01/2026