Bộ Công an: Shark Thủy dùng cổ phần không có thật để huy động vốn

Ông Nguyễn Ngọc Thủy - tức Shark Thủy, Chủ tịch Egroup, bị cáo buộc gian dối trong việc sử dụng cổ phần Tập đoàn Egroup không có thật để huy động vốn của nhà đầu tư.

Ngày 27/8, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) lần thứ hai thông báo tìm bị hại liên quan đến shark Thủy (42 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP tập đoàn giáo dục Egroup, Công ty CP đầu tư và phân phối Egame).

Động thái này được đưa ra sau 5 tháng ông Thủy và Đặng Văn Hiển (Trưởng Ban quan hệ cổ đông Công ty CP đầu tư và phân phối Egame) bị bắt tạm giam về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kết quả điều tra đến nay xác định, từ năm 2015 đến 2023, ông Thủy và đồng phạm đã sử dụng pháp nhân Công ty Egame thực hiện hành vi gian dối trong việc sử dụng cổ phần Tập đoàn Egroup không có thật để huy động vốn. Các hình thức giao dịch ông Thủy dùng để huy động vốn là: bán cổ phần nhận thanh toán tiền mặt, chuyển khoản; bán cổ phần thanh toán bằng bất động sản; vay mượn tiền nhà đầu tư đảm bảo bằng sở hữu cổ phần.

C03 xác định những nhà đầu tư này là bị hại trong vụ án. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của họ, cơ quan điều tra đề nghị những ai chưa đến làm việc, trình báo; cung cấp thông tin, hồ sơ, chứng từ trong việc mua, cho vay, đảm bảo bằng sở hữu cổ phần Tập đoàn Egroup thì liên hệ với C03 - trụ sở tại 47 Phạm Văn Đồng, quận Cầu Giấy, Hà Nội, để được hướng dẫn.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy (trái) và Đặng Văn Hiển tại cơ quan điều tra. Ảnh: Bộ Công an
Ông Nguyễn Ngọc Thủy (trái) và Đặng Văn Hiển tại cơ quan điều tra. Ảnh: Bộ Công an

Trước đó, C03 nhận được đơn của nhiều nhà đầu tư, tố giác ông Thủy lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức chuyển nhượng cổ phần Công ty CP tập đoàn giáo dục Egroup.

Ngoài hành vi lần này, hồi năm 2023, Công an TP HCM cũng vào cuộc xác minh hàng trăm đơn tố cáo của phụ huynh, cho rằng bị Công ty CP Anh ngữ Apax Leaders "chiếm đoạt tiền học phí" khoảng 6 tỷ đồng.

Trung tâm anh ngữ Apax Leaders của "Shark" Thủy trên đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận, sáng 26/3. Ảnh: Đình Văn
Trung tâm anh ngữ Apax Leaders của "Shark" Thủy trên đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận, sáng 26/3. Ảnh: Đình Văn

Apax Leaders là chuỗi trung tâm Anh ngữ cho trẻ em, được cấp phép từ 2016. Trên trang web, chuỗi cho biết có 120 trung tâm trên cả nước, với khoảng 120.000 học viên. Tại TP HCM, Apax Leaders từng có hơn 15.000 học viên. Từ cuối năm 2022 đến nay Apax Leaders bị nhiều phụ huynh tại TP HCM, Hà Nội, Đăk Lăk, Đà Nẵng khiếu nại vì chất lượng giảng dạy không như cam kết, "ôm tiền bỏ rơi khách hàng" và yêu cầu hoàn trả học phí.

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Một bộ sách giáo khoa thống nhất: Dạy học, thi cử có thay đổi?

Dù chỉ còn một bộ sách giáo khoa nhưng nhiều ý kiến cho rằng chương trình mới là 'pháp lệnh' và 'linh hồn' của đổi mới giáo dục vẫn nằm ở chất lượng người thầy cùng hệ thống hỗ trợ dạy - học, từ cơ sở vật chất, học liệu số đến bồi dưỡng giáo viên.
29/12/2025

Hộ kinh doanh vừa rối vừa lo trước giờ G

Càng sát ngày kết thúc chính sách thuế khoán, hộ kinh doanh càng thấy "lúng túng, bối rối, lo lắng, băn khoăn" khi vẫn còn nhiều vấn đề chưa được hướng dẫn cụ thể.
29/12/2025

Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo Thanh Hóa xử lý các dự án tồn đọng

“Dự án cần điều chỉnh khẩn trương hoàn thiện thủ tục; dự án vi phạm, mất khả năng thực hiện phải kiên quyết thu hồi theo đúng quy định pháp luật, không để dây dưa kéo dài”.
29/12/2025

Hàng nghìn công nhân bất an vì đối mặt mất việc trước Tết

Không thưởng, chưa rõ khoản hỗ trợ mất việc, khó tìm chỗ làm mới khi Tết cận kề là tình cảnh của hơn 2.600 công nhân Panko Vina khi nhà máy sắp đóng cửa.
29/12/2025

Bắc Bộ xuất hiện sương mù, có nơi rét đậm, rét hại

Dự báo ngày hôm nay, miền Bắc nhiệt độ duy trì ở mức thấp, trời rét, riêng vùng núi có nơi xảy ra rét đậm, rét hại.
29/12/2025

Nhìn lại 1 năm làm nên những quyết sách lịch sử của Bộ Nội vụ

Tinh gọn, sắp xếp bộ máy, sắp xếp tỉnh thành, vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, đẩy mạnh phân cấp phân quyền, cải cách hành chính... là những nội dung nổi bật mà Bộ Nội vụ đã tham mưu.
29/12/2025

Đảng, Nhà nước tặng quà mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán 2026 Hoài Thu Hoài Thu

Chính phủ quy định nhiều đối tượng thuộc diện được nhận quà tặng của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
29/12/2025

Kết quả thử nghiệm giả bị sử dụng tràn lan: Lộ rõ "khoảng trống pháp lý"

Phiếu kết quả thử nghiệm giả được các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân tại 34 tỉnh, thành sử dụng tràn lan trong hồ sơ tự công bố, đăng ký công bố sản phẩm, công bố hợp quy, chất lượng…
27/12/2025

Bộ Y tế thu hồi toàn quốc lô gel tắm và vệ sinh chứa thành phần không công bố

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu thu hồi và tiêu hủy toàn bộ lô sản phẩm gel tắm và vệ sinh Herbal Nano do chứa 2-Phenoxyethanol, thành phần không có trong hồ sơ công bố.
27/12/2025

Giám đốc tuổi 90 được Chủ tịch nước trao danh hiệu Anh hùng

Ông Vũ Hữu Lê (90 tuổi) là Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Cơ khí và Xây lắp Hồng Hà (tỉnh Lào Cai) được Chủ tịch nước Lương Cường trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.
27/12/2025

Câu chuyện số từ những bản làng: Phải bắt đầu từ tư duy, không chỉ từ công nghệ

Dù còn đối mặt với không ít rào cản về điều kiện kinh tế, hạ tầng kỹ thuật hay kỹ năng số, học sinh, sinh viên và thanh niên các bản làng đã từng bước tiếp cận, sử dụng công nghệ để học tập, tạo sinh kế, khởi nghiệp và lan tỏa giá trị bản địa.
27/12/2025

Sở Giáo dục TP HCM: Hiệu trưởng có thể cho nghỉ Tết 14 ngày

Ngoài 11 ngày nghỉ Tết chính thức, hiệu trưởng được cho học sinh nghỉ thêm ba ngày, kể từ 9/2, nếu đảm bảo chương trình học, theo Sở Giáo dục.
27/12/2025