Cách bà Trương Mỹ Lan lách luật để phát hành trái phiếu khống

Bà Trương Mỹ Lan bị cáo buộc bán khống 309 triệu trái phiếu cho nhóm công ty sơ cấp trước khi bán cho người dân, để lách quy định không được bán cho quá 100 nhà đầu tư cá nhân.

Hành vi của bà Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát) và đồng phạm được Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) nêu trong kết luận điều tra đại án Vạn Thịnh Phát giai đoạn hai.

Theo đó, năm 2018, bà Lan bàn với các nhân sự cấp cao của SCB, Công ty Chứng khoán Tân Việt – TVSI (hai pháp nhân bà Lan sở hữu trên 91% cổ phần) và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát sử dụng 4 công ty: An Đông, Sun World, Quang Thuận và Setra để phát hành trái phiếu khống, không có tài sản đảm bảo. Đây là phương án do Nguyễn Phương Hồng (thành viên HĐQT, Phó tổng giám đốc SCB) đề xuất.

Bà Lan cũng ra chủ trương chọn 5 công ty khác thuộc hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát ký hợp đồng mua sơ cấp số trái phiếu của 4 công ty trên và Công ty cổ phần đầu tư Sai Gon Peninsula (đối tác) để lên phương án tạo dòng tiền khống tại SCB, hợp thức tư cách trái chủ sơ cấp.

Bà Trương Mỹ Lan trong phiên tòa hồi tháng 3. Ảnh: Như Quỳnh
Bà Trương Mỹ Lan trong phiên tòa hồi tháng 3. Ảnh: Như Quỳnh

Bắt tay với kiểm toán làm đẹp hồ sơ

Trong 4 công ty phát hành nêu trên, An Đông, Sun World và Quang Thuận có đủ điều kiện phát hành, còn Công ty Setra thực tế kinh doanh thua lỗ. Tuy nhiên, các bị can đã "xử lý kỹ thuật" với kiểm toán viên Công ty Kiểm toán A&C sửa báo cáo tài chính và kết quả kiểm toán để công ty này đủ điều kiện phát hành trái phiếu.

Theo quy định tại Điều 2 Nghị định 90/2011 và Điều 4 Nghị định 163/2018 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp, "doanh nghiệp được phát hành trái phiếu riêng lẻ cho dưới 100 nhà đầu tư không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp...". Để lách các quy định này, nhóm bà Lan lên phương án lập, ký kết các hợp đồng kinh tế khống (mua bán cổ phần trái phiếu, vay tiền) giữa 4 công ty phát hành với 5 công ty trái chủ sơ cấp, công ty đối tác và các cá nhân được thuê ký khống. Như vậy sẽ hợp thức hóa mục đích phát hành trái phiếu là dùng tiền vốn trái phiếu đầu tư vào các dự án sinh lời.

Đồng thời, các cá nhân được thuê lập, ký khống các chứng từ giao dịch (nộp, rút tiền mặt, chuyển khoản) và hạch toán khống giao dịch trên hệ thống SCB trong cùng một ngày, nhằm tạo nguồn tiền 30.869 tỷ đồng cho các trái chủ sơ cấp chuyển tiền cho 4 công ty phát hành để mua gần 309 triệu trái phiếu.

Sau khi hợp pháp hóa tư cách trái chủ sơ cấp, bà Lan và đồng phạm hoàn thành việc tạo lập 25 gói trái phiếu khống và bán cho 35.824 nhà đầu tư thứ cấp.

Thực hiện chủ trương của bà Lan, 4 công ty đã ký hợp đồng tư vấn với Công ty Chứng khoán TVSI để đại diện cho mình phát hành các gói trái phiếu đến người dân và báo cáo Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán và Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Trong đó, các gói trái phiếu Công ty An Đông, Quang Thuận và Setra đã thông qua Công ty Chứng khoán TVSI ký kết hợp đồng bán trái phiếu và thu tiền từ hàng nghìn nhà đầu tư. Gói trái phiếu Sunny World được chuyển nhượng cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) để đầu tư, bán ra thị trường.

Cơ quan điều tra xác định, thông qua các hợp đồng hợp tác, mua bán trái phiếu, cổ phần, các bị can đã thao túng, sử dụng hệ thống, nguồn lực nhân sự, quy trình làm việc của Công ty Chứng khoán TVSI và SCB để bán trái phiếu và thu tiền. Nguồn tiền đã được sử dụng hết vào các mục đích khác không đúng theo phương án phát hành.

Bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn tại phiên tòa hồi tháng 3. Ảnh: Như Quỳnh
Bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn tại phiên tòa hồi tháng 3. Ảnh: Như Quỳnh

Đào tạo hơn 2.000 nhân viên bán trái phiếu

Có vai trò sau bà Lan, Võ Tấn Hoàng Văn (Tổng giám đốc SCB) trực tiếp chỉ đạo các bộ phận nghiệp vụ bán hàng của SCB, xây dựng phương án đào tạo cho hơn 2.000 nhân viên bán hàng tại 239 chi nhánh SCB.

Nhà chức trách xác định, số tiền 30.869 tỷ đồng thu được từ việc bán trái phiếu, bà Lan đã chỉ đạo Nguyễn Phương Hồng (đã chết) quản lý và theo dõi việc sử dụng cho nhiều mục đích của tập đoàn. Trong đó, phần lớn số tiền chiếm đoạt được đã chuyển cho các tổ chức tín dụng để tất toán các khoản vay của cá nhân, tổ chức thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát; trả nợ vay mượn các cá nhân, trả lãi trái phiếu đến hạn, chăm sóc khách hàng, chi tất toán các thẻ tín dụng của người nhà và rút tiền mặt sử dụng.

