Bộ Công Thương: Điện mặt trời mái nhà có thể xả lên lưới là 'ưu ái', 'may mắn'

Việc dùng điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu là lợi ích và tiện ích cho các tổ chức, cá nhân chứ không phải cho người khác hay Chính phủ. Như vậy, việc này không phải là đầu tư để kinh doanh mà là đầu tư để mua sự tiện ích, theo Bộ Công Thương.

Không bán điện vào hệ thống điện, không bán điện cho tổ chức cá nhân khác

Bộ Công Thương vừa gửi Bộ Tư pháp thẩm định Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu.

Vẫn chỉ cho phép điện mặt trời mái nhà phát lên lưới nhưng không mua. Ảnh: Hoàng Hà
Vẫn chỉ cho phép điện mặt trời mái nhà phát lên lưới nhưng không mua. Ảnh: Hoàng Hà

Dự thảo cho phép các doanh nghiệp phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu được đấu nối với hệ thống điện quốc gia (để duy trì hoạt động, cung cấp điện khi nguồn điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu không đáp ứng nhu cầu sử dụng), không bán điện vào hệ thống điện, không bán điện cho tổ chức cá nhân khác. 

Bộ Công Thương cho rằng tổ chức, cá nhân lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu cần tính toán nhu cầu sử dụng điện, công suất đỉnh của phụ tải, qua đó thiết kế, lắp đặt công suất phù hợp, hạn chế tối đa nguồn điện dư thừa phát vào hệ thống điện quốc gia. 

Chính phủ tôn trọng tổ chức, cá nhân trong việc lựa chọn phát hoặc không phát sản lượng điện dư (nếu có) của điện mặt trời mái nhà vào hệ thống điện. 

Theo Bộ Công Thương, nguồn điện mặt trời là nguồn điện bất ổn định, hoạt động của loại hình này hoàn toàn phụ thuộc vào thời tiết, lúc có nắng thì có điện, lúc không có nắng thì không có điện, sự thay đổi này làm cho lưới điện bị nhiễu vì tần số không chuẩn. Chất lượng điện không đảm bảo có thể hư hại đến các thiết bị điện trong gia đình, công sở, điện cho sản xuất công nghiệp còn yêu cầu ngặt nghèo hơn. 

Cơ sở hạ tầng lưới điện của Việt Nam vẫn còn hạn chế, chưa thể bằng các nước phát triển như Mỹ, Úc, EU... tuy nhiên so với các nước trong khu vực và đang phát triển, hạ tầng lưới điện Việt Nam đã có những cải tiến và đang từng bước hiện đại hóa. Vì thế tỷ trọng năng lượng tái tạo của chúng ta vào khoảng 33%, nếu tính cả thủy điện như một số nước thì tỷ lệ này khoảng 54%, đây là tỷ lệ quá cao đối với nước chưa phát triển, dễ mất an toàn, chi phí hệ thống tăng.

"Với tỷ lệ này, nhà nước có thể không khuyến khích phát triển điện mặt trời, trong đó có điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu để bảo đảm an ninh, an toàn, ổn định hệ thống điện.

Tuy nhiên Chính phủ đang tiếp tục khuyến khích người dân và doanh nghiệp lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu với mục đích tự dùng, giảm bớt gánh nặng chi phí tài chính, chứ không phải đê kinh doanh (như ưu đãi trước đây)", Bộ Công Thương nêu quan điểm. 

Phân tích kỹ hơn, Bộ Công Thương cho rằng: Quyết định 500/QĐ-TTg ngày 15/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch điện VIII, trong đó xác định phát triển điện mặt trời áp mái tự sản, tự tiêu để sử dụng tại chỗ, không bán điện vào hệ thống điện. Như vậy, bài toán ở đây là tổ chức, cá nhân có nhu cầu lắp điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu, các thiết bị khác đều phải mua giống nhau, riêng thiết bị biến đổi một chiều thành điện xoay chiều để dùng được thì có hai loại là inverte hòa lưới (On-grid) và không hòa lưới (Off-gird).

