Vụ Vạn Thịnh Phát: Hai cựu cán bộ thanh tra Ngân hàng Nhà nước đổ lỗi cho nhau

Tại phiên xét xử vụ Vạn Thịnh Phát, hai cựu cán bộ thanh tra Ngân hàng Nhà nước là Nguyễn Văn Hưng và Đỗ Thị Nhàn đã có lời khai bất nhất.

Ngày 14/3, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát do bị cáo Trương Mỹ Lan cầm đầu.

Trước khi bắt đầu làm việc, HĐXX thông báo, đã nhận được đơn của các luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Thị Mỹ Dung. Theo các luật sư, bị cáo Dung trình bày về việc bị xét hỏi nhiều, cách đặt câu hỏi của một số luật sư làm bị cáo suy nghĩ nhiều, ảnh hưởng tới sức khỏe. 

HĐXX cho rằng điều này tòa đã giải thích, theo luật, trong trường hợp bị cáo thấy câu hỏi nào không thể trả lời thì không cần trả lời.

Bị cáo Nguyễn Văn Hưng. Ảnh: Nguyễn Huế

Trong sáng nay, các luật sư tiếp tục hỏi các bị cáo. Bị cáo Nguyễn Văn Hưng (cựu Phó Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước) từ chối nhiều câu hỏi của các luật sư.

Bị cáo Hưng phủ nhận nội dung cáo buộc mình chỉ đạo chỉnh sửa số liệu kết luận thanh tra để dẫn tới việc không phát hiện sai phạm tại Ngân hàng SCB, không đưa ngân hàng này vào diện kiểm soát đặc biệt.

“Bị cáo chỉ ký quyết định thanh tra. Bị cáo không chủ động, không chỉ đạo trưởng đoàn thanh tra sửa số liệu”, ông Hưng trình bày.

Khi được các luật sư đặt câu hỏi về việc báo cáo của đoàn thanh tra có trung thực hay không thì ông Hưng từ chối trả lời và nói: “Đề nghị luật sư xem lại trong cáo trạng và kết luận điều tra”.

Trước câu trả lời của bị cáo Hưng về việc không nhớ đã nhận bao nhiêu tiền từ SCB, luật sư bào chữa cho bị cáo Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra - giám sát ngân hàng II, thuộc Ngân hàng Nhà nước), đặt câu hỏi: “Có phải nhận nhiều quá nên anh không biết bao nhiêu không?”. Tuy nhiên, ông Hưng từ chối trả lời. 

Lúc này, chủ tọa lưu ý các luật sư trong quá trình bào chữa và bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo thì không đặt câu hỏi để làm xấu đi tình trạng của bị cáo.

Bị cáo Đỗ Thị Nhàn. Ảnh: Nguyễn Huế

Trong khi bị cáo Nguyễn Văn Hưng phủ nhận việc chỉ đạo thuộc cấp chỉnh sửa kết luận thanh tra để báo cáo Ngân hàng Nhà nước thì bị cáo Đỗ Thị Nhàn khẳng định: “Bị cáo có nhận chỉ đạo của anh Hưng mới sửa”.

Theo bị cáo Nhàn, nếu ông Hưng tiếp tục chối thì bà sẽ đưa ra chứng cứ chứng minh việc mình nhận chỉ đạo từ ông Hưng.

Về việc nhận 5,2 triệu USD từ Võ Tấn Hoàng Văn và Đinh Văn Thành, bị cáo Nhàn nói cảm thấy xấu hổ vì một phút nông nổi dẫn đến hậu quả không thể chấp nhận. Từ khi bị bắt, bị cáo chưa được gặp gia đình nên không biết gia đình đã nộp khắc phục hậu quả thế nào cho cơ quan điều tra. 

Theo cáo buộc, quá trình thanh tra tại Ngân hàng SCB năm 2017 - 2018, bà Nhàn và các thành viên tổ tổng hợp, thành viên tại các tổ thanh tra là những người biết rõ thực trạng vi phạm, sai phạm nghiêm trọng của SCB tại các dự án, phương án tái cơ cấu.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Nguyễn Huế

Các bị cáo biết rõ sai phạm, vi phạm tại những khoản vay của nhóm khách hàng có địa chỉ tại số 4 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1; biết rõ thực trạng tài chính rất xấu của SCB thông qua kết quả thanh tra. 

Tuy nhiên, vì động cơ cá nhân, nhận tiền, lợi ích vật chất từ SCB, ông Hưng đã chỉ đạo bà Nhàn và các thành viên trong đoàn cố tình che giấu, bưng bít, dự thảo kết luận thanh tra và các báo cáo không trung thực, không đầy đủ lên lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ, nhằm mục đích không chuyển các sai phạm sang cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật. Việc này đã tạo điều kiện cho Ngân hàng SCB tiếp tục được thực hiện đề án tái cơ cấu.

