Xả rác càng nhiều, nộp tiền càng cao

Theo Luật Bảo vệ môi trường, từ năm 2025, người dân sẽ không đóng phí thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt theo bình quân từng hộ như trước nay vẫn áp dụng, mà sẽ nộp tiền theo khối lượng rác, nghĩa là thải bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu. Tuy nhiên, tiến độ triển khai quy định này còn chậm, mới có một số ít địa phương tính giá thu gom rác theo túi như Quảng Nam, hay từ ngày 1/6/2025, TP Hồ Chí Minh thực hiện tính rác theo túi khối lượng, chứ không phải cân rác theo khối lượng.

Người gây ô nhiễm phải trả tiền

Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) mới đây vừa có văn bản đốc thúc các địa phương thu phí rác theo khối lượng hoặc thể tích rác thải để đảm bảo nguyên tắc người gây ô nhiễm phải trả tiền theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường, nhằm thúc đẩy phân loại, giảm thiểu chất thải rắn sinh hoạt, bảo vệ môi trường. Theo Bộ NN&MT, thời gian qua, công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt đã và đang được các tỉnh, TP quan tâm, triển khai thực hiện, đa số các tỉnh, TP đã ban hành quy định về quản lý chất thải rắn sinh hoạt, trong đó có quy định cụ thể việc phân loại rác. 

Theo Cục Môi trường, Bộ NN&MT, hiện nay công tác phân loại rác tại nguồn ở các địa phương đang gặp nhiều khó khăn, do thiếu đồng bộ trong hạ tầng từ thu gom, vận chuyển, đặc biệt là công nghệ xử lý, nhất là với công nghệ xử lý rác thải thực phẩm. Vì vậy, Bộ NN&MT đề nghị UBND các tỉnh/TP chủ động, tích cực hơn. Một số nội dung cần thực hiện khẩn trương là ban hành kế hoạch và tổ chức triển khai công tác phân loại chất thải rắn sinh hoạt từ hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn. Quy định cụ thể hình thức và mức kinh phí hộ gia đình, cá nhân phải chi trả cho công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt dựa trên khối lượng hoặc thể tích chất thải đã được phân loại, định giá dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt theo quy định của pháp luật về giá.

Sẽ thực hiện “cân rác tính tiền” để bảo vệ môi trường.

Ông Hồ Kiên Trung, Phó Cục trưởng Cục Môi trường cho biết, việc “cân rác tính tiền” là quy định của Luật Bảo vệ môi trường theo nguyên tắc mà các nước trên thế giới đã áp dụng nhiều năm qua, đó là người gây ô nhiễm phải trả tiền. Nói nôm na là “cân rác trả tiền”, nhưng thực tế không phải là đem rác đi cân để trả tiền. Mà thực hiện bằng nhiều hình thức, cân bằng thể tích của những chiếc túi hay bao bì, có nghĩa là người dân xả rác bao nhiêu là phải trả tiền bấy nhiêu.

Trước đây, việc thu gom rác thải sinh hoạt thường mang tính chất hộ gia đình, ai muốn xả bao nhiêu thì xả. Nhưng hiện nay, theo quy định, việc tính phí thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải phải dựa trên khối lượng hoặc thể tích rác thải phát sinh.

Thực tế các hộ gia đình sẽ phải mua túi đựng rác được sản xuất riêng với nhiều loại túi như 3kg, 5kg, 10kg. Tiền mua túi rác này đã bao gồm cả phí rác. Người nào càng xả nhiều rác, càng phải dùng nhiều túi, trả nhiều tiền. Hiện nay, một số tỉnh đã thực hiện tính phí rác theo thể tích hoặc khối lượng như Quảng Nam, TP Hồ Chí Minh.

Thời gian tới, Bộ NN&MT tiếp tục thúc đẩy các địa phương thực hiện theo nguyên tắc này. Về vấn đề phân loại rác tại nguồn, theo đại diện Cục Môi trường, việc triển khai trên thực tế phải có lộ trình. Ở các quốc gia phát triển như Nhật Bản hay Hàn Quốc cũng phải mất nhiều năm mới có thể hình thành thói quen phân loại rác.

Theo ông Trung, trước tiên việc thực hiện phân loại rác phải thí điểm ở một số quận, huyện. Trên cơ sở thực hiện thí điểm, sẽ thực hiện đánh giá, rút ra bài học kinh nghiệm. Sau đó thực hiện nhân rộng mô hình ra các địa phương khác. Gần đây, Việt Nam đã triển khai nhiều chương trình tương tự nhằm thúc đẩy tái chế, như mở rộng trách nhiệm nhà sản xuất (EPR), trong đó các doanh nghiệp sản xuất bao bì phải có trách nhiệm thu gom và tái chế phần bao bì đã đưa ra thị trường.

