Bộ trưởng đi công tác được nghỉ phòng 3 triệu đồng/ngày

Lãnh đạo cấp bộ trưởng và các chức danh tương đương có thể được thanh toán mức giá thuê phòng ngủ lên 3 triệu đồng/ngày/phòng, thay vì như hiện tại là 2,5 triệu đồng.

Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 40/2017/TT-BTC ngày 28/4/2017 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định chế độ công tác phí, chế độ hội nghị của các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức hội sử dụng kinh phí do ngân sách nhà nước hỗ trợ.

Chế độ công tác phí được áp dụng với các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức hội sử dụng kinh phí do ngân sách nhà nước hỗ trợ. Ảnh: Hoàng Hà
Chế độ công tác phí được áp dụng với các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức hội sử dụng kinh phí do ngân sách nhà nước hỗ trợ. Ảnh: Hoàng Hà

Một trong những điểm đáng chú ý tại dự thảo đang được lấy ý kiến là Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về "Thanh toán tiền thuê phòng nghỉ tại nơi đến công tác" (Điều 7) với 2 hình thức thanh toán.

Một là thanh toán theo hình thức khoán.

Theo dự thảo, thanh toán tiền thuê phòng nghỉ tại nơi đến công tác theo hình thức khoán như sau: Lãnh đạo cấp bộ trưởng, thứ trưởng và các chức danh lãnh đạo tương đương có mức khoán 1,2 triệu đồng/ngày/người (mức khoán hiện tại là 1 triệu đồng), không phân biệt nơi đến công tác.

Với các đối tượng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động còn lại, nếu đi công tác ở quận, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương và thành phố là đô thị loại I thuộc tỉnh, mức khoán 550 nghìn đồng/ngày/người (hiện là 450 nghìn đồng); Đi công tác tại huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương, tại thị xã, thành phố còn lại thuộc tỉnh, mức khoán 400 nghìn đồng/ngày/người (hiện tại 350 nghìn đồng); Đi công tác tại các vùng còn lại, mức khoán 350 nghìn đồng/ngày/người (hiện tại 300 nghìn đồng).

Hai là thanh toán theo giá thuê phòng thực tế (có hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật) do thủ trưởng cơ quan, đơn vị duyệt.

Lãnh đạo cấp bộ trưởng và các chức danh tương đương được thanh toán mức giá thuê phòng ngủ 3 triệu đồng/ngày/phòng (hiện tại 2,5 triệu đồng) theo tiêu chuẩn 1 người/phòng, không phân biệt nơi đến công tác.

Với các trường hợp đi công tác tại các quận, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương và thành phố là đô thị loại I thuộc tỉnh: Thứ trưởng và các chức danh lãnh đạo tương đương được thanh toán mức giá thuê phòng ngủ là 1,5 triệu đồng/ngày/phòng (hiện tại 1,2 triệu đồng) theo tiêu chuẩn 1 người/phòng; Các đối tượng còn lại được thanh toán mức giá thuê phòng ngủ là 1,2 triệu đồng/ngày/phòng (hiện tại 1 triệu đồng) theo tiêu chuẩn 2 người/phòng.

Với các trường hợp đi công tác tại các vùng còn lại, thứ trưởng và các chức danh lãnh đạo tương đương được thanh toán mức giá thuê phòng ngủ là 1,3 triệu đồng/ngày/phòng (mức hiện tại 1,1 triệu đồng) theo tiêu chuẩn 1 người/phòng; Các đối tượng còn lại được thanh toán mức 900 nghìn đồng/ngày/phòng (hiện tại 700 nghìn đồng) theo tiêu chuẩn 2 người/phòng.

Cũng theo đề xuất của Bộ Tài chính, tiền ăn, chi tiêu khác của người đi công tác do cơ quan, đơn vị cử người đi công tác chi trả, được tính từ ngày bắt đầu đi công tác đến khi kết thúc đợt công tác trở về cơ quan, đơn vị; mức chi 250.000 đồng/ngày.

Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ở đất liền được cử đi công tác làm nhiệm vụ trên biển, đảo được mức 300 nghìn đồng/người/ngày thực tế đi biển, đảo (áp dụng cho cả những ngày làm việc trên biển, đảo, những ngày đi, về trên biển, đảo). 

