Cần tăng cường cán bộ chuyên môn sâu hỗ trợ cấp xã

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã nêu ra một số giải pháp, hướng dẫn để các tỉnh, thành tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp.

Ngày 27/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị. 

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Ngọc Quang đã khái quát những nét nổi bật sau 1 tháng địa phương này triển khai tổ chức bộ máy chính trị theo hướng tinh gọn, hiệu quả.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị (Ảnh: Tống Giáp).

Tỉnh Quảng Trị đã thực hiện cơ bản bảo đảm tiến độ, yêu cầu, từng bước vận hành thông suốt, giải quyết tốt nhu cầu của người dân và doanh nghiệp, tuy nhiên vẫn còn một số vướng mắc về đội ngũ cán bộ. Tỉnh này mong muốn có cơ chế chính sách linh hoạt để đáp ứng nhu cầu của các địa bàn đặc thù.

Trao đổi về các vấn đề liên quan đến lĩnh vực Nội vụ, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đánh giá cao Quảng Trị trong công tác sắp xếp tổ chức bộ máy và triển khai chính quyền địa phương 2 cấp, bước đầu đáp ứng được yêu cầu, vận hành thông suốt. Mặc dù vẫn còn phát sinh những vấn đề khó khăn, tuy nhiên Quảng Trị đã cố gắng và đang tiếp tục hoàn thiện.

Về các nhiệm vụ trọng tâm, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đề nghị tỉnh Quảng Trị cần tập trung rà soát, đánh giá tổng thể các yếu tố trong vận hành chính quyền địa phương hai cấp, trong đó có vấn đề nhân lực, trình độ chuyên môn của cán bộ.

“Nơi nào khó khăn cần phải tính toán, tăng cường đội ngũ cán bộ từ cấp tỉnh xuống xã để hỗ trợ, hướng dẫn, nhất là lĩnh vực về đất đai, kinh tế, tài chính, tư pháp…, bởi nhiều nơi không có đội ngũ chuyên sâu về các lĩnh vực này. Bên cạnh đó cần tập trung bồi dưỡng, tập huấn, đảm bảo năng lực để cán bộ thực hiện tốt nhiệm vụ”, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nêu.

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Tống Giáp).

Liên quan đến công tác cán bộ, Bộ trưởng cũng hướng dẫn tỉnh Quảng Trị bám sát Nghị định 170 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức và Nghị định 173 của Chính phủ về hợp đồng thực hiện nhiệm vụ của công chức. Chỗ nào thực sự khó khăn, cần thiết, cấp bách địa phương cũng nên căn cứ vào Nghị định 173 để tuyển dụng hợp đồng.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cũng nhấn mạnh, xoay quanh vấn đề đội ngũ cán bộ, công chức còn nhiều việc cần phải làm, vừa qua vẫn có những sự chồng lấn, giao thoa giữa Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các nghị định.

Người đứng đầu Bộ Nội vụ nêu rõ, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, phải phân cấp, phân quyền, khi đã giao thẩm quyền cho cấp xã, thì cấp xã phải có quyền tuyển dụng, sử dụng cán bộ. Phân cấp, phân quyền và phân định thẩm quyền là vấn đề quan trọng và cần phải làm ngay, nhằm đáp ứng yêu cầu đúng với tinh thần “địa phương quyết, địa phương làm và địa phương chịu trách nhiệm”, khó khăn, vướng mắc ở đâu, giải quyết ở đó.

Theo Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, việc phân cấp, phân quyền phải gắn với nguồn lực, trong đó có con người và tài chính. Tránh tình trạng phân công công việc không có người làm hoặc không có điều kiện về tài chính để thực hiện.

Về hệ thống đơn vị sự nghiệp, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, cho biết tới đây Bộ Nội vụ sẽ có các hướng dẫn tổng thể, thực hiện sắp xếp cơ cấu lại hệ thống mạng lưới đơn vị sự nghiệp trên cơ sở các nguyên tắc, tránh việc không thống nhất và không đồng bộ. Bộ Nội vụ cũng sẽ tham mưu Chính phủ ban hành một nghị định chung, đưa ra nguyên tắc, tiêu chí để các bộ hướng dẫn, địa phương thực hiện.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cũng chỉ rõ những hạn chế về các chỉ số cải cách hành chính, chỉ số hài lòng về sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình trước đây. Bộ trưởng đề nghị tỉnh Quảng Trị mới cần nỗ lực, cố gắng để các chỉ số đánh giá được nâng lên.