Theo Bộ Công Thương, nếu tổ chức, cá nhân được đấu nối thì chỉ cần mua inverter On-gird giá rẻ hơn. Còn muốn giữ lại thì phải mua loại Off-grid đắt hơn nhiều và tốn thêm từng ấy nữa để đầu tư bộ lưu trữ điện, lợi ở chỗ nhà nước cho điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu của tổ chức, cá nhân được liên kết với lưới điện quốc gia. Tổ chức, cá nhân có thể lựa chọn xả lên lưới 'là một sự ưu ái, may mắn'.

Hơn nữa việc dùng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu là lợi ích+tiện ích cho chính các tổ chức, các nhân chứ không phải cho người khác hay Chính phủ.

"Như vậy, việc đầu tư, lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu không phải là đầu tư để kinh doanh mà là đầu tư để mua sự tiện ích", Bộ Công Thương khẳng định.

Phải xin ý kiến của Quốc hội

Tại Tờ trình, Bộ Công Thương cũng nêu ra một số vấn đề còn tồn tại, phải xin ý kiến của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Cụ thể, tại Quyết định số 500/QĐ-TTg Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch điện VIII, nguồn ĐMTMN tự sản, tự tiêu được xác định để sử dụng tại chỗ, không bán điện vào hệ thống điện quốc gia.

Bộ Công Thương đề xuất cho phép ĐMTMN tự sản, tự tiêu của cơ quan, tổ chức, người dân được liên kết với hệ thống điện quốc gia, để tự sử dụng nhưng không bán điện cho tổ chức, cá nhân khác và không bán điện vào hệ thống điện quốc gia.

Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng: Luật Điện lực chưa có quy định về điện tự sản, tự tiêu; loại hình này có được đấu nối hay liên kết với hệ thống điện quốc gia hay không; tự sản, tự tiêu không bán điện vào hệ thống điện quốc gia nhưng có được bán điện cho tổ chức cá nhân khác hay không. Thẩm quyền quyết định vấn đề này thuộc Quốc hội (hiện Luật Điện lực chưa quy định về nguồn điện tự sản, tự tiêu), do đó các nội dung này Bộ Công Thương kiến nghị Chính phủ xem xét, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định theo thẩm quyền.

Ngoài ra, theo quan điểm của Bộ Công Thương, việc ban hành nghị định này được xem như là nghị định 'không đầu' (không được Quốc hội giao hướng dẫn, quy định chi tiết điều khoản của Luật). Căn cứ ban hành nghị định đang dự thảo theo Luật Điện lực năm 2004; Luật số 24/2012/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực.

Tuy nhiên, hiện nay Bộ Công Thương đang xây dựng Luật Điện lực (sửa đổi), nếu nghị định này được Chính phủ ban hành trước khi Quốc hội phê duyệt Luật Điện lực (sửa đổi) thì nghị định này không còn giá trị khi Luật Điện lực (sửa đổi) có hiệu lực. Vì thế, Bộ Công Thương kiến nghị Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định, có ý kiến chỉ đạo.

Mặt khác, chính sách khuyến khích các tổ chức, cá nhân kết hợp ĐMTMN tự sản, tự tiêu với đầu tư, lắp đặt, vận hành hệ thống lưu trữ điện để chủ động trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và bảo đảm ổn định hệ thống điện. Tuy nhiên Luật Điện lực, văn bản pháp luật của Chính phủ chưa có quy định việc khuyến khích phát triển ĐMTMN kết hợp hệ thống lưu trữ điện. Do đó nội dung này Bộ Công Thương kiến nghị Chính phủ xem xét, quyết định theo thẩm quyền.

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Thường Tín: Nhiều sai phạm đất đai không được xử lý dứt điểm

Hà Nội - UBND xã Ninh Sở đã lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu các hộ dân xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tự giải tỏa công trình vi phạm từ mấy năm trước. Nhưng, đến nay các vi phạm này vẫn ngang nhiên tồn tại, thách thức pháp luật.
17/07/2024

Vì sao Hà Giang sạt lở đất kinh hoàng khiến 11 người thiệt mạng?

