Bị phạt vì 'có vợ nhưng sống như vợ chồng với người khác', người đàn ông kiện chủ tịch quận

Tới thăm con riêng ở Hà Nội, người đàn ông ở TP.HCM bị vợ tố cáo, sau đó bị xử phạt 4 triệu đồng vì "chung sống như vợ chồng với người khác".

TAND TP Hà Nội vừa xét xử sơ thẩm vụ án hành chính giữa người khởi kiện là ông Phạm Văn H (ở TP.HCM) và người bị kiện là Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội).

Quyết định hành chính bị kiện là Quyết định xử phạt ông H về hành vi “đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác”, mức xử phạt là 4 triệu đồng.

Đã có vợ nhưng có con với người khác

Theo nội dung vụ việc, ông H đã có vợ nhưng vào năm 2015, ông H có phát sinh quan hệ với chị Phạm Thị Thu H (ở Hải Dương) một lần duy nhất. Sau đó chị H có thai, sinh con. Chị H hứa tạo điều kiện cho ông H thăm con.

Tối ngày 12-2-2022, ông H tới căn hộ chị H đang sinh sống thì bất ngờ vợ ông cùng lực lượng công an xông vào, lập biên bản vi phạm. Việc này thực hiện theo đơn tố giác của vợ ông.

Công an xác định ông H chung sống như vợ chồng với người khác nhưng chưa đủ yếu tố cấu thành tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng nên không khởi tố vụ án hình sự mà chuyển hồ sơ sang UBND, đề nghị xử phạt hành chính.

Ngày 18-10-2022, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm ra quyết định 2686, xử phạt ông Phú 4 triệu đồng về hành vi "đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác" theo khoản 1, Điều 59, Nghị định 82/2020.

Cho rằng mình chỉ thăm con, không chung sống như vợ chồng với chị H nên ông H không nộp phạt và khiếu nại. Sau đó, UBND quận Nam Từ Liêm ra văn bản số 2414 về giải quyết khiếu nại, giữ nguyên quyết định 2686.

Ông H vẫn không đồng ý nên khởi kiện, đề nghị TAND TP Hà Nội tuyên hủy các quyết định số 2686 và 2414, đồng thời buộc Chủ tịch quận Nam Từ Liêm phải xin lỗi ông công khai trên 3 số báo.

Trình bày tại tòa, ông H khẳng định chỉ là bạn bè với chị H và mỗi khi ông tới nhà, chị đều "ý tứ đi vào phòng riêng" để ông và con trai cùng chơi. Ông H cho rằng quyết định của UBND quận Nam Từ Liêm sai về thời hiệu, sai thẩm quyền lập biên bản, sai trình tự thủ tục…

Theo ông H, thời hiệu xử lý vi phạm hành chính là 1 năm từ khi chấm dứt vi phạm nhưng ông chỉ quan hệ với chị H từ cách đây 9 năm.

Theo Nghị định 82/2020, thẩm quyền lập biên bản vi phạm trong lĩnh vực hôn nhân, ly hôn, vi phạm chế độ một vợ một chồng thuộc về "công chức hộ tịch cấp xã hoặc công chức Phòng tư pháp cấp huyện". Ở đây, phía lập biên bản lại là lực lượng công an.

Ông H không biết công an có lập biên bản hay không nhưng ông không được ký và nhận một bản như quy định tại Điều 58 Luật Xử lý vi phạm hành chính. Điều 63 của luật này còn nêu, việc xử lý vi phạm hành chính phải căn cứ "hồ sơ do cơ quan tố tụng hình sự chuyển đến", gồm quyết định không khởi tố, hồ sơ, tang vật… nhưng ở đây, UBND Nam Từ Liêm phạt ông H chỉ căn cứ công văn của công an quận nên sai trình tự, thủ tục...

Bác yêu cầu khởi kiện

Tại tòa, đại diện người bị kiện là ông Trần Thanh Long, Phó chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cùng người liên quan là Công an quận Nam Từ Liêm đều vắng mặt.

Chủ tọa công bố đơn của ông Long thể hiện, UBND quận căn cứ hồ sơ, tài liệu được thu thập, kết luận ông H có vợ nhưng chung sống với chị H nên ra quyết định xử phạt là đúng quy định. Quận giữ nguyên quyết định 2886 và 2414 về xử phạt và giải quyết khiếu nại với ông Phú.

Còn theo đơn trình bày của Công an quận Nam Từ Liêm, căn cứ chứng minh ông H sống chung như vợ chồng với chị H là việc 2 người có con chung; cùng đăng ký nhân khẩu tại một căn hộ; cả 2 công khai quan hệ lên facebook cá nhân. Ông H còn nhiều lần chuyển tiền cho chị H hoặc thanh toán tiền thuê căn hộ cho chị. Ban quản lý tòa nhà và hàng xóm cũng xác nhận ông H thường đến căn hộ nơi chị H sinh sống…

Sau khi nghị án, HĐXX quyết định bác đơn khởi kiện của ông H.

HĐXX viện dẫn Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC thể hiện: "Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng...".

