Bộ Y tế: Các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Nipah phải được cách ly nghiêm ngặt

Theo Bộ Y tế, bệnh virus Nipah được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm (nhóm A), với tỷ lệ tử vong dao động từ 40-75%.

Đêm 27/1, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã ban hành văn bản hỏa tốc gửi các bệnh viện, Sở Y tế và các đơn vị y tế thuộc các bộ, ngành về việc chủ động phòng, chống bệnh do virus Nipah.

Văn bản do ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh ký, nêu rõ hiện nay trên thế giới vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh cũng như thuốc điều trị đặc hiệu đối với bệnh do virus Nipah. Virus này lây truyền chủ yếu từ động vật sang người thông qua tiếp xúc với động vật, vật phẩm hoặc thực phẩm bị nhiễm vi rút; đồng thời cũng có thể lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết, dịch bài tiết của người bệnh.

Theo các tài liệu y khoa, thời gian ủ bệnh của vi rút Nipah thường kéo dài từ 4-14 ngày. Người nhiễm vi rút có thể khởi phát với các triệu chứng không đặc hiệu như đau đầu, đau cơ, nôn mửa, đau họng. Sau đó, bệnh có thể tiến triển nhanh với các biểu hiện nghiêm trọng hơn như chóng mặt, buồn ngủ, rối loạn ý thức và các dấu hiệu thần kinh, cho thấy tình trạng viêm não cấp tính biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh. Tỷ lệ tử vong do bệnh Nipah dao động từ 40-75%.

Trước nguy cơ bệnh do virus Nipah xâm nhập vào Việt Nam, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị các bệnh viện, đơn vị y tế thuộc các bộ, ngành và Sở Y tế các tỉnh, thành phố chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch ngay từ tuyến đầu.

Các cơ sở y tế cần tăng cường công tác phòng, chống dịch, đặc biệt chú trọng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế và những người tiếp xúc gần với trường hợp nghi ngờ hoặc xác định mắc bệnh. Những trường hợp người bệnh mới đến hoặc trở về từ các quốc gia đã hoặc đang có dịch trong vòng 14 ngày phải được khai thác kỹ yếu tố dịch tễ và theo dõi chặt chẽ.

Cùng với đó, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn cần được tăng cường, kiểm tra và giám sát thường xuyên. Tất cả các trường hợp nghi ngờ hoặc đã xác định nhiễm virus Nipah phải được cách ly nghiêm ngặt ngay tại cơ sở điều trị nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng nhấn mạnh vai trò của việc theo dõi, cập nhật liên tục tình hình dịch bệnh trên thế giới. Công tác truyền thông cần được thực hiện kịp thời, chính xác để người dân hiểu đúng về nguy cơ, tránh tâm lý hoang mang, lo lắng, đồng thời chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế.

Một trong những yêu cầu trọng tâm là phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để kịp thời cách ly, chẩn đoán, điều trị và kiểm soát. Việc chậm trễ trong nhận diện ca bệnh có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt đối với một loại vi rút có khả năng gây tử vong cao và lây truyền trong môi trường chăm sóc y tế.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện đầy đủ các nội dung chỉ đạo, coi đây là nhiệm vụ cấp bách trong bối cảnh nguy cơ dịch bệnh xuyên biên giới ngày càng gia tăng.

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Tổng Bí thư: Cao Bằng biến lợi thế đặc thù thành động lực phát triển thực chất

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh vai trò chiến lược của Cao Bằng trong quốc phòng, đối ngoại, và định hướng phát triển dựa trên truyền thống và vị thế đặc thù.
28/01/2026

Trụ sở hành chính mới của tỉnh Khánh Hòa hướng tới 'công sở xanh - cơ quan số

Trụ sở hành chính mới của tỉnh Khánh Hòa khánh thành với định hướng “công sở xanh - cơ quan số”, giúp nâng cao hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp.
28/01/2026

Phút xúc động của bộ đội nhà giàn DK1 trong lễ tiễn quân

Sau 2 năm được rèn luyện ở nhà giàn DK1, các tàu, đài..., hơn 500 hạ sĩ quan, binh sĩ hoàn thành nhiệm vụ, xúc động trong buổi lễ tiễn quân.
28/01/2026

Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tới thăm, tri ân các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
28/01/2026

500 người sập bẫy mua máy nông nghiệp 'giá rẻ' trên mạng, bị chiếm đoạt trên 5 tỉ đồng

Đặt mua máy móc nông nghiệp “giá rẻ” trên mạng, hơn 500 người bị lừa đảo, chiếm đoạt trên 5 tỉ đồng.

28/01/2026

Bộ Quốc phòng thông tin về sự cố rơi máy bay ở Đắk Lắk

Bộ Quốc phòng sáng nay thông tin chính thức về sự cố máy bay quân sự rơi tại Đắk Lắk.
28/01/2026

Những tỉnh, thành nào có cả bí thư và chủ tịch là ủy viên Trung ương khóa 14?

Trong danh sách 200 ủy viên Trung ương khóa 14 vừa được bầu, ở khối địa phương có sự xuất hiện đặc biệt của 16 cặp “bí thư - chủ tịch” cùng trúng cử, trải rộng tại nhiều tỉnh, thành lớn trên cả nước.
28/01/2026

Bộ GD&ĐT tổ chức thẩm định sách giáo khoa chỉnh sửa

Trước ngày 3/3, Bộ GD&ĐT tiếp nhận hồ sơ đề nghị thẩm định, phê duyệt các bản mẫu sách giáo khoa đã chỉnh sửa. Thông tin do Bộ GD&ĐT vừa đưa ra ngày 26/1.
27/01/2026

Tin vui cho người muốn mua nhà ở xã hội tại Hà Nội

Hà Nội nới lỏng điều kiện tiếp cận nhà ở xã hội về thu nhập, điều kiện ở, mở rộng nhóm đối tượng được mua, thuê, thuê mua. Mục đích sử dụng nhà ở cũng sẽ linh hoạt hơn.
27/01/2026

Tổng Bí thư thăm công nhân ngành than, nêu tinh thần "kỷ luật và đồng tâm"

Gặp mặt công nhân ngành than Quảng Ninh ngày 27/1, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh giai cấp công nhân là cội nguồn sức mạnh của Đảng, yêu cầu nâng cao năng suất, kỷ luật và tuyệt đối an toàn.
27/01/2026

Nợ thuế có thể bị khấu trừ tiền lương, phong tỏa tài khoản

Từ ngày 1.7, cơ quan quản lý thuế có thể tiến hành nhiều biện pháp cưỡng chế nợ thuế như phong tỏa tài khoản; khấu trừ một phần tiền lương hoặc thu nhập; nộp đơn yêu cầu áp dụng thủ tục phá sản...
27/01/2026

Bộ Y tế khuyến cáo không ăn trái cây bị dơi, chim cắn phòng virus Nipah

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ăn uống các loại trái cây bị động vật như dơi, chim cắn hoặc gặm nhấm, tránh uống nước nhựa cây để phòng virus Nipah.
27/01/2026