Trường hợp một số ngành đặc thù đã được cấp có thẩm quyền quy định về chế độ khi đi công tác trên biển, đảo thì được chọn chế độ quy định cao nhất để chi trả cho người đi công tác.

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Đại biểu Quốc hội: Nhiệm kỳ vừa qua 'không thể nói là không phi thường được'

Đại biểu Quốc hội Ngô Trung Thành cho rằng có rất ít quốc gia trên thế giới dám thực hiện một cuộc cải cách hành chính quy mô lớn và có tính tái cấu trúc như Việt Nam đã làm.
04/12/2025

Vụ 2 ô tô bị 'nuốt chửng': Đà Nẵng lệnh dừng thi công dự án khu đô thị

UBND thành phố Đà Nẵng vừa yêu cầu dừng thi công dự án Capital Square 3 và yêu cầu báo cáo nguyên nhân vụ sụt lún đường Nguyễn Công Trứ trước ngày 6/12.
04/12/2025

Chính phủ trả lời kiến nghị bỏ thi tốt nghiệp THPT, giữ thi tuyển sinh đại học

Chính phủ nhận thấy kỳ thi tốt nghiệp và kỳ thi tuyển sinh đại học có mục tiêu, chức năng khác nhau. Thi tốt nghiệp THPT bảo đảm công bằng trong giáo dục phổ thông trong khi tuyển sinh đại học là hoạt động có tính phân hóa cao.
04/12/2025

Luật hóa trách nhiệm Bộ Y tế trong quản lý đào tạo bác sĩ nội trú

Tiếp thu ý kiến đại biểu, Chính phủ bổ sung quy định giao Bộ Y tế quản lý đào tạo bác sĩ nội trú, chuyên khoa trong dự thảo luật Giáo dục đại học sửa đổi.
04/12/2025

Biển Đông có thể sắp xuất hiện bão số 16

Một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động phía đông Philippines dự kiến 2-3 ngày tới đi vào Biển Đông và có thể mạnh lên thành bão.
04/12/2025

Tổng Bí thư chủ trì hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ 15

Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương chủ trì hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ 15, nhiệm kỳ 2020-2025, tổng kết công tác quân sự, quốc phòng năm 2025, phương hướng nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và xây dựng Đảng bộ Quân đội năm 2026.
04/12/2025

Tài xế "mòn mỏi" chờ bằng lái xe bản cứng

Nhiều tài xế đổi hoặc thi lấy giấy phép lái xe nhiều tháng nhưng chưa nhận được thẻ PET (thẻ nhựa) khiến quá trình xin việc và làm một số thủ tục gặp khó.
04/12/2025

Yêu cầu chung cư HH Linh Đàm hủy “lệnh” cấm gửi xe điện

Lãnh đạo phường Hoàng Liệt đã yêu cầu Ban Quản lý chung cư HH Linh Đàm không được cấm gửi xe điện. Chung cư cần bố trí khu gửi và sạc riêng cho loại xe này.
04/12/2025

Nghịch lý miễn học phí, tổng chi phí giáo dục của mỗi gia đình lại tăng

Đại biểu Quốc hội chỉ ra nghịch lý, Nhà nước miễn học phí, nhưng tổng chi phí giáo dục tăng lên thông qua các khoản xã hội hóa, tiền tài trợ,...
04/12/2025

Vì sao không áp dụng mức giảm trừ gia cảnh mới ngay kỳ tính thuế 2025?

Theo Bộ Tài chính, áp dụng mức giảm trừ gia cảnh mới ngay kỳ tính thuế 2025 sẽ phát sinh nhiều thủ tục liên quan đến quyết toán, hoàn lại số thuế đã nộp.
03/12/2025

Hàng tấn thép rơi khỏi container, trúng đôi nam nữ đi xe máy

Xe container chở thép bị bung hàng khi xuống dốc cầu Thủ Biên, hàng chục thanh vật liệu rơi trúng đôi nam nữ đi hướng ngược lại khiến họ ngã gục, trưa 3/12.
03/12/2025

Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư - thương mại Việt Nam - Lào

Hai Thủ tướng nhất trí tăng cường kết nối hai nền kinh tế, thúc đẩy hợp tác đầu tư - thương mại Việt Nam - Lào.
03/12/2025