Vụ Vạn Thịnh Phát: Hai cựu cán bộ thanh tra Ngân hàng Nhà nước đổ lỗi cho nhau

Tại phiên xét xử vụ Vạn Thịnh Phát, hai cựu cán bộ thanh tra Ngân hàng Nhà nước là Nguyễn Văn Hưng và Đỗ Thị Nhàn đã có lời khai bất nhất.

Ngày 14/3, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát do bị cáo Trương Mỹ Lan cầm đầu.

Trước khi bắt đầu làm việc, HĐXX thông báo, đã nhận được đơn của các luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Thị Mỹ Dung. Theo các luật sư, bị cáo Dung trình bày về việc bị xét hỏi nhiều, cách đặt câu hỏi của một số luật sư làm bị cáo suy nghĩ nhiều, ảnh hưởng tới sức khỏe. 

HĐXX cho rằng điều này tòa đã giải thích, theo luật, trong trường hợp bị cáo thấy câu hỏi nào không thể trả lời thì không cần trả lời.

Bị cáo Nguyễn Văn Hưng. Ảnh: Nguyễn Huế

Trong sáng nay, các luật sư tiếp tục hỏi các bị cáo. Bị cáo Nguyễn Văn Hưng (cựu Phó Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước) từ chối nhiều câu hỏi của các luật sư.

Bị cáo Hưng phủ nhận nội dung cáo buộc mình chỉ đạo chỉnh sửa số liệu kết luận thanh tra để dẫn tới việc không phát hiện sai phạm tại Ngân hàng SCB, không đưa ngân hàng này vào diện kiểm soát đặc biệt.

“Bị cáo chỉ ký quyết định thanh tra. Bị cáo không chủ động, không chỉ đạo trưởng đoàn thanh tra sửa số liệu”, ông Hưng trình bày.

Khi được các luật sư đặt câu hỏi về việc báo cáo của đoàn thanh tra có trung thực hay không thì ông Hưng từ chối trả lời và nói: “Đề nghị luật sư xem lại trong cáo trạng và kết luận điều tra”.

Trước câu trả lời của bị cáo Hưng về việc không nhớ đã nhận bao nhiêu tiền từ SCB, luật sư bào chữa cho bị cáo Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra - giám sát ngân hàng II, thuộc Ngân hàng Nhà nước), đặt câu hỏi: “Có phải nhận nhiều quá nên anh không biết bao nhiêu không?”. Tuy nhiên, ông Hưng từ chối trả lời. 

Lúc này, chủ tọa lưu ý các luật sư trong quá trình bào chữa và bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo thì không đặt câu hỏi để làm xấu đi tình trạng của bị cáo.

Bị cáo Đỗ Thị Nhàn. Ảnh: Nguyễn Huế

Trong khi bị cáo Nguyễn Văn Hưng phủ nhận việc chỉ đạo thuộc cấp chỉnh sửa kết luận thanh tra để báo cáo Ngân hàng Nhà nước thì bị cáo Đỗ Thị Nhàn khẳng định: “Bị cáo có nhận chỉ đạo của anh Hưng mới sửa”.

Theo bị cáo Nhàn, nếu ông Hưng tiếp tục chối thì bà sẽ đưa ra chứng cứ chứng minh việc mình nhận chỉ đạo từ ông Hưng.

Về việc nhận 5,2 triệu USD từ Võ Tấn Hoàng Văn và Đinh Văn Thành, bị cáo Nhàn nói cảm thấy xấu hổ vì một phút nông nổi dẫn đến hậu quả không thể chấp nhận. Từ khi bị bắt, bị cáo chưa được gặp gia đình nên không biết gia đình đã nộp khắc phục hậu quả thế nào cho cơ quan điều tra. 

Theo cáo buộc, quá trình thanh tra tại Ngân hàng SCB năm 2017 - 2018, bà Nhàn và các thành viên tổ tổng hợp, thành viên tại các tổ thanh tra là những người biết rõ thực trạng vi phạm, sai phạm nghiêm trọng của SCB tại các dự án, phương án tái cơ cấu.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Nguyễn Huế

Các bị cáo biết rõ sai phạm, vi phạm tại những khoản vay của nhóm khách hàng có địa chỉ tại số 4 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1; biết rõ thực trạng tài chính rất xấu của SCB thông qua kết quả thanh tra. 