Theo Dân Trí Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Trường hợp nào được hoàn thuế thu nhập cá nhân, hồ sơ gồm những gì?

Theo quy định mới nhất, nếu tổng thu nhập của người lao động trong năm chưa vượt ngưỡng giảm trừ gia cảnh (15,5 triệu/tháng cho bản thân và 6,2 triệu/tháng cho mỗi người phụ thuộc), cá nhân có thể yêu cầu hoàn thuế đã bị khấu trừ.
28/01/2026

Hộ kinh doanh cho thuê phòng trọ kê khai, nộp thuế ra sao?

Hộ, cá nhân có doanh thu cho thuê nhà từ 500 triệu đồng một năm trở xuống sẽ không phải nộp thuế, trên ngưỡng này họ sẽ kê khai nộp theo kỳ hoặc từng lần phát sinh.
26/01/2026

Các mốc nộp thuế, tờ khai năm 2026 cần lưu ý để tránh bị phạt

Cơ quan thuế thống kê các mốc thời gian nộp tờ khai và nộp thuế trong cả năm 2026 để cá nhân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp lưu ý nộp đúng hạn giúp tránh bị xử phạt.
26/01/2026

Có nhiều nhà cho thuê, dùng một mã số thuế hay phải đăng ký thêm?

Cá nhân có nhiều tài sản cho thuê trên cùng địa bàn có được dùng chung một mã số thuế hay phải đăng ký thêm cho từng địa điểm? Cơ quan thuế đã có hướng dẫn cụ thể về thủ tục thực hiện.
16/01/2026

Người cho thuê nhà khai thuế thế nào?

Cổng Dịch vụ công quốc gia hướng dẫn cách khai thuế đối với cá nhân cho thuê tài sản trực tiếp với cơ quan thuế.
12/01/2026

Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân mới nhất năm 2026

Hồ sơ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho kỳ tính thuế năm 2025 (thực hiện năm 2026) với hai mốc thời hạn khác nhau tùy trường hợp ủy quyền hay tự quyết toán.
08/01/2026

Phòng CSGT Hà Nội hướng dẫn theo dõi và xử phạt vi phạm giao thông qua ứng dụng iHanoi

Thực hiện công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số, Công an thành phố Hà Nội đã triển khai xử lý vi phạm hành chính toàn trình trong lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ trên môi trường điện tử thông qua ứng dụng Công dân Thủ đô số - iHanoi.
07/01/2026

Hợp đồng lao động điện tử có giá trị như hợp đồng giấy: Ký kết ra sao?

Chính phủ vừa ban hành quy định về hợp đồng lao động điện tử, khẳng định giá trị pháp lý tương đương hợp đồng bằng văn bản giấy.
06/01/2026

Hướng dẫn 3,5 triệu người nhận gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp

Hơn 3,5 triệu người sẽ được nhận lương hưu và trợ cấp của tháng 2, tháng 3 trong cùng kỳ chi trả tháng 2.
06/01/2026

Lương tháng 12 trả vào đầu năm 2026, thuế thu nhập cá nhân tính thế nào?

Người nộp thuế băn khoăn, lương tháng 12/2025 được chi trả vào tháng 1/2026, khi tính thuế thu nhập cá nhân có được áp dụng mức giảm trừ gia cảnh mới hay không?
02/01/2026

Xử lý ra sao nếu đã đổi GPLX trực tuyến nhưng vẫn chưa nhận được bằng cứng?

Không ít người dân phản ánh đã hoàn tất thủ tục đổi giấy phép lái xe sắp hết hạn qua Cổng dịch vụ công Quốc gia, nhưng sau thời gian dài vẫn chưa nhận được giấy phép lái xe bản vật lý.
27/12/2025

Ngoài các xe ưu tiên, những phương tiện nào được miễn phí khi đi qua trạm BOT?

Theo quy định, ô tô khi đi qua các trạm thu phí BOT phải thanh toán tiền dịch vụ sử dụng đường bộ. Tuy nhiên, 12 nhóm xe sau đây sẽ được miễn phí khi qua trạm.
26/12/2025