Ngoài cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt số tiền trên của hơn 35.824 trái chủ, bà Lan và Nguyễn Phương Anh, phó tổng giám đốc công ty cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Peninsula; Trịnh Quang Công, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn quản lý Acumen; Trương Khánh Hoàng, nguyên quyền Tổng giám đốc Ngân hàng SCB còn bị cáo buộc thêm tội Rửa tiền; Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.

Gần 30 bị can khác, trong đó có Trương Huệ Vân (cháu bà Lan), Chu Lập Cơ (chồng bà Lan) bị cáo buộc vai trò đồng phạm về một trong các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Rửa tiền hoặc Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.

Ở giai đoạn đầu vụ án, bà Trương Mỹ Lan bị cáo buộc thâu tóm SCB, chỉ đạo đồng phạm giải ngân cho nhóm công ty trong Hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát tổng cộng hơn 2.500 khoản vay. Đến tháng 10/2022, nhóm bà Lan và Vạn Thịnh Phát còn gần 1.300 khoản vay dư nợ 677.000 tỷ đồng gốc và lãi.

Tuy nhiên, đến thời điểm xét xử sơ thẩm hồi tháng 4, có một số khoản vay đã được tất toán, bị cáo Lan cũng nộp thêm một số tiền khắc phục hậu quả nên còn bồi thường hơn 673.800 tỷ đồng. TAND TP HCM tuyên phạt bà Lan 20 năm tù về tội Đưa hối lộ; 20 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và tử hình về tội Tham ô tài sản. Tổng hợp hình phạt, bị cáo phải chấp hành án tử hình.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Thông cáo báo chí số 25, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Thứ Hai, ngày 24/6, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ hai mươi ba của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
24/06/2024

Chính quyền TP Uông Bí lên tiếng về khóa tu mùa hè năm 2024 ở chùa Ba Vàng

Theo lãnh đạo UBND TP Uông Bí, khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng đợt 1 năm 2024 đã kết thúc tốt đẹp, góp phần lan tỏa những giá trị văn hóa, đạo đức Phật giáo và rèn luyện kỹ năng sống cho hơn 6.000 khóa sinh.
24/06/2024

Ngày càng nhiều nam giới là nạn nhân của tội phạm mua bán người

Trước đây, nạn nhân của mua bán người chủ yếu là phụ nữ và trẻ em gái, tuy nhiên những năm gần đây, rất nhiều nạn nhân là nam giới trong độ tuổi thanh, thiếu niên.
24/06/2024

Hà Nội: Xử lý hơn 300 trường hợp vi phạm giao thông/tháng nhờ tin báo qua Zalo

Ngày 23/6, thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông, CATP Hà Nội cho biết thực hiện Kế hoạch phát động phong trào “Toàn dân tham gia phát hiện cung cấp thông tin phản ánh các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội”, theo thống kê từ ngày 15/5 đến 14/6/2024, đã có 727 lượt tin nhắn tương tác gửi đến trang Zalo Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội để phản ánh về TTATGT và tìm hiểu về các vấn đề có liên quan.
24/06/2024

Hacker Việt đối mặt hàng chục năm tù vì tấn công mạng ở Mỹ

Cả 4 người được xác định là thành viên của nhóm tội phạm mạng quốc tế, đã thực hiện tấn công mạng tại Mỹ từ năm 2018 tới 2021.
24/06/2024

214 người dân chung cư Phú Thạnh nguy cơ mất nhà

Mua nhà trả 95% giá trị căn hộ và đã ở ổn định hơn 10 năm thế nhưng mới đây ngân hàng thông báo xiết nợ khiến các cư dân tại chung cư này bất an, như ngồi trên đống lửa.
24/06/2024

Nhiều con của cán bộ huyện tại Thanh Hóa được xét tuyển vào trường nội trú không đúng quy định

Trong nhiều năm, nhiều học sinh là con của cán bộ công chức, giáo viên được xét tuyển vào Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Mường Lát không đúng quy định.
24/06/2024

Khởi tố vụ lừa đảo ở dự án khu dân cư Giang Điền thu lợi hơn 1.000 tỷ đồng

Dù chưa được cấp phép, nhưng Công ty cổ phần du lịch Giang Điền đã ký kết khoảng 1.267 hợp đồng mua bán đất nền tại dự án với khách hàng, thu lợi số tiền hơn 1.000 tỷ đồng.
24/06/2024

Phó ban Tuyên giáo Hòa Bình bị cách hết các chức vụ trong Đảng

Ông Nguyễn Vũ Chi - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình bị cách hết các chức vụ trong Đảng do những sai phạm liên quan đến đất đai khi còn giữ chức Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn.
24/06/2024

Bảng lương công chức, viên chức khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, từ ngày 1/7, mức lương cơ sở sẽ tăng 30%, từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng.
23/06/2024

Thủ tướng: Xử lý nghiêm cá nhân vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ ngành, địa phương chủ động phòng ngừa, phát hiện, xử lý hành vi sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.
23/06/2024

Thanh tra phát hiện nhiều sai phạm tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

Trong kết luận của Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy, trường Đại học Tài nguyên Môi trường có nhiều sai phạm, trong đó có việc chưa thực hiện hợp nhất bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch hội đồng trường, không theo đúng chủ trương của Ban Chấp hành trung ương Đảng.
23/06/2024