Lộ trình phân loại rác tại nguồn sẽ thực hiện trong 3 năm

Theo Cục Môi trường, trong giai đoạn 2025-2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ triển khai hàng loạt giải pháp, đẩy mạnh trách nhiệm tái chế của các cá nhân, doanh nghiệp. Từ năm 2026, Việt Nam sẽ không sản xuất và nhập khẩu túi nilon khó phân hủy sinh học có kích thước nhỏ hơn 50cm x 50cm.

Tuy vậy, theo Phó Cục trưởng Cục Môi trường Hồ Kiên Trung, hiện nay, về cơ sở hạ tầng và năng lực phân loại còn yếu, đầu ra rác thải thực phẩm chưa được kiểm soát tại các địa phương. Vì vậy, Bộ NN&MT đã có hướng dẫn định mức thu gom chất thải, đôn đốc các địa phương, hình thành các doanh nghiệp tái chế chất lượng tại TP Hải Phòng và các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ninh.

Hiện nay, Luật Bảo vệ môi trường năm yêu cầu các địa phương phải phân loại tại nguồn từ năm 2025. Tuy nhiên, để đảm bảo công tác chuẩn bị và triển khai hiệu quả, các địa phương sẽ không phải thực hiện đồng loạt trên toàn bộ địa bàn tỉnh mà sẽ thí điểm ở quy mô nhỏ sau đó tổng kết, đánh giá, nhân rộng. Lộ trình phân loại rác tại nguồn sẽ được thực hiện trong vòng 3 năm để các địa phương có thời gian chuẩn bị. Thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn các địa phương triển khai việc phân loại rác tại nguồn.

Ngoài ra, trong hướng dẫn mô hình xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại đô thị và nông thôn vừa được Bộ NN&MT ban hành, sẽ chia việc xử lý rác thải ra làm hai khu vực (gồm đô thị và nông thôn), để phù hợp với thực tế phát sinh cũng như định hướng tổ chức chính quyền địa phương hai cấp. Theo đó, với khu vực đô thị, khu dân cư tập trung (phường, xã đồng bằng) sẽ chia ra ba loại.

Thứ nhất, khu xử lý tập trung cấp tỉnh được áp dụng cho từ hai phường, xã trên một địa bàn tỉnh, TP trở lên. Thứ hai, khu xử lý tập trung cấp xã sẽ xử lý cho một phường hoặc một xã tại một điểm xử lý. Bộ NN&MT đề nghị hai mô hình trên nên áp dụng hình thức xử lý liên hợp đối với nhiều loại chất thải để tối ưu chi phí. Thứ ba, xử lý phân tán hộ gia đình, cụm gia đình sẽ được áp dụng với một gia đình hoặc từ hai hộ trở lên. Mô hình này sẽ áp dụng với việc phân loại, sơ chế chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế trong trường hợp có thị trường tiêu thụ; xử lý chất thải cồng kềnh trong trường hợp có nhu cầu sử dụng…

Theo Báo Công an nhân dân Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Khai trương tuyến đường đi bộ "Thiên đường mây Tà Xùa" - Khơi mở không gian du lịch cộng đồng mới ở Tây Bắc

Tối ngày 11/10/2025, tại trung tâm xã Tà Xùa (tỉnh Sơn La), UBND xã Tà Xùa đã tổ chức Lễ khai trương tuyến đường đi bộ “Thiên đường mây Tà Xùa” - một sản phẩm du lịch mới gắn với phát triển kinh tế cộng đồng và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Mông.
12/10/2025

Xử lý sạt lở gắn với phát triển du lịch thiên đường mây Tà Xùa

Sơn La kỳ vọng sẽ tìm được giải pháp đa mục tiêu, vừa xử lý sạt lở vừa phát triển kinh tế, du lịch bền vững tại Thiên đường mây Tà Xùa.
08/10/2025

