Xung quanh việc Bản án dân sự phúc thẩm số 478/2020/DS-PT của TAND TP. Hà Nội bị kháng nghị giám đốc thẩm

Ngày 21/12/2023, TAND cấp cao tại Hà Nội ban hành Quyết định số 28A/2023/KN-DS về việc kháng nghị giám đốc thẩm đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 478/2020/DS-PT của TAND TP. Hà Nội. Việc kháng nghị này được thực hiện trong bối cảnh, trước đó, ngày 27/6/2023, VKSND cấp cao tại Hà Nội có Thông báo số 226/TB-VC1-DS về việc không kháng nghị giám đốc thẩm đối với Bản án này.

Theo hồ sơ vụ án, Bản án dân sự phúc thẩm số 478/2020/DS-PT được tuyên trên cơ sở TAND TP. Hà Nội giải quyết các tranh chấp kéo dài tại Công ty Kim Anh - Chủ đầu tư Dự án Phố Wall (Cầu Giấy - Hà Nội). Trước đó, Bản án phúc thẩm số 13/2019/KDTM-PT ngày 12/08/2019, TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên buộc ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh phải lập chi nhánh công ty để thực hiện dự án và chỉ được phép bán nhà khi có sự thông qua của Hội đồng thành viên. Theo bản án, ông Nguyễn Lương Thế và bà Nguyễn Kim Anh cùng liên đới thanh toán trả vợ chồng ông Đoàn Văn Vinh - Đỗ Thị Kim Ngân (trú tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP Hà Nội) tổng số tiền còn nợ trên 93,5 tỷ đồng.

Ngày 24/3/2021, Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội đã có Văn bản số 558 thông báo cho ông Nguyễn Lương Thế, bà Nguyễn Kim Anh (vợ ông Thế) về việc rút hồ sơ thi hành án của Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình để tiếp tục thi hành án. Ngày 15/04/2021, Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 41/QĐ-CTHADS về việc kê biên, xử lý tài sản đối với ông Nguyễn Lương Thế và bà Nguyễn Kim Anh. Quyết định này được căn cứ vào Bản án phúc thẩm số 478/2020/DS-PT của TAND thành phố Hà Nội và Bản án số 63/2020/DSST ngày 31/08/2020 của TAND quận Ba Đình, Quyết định thi hành án số 511/2021 của Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình và Quyết định số 06/2021 về việc rút hồ sơ thi hành án của Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Lương Thế tiếp tục làm đơn khiếu nại tới các cơ quan chức năng, đề nghị xem xét thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án phúc thẩm số 478/2020/DS-PT của TAND thành phố Hà Nội. Ngày 27/6/2023, VKSND cấp cao tại Hà Nội ban hành Quyết định số 226/TB-VC1-DS thông báo về việc không kháng nghị giám đốc thẩm. VKSND cấp cao tại Hà Nội nhận thấy: Vợ chồng ông Thế và vợ chồng ông Vinh, bà Ngân có quan hệ làm ăn với nhau. Ngày 20/9/2012, hai bên có Biên bản xác nhận công nợ, ông Thế, bà Kim Anh còn nợ 30.519.938.000 đồng. Từ ngày 16/9/2015 đến ngày 13/12/2015, hai bên nhiều lần thỏa thuận với nhau về việc chốt số tiền nợ và trả lãi tại các Biên bản họp ngày, 16/9/2015, 08/11/20415, 12/11/2015, 13/11/2015, 14/11/2015, 15/11/2015 07/12/2015, 13/12/2015. Các Biên bản họp ngày 07/12/2015 và ngày 13/12/2015 đều thể hiện các bên thống nhất số tiền nợ 28,1 tỷ đồng và thỏa thuận về tiền lãi. Do đó, có căn cứ xác định ông, bà nợ ông Vinh, bà Ngân số tiền gốc 28,1 tỷ đồng.

Thông báo số 226/TB-VC1-DS của VKSND cấp cao tại Hà Nội về việc không kháng nghị giám đốc thẩm đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 478/2020/DS-PT của TAND TP. Hà Nội.

Thông báo số 226/TB-VC1-DS của VKSND cấp cao tại Hà Nội về việc không kháng nghị giám đốc thẩm đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 478/2020/DS-PT của TAND TP. Hà Nội.

