Bộ trưởng đi công tác được nghỉ phòng 3 triệu đồng/ngày

Lãnh đạo cấp bộ trưởng và các chức danh tương đương có thể được thanh toán mức giá thuê phòng ngủ lên 3 triệu đồng/ngày/phòng, thay vì như hiện tại là 2,5 triệu đồng.

Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 40/2017/TT-BTC ngày 28/4/2017 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định chế độ công tác phí, chế độ hội nghị của các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức hội sử dụng kinh phí do ngân sách nhà nước hỗ trợ.

Chế độ công tác phí được áp dụng với các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức hội sử dụng kinh phí do ngân sách nhà nước hỗ trợ. Ảnh: Hoàng Hà
Chế độ công tác phí được áp dụng với các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức hội sử dụng kinh phí do ngân sách nhà nước hỗ trợ. Ảnh: Hoàng Hà

Một trong những điểm đáng chú ý tại dự thảo đang được lấy ý kiến là Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về "Thanh toán tiền thuê phòng nghỉ tại nơi đến công tác" (Điều 7) với 2 hình thức thanh toán.

Một là thanh toán theo hình thức khoán.

Theo dự thảo, thanh toán tiền thuê phòng nghỉ tại nơi đến công tác theo hình thức khoán như sau: Lãnh đạo cấp bộ trưởng, thứ trưởng và các chức danh lãnh đạo tương đương có mức khoán 1,2 triệu đồng/ngày/người (mức khoán hiện tại là 1 triệu đồng), không phân biệt nơi đến công tác.

Với các đối tượng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động còn lại, nếu đi công tác ở quận, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương và thành phố là đô thị loại I thuộc tỉnh, mức khoán 550 nghìn đồng/ngày/người (hiện là 450 nghìn đồng); Đi công tác tại huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương, tại thị xã, thành phố còn lại thuộc tỉnh, mức khoán 400 nghìn đồng/ngày/người (hiện tại 350 nghìn đồng); Đi công tác tại các vùng còn lại, mức khoán 350 nghìn đồng/ngày/người (hiện tại 300 nghìn đồng).

Hai là thanh toán theo giá thuê phòng thực tế (có hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật) do thủ trưởng cơ quan, đơn vị duyệt.

Lãnh đạo cấp bộ trưởng và các chức danh tương đương được thanh toán mức giá thuê phòng ngủ 3 triệu đồng/ngày/phòng (hiện tại 2,5 triệu đồng) theo tiêu chuẩn 1 người/phòng, không phân biệt nơi đến công tác.

Với các trường hợp đi công tác tại các quận, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương và thành phố là đô thị loại I thuộc tỉnh: Thứ trưởng và các chức danh lãnh đạo tương đương được thanh toán mức giá thuê phòng ngủ là 1,5 triệu đồng/ngày/phòng (hiện tại 1,2 triệu đồng) theo tiêu chuẩn 1 người/phòng; Các đối tượng còn lại được thanh toán mức giá thuê phòng ngủ là 1,2 triệu đồng/ngày/phòng (hiện tại 1 triệu đồng) theo tiêu chuẩn 2 người/phòng.

Với các trường hợp đi công tác tại các vùng còn lại, thứ trưởng và các chức danh lãnh đạo tương đương được thanh toán mức giá thuê phòng ngủ là 1,3 triệu đồng/ngày/phòng (mức hiện tại 1,1 triệu đồng) theo tiêu chuẩn 1 người/phòng; Các đối tượng còn lại được thanh toán mức 900 nghìn đồng/ngày/phòng (hiện tại 700 nghìn đồng) theo tiêu chuẩn 2 người/phòng.

Cũng theo đề xuất của Bộ Tài chính, tiền ăn, chi tiêu khác của người đi công tác do cơ quan, đơn vị cử người đi công tác chi trả, được tính từ ngày bắt đầu đi công tác đến khi kết thúc đợt công tác trở về cơ quan, đơn vị; mức chi 250.000 đồng/ngày.

Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ở đất liền được cử đi công tác làm nhiệm vụ trên biển, đảo được mức 300 nghìn đồng/người/ngày thực tế đi biển, đảo (áp dụng cho cả những ngày làm việc trên biển, đảo, những ngày đi, về trên biển, đảo). 

Trường hợp một số ngành đặc thù đã được cấp có thẩm quyền quy định về chế độ khi đi công tác trên biển, đảo thì được chọn chế độ quy định cao nhất để chi trả cho người đi công tác.

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI diễn ra trong 3 ngày

Ngày 28.4, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031.

28/04/2026

Chủ tịch Quốc hội: Mong ngày càng có nhiều cán bộ công đoàn bản lĩnh vững vàng

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn mong muốn ngày càng có nhiều cán bộ công đoàn có bản lĩnh vững vàng, trách nhiệm cao, xứng đáng là chỗ tựa tin cậy của đoàn viên và người lao động, được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng, giao nhiệm vụ.
28/04/2026

Lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2026 của người lao động

Lịch nghỉ 30/4-1/5 năm nay được giữ nguyên theo quy định, không có phương án hoán đổi ngày làm việc. Như vậy, người lao động sẽ có 4 ngày nghỉ.
28/04/2026

299 căn hộ ở 'đất vàng' bỏ hoang hàng chục năm, Bí thư Hà Nội yêu cầu 'hồi sinh'

Dự án nhà ở tái định cư N01, khu đô thị mới Cầu Giấy với 299 căn hộ sau nhiều năm dang dở đang được yêu cầu hoàn thiện gấp các hạng mục cuối để đưa vào sử dụng, tránh tiếp tục lãng phí.
28/04/2026

Tuyên phạt Nguyễn Đình Thắng 11 năm tù về tội Khủng bố

TAND tỉnh Đắk Lắk xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đình Thắng 11 năm tù về tội Khủng bố.
28/04/2026

Việt Nam đã làm chủ lực lượng răn đe dưới lòng biển như thế nào?

Từ những bước đi dang dở cách đây hơn 40 năm, Việt Nam đã từng bước xây dựng, phát triển và làm chủ lực lượng tàu ngầm hiện đại.
28/04/2026

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì phiên họp Hội đồng Quốc phòng và An ninh

Sáng 28/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh chủ trì phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh nhiệm kỳ 2026-2031.
28/04/2026

Thiếu nữ 2008 đi xe máy ngược chiều trên cao tốc dính 'combo' vi phạm

Thiếu nữ 2008 chạy xe ngược chiều trên cao tốc Hải Phòng - Móng Cái, tổng mức phạt lên tới 16,5 triệu đồng.
27/04/2026

1 chính sách - 5 triệu hộ kinh doanh giảm gánh nặng về thuế

Theo bà Phạm Thị Hồng Yến, việc dự kiến nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế với hộ kinh doanh lên mức 1 tỷ đồng giúp gần 5 triệu hộ kinh doanh giảm bớt gánh nặng về thuế, tạo điều kiện mở rộng sản xuất.
24/04/2026

Thủ tướng nghiêm khắc phê bình 29 bộ, ngành, 18 địa phương giải ngân thấp

Biểu dương 7 bộ, cơ quan và 16 địa phương giải ngân đạt cao hơn mức bình quân chung cả nước, Thủ tướng Lê Minh Hưng cũng nghiêm khắc phê bình 28 bộ, cơ quan và 18 địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp.
24/04/2026

Bộ Công Thương chính thức thay đổi khung giờ tính giá điện, buổi tối là giờ cao điểm

Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định về khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia.
24/04/2026

Tổng thống Hàn Quốc và phu nhân ăn phở, cơm rang dưa bò giữa phố cổ Hà Nội

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân Kim Hae Kyung đã đến thưởng thức phở, cơm rang dưa bò tại một quán phở trên phố Đinh Liệt, Hà Nội.
24/04/2026