Bị phạt vì 'có vợ nhưng sống như vợ chồng với người khác', người đàn ông kiện chủ tịch quận

Tới thăm con riêng ở Hà Nội, người đàn ông ở TP.HCM bị vợ tố cáo, sau đó bị xử phạt 4 triệu đồng vì "chung sống như vợ chồng với người khác".

TAND TP Hà Nội vừa xét xử sơ thẩm vụ án hành chính giữa người khởi kiện là ông Phạm Văn H (ở TP.HCM) và người bị kiện là Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội).

Quyết định hành chính bị kiện là Quyết định xử phạt ông H về hành vi “đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác”, mức xử phạt là 4 triệu đồng.

Đã có vợ nhưng có con với người khác

Theo nội dung vụ việc, ông H đã có vợ nhưng vào năm 2015, ông H có phát sinh quan hệ với chị Phạm Thị Thu H (ở Hải Dương) một lần duy nhất. Sau đó chị H có thai, sinh con. Chị H hứa tạo điều kiện cho ông H thăm con.

Tối ngày 12-2-2022, ông H tới căn hộ chị H đang sinh sống thì bất ngờ vợ ông cùng lực lượng công an xông vào, lập biên bản vi phạm. Việc này thực hiện theo đơn tố giác của vợ ông.

Công an xác định ông H chung sống như vợ chồng với người khác nhưng chưa đủ yếu tố cấu thành tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng nên không khởi tố vụ án hình sự mà chuyển hồ sơ sang UBND, đề nghị xử phạt hành chính.

Ngày 18-10-2022, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm ra quyết định 2686, xử phạt ông Phú 4 triệu đồng về hành vi "đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác" theo khoản 1, Điều 59, Nghị định 82/2020.

Cho rằng mình chỉ thăm con, không chung sống như vợ chồng với chị H nên ông H không nộp phạt và khiếu nại. Sau đó, UBND quận Nam Từ Liêm ra văn bản số 2414 về giải quyết khiếu nại, giữ nguyên quyết định 2686.

Ông H vẫn không đồng ý nên khởi kiện, đề nghị TAND TP Hà Nội tuyên hủy các quyết định số 2686 và 2414, đồng thời buộc Chủ tịch quận Nam Từ Liêm phải xin lỗi ông công khai trên 3 số báo.

Trình bày tại tòa, ông H khẳng định chỉ là bạn bè với chị H và mỗi khi ông tới nhà, chị đều "ý tứ đi vào phòng riêng" để ông và con trai cùng chơi. Ông H cho rằng quyết định của UBND quận Nam Từ Liêm sai về thời hiệu, sai thẩm quyền lập biên bản, sai trình tự thủ tục…

Theo ông H, thời hiệu xử lý vi phạm hành chính là 1 năm từ khi chấm dứt vi phạm nhưng ông chỉ quan hệ với chị H từ cách đây 9 năm.

Theo Nghị định 82/2020, thẩm quyền lập biên bản vi phạm trong lĩnh vực hôn nhân, ly hôn, vi phạm chế độ một vợ một chồng thuộc về "công chức hộ tịch cấp xã hoặc công chức Phòng tư pháp cấp huyện". Ở đây, phía lập biên bản lại là lực lượng công an.

Ông H không biết công an có lập biên bản hay không nhưng ông không được ký và nhận một bản như quy định tại Điều 58 Luật Xử lý vi phạm hành chính. Điều 63 của luật này còn nêu, việc xử lý vi phạm hành chính phải căn cứ "hồ sơ do cơ quan tố tụng hình sự chuyển đến", gồm quyết định không khởi tố, hồ sơ, tang vật… nhưng ở đây, UBND Nam Từ Liêm phạt ông H chỉ căn cứ công văn của công an quận nên sai trình tự, thủ tục...

Bác yêu cầu khởi kiện

Tại tòa, đại diện người bị kiện là ông Trần Thanh Long, Phó chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cùng người liên quan là Công an quận Nam Từ Liêm đều vắng mặt.

Chủ tọa công bố đơn của ông Long thể hiện, UBND quận căn cứ hồ sơ, tài liệu được thu thập, kết luận ông H có vợ nhưng chung sống với chị H nên ra quyết định xử phạt là đúng quy định. Quận giữ nguyên quyết định 2886 và 2414 về xử phạt và giải quyết khiếu nại với ông Phú.

Còn theo đơn trình bày của Công an quận Nam Từ Liêm, căn cứ chứng minh ông H sống chung như vợ chồng với chị H là việc 2 người có con chung; cùng đăng ký nhân khẩu tại một căn hộ; cả 2 công khai quan hệ lên facebook cá nhân. Ông H còn nhiều lần chuyển tiền cho chị H hoặc thanh toán tiền thuê căn hộ cho chị. Ban quản lý tòa nhà và hàng xóm cũng xác nhận ông H thường đến căn hộ nơi chị H sinh sống…

Sau khi nghị án, HĐXX quyết định bác đơn khởi kiện của ông H.

HĐXX viện dẫn Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC thể hiện: "Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng...".

