Bộ trưởng đi công tác được nghỉ phòng 3 triệu đồng/ngày

Lãnh đạo cấp bộ trưởng và các chức danh tương đương có thể được thanh toán mức giá thuê phòng ngủ lên 3 triệu đồng/ngày/phòng, thay vì như hiện tại là 2,5 triệu đồng.

Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 40/2017/TT-BTC ngày 28/4/2017 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định chế độ công tác phí, chế độ hội nghị của các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức hội sử dụng kinh phí do ngân sách nhà nước hỗ trợ.

Chế độ công tác phí được áp dụng với các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức hội sử dụng kinh phí do ngân sách nhà nước hỗ trợ. Ảnh: Hoàng Hà
Chế độ công tác phí được áp dụng với các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức hội sử dụng kinh phí do ngân sách nhà nước hỗ trợ. Ảnh: Hoàng Hà

Một trong những điểm đáng chú ý tại dự thảo đang được lấy ý kiến là Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về "Thanh toán tiền thuê phòng nghỉ tại nơi đến công tác" (Điều 7) với 2 hình thức thanh toán.

Một là thanh toán theo hình thức khoán.

Theo dự thảo, thanh toán tiền thuê phòng nghỉ tại nơi đến công tác theo hình thức khoán như sau: Lãnh đạo cấp bộ trưởng, thứ trưởng và các chức danh lãnh đạo tương đương có mức khoán 1,2 triệu đồng/ngày/người (mức khoán hiện tại là 1 triệu đồng), không phân biệt nơi đến công tác.

Với các đối tượng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động còn lại, nếu đi công tác ở quận, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương và thành phố là đô thị loại I thuộc tỉnh, mức khoán 550 nghìn đồng/ngày/người (hiện là 450 nghìn đồng); Đi công tác tại huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương, tại thị xã, thành phố còn lại thuộc tỉnh, mức khoán 400 nghìn đồng/ngày/người (hiện tại 350 nghìn đồng); Đi công tác tại các vùng còn lại, mức khoán 350 nghìn đồng/ngày/người (hiện tại 300 nghìn đồng).

Hai là thanh toán theo giá thuê phòng thực tế (có hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật) do thủ trưởng cơ quan, đơn vị duyệt.

Lãnh đạo cấp bộ trưởng và các chức danh tương đương được thanh toán mức giá thuê phòng ngủ 3 triệu đồng/ngày/phòng (hiện tại 2,5 triệu đồng) theo tiêu chuẩn 1 người/phòng, không phân biệt nơi đến công tác.

Với các trường hợp đi công tác tại các quận, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương và thành phố là đô thị loại I thuộc tỉnh: Thứ trưởng và các chức danh lãnh đạo tương đương được thanh toán mức giá thuê phòng ngủ là 1,5 triệu đồng/ngày/phòng (hiện tại 1,2 triệu đồng) theo tiêu chuẩn 1 người/phòng; Các đối tượng còn lại được thanh toán mức giá thuê phòng ngủ là 1,2 triệu đồng/ngày/phòng (hiện tại 1 triệu đồng) theo tiêu chuẩn 2 người/phòng.

Với các trường hợp đi công tác tại các vùng còn lại, thứ trưởng và các chức danh lãnh đạo tương đương được thanh toán mức giá thuê phòng ngủ là 1,3 triệu đồng/ngày/phòng (mức hiện tại 1,1 triệu đồng) theo tiêu chuẩn 1 người/phòng; Các đối tượng còn lại được thanh toán mức 900 nghìn đồng/ngày/phòng (hiện tại 700 nghìn đồng) theo tiêu chuẩn 2 người/phòng.

Cũng theo đề xuất của Bộ Tài chính, tiền ăn, chi tiêu khác của người đi công tác do cơ quan, đơn vị cử người đi công tác chi trả, được tính từ ngày bắt đầu đi công tác đến khi kết thúc đợt công tác trở về cơ quan, đơn vị; mức chi 250.000 đồng/ngày.

Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ở đất liền được cử đi công tác làm nhiệm vụ trên biển, đảo được mức 300 nghìn đồng/người/ngày thực tế đi biển, đảo (áp dụng cho cả những ngày làm việc trên biển, đảo, những ngày đi, về trên biển, đảo). 

Trường hợp một số ngành đặc thù đã được cấp có thẩm quyền quy định về chế độ khi đi công tác trên biển, đảo thì được chọn chế độ quy định cao nhất để chi trả cho người đi công tác.

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Hà Nội và 6 tỉnh thành sắp xuất hiện hình thái thời tiết bất lợi

Hà Nội và 6 tỉnh thành sắp xuất hiện hình thái thời tiết bất lợi - hiện tượng nghịch nhiệt, lặng gió, sương mù, ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.
27/11/2025

Giá xăng dầu giảm, có loại giảm đến hơn 1.000 đồng/lít

Trong kỳ điều chỉnh ngày 27/11, giá xăng dầu cùng giảm, trong đó giá dầu diesel giảm mạnh 1.020 đồng/lít.
27/11/2025

Hà Nội: Xe rác dàn hàng lấn chiếm 2/3 lòng đường gây mất an toàn giao thông

Một điểm tập kết rác trên phố Tống Tất Thắng, phường Kiến Hưng (TP Hà Nội) thường xuyên xuất hiện tình trạng các xe rác dàn hàng ba, chiếm tới 2/3 lòng đường, gây cản trở giao thông.
27/11/2025

Học phí trường công ở Hà Nội cao nhất 6,1 triệu đồng

17 trường công lập chất lượng cao thu học phí từ 3 đến 6,1 triệu đồng một tháng, trong đó nhiều trường tăng 300.000-600.000 đồng.
27/11/2025

Thủ tướng: Doanh nhân trẻ cần tiên phong đưa sản phẩm Việt vươn ra thế giới

Ngày 27-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ VIII, tổ chức tại Thủ đô Hà Nội.
27/11/2025

Có thể giao toàn bộ thủ tục đất đai về phường, xã?

'Cấp xã/phường có đủ năng lực đảm nhận nhiệm vụ đăng ký đất đai và quản lý dữ liệu không, tôi khẳng định là rất khó, thậm chí không khả thi. Nếu giao về xã/phường, chi phí đầu tư hạ tầng cho 3.321 xã/phường sẽ vô cùng lớn'.
27/11/2025

Nhiều sai phạm lãng phí được ngụy trang dưới quyết định hành chính đúng quy trình

Đại biểu đề nghị tăng trách nhiệm người đứng đầu nếu phê duyệt trái định mức vì nhiều sai phạm lãng phí được ngụy trang dưới quyết định đúng quy trình.
27/11/2025

Khẩn thiết đề nghị Quốc hội cấm ngay dùng bóng cười cho mục đích giải trí

Cho biết khí cười N₂O là một chất hướng thần mới, hủy hoại sức khỏe nhanh, đại biểu Phạm Trọng Nhân khẩn thiết đề nghị Quốc hội bổ sung bóng cười vào các ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh.
27/11/2025

Sẽ không cấp phép mới bất kỳ dự án sản xuất thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng nào

Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định, sẽ không cấp phép mới đối với bất kỳ dự án sản xuất thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng nào.
27/11/2025

Hà Nội phải giải quyết dứt điểm các tồn tại lớn ảnh hưởng đến đời sống người dân

Ông Đỗ Văn Chiến - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị Hà Nội phải quyết dứt điểm các tồn tại lớn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.
26/11/2025

Chủ tịch Quốc hội: Người dân phấn khởi vì không phải chuyển viện, chuyển tuyến

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết vừa qua, việc Quốc hội quyết định thông tuyến bảo hiểm y tế khiến người dân rất phấn khởi vì không phải chuyển viện, chuyển tuyến.
26/11/2025

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân sắp thăm Lào

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Quốc khánh Lào trong hai ngày 1-2/12.
26/11/2025