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Tiền đồng phục đầu năm học lên tới 3,6 triệu, phụ huynh ước chỉ '1 bộ, 1 mẫu'

Sau khi tỉnh Khánh Hòa đưa ra chủ trương học sinh trong toàn tỉnh mặc chung đồng phục quần xanh, áo trắng, nhiều phụ huynh, giáo viên mong muốn điều này được nhân rộng ra cả nước.
15/08/2025

Hà Nội cấp bách tổng rà soát toàn bộ ô tô, xe máy để chuyển đổi xe xăng

Các xã, phường ở Hà Nội đang thu thập số liệu phương tiện ô tô, xe máy chạy bằng xăng dầu và xe điện hiện có trên địa bàn theo yêu cầu của Sở Xây dựng để phục vụ công tác chuyển đổi phương tiện.
15/08/2025

Cẩn trọng khi chia sẻ hóa đơn, thông báo tiền điện lên mạng

Đăng tải hóa đơn hoặc thông báo tiền điện trên mạng xã hội có thể khiến thông tin cá nhân bị lộ, tạo cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng.
14/08/2025

Phương án cấm đường của Hà Nội phục vụ đại lễ A80

Tối 13/8, Công an TP Hà Nội thông báo cấm và hạn chế phương tiện trên hàng trăm tuyến đường từ vành đai 3 trở vào trung tâm Thủ đô để phục vụ đại lễ A80.
14/08/2025

Dòng rượu nếp lứt Gò Đen – Hồn Cốt Miền Nam sông nước trong từng giọt tinh túy

Giữa đồng bằng miền Nam mênh mang gió lộng, có một vùng đất từ lâu đã khắc tên mình trên bản đồ ẩm thực Việt – Gò Đen “thủ phủ” của những dòng rượu nếp ngọt ngào, thơm nồng, chưng cất từ cái tâm, kinh nghiệm và cả ký ức của bao thế hệ.
14/08/2025

Lần đầu tiên Việt Nam ghép thành công đồng thời tim và phổi cho người suy đa tạng

Bệnh nhân đã được ghép thành công đồng thời tim và phổi tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ gần 4 tuần trước. "Chúng ta đã trả lại cho người mẹ một cô con gái, trả lại cho một đứa trẻ người mẹ và trả lại chị gái cho cô em gái".
13/08/2025

Thiết lập cơ chế xử lý dứt điểm nhiều vướng mắc, bất cập về chính sách đất đai tồn tại nhiều năm

Chủ trì cuộc họp trực tiếp, kết hợp trực tuyến toàn quốc cho ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), sáng 13/8, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ: Phải thiết lập cơ chế xử lý dứt điểm những vướng mắc, bất cập tồn tại nhiều năm, đồng thời trao quyền chủ động hơn cho địa phương bảo đảm lợi ích hài hòa giữa Nhà nước và người dân.
13/08/2025

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Thị trưởng thành phố Busan

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, sáng 13/8, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới thăm thành phố Busan và tiếp ông Busan Park Heong-joon, Thị trưởng thành phố Busan.
13/08/2025

Tài khoản giao thông khác gì tài khoản thu phí?

Tài khoản giao thông (áp dụng từ 1/10) không chứa tiền như tài khoản thu phí (hiện tại), nó cần liên kết tới ví hoặc thẻ, được dùng cho nhiều dịch vụ giao thông thay vì chỉ thu phí không dừng.
13/08/2025

Ông Lê Thanh Hải bị xóa tư cách nguyên Chủ tịch UBND TP HCM

Thủ tướng quyết định xóa tư cách chức vụ nguyên Chủ tịch UBND TP HCM và các chức vụ khác với ông Lê Thanh Hải, do có vi phạm, khuyết điểm trong công tác.
12/08/2025

Phạm nhân nghèo không có tiền khắc phục hậu quả vẫn có cơ hội được đặc xá

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay nghe tờ trình và cho ý kiến dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi). Dự thảo luật bổ sung quy định không lấy kết quả khắc phục hậu quả để đánh giá và xếp loại quá trình chấp hành án phạt tù.
12/08/2025

Chuyên gia: Khó kiểm soát xe máy không đạt chuẩn khí thải vào trung tâm TP HCM

Với hơn 9 triệu xe máy chất lượng khác nhau, lại chưa bắt buộc kiểm định, TP HCM khó kiểm soát hiệu quả xe chưa đạt chuẩn ra vào trung tâm, theo chuyên gia.
12/08/2025