Ở đây, ông H chị H có con chung, cùng đăng ký ở một căn hộ, được hàng xóm coi là vợ chồng… nên đã vi phạm chế độ một vợ một chồng. Do vậy, UBND quận Nam Từ Liêm xử phạt là đúng. HĐXX cũng căn cứ các chứng cứ khác, tuyên bác yêu cầu khởi kiện của ông H, buộc ông này chịu 300 ngàn đồng án phí sơ thẩm.

Liên quan vụ việc, tháng 9-2023, TAND quận 1 (TP.HCM) đã xét xử vụ án ly hôn giữa nguyên đơn là ông H và vợ. Dù người vợ nói "còn tình cảm, không đồng ý ly hôn" nhưng tòa chấp nhận yêu cầu của ông H, cho hai người ly hôn.

Theo PLO Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Có được dùng bằng lái xe bản cứng sau khi bị tạm giữ giấy phép lái xe trên VNeID?

Nhiều người băn khoăn khi bị lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) tạm giữ giấy phép trên ứng dụng VNeID có được sử dụng bản cứng để tiếp tục tham gia giao thông.
12/07/2024

Câu chuyện về Tiến sĩ Nguyễn Lê Anh: Người bảo tồn và khôi phục lịch sử Việt

Trong suốt nhiều năm làm việc về lịch sử Việt Nam, chúng tôi đã chứng kiến không ít những câu chuyện đầy cảm xúc về sự hi sinh và cống hiến của những con người vĩ đại. Nhưng khi gặp Tiến sĩ Nguyễn Lê Anh, cựu nghiên cứu sinh ngành Toán tại Đại học Lomonosov và từng là giảng viên của Học viện Kỹ thuật Quân sự, chúng tôi biết rằng câu chuyện của ông sẽ là một trong những câu chuyện truyền cảm hứng nhất mà chúng tôi từng kể. Ở tuổi gần 70, Tiến sĩ Nguyễn Lê Anh vẫn là biểu tượng sáng ngời của sự kiên trì và tri thức, một tấm gương về lòng yêu nước và sự cống hiến không ngừng nghỉ cho lịch sử dân tộc.
11/07/2024

Thông tin tất cả xe máy phải kiểm định khí thải từ 1.1.2025 là chưa chính xác!

Đó là khẳng định của lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam khi trao đổi với Thanh Niên sáng nay (9.7) các nội dung liên quan tới quy định xe máy sẽ phải thực hiện kiểm định khí thải nằm trong luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ vừa được Quốc hội thông qua.
09/07/2024

Chính sách bảo hiểm y tế đã và đang thực sự đi vào cuộc sống của mỗi người dân

Theo thống kê, hết năm 2023, cả nước có khoảng 93,6 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ gần 93,35% dân số. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế tăng dần qua các năm, tiệm cận mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân...
09/07/2024

Mức đóng bảo hiểm y tế học sinh-sinh viên hiện hành là gần 885 nghìn đồng/năm

Vì mức lương cơ sở đã tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng, nên mức đóng bảo hiểm y tế của nhóm học sinh-sinh viên cũng điều chỉnh theo. Cụ thể, từ ngày 1/7/2024, học sinh-sinh viên tham gia bảo hiểm y tế phải đóng gần 885 nghìn đồng cho 12 tháng, bên cạnh số tiền hỗ trợ gần 380 nghìn đồng mỗi năm từ ngân sách Nhà nước.
08/07/2024

Tước giấy phép lái xe trên môi trường điện tử là như thế nào?

Theo Thông tư 28/2024/TT-BCA, trong quá trình xử lý mà người vi phạm xuất trình giấy tờ qua VNeID thì lực lượng chức năng sẽ tạm giữ giấy tờ trên môi trường điện tử.
04/07/2024

7 trường hợp sổ đỏ sẽ bị hủy theo Luật Đất đai 2024

Luật Đất đai 2024 quy định 7 trường hợp bị hủy sổ đỏ mà người dân cần lưu ý.
03/07/2024

Những điều cần biết chung quanh quy định điểm của giấy phép lái xe

Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ quy định điểm của giấy phép lái xe là 12 điểm, số điểm trừ mỗi lần vi phạm tùy thuộc tính chất, mức độ của hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ.
03/07/2024

Cảnh sát giao thông được làm gì khi người điều khiển phương tiện chống đối?

Với việc trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật, khi tuần tra, kiểm soát, Cảnh sát giao thông được sử dụng, ngăn chặn hành vi vi phạm, chống đối.
01/07/2024

Khởi tố 3 đối tượng liên quan đến sai phạm tại Trung tâm Điều dưỡng người có công với cách mạng tỉnh Nghệ An

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với đối tượng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan tới sai phạm xảy ra tại Trung tâm Điều dưỡng người có công với cách mạng tỉnh Nghệ An.
01/07/2024

28 hành vi bị nghiêm cấm khi tham gia giao thông đường bộ

Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2025 nêu chi tiết 28 hành vi bị nghiêm cấm đối với người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.
01/07/2024

Lý giải nguyên nhân tăng lương cơ sở 30% nhưng tăng lương hưu 15%

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Đặng Thuần Phong cho biết “các cụ hưu trí cũng hỏi tôi nhiều lắm” khi nhận được câu hỏi vì sao từ 1.7.2024, tăng lương cơ sở 30% nhưng tăng lương hưu 15%.

30/06/2024