Vụ Vạn Thịnh Phát: Hai cựu cán bộ thanh tra Ngân hàng Nhà nước đổ lỗi cho nhau

Tại phiên xét xử vụ Vạn Thịnh Phát, hai cựu cán bộ thanh tra Ngân hàng Nhà nước là Nguyễn Văn Hưng và Đỗ Thị Nhàn đã có lời khai bất nhất.

Ngày 14/3, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát do bị cáo Trương Mỹ Lan cầm đầu.

Trước khi bắt đầu làm việc, HĐXX thông báo, đã nhận được đơn của các luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Thị Mỹ Dung. Theo các luật sư, bị cáo Dung trình bày về việc bị xét hỏi nhiều, cách đặt câu hỏi của một số luật sư làm bị cáo suy nghĩ nhiều, ảnh hưởng tới sức khỏe. 

HĐXX cho rằng điều này tòa đã giải thích, theo luật, trong trường hợp bị cáo thấy câu hỏi nào không thể trả lời thì không cần trả lời.

Bị cáo Nguyễn Văn Hưng. Ảnh: Nguyễn Huế

Trong sáng nay, các luật sư tiếp tục hỏi các bị cáo. Bị cáo Nguyễn Văn Hưng (cựu Phó Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước) từ chối nhiều câu hỏi của các luật sư.

Bị cáo Hưng phủ nhận nội dung cáo buộc mình chỉ đạo chỉnh sửa số liệu kết luận thanh tra để dẫn tới việc không phát hiện sai phạm tại Ngân hàng SCB, không đưa ngân hàng này vào diện kiểm soát đặc biệt.

“Bị cáo chỉ ký quyết định thanh tra. Bị cáo không chủ động, không chỉ đạo trưởng đoàn thanh tra sửa số liệu”, ông Hưng trình bày.

Khi được các luật sư đặt câu hỏi về việc báo cáo của đoàn thanh tra có trung thực hay không thì ông Hưng từ chối trả lời và nói: “Đề nghị luật sư xem lại trong cáo trạng và kết luận điều tra”.

Trước câu trả lời của bị cáo Hưng về việc không nhớ đã nhận bao nhiêu tiền từ SCB, luật sư bào chữa cho bị cáo Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra - giám sát ngân hàng II, thuộc Ngân hàng Nhà nước), đặt câu hỏi: “Có phải nhận nhiều quá nên anh không biết bao nhiêu không?”. Tuy nhiên, ông Hưng từ chối trả lời. 

Lúc này, chủ tọa lưu ý các luật sư trong quá trình bào chữa và bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo thì không đặt câu hỏi để làm xấu đi tình trạng của bị cáo.

Bị cáo Đỗ Thị Nhàn. Ảnh: Nguyễn Huế

Trong khi bị cáo Nguyễn Văn Hưng phủ nhận việc chỉ đạo thuộc cấp chỉnh sửa kết luận thanh tra để báo cáo Ngân hàng Nhà nước thì bị cáo Đỗ Thị Nhàn khẳng định: “Bị cáo có nhận chỉ đạo của anh Hưng mới sửa”.

Theo bị cáo Nhàn, nếu ông Hưng tiếp tục chối thì bà sẽ đưa ra chứng cứ chứng minh việc mình nhận chỉ đạo từ ông Hưng.

Về việc nhận 5,2 triệu USD từ Võ Tấn Hoàng Văn và Đinh Văn Thành, bị cáo Nhàn nói cảm thấy xấu hổ vì một phút nông nổi dẫn đến hậu quả không thể chấp nhận. Từ khi bị bắt, bị cáo chưa được gặp gia đình nên không biết gia đình đã nộp khắc phục hậu quả thế nào cho cơ quan điều tra. 

Theo cáo buộc, quá trình thanh tra tại Ngân hàng SCB năm 2017 - 2018, bà Nhàn và các thành viên tổ tổng hợp, thành viên tại các tổ thanh tra là những người biết rõ thực trạng vi phạm, sai phạm nghiêm trọng của SCB tại các dự án, phương án tái cơ cấu.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Nguyễn Huế

Các bị cáo biết rõ sai phạm, vi phạm tại những khoản vay của nhóm khách hàng có địa chỉ tại số 4 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1; biết rõ thực trạng tài chính rất xấu của SCB thông qua kết quả thanh tra. 