Do mưa lớn kéo dài, rạng sáng 13/7, một vụ sạt lở đất đã xảy ra ở địa bàn huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, nhiều người thiệt mạng.
13/07/2024

Loạt vi phạm đất đai liên quan Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra tỉnh Tuyên Quang

Ông Phạm Văn Lương - Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Tuyên Quang - trong thời gian giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương được xác định có khuyết điểm, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc giao đất, cho thuê đất đối với một số hộ gia đình, cá nhân.
13/07/2024

Sân golf Đồi Cù Đà Lạt không còn diện tích rừng phòng hộ

Sân golf Đồi Cù Đà Lạt không còn diện tích rừng phòng hộ, khi Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng thu hồi, hủy bỏ văn bản ban hành năm 2016, về việc chuyển 29,59 ha rừng trồng thông năm 1993 trong sân golf này đã đạt tiêu chí thành rừng vào rừng phòng hộ nội ô Đà Lạt.
13/07/2024

Không được cấp phép, dịch vụ câu mực đêm ở Đà Nẵng vẫn nở rộ

Khách không cần mặc áo phao, không chứng chỉ hoạt động... nhưng nhiều tàu câu mực đêm tại Đà Nẵng vẫn ngang nhiên hoạt động, bất chấp lệnh phạt.
10/07/2024

Khởi tố vụ án cây xanh Công Minh: Vô địch trúng thầu, 50 công ty vươn vòi săn dự án

Trước khi vụ án được khởi tố, Công ty cây xanh Công Minh và hệ sinh thái của DN này đã trúng nhiều gói thầu ở khắp các tỉnh thành.
09/07/2024

Nguy hiểm 'rừng' keo che khuất tầm nhìn giữa nút giao cửa ngõ Thủ đô

Tại vòng xuyến Vĩnh Thịnh thuộc địa bàn thị xã Sơn Tây (Hà Nội), “rừng" keo được trồng nhằm mục đích tạo điểm nhấn và cảnh quan khu vực. Tuy nhiên, do không được cắt tỉa, khu vực này thường xuyên rậm rịt, thiếu ánh sáng gây ảnh hưởng tới tầm nhìn và tiểm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cho các phương tiện di chuyển qua khu vực.
08/07/2024

Hà Nội sẽ xử lý người đứng đầu nếu buông lỏng quản lý công tác phòng cháy chữa cháy

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu người đứng đầu cơ sở, chủ hộ gia đình phải cam kết, có lộ trình thực hiện các giải pháp tăng cường phòng cháy, chữa cháy do Ủy ban nhân dân thành phố ban hành và phải hoàn thành thực hiện các giải pháp trước ngày 30/3/2025. Sau thời gian trên, nếu không tổ chức thực hiện, phải dừng hoạt động cho đến khi thực hiện xong.
07/07/2024

Trách nhiệm nhiều Sở, ngành Bắc Ninh vụ dự án bệnh viện nghìn tỉ bỏ hoang

Thanh tra tỉnh Bắc Ninh vừa có kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quá trình thực hiện Dự án Bệnh viện Cuộc sống mới. Qua đó xác định, để xảy ra vi phạm tại dự án là trách nhiệm của nhiều Sở, ngành, địa phương và chủ đầu tư dự án.
07/07/2024

Bí thư TP Phú Quốc: Cần phải 'cưỡng chế nóng' các công trình lấn chiếm đất công, đất rừng

Tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Kiên Giang lần thứ 17, Bí Thư Thành ủy TP Phú Quốc nhấn mạnh khi phát hiện các công trình lấn chiếm đất công, đất rừng, ngành chức năng cần phải “cưỡng chế nóng”.
06/07/2024

Xưởng gỗ trái phép ở Thái Nguyên công khai hoạt động, xả thải ra môi trường

Xưởng gỗ và bến thủy nội địa của Công ty Cổ phần Công nghiệp và Phát triển rừng (TP Phổ Yên) thiếu hồ sơ pháp lý, hết hạn giấy phép nhưng vẫn công khai hoạt động, xả thải ra môi trường.
28/06/2024

Quảng Bình: Xảy ra tình trạng phá rừng để... trồng rừng ở huyện Minh Hóa

Trước tình trạng phá rừng trái phép ở huyện Minh Hóa, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình vừa có văn bản chỉ đạo địa phương này khẩn trương, kiểm tra, đánh giá mức độ xâm hại rừng và xử lý dứt điểm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái pháp luật; tuyệt đối không để phát sinh thêm điểm “nóng” trên địa bàn.
28/06/2024