Ở đây, ông H chị H có con chung, cùng đăng ký ở một căn hộ, được hàng xóm coi là vợ chồng… nên đã vi phạm chế độ một vợ một chồng. Do vậy, UBND quận Nam Từ Liêm xử phạt là đúng. HĐXX cũng căn cứ các chứng cứ khác, tuyên bác yêu cầu khởi kiện của ông H, buộc ông này chịu 300 ngàn đồng án phí sơ thẩm.

Liên quan vụ việc, tháng 9-2023, TAND quận 1 (TP.HCM) đã xét xử vụ án ly hôn giữa nguyên đơn là ông H và vợ. Dù người vợ nói "còn tình cảm, không đồng ý ly hôn" nhưng tòa chấp nhận yêu cầu của ông H, cho hai người ly hôn.

Theo PLO Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Hóa chất dùng ướp 10 tấn cá khoai bị bắt ở Thanh Hóa độc đến mức nào?

Formol là chất cực độc, bị cấm sử dụng trong thực phẩm. Ở nồng độ cao, chất này có thể gây hại đối với sức khỏe, thậm chí tử vong.
24/12/2025

Gần Tết, xuất hiện tình trạng trà trộn, làm giả pháo hoa của Bộ Quốc phòng

Theo Công an Hà Nội, trong quá trình đấu tranh, điều tra, Phòng PC06 phát hiện tình trạng sản xuất, làm giả, trà trộn bán pháo hoa của Bộ Quốc phòng cho người dân trên địa bàn TP Hà Nội.
24/12/2025

"Tự do ngôn luận không đồng nghĩa với bịa đặt, xuyên tạc sai sự thật"

Theo luật sư Hoàng Trọng Giáp, tự do ngôn luận là quyền được bày tỏ ý kiến, phê bình dựa trên cơ sở sự thật, khách quan; không đồng nghĩa với việc bịa đặt, xuyên tạc, đưa thông tin sai sự thật.
24/12/2025

Hai cựu phó chánh án bị phạt 3-7 năm tù vì nhận hối lộ

Ông Phạm Tấn Hoàng và Phạm Việt Cường, hai cựu Phó chánh án TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, bị tuyên lần lượt 3 và 7 năm tù do nhận tiền để xét xử thiên vị 7 vụ án.
24/12/2025

Vỏ bọc doanh nhân của trùm đòi nợ thuê trá hình "Được Đất Bắc 620"

Sở hữu hàng triệu lượt theo dõi trên TikTok, Hồ Thành Được khoác vỏ bọc "doanh nhân hiểu luật", lập công ty mua bán nợ để che giấu hoạt động cưỡng đoạt tài sản.
23/12/2025

Shark Thủy bị truy tố hành vi chiếm đoạt 7.677 tỷ đồng

Ông Nguyễn Ngọc Thủy, tức Shark Thủy, bị truy tố ra TAND Hà Nội để xét xử với cáo buộc chiếm đoạt 7.677 tỷ đồng của hơn 10.100 người và đưa hối lộ 32 tỷ đồng.
23/12/2025

4 cựu Bí thư, cựu Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc được giảm án

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan được tòa phúc thẩm giảm từ 14 năm xuống còn 11 năm 6 tháng tù cho hành vi nhận hối lộ 47,9 tỷ đồng của ông chủ tập đoàn Phúc Sơn.
22/12/2025

Khởi tố một cựu Phó Chủ tịch UBND thị trấn

Công an tỉnh Tuyên Quang đã khởi tố La Thị Thanh, cựu Phó Chủ tịch UBND thị trấn Vinh Quang (huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang cũ) để điều tra về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
22/12/2025

Đề nghị truy tố cựu cán bộ Văn phòng Chính phủ

Cơ quan điều tra đề nghị truy tố 100 bị can, trong đó có ông Nguyễn Nam Khánh, cựu cán bộ Văn phòng Chính phủ, về tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.
22/12/2025

Giá đất nông nghiệp giảm mạnh khiến tiền sử dụng đất tăng cao trở lại

Sở Nông nghiệp - Môi trường TP.HCM đã có tờ trình khẩn gửi UBND TP.HCM về Nghị quyết ban hành quy định bảng giá đất lần đầu áp dụng từ ngày 1.1.2026 trên địa bàn TP.HCM, trong đó giá đất nông nghiệp đã giảm mạnh so với dự thảo lần trước.
19/12/2025

Sở GD-ĐT TPHCM lên tiếng về suất ăn bán trú 'lèo tèo' giá 40.000 đồng

Trường THPT Trưng Vương, nằm giữa trung tâm TPHCM (quận 1 - cũ), bị phản ánh có suất ăn bán trú giá 40.000 đồng nhưng rất ít món.
19/12/2025

Phát hiện doanh nghiệp đổ hơn 700 tấn chất thải ra môi trường ở Quảng Ngãi

Công an tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện một doanh nghiệp đổ và xả thải trái phép ra môi trường với khối lượng đặc biệt lớn: hơn 700 tấn chất thải rắn.
19/12/2025