Tuy nhiên, vì động cơ cá nhân, nhận tiền, lợi ích vật chất từ SCB, ông Hưng đã chỉ đạo bà Nhàn và các thành viên trong đoàn cố tình che giấu, bưng bít, dự thảo kết luận thanh tra và các báo cáo không trung thực, không đầy đủ lên lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ, nhằm mục đích không chuyển các sai phạm sang cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật. Việc này đã tạo điều kiện cho Ngân hàng SCB tiếp tục được thực hiện đề án tái cơ cấu.

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc ông Chu Đăng Khoa bị bắt ở Nam Phi

Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã khẩn trương liên hệ với các cơ quan chức năng của sở tại để xác minh thông tin Nam Phi bắt chủ trang trại người Việt Chu Đăng Khoa vì buôn lậu sừng tê giác.
19/03/2026

Chủ tịch Quốc hội: Chuẩn bị chu đáo nội dung về công tác nhân sự nhiệm kỳ mới

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị cần chuẩn bị chu đáo nội dung về công tác nhân sự cho kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 16 diễn ra vào tháng 4 tới.
19/03/2026

Đề nghị nghiên cứu chế độ đối với người giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội đề nghị nghiên cứu chế độ, chính sách đối với người giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.
19/03/2026

Công an tỉnh Ninh Bình cảnh báo thủ đoạn dụ dỗ học sinh mở tài khoản ngân hàng

Ngày 19.3, Công an tỉnh Ninh Bình cảnh báo thủ đoạn lôi kéo, dụ dỗ học sinh, sinh viên mở tài khoản ngân hàng cho mượn hoặc thuê.
19/03/2026

229 trường phổ thông nội trú liên cấp các xã biên giới đã được khởi công

Hiện nay, cả nước đã khởi công tổng số 229 trường phổ thông nội trú liên cấp cho các em học sinh ở 229 xã biên giới đất liền.
19/03/2026

Bộ Nội vụ rà soát tổng thể, phân bổ biên chế hợp lý giữa các địa phương

Bộ Nội vụ sẽ rà soát tổng thể, điều hòa, phân bổ hợp lý biên chế giữa các địa phương, tránh tình trạng nơi thừa, nơi thiếu.
19/03/2026

“Hà Nội sẽ di dời 860.000 dân khỏi khu vực nội đô" là thông tin không chính xác

Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc khẳng định thông tin "Hà Nội sẽ di dời 860.000 dân khỏi khu vực nội đô" là không chính xác.
19/03/2026

Thứ trưởng thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo dự khởi công trường nội trú liên cấp tại Tuyên Quang

Với tổng mức đầu tư hơn 2.976 tỷ đồng, 11 trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới Tuyên Quang được khởi công đồng loạt, mở ra cơ hội học tập tốt hơn cho hàng nghìn học sinh vùng khó khăn.
19/03/2026

Tổng Bí thư: Xây nhiều trường để ai cũng được học tập bình đẳng, giảm áp lực thi cử

Sáng nay, 17 tỉnh, thành phố đồng loạt tổ chức lễ khởi công, động thổ các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền.
19/03/2026

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa trúng cử đại biểu HĐND với tỷ lệ phiếu bầu 99,39%

Ủy ban Bầu cử tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định công bố danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa 19, nhiệm kỳ 2026-2031.
19/03/2026

Bộ Giáo dục chốt lịch thi tốt nghiệp THPT 2026

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 diễn ra trong hai ngày 11-12/6, thí sinh biết điểm thi vào ngày 1/7, sớm hơn nửa tháng so với mọi năm.
19/03/2026

Đưa vụ án ACV vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương theo dõi

Vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”; “Đưa hối lộ”; “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các đơn vị liên quan được đưa vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.
18/03/2026