Đến ngày 21/12/2023, TAND cấp cao tại Hà Nội đã ban hành Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm số 28A/2023/KN-DS đối với Bản án phúc thẩm số 478/2020/DS-PT ngày 23/12/2020 của TAND thành phố Hà Nội. Quyết định này có nội dung: “Đề nghị Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử giám đốc thẩm, hủy toàn bộ Bản án phúc thẩm số 478/2020/DS-PT ngày 23/12/2020 của TAND thành phố Hà Nội và hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 63/2020/DSST ngày 31/8/2020 của TAND quận Ba Đình; giao hồ sơ vụ án cho TAND quận Ba Đình, TP Hà Nội xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm theo đúng quy định pháp luật; tạm đình chỉ thi hành bản án dân sự phúc thẩm nêu trên cho đến khi có quyết định giám đốc thẩm”.
Trong một diễn biến liên quan, ngày 03/01/2024, Cục Thi hành dân sự thành phố Hà Nội đã có Văn bản số 1505/CTHADS-NV thông báo kết quả thi hành bản án gửi TAND thành phố Hà Nội. Theo đó, Cục Thi hành dân sự đã tổ chức thi hành xong Bản án phúc thẩm số 478/2020/DS-PT. Thực hiện thi hành án, vợ chồng ông Vinh đã tiến hành bàn giao, sang tên cho vợ chồng ông Thế Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BO 474534 tại Lô C13-D21 Khu đô thị Cầu Giấy, Hà Nội; số 46A Mỹ Đình, phường Mỹ Đình, Hà Nội; số AN 458973 tại thôn Hà Hương, xã Liên Hà, huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Liên quan đến Quyết định kháng nghị của TAND cấp cao tại Hà Nội, ông Đoàn Văn Vinh cho rằng các Quyết định này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của gia đình ông; mặt khác, ông cũng cho rằng các văn bản này được ban hành khi đã hết thời hạn kháng nghị (03 năm kể từ khi bản án được tuyên), số văn bản được chèn thêm chữ “A” là không đúng với thể thức văn bản theo quy định tại Nghị định 30/2022/NĐ-CP ngày 05/03/2020 và vi phạm khoản 3, Điều 14 (hành vi bị cấm) của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật số 80/2025/QH13 của Quốc hội; văn bản được ký ngày 21/12/2023 nhưng đến ngày 19/01/2024 (sau gần 01 tháng), ông mới nhận được Quyết định kháng nghị...

Ngoài ra, ông Vinh cũng cho rằng, các phần nhận định của TAND cấp cao tại Hà Nội nêu trong Quyết định kháng nghị đều trùng với các ý kiến mà vợ chồng bị đơn Nguyễn Lương Thế yêu cầu tại các phiên xử và trong đơn kiến nghị kháng nghị giám đốc thẩm đã được hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm xem xét một cách khách quan, toàn diện. Nội dung trong quyết định kháng nghị không có tình tiết mới.

Với tinh thần thượng tôn pháp luật, để bảo vệ quyền lợi chính đáng cũng như không gây khó khăn cho quá trình thi hành án, ông Đoàn Văn Vinh kiến nghị Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại Hà Nội căn cứ các quy định của pháp luật, xem xét thấu tình đạt lý, tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài đối với vụ án này.
 

 

 

Theo Kiểm Sát Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Vietjet nhận vận chuyển mai, đào Tết Nguyên đán 2026 từ ngày 15/1

Sẵn sàng đón Tết Bính Ngọ 2026 đang về, Vietjet mang đến dịch vụ vận chuyển mai, đào, giúp người dân và du khách dễ dàng, thuận tiện mang không khí Tết về bên gia đình trong dịp sum họp đầu năm.
14/01/2026

Cần Thơ sau một năm triển khai Đề án 06: Hình thành nền tảng số

Sau 01 năm triển khai đồng bộ Đề án 06 gắn với phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, TP. Cần Thơ đã đạt nhiều kết quả quan trọng trong quản trị nhà nước, cải cách hành chính và phục vụ người dân, doanh nghiệp.
13/01/2026

Camera AI giúp phát hiện hơn 6.000 ca vi phạm trong một tháng

Sau một tháng vận hành, camera AI giúp phát hiện hơn 6.000 trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ, đủ căn cứ để gửi thông báo phạt nguội.
13/01/2026

Bến xe 250 tỷ đồng xây dựng xong giai đoạn 1 rồi 'đắp chiếu'