Chủ tịch xã Tà Xùa trực tiếp giới thiệu văn hóa, du lịch địa phương tới du khách

Trên trang Facebook cá nhân, ông Đỗ Văn Xiêm - Chủ tịch UBND xã Tà Xùa (tỉnh Sơn La) đã đăng tải một đoạn clip ghi lại buổi đón tiếp đoàn du khách từ Hà Nội đến tham quan Tà Xùa. Trong video, ông Xiêm ngồi tại địa điểm đón tiếp, trực tiếp giới thiệu với du khách về đặc điểm tự nhiên, văn hóa, lịch sử hình thành và định hướng phát triển du lịch của địa phương. Chỉ sau thời gian ngắn đăng tải, đoạn clip đã thu hút hàng ngàn lượt tương tác và chia sẻ trên mạng xã hội. Nhiều người bày tỏ sự ấn tượng trước hình ảnh người đứng đầu chính quyền xã trực tiếp giới thiệu về quê hương mình một cách gần gũi, giản dị.
06/10/2025

Chính thức đưa vào hoạt động Tuyến đường đi bộ “Tà Xùa - Thiên đường Mây” tại Sơn La

Ủy ban nhân dân xã Tà Xùa (tỉnh Sơn La) vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động trên Tuyến đường đi bộ “Tà Xùa - Thiên đường Mây”, nhằm xây dựng sản phẩm du lịch mới, góp phần quảng bá hình ảnh địa phương và thúc đẩy phát triển du lịch bền vững.
04/10/2025

10 phường có nhiều người vi phạm giao thông nhất cả nước

Trên cơ sở phân tích dữ liệu tập trung, Cục CSGT thống kê 10 xã, phường có nhiều người vi phạm giao thông nhất, đứng đầu là Phan Đình Phùng, tỉnh Thái Nguyên.
03/10/2025

Camera AI ghi nhận hơn 1.400 trường hợp vượt đèn đỏ chỉ trong nửa ngày

Hai camera ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) lắp thí điểm trên phố Phạm Văn Bạch (phường Yên Hòa) đã tự động phát hiện 1.452 phương tiện vượt đèn đỏ chỉ trong 12 giờ đầu vận hành.
24/09/2025

Hà Nội: CSGT kịp thời cứu giúp nữ bệnh nhân sốc phản vệ trên đường về quê

Chiều 11/9/2025, trong ca trực cao điểm tại nút giao Phạm Hùng – Trần Duy Hưng (Hà Nội), hai cán bộ thuộc Đội Cảnh sát giao thông số 6 (Công an TP Hà Nội) được phân công làm nhiệm vụ đã kịp thời hỗ trợ đưa một bệnh nhân gặp sự cố y tế khẩn cấp trở lại bệnh viện.
12/09/2025

CSGT dẫn đường đưa sản phụ đến bệnh viện an toàn trong giờ cao điểm

Sáng 3/9/2025, trên tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, một tình huống khẩn cấp đã được lực lượng Cảnh sát giao thông kịp thời xử lý, giúp sản phụ được đưa đến bệnh viện an toàn.
03/09/2025

Từ lớp học nhỏ vang tình yêu lớn: Học sinh trường Tiểu học Tây Sơn - Hà Nội rạng rỡ trong màu áo Tổ quốc

Trong không khí cả nước hân hoan kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, không chỉ ở các cơ quan, tổ chức, đoàn thể mà ngay trong từng lớp học, tình yêu Tổ quốc cũng đang được lan tỏa mạnh mẽ. Tại Trường Tiểu học Tây Sơn (60 Phố Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), tình yêu ấy đã được truyền đi bằng một cách hồn nhiên, trong trẻo qua những câu chuyện, những chia sẻ của cô và trò.
28/08/2025

Giám đốc Công an Hà Nội tặng bằng khen cho Đại uý CSCĐ bị quái xế tông

Tại bệnh viện, Trung tướng Nguyễn Thanh Tùng cùng các lãnh đạo Công an Hà Nội đã ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, động viên tinh thần Đại úy Lê Đình Công và gia đình.
22/08/2025

Chi tiết thời gian cấm đường, tạm cấm và phân luồng phương tiện tại Hà Nội ngày 21/8

Để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công, Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (sau đây gọi tắt là Lễ kỷ niệm), Cục Cảnh sát giao thông thông báo phân luồng giao thông tạm thời ngày 21/8/2025 như sau.
20/08/2025

Khánh thành cổng Tam quan chùa Vĩnh Thái: Gìn giữ và phát huy giá trị di sản nghìn năm

Ngày 10/8/2025, trong không khí trang nghiêm và phấn khởi, chùa Vĩnh Thái (xã Ngọc Lịch, thị trấn Như Quỳnh, tỉnh Hưng Yên) long trọng tổ chức lễ khánh thành cổng Tam quan – một hạng mục kiến trúc quan trọng mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc.
10/08/2025