Tuy nhiên, vì động cơ cá nhân, nhận tiền, lợi ích vật chất từ SCB, ông Hưng đã chỉ đạo bà Nhàn và các thành viên trong đoàn cố tình che giấu, bưng bít, dự thảo kết luận thanh tra và các báo cáo không trung thực, không đầy đủ lên lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ, nhằm mục đích không chuyển các sai phạm sang cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật. Việc này đã tạo điều kiện cho Ngân hàng SCB tiếp tục được thực hiện đề án tái cơ cấu.

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Đại tướng Phan Văn Giang: Dự kiến tổ chức triển lãm quốc phòng quốc tế năm 2026

Sáng nay tại Bắc Kinh, Trung Quốc, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 khai mạc với chủ đề chính “Chung tay gìn giữ trật tự quốc tế và thúc đẩy phát triển hòa bình”.
18/09/2025

Bộ trưởng Giáo dục: Sẽ có cuộc đại sắp xếp các trường đại học

Khoảng 140 cơ sở đại học công lập đứng trước cuộc đại sắp xếp, sáp nhập, giảm 'rất sâu' số đầu mối, theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn.
18/09/2025

Tổng Bí thư: Xử lý căn cơ những điểm nghẽn về đất đai

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu khi sửa đổi Luật Đất đai phải nhận diện đầy đủ khó khăn, vướng mắc, bảo đảm phương án xử lý tổng thể, căn cơ và đồng bộ.
18/09/2025

Vụ máy hỏng vẫn kê khai tán sỏi hàng trăm ca: Kỷ luật một loạt nhân viên

Liên quan vụ máy tán sỏi laser bị hỏng nhưng bác sĩ vẫn kê khai điều trị cho 255 bệnh nhân bằng phương pháp này, bệnh viện đã kỷ luật 3 bác sĩ, một điều dưỡng và xử phạt hành chính 20 cá nhân khác.
18/09/2025

Thủ tướng phê bình nhiều bộ ngành, địa phương vì 'có tiền mà không tiêu được'

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các Phó Thủ tướng sáng nay chủ trì hội nghị toàn quốc thúc đẩy đầu tư công năm 2025.
17/09/2025

Người dân "đau đầu" với loạt thủ tục khi lắp điện mặt trời mái nhà

Người dân muốn lắp điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu đang gặp không ít khó khăn vì phải thông báo hoặc đăng ký với nhiều cơ quan, thủ tục phức tạp.
17/09/2025

Cảnh báo khẩn của Bộ Y tế về 5 loại thuốc nghi bị làm giả

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa đưa ra loạt cảnh báo về 5 loại thuốc nghi giả, yêu cầu Sở Y tế các địa phương kiểm tra, thông báo người dân không mua, bán, sử dụng.
17/09/2025

Tổng Bí thư và chuyện 'chống cô đơn cho người cao tuổi, sáng đón đi, chiều đưa về'

Một đề xuất rất mới mẻ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân vừa được Tổng Bí thư Tô Lâm gợi ý, khi ông phát biểu tại hội nghị triển khai 4 nghị quyết quan trọng của Bộ Chính trị hôm qua.
17/09/2025

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Phong làm Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Phong, Cục trưởng Cục An ninh nội địa, Bộ Công an, được điều động, phân công giữ chức Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa, nhiệm kỳ 2020-2025.
17/09/2025

Ông Lương Nguyễn Minh Triết làm Bí thư Đà Nẵng nhiệm kỳ 2025-2030

Theo quyết định của Bộ Chính trị, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng được chỉ định tiếp tục giữ chức Bí thư Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030.
17/09/2025

Ra mắt dự án toàn cầu “Guardian Girls Vovinam”: Lan tỏa sức mạnh bình đẳng giới qua võ thuật

Tối 16/9 tại Hà Nội, Guardian Girls International (GGI) cùng Liên đoàn Vovinam Thế giới (WVVF), Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt Dự án Guardian Girls Vovinam (GGV) tại Nhà riêng Đại sứ Nhật Bản. Sự kiện đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc đưa võ thuật truyền thống của Việt Nam trở thành công cụ trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trên phạm vi toàn cầu.
16/09/2025

Ông Nguyễn Khắc Toàn làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

Ông Nguyễn Khắc Toàn, 55 tuổi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.
16/09/2025