Bến xe Nam Vinh (Nghệ An) với tổng mức đầu tư 250 tỷ đồng đã hoàn thành giai đoạn 1, song vẫn chưa thể đưa vào hoạt động do chưa được đấu nối với quốc lộ.
07/01/2026

Cựu Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong hầu tòa vì nhận hối lộ

Hôm nay (5/1), TAND TP Hà Nội đưa 55 bị cáo trong vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (ATTP) Bộ Y tế ra xét xử theo trình tự sơ thẩm.
05/01/2026

Nghệ sĩ Nguyễn Thị Vân Anh: "Làn gió mới" của Nhà hát Kịch Công an Nhân dân và Hành trình chinh phục khán giả trên nền tảng số

Trong dòng chảy hối hả của mạng xã hội, nơi những nội dung ngắn ngủi thường trôi tuột qua trí nhớ, diễn viên Nguyễn Thị Vân Anh (Nhà hát Kịch Công an Nhân dân) lại chọn một lối đi ngược dòng: Dùng chiều sâu của kịch nói để "neo" giữ tâm hồn khán giả trên TikTok. Với chị, mỗi clip ngắn không chỉ là nội dung số, mà là một màn trình diễn rút ruột rút gan, nơi khoảng cách giữa sân khấu và màn hình điện thoại dường như bị xóa nhòa.
20/12/2025

Chương Mỹ: Tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông và phòng chống ma tuý, bạo lực học đường cho học sinh

Sáng 24/11, Đội CSGT đường bộ số 12, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội phối hợp với Công an phường Chương Mỹ tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông và phòng chống ma tuý, bạo lực học đường cho học sinh trung học cơ sở trên địa bàn.
25/11/2025

Hà Nội xử lý 284 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong ngày cuối tuần

Chỉ trong ngày 22/11, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã phát hiện, xử lý 284 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.
23/11/2025

Hà Nội: Hơn 10.000 thí sinh dự sát hạch được hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeTraffic

Từ ngày 15/11 đến 20/11, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an TP Hà Nội và Công an cấp xã đã hướng dẫn 10.117 thí sinh dự thi sát hạch, làm thủ tục đổi Giấy phép lái xe (GPLX) cài đặt và sử dụng ứng dụng VNeTraffic của Bộ Công an.
21/11/2025

Trường THCS Lê Hồng Phong - Lào Cai: Điểm sáng đổi mới, hội nhập và chuyển đổi số giáo dục vùng đất đá quý Lục Yên

Giữa lòng thị trấn Yên Thế, mảnh đất miền sơn cước hiền hòa của huyên Lục Yên, tỉnh Yên Bái (nay là xã Lục Yên, tỉnh Lào Cai), có một ngôi trường đã và đang tỏa sáng như viên đá quý giữa lòng quê hương, đó chính là Trường Trung Học Cơ Sở Lê Hồng Phong. Suốt gần ba thập kỷ qua, nơi đây không chỉ là mái nhà tri thức của bao thế hệ học sinh mà còn là biểu tượng của khát vọng vươn lên, của tinh thần đoàn kết và đổi mới không ngừng và còn cả của đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh trong thời kỳ hội nhập và chuyển đổi số.
10/11/2025

UBND xã Quang Minh - Hà Nội quyết liệt kiểm tra toàn diện công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn

Thực hiện nghiêm Kế hoạch số 50/KH-UBND ngày 11/8/2025 của UBND xã Quang Minh, trong những ngày đầu tháng 11, chính quyền xã đã đồng loạt ra quân kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) đối với 803 cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Đây là đợt kiểm tra định kỳ quy mô lớn, được xem là bước cụ thể hóa tinh thần chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo UBND xã nhằm siết chặt kỷ cương, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về PCCC, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.
07/11/2025

Phát hiện hàng loạt vi phạm qua tổng kiểm tra bãi giữ xe trong và ngoài trường học

Ngày 4/11/2025, lực lượng Cảnh sát giao thông trên toàn quốc đồng loạt ra quân thực hiện chuyên đề kiểm tra học sinh vi phạm trật tự an toàn giao thông và hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện. Đây là kế hoạch được triển khai theo chỉ đạo của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, nhằm tăng cường công tác giáo dục, phòng ngừa và xử lý các vi phạm liên quan đến học sinh, sinh viên khi tham gia giao